Thứ hai 10/08/2020 18:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
 • Đã đưa tiền đặt cọc, chủ nhà không muốn bán nữa, phải làm sao?

  Bạn đọc có địa chỉ: quanthackc@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Vừa qua, vợ chồng tôi ký hợp đồng đặt cọc và đã đặt cọc 200 triệu đồng để mua một căn nhà. Sau đó, chủ nhà lại đổi ý không muốn bán nhà nữa. Pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này?

 • Những trường hợp đất vi phạm vẫn được cấp sổ đỏ

  Đất lấn chiếm hành lang công trình công cộng đã được điều chỉnh quy hoạch, đất rừng, đất nông - lâm trường…vẫn có thể được cấp sổ đỏ.

 • Quy định về quyền lập di chúc định đoạt giá trị bồi thường về đất trong trường hợp đất bị thu hồi

  (Xây dựng) – Liên quan đến việc tranh chấp, khiếu kiện về đất trong quá trình lập, thừa kế di chúc tài sản. Tòa án nhân dân cấp cao Hà Nội đã có Quyết định giám đốc thẩm số 58/2018/DS-GĐT ngày 27/9/2018 về vụ án dân sự “Tranh chấp yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu” tại tỉnh Vĩnh Phúc đã được phát triển thành Án lệ số 34/2020/AL.

 • Xác định quyền thuê nhà, mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước theo Nghị định 61/CP

  (Xây dựng) – Trong thực tế đời sống, đã xảy ra không ít trường hợp tranh chấp chia tài sản chung về việc mua hóa giá nhà. Mới đây, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) tối cao có Quyết định Giám đốc thẩm số 05/2018/DS-GĐT về vụ án “Tranh chấp chia tài sản chung về việc mua hóa giá nhà” tại thành phố Hồ Chí Minh phát triển thành Án lệ số 31/2020/AL.

 • Muốn phá dỡ nhà đang cho thuê, chủ nhà cần báo trước bao lâu?

  Bạn đọc có email hana9x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi ký hợp đồng thuê nhà ở có thời hạn 5 năm. Vừa qua, chủ nhà bất ngờ gửi thông báo về việc phá dỡ căn nhà tôi đang thuê và yêu cầu tôi chuyển đi chỗ khác trong vòng 2 tháng. Pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này?

 • Ai được thuê nhà ở công vụ?

  Bạn đọc có email mina8x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi là giáo viên. Vừa qua, tôi được điều chuyển công tác về xã vùng sâu, vùng xa. Xin hỏi, tôi có được thuê nhà ở công vụ không?

 • Đất chung của gia đình, bố tự ý cho con một nửa được không?

  Bạn đọc có email phatxxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Gia đình tôi có hai anh em, một trai, một gái. Bố mẹ tôi có một ngôi nhà nhỏ trên diện tích 100m2 đất. Giờ bố tôi muốn cho tôi 50m2 đất để tôi xây nhà thì có được không?

 • Trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng như thế nào?

  (Xây dựng) - Sau khi nhận được câu hỏi của bà Châu Thị Ngọc Huyền (Bến Tre) về việc văn phòng của bà đang nhận hồ sơ đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai mà chủ sở hữu tài sản (tổ chức) không đồng thời là chủ sử dụng đất (cá nhân), vậy căn cứ theo quy định tại Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT hay Nghị định 102/2017/NĐ-CP về việc có Giấy chứng nhận và sử dụng trang bổ sung để chỉnh lý, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau.

 • Khi nào có quyền yêu cầu toà án áp dụng biệp pháp khẩn cấp tạm thời?

  Bạn đọc có địa chỉ: thanhtu5x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Gia đình tôi và một số hộ gia đình trong xã hiện đã gửi đơn kiện UBND về hành vi phá dỡ nhà trái pháp luật. Mặc dù tòa án nhân dân đã thụ lý vụ án nhưng UBND vẫn tiếp tục hành vi phá dỡ nhà và công trình trên đất của chúng tôi. Xin hỏi, chúng tôi có quyền yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để UBND dừng hành vi đó hay không?

 • Tài sản nào được coi là của chung vợ chồng?

