Thứ ba 27/10/2020 02:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
 • Có được thoả thuận với thừa phát lại khi lập vi bằng?

  Công ty tôi chuẩn bị ký hợp đồng mua bán lớn, đối tác đề nghị phải mời thừa phát lại lập vi bằng. Chúng tôi có được thỏa thừa với phát lại về việc lập vi bằng?

 • Thời hiệu khởi kiện quyết định thu hồi đất là bao lâu?

  Tôi mới nộp đơn khởi kiện quyết định thu hồi đất của UBND huyện, nhưng nghe nói bị hết thời hiệu. Xin hỏi, thời hiệu khởi kiện trong trường hợp này được xác định như thế nào?

 • Công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là di sản thừa kế do một trong các đồng thừa kế chuyển nhượng

  (Xây dựng) –  Di sản thừa kế là bất động sản đã được một trong các đồng thừa kế chuyển nhượng. Các đồng thừa kế khác biết và không phản đối việc chuyển nhượng đó. Tuy nhiên, sau đó đã xảy ra tranh chấp thừa kế tài sản. Trường hợp này, Tòa án phải công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hợp pháp và diện tích đất đã chuyển nhượng không còn trong khối di sản để chia thừa kế mà thuộc quyền sử dụng của bên nhận chuyển nhượng.

 • Trả tài sản thuê khi doanh nghiệp bị phá sản thế nào?

  Công ty tôi cho thuê văn phòng, tiền thuê đã được trả hết năm 2020. Tuy nhiên, đối tác sắp bị phá sản. Pháp luật quy định thế nào về trường hợp này?

 • Công nhận điều kiện của hợp đồng tặng, cho quyền sử dụng đất mà điều kiện đó không được ghi trong hợp đồng

  (Xây dựng) – Trong thực tế cuộc sống, xảy ra không ít việc cha mẹ tặng, cho con quyền sử dụng đất không ghi điều kiện trong hợp đồng dẫn đến những tranh chấp sau này. Trong trường hợp đó, Tòa án phải công nhận điều kiện của hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và xác định hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đó là hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện. Vụ việc lần này xảy ra tại tỉnh Điện Biên, từ Quyết định Giám đốc thẩm số 02/2011 phát triển thành án lệ số 14/2017/AL.

 • Khi nào phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất?

  Xin hỏi, tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ trồng cây sang nuôi trồng thủy hải sản. Vậy, tôi có phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền không?

 • Những trường hợp nhà ở buộc phải phá dỡ?

  Bạn đọc có email chituxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi nghe nói có những trường hợp nhà ở xuống cấp thì phải phá dỡ. Xin hỏi, những trường hợp nhà ở cụ thể nào thì phải phá dỡ? Chỗ ở của chủ sở hữu khi nhà ở bị phá dỡ được quy định như thế nào?

 • Đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu có được cấp sổ đỏ?

  Bạn đọc có email nyen9x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Gia đình tôi có mảnh đấtdo cha ông để lại, có diện tích rất nhỏ. Gia đình tôi muốn xin cấp sổ đỏ với mảnh đất đó được không? Nếu chúng tôi xin tách 1 phần thửa đất đó rồi hợp nhất với thửa liền kề có được không?

 • Chủ nhà cho thuê phải bảo trì, cải tạo nhà ở thế nào?

  Bạn đọc có email thuychi9x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Vợ chồng tôi có một căn nhà cho thuê. Nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà trong việc bảo trì, cải tạo nhà ở được quy định thế nào?

 • Ai được giảm tiền thuê đất năm 2020?

  Bạn đọc có email tutung9x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi được biết nhà nước có chính sách về việc giảm tiền thuê đất năm 2020 cho những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Xin hỏi ai được giảm  tiền thuê đất và mức giảm là bao nhiêu?

 • Công nhận thỏa thuận miệng trong việc chuyển đổi sử dụng đất nông nghiệp

  (Xây dựng) – Trong trường hợp hai bên có thỏa thuận miệng trên cơ sở tự nguyện để chuyển đổi sử dụng đất nông nghiệp, nhưng sau khi đổi đất và kê khai, đăng ký thì lại có sự tranh chấp nhất định. Vụ án lần này là tranh chấp hợp đồng đổi đất tại Hà Nội theo Quyết định giám đốc thẩm số 394/2012/DS-GĐT của TAND tối cao, phát triển thành Án lệ số 15/2017/AL.