  Bạn đọc có địa chỉ: tutuxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Vợ chồng tôi mấy năm trở lại đây luôn xảy ra cãi vã, bất đồng quan điểm. Chúng tôi quyết định sẽ ly thân và chia tài sản chung. Những tài sản nào được coi là tài sản chung của vợ chồng?

 • Định giá tài sản, thẩm định giá tài sản theo quy định pháp luật

  Bạn đọc có địa chỉ: tramanh9x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi và em trai hiện đang tranh chấp tài sản là căn nhà bố mẹ tôi để lại. Khi làm đơn khởi kiện tôi có tạm định giá căn nhà 300 triệu để nộp án phí, hiện tại thực tế giá căn nhà cao hơn rất nhiều. Vụ án đã được thụ lý, xin hỏi chúng tôi có quyền thỏa thuận lại giá hoặc yêu cầu tòa giám định lại giá trị căn nhà hay không?

 • Tự ý sửa chữa, cải tạo nhà đi thuê, có phải bồi thường?

  Bạn đọc có địa chỉ tungchi8x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi có cho thuê một căn nhà, nhưng người thuê đã tự sửa chữa nhà khác so với tình trạng khi bàn giao. Tôi có quyền yêu cầu người thuê hoàn trả lại căn nhà trong tình trạng như ban đầu không?

 • Thế chấp quyền sử dụng đất, còn nhà trên đất thì sao?

  Bạn đọc có địa chỉ thuhuongxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Do tình hình tài chính khó khăn, vừa qua, tôi đã thế chấp quyền sử dụng đất trên đó có một ngôi nhà nhỏ. Khi tôi thế chấp quyền sử dụng đất, thì phần diện tích nhà gắn liền với mảnh đất đó có được xác định là tài sản thế chấp không?

 • Ca sỹ Lam Trường thắng vụ kiện liên quan đến đất đai

  (Xây dựng) - Chiều 25/5, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh sau nhiều ngày xử và nghị án đã tuyên án vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có liên quan đến nam ca sĩ Lam Trường.

 • Không được vợ cho vào nhà ở, phải làm sao?

  Bạn đọc có email gardenx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi và vợ có chung một ngôi nhà do tiền của bố mẹ tôi cho, nhưng do vợ tôi đi mua và đứng tên. Gần đây, vợ chồng mâu thuẫn nên chúng tôi đang tiến hành ly dị. Bố tôi bị bệnh nên tôi phải về sửa nhà để chăm lo bố tôi.

 • Có bị Nhà nước thu hồi lại đất khi hợp tác xã giải thể?

  Bạn đọc có email hongvanx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Hợp tác xã của chúng tôi đã thành lập được 10 năm, có sử dụng 200 m2 đất do được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất. Do làm ăn không hiệu quả nên hợp tác xã đang muốn làm thủ tục giải thể. Nếu giải thể thì quyền sử dụng đất của hợp tác xã sẽ được giải quyết thế nào?

 • Chia thừa kế khi bố mẹ không để lại di chúc thế nào?

  Năm 2007, bố mẹ của ông Nguyễn Mạnh Trường mua nhà tại phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội, giấy tờ mua bán viết tay, có xác nhận tại UBND Phường. Nay, bố mẹ ông đã chết và không để lại di chúc.

 • Có thể sửa hợp đồng mua bán đã công chứng không?

  Bạn đọc có email minhhuex@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi chuẩn bị mua một chiếc ôtô cũ của người quen, 2 bên đã thống nhất điều khoản trong hợp đồng và chuẩn bị đi công chứng. Xin hỏi, hồ sơ để yêu cầu hợp đồng công chứng gồm những gì? Sau này chúng tôi có thể sửa đổi hợp đồng đã công chứng hay không?

 • Hòa giải tranh chấp đất đai, một bên vắng mặt thì phải làm sao?

  Bạn đọc có email lienhaix@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi và hàng xóm có tranh chấp lối đi chung giữa hai nhà. Tôi làm đơn yêu cầu giải quyết tới UBND xã và được UBND xã gửi thông báo triệu tập hòa giải. Xin hỏi, pháp luật quy định như thế nào về thủ tục hòa giải trong trường hợp này? Nếu tôi vắng mặt thì buổi hòa giải có được tiến hành không?

 • Chồng đứng tên sổ đỏ, vợ có quyền gì không?

  Vợ chồng tôi mua nhà nhưng trong sổ đỏ chỉ có tên chồng tôi. Nếu sau này xảy ra tranh chấp, tôi không có tên trong sổ đỏ thì có được quyền tham gia không? Nguyễn Thị Hiền, quận Đống Đa, Hà Nội.Trả lời:

 • Lập di chúc có bắt buộc phải công chứng?

  Bạn đọc có địa chỉ quanganhxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Ông nội tôi có ý định lập di chúc để lại tài sản cho con cháu. Nếu ông viết di chúc thì có phải công chứng hay không?

 • Khi nào phải xin gia hạn giấy phép xây dựng?

  Bạn đọc có email linhnguyenx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Vợ chồng tôi đã được cấp giấy phép xây dựng nhà trong khu đô thị. Tuy nhiên, do gặp khó khăn về mặt tài chính, gia đình tôi chưa khởi công xây dựng được. Xin hỏi, trong trường hợp này, gia đình tôi có thể xin gia hạn giấy phép xây dựng được không? Nếu có thì vợ chồng tôi cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

 • Trường hợp nào được miễn giấy phép xây dựng?

  Bạn đọc có email lananhxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Vợ chồng tôi dự định xây một ngôi nhà ở nông thôn để ở thì có cần phải xin giấy phép xây dựng không?

 • Nhà đầu tư nước ngoài được sử dụng đất thời hạn bao lâu?

  Bạn đọc có email dungphamx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Công ty tôi có vốn đầu tư nước ngoài muốn đầu tư ở Việt Nam. Xin hỏi, thời hạn sử dụng đất đối với nhà đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư ở Việt Nam được quy định như thế nào?

 • Thế chấp đất, nhà có còn thuộc quyền sở hữu của người thế chấp?

  Bạn đọc có email thuhangxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Do gặp khó khăn về tài chính, tôi dự định thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng để vay tiền. Trên mảnh đất đó còn ngôi nhà của tôi. Khi thế chấp quyền sử dụng đất thì ngôi nhà còn thuộc sở hữu của tôi không?

 • Phó giám đốc người nước ngoài có phải là nhà quản lý doanh nghiệp không?

  Bạn đọc có địa chỉ phanhungx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Công ty tôi hiện đang có nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài. Sắp tới, công ty tôi dự định bổ nhiệm một người nước ngoài làm phó giám đốc. Công ty tôi có thể xin cấp giấy phép lao động cho phó giám đốc ở vị trí nhà quản lý được không?

 • Đi nước ngoài định cư, có được hưởng thừa kế của cha mẹ?

  Bạn đọc có email hoaisaxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi sắp đi định cư ở nước ngoài. Khi tôi đi thì có bị xoá tên khỏi hộ khẩu không? Nếu bị xoá tên khỏi hộ khẩu, mai mốt nếu bán nhà của cha mẹ, tôi có được thừa hưởng một phần không?

 • Tố cáo lao động nước ngoài không phép ở đâu?

  Bạn đọc có email phanguyenx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi có biết một công ty đang sử dụng lao động người nước ngoài không có giấy phép lao động, chỉ có visa du lịch, nhưng không biết hình thức báo cáo lên chính quyền địa phương như thế nào mà không tiết lộ danh tính của tôi? Tôi cần chuẩn bị những gì khi báo cáo?

 • Nhà thầu nước ngoài có được tuyển lao động là người nước ngoài không?

  Bạn đọc có địa chỉ: tuananhxx@x gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi làm việc cho một văn phòng điều hành của nhà thầu nước ngoài để thực hiện dự án xây dựng tại Việt Nam. Hiện tại, văn phòng tôi muốn tuyển dụng các chuyên gia nước ngoài vào làm việc. Xin hỏi, văn phòng điều hành của chúng tôi có được sử dụng lao động nước ngoài vào làm việc không?

 • Xây dựng bãi đỗ xe sai phép, bị phạt thế nào?

  Bạn đọc có email doandungx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Hiện nay, trên đường phố Hà Nội, có nhiều đơn vị xây dựng bãi đỗ xe mà không có giấy phép của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm về xây dựng bãi đỗ xe được quy định thế nào?

Đang tải...

Tin bài cuối cùng