 • Quy định về di sản thừa kế chuyển thành tài sản thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp của các cá nhân

  (Xây dựng) – Nhà, đất là tài sản do cha mẹ để lại và đã được thống nhất phân chia, tuy nhiên sau đó phát sinh tranh chấp khi bố mẹ qua đời. Vụ án tranh chấp tài sản thừa kế lần này diễn ra tại Hà Nội với tổng cộng 12 người là đương sự, người có quyền và nghĩa vụ liên quan. Vụ án này đã có Quyết định Giám đốc thẩm số 27/2015/DS-GĐT của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, phát triển thành Án lệ số 24/2018/AL.

 • Trường hợp cá nhân được Nhà nước giao đất nhưng không sử dụng mà để người khác quản lý, sử dụng ổn định, lâu dài

  (Xây dựng) – Mặc dù được cấp đất, nhưng lại không sử dụng và để cho người khác quản lý, sử dụng ổn định, lâu dài dẫn đến việc tranh chấp tài sản nhà, đất sau này là tình trạng phổ biến, diễn ra ở nhiều địa phương. Vụ án lần này xảy ra ở Hưng Yên và đã được Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao thông qua ngày 5/2/2020 với Quyết định Giám đốc thẩm số 34/2018/DS-GĐT, phát triển thành Án lệ số 33/2020/AL.

 • Đã đưa tiền đặt cọc, chủ nhà không muốn bán nữa, phải làm sao?

  Bạn đọc có địa chỉ: quanthackc@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Vừa qua, vợ chồng tôi ký hợp đồng đặt cọc và đã đặt cọc 200 triệu đồng để mua một căn nhà. Sau đó, chủ nhà lại đổi ý không muốn bán nhà nữa. Pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này?

 • Những trường hợp đất vi phạm vẫn được cấp sổ đỏ

  Đất lấn chiếm hành lang công trình công cộng đã được điều chỉnh quy hoạch, đất rừng, đất nông - lâm trường…vẫn có thể được cấp sổ đỏ.

 • Quy định về quyền lập di chúc định đoạt giá trị bồi thường về đất trong trường hợp đất bị thu hồi

  (Xây dựng) – Liên quan đến việc tranh chấp, khiếu kiện về đất trong quá trình lập, thừa kế di chúc tài sản. Tòa án nhân dân cấp cao Hà Nội đã có Quyết định giám đốc thẩm số 58/2018/DS-GĐT ngày 27/9/2018 về vụ án dân sự “Tranh chấp yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu” tại tỉnh Vĩnh Phúc đã được phát triển thành Án lệ số 34/2020/AL.

 • Xác định quyền thuê nhà, mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước theo Nghị định 61/CP

  (Xây dựng) – Trong thực tế đời sống, đã xảy ra không ít trường hợp tranh chấp chia tài sản chung về việc mua hóa giá nhà. Mới đây, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) tối cao có Quyết định Giám đốc thẩm số 05/2018/DS-GĐT về vụ án “Tranh chấp chia tài sản chung về việc mua hóa giá nhà” tại thành phố Hồ Chí Minh phát triển thành Án lệ số 31/2020/AL.

 • Muốn phá dỡ nhà đang cho thuê, chủ nhà cần báo trước bao lâu?

  Bạn đọc có email hana9x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi ký hợp đồng thuê nhà ở có thời hạn 5 năm. Vừa qua, chủ nhà bất ngờ gửi thông báo về việc phá dỡ căn nhà tôi đang thuê và yêu cầu tôi chuyển đi chỗ khác trong vòng 2 tháng. Pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này?

 • Ai được thuê nhà ở công vụ?

  Bạn đọc có email mina8x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi là giáo viên. Vừa qua, tôi được điều chuyển công tác về xã vùng sâu, vùng xa. Xin hỏi, tôi có được thuê nhà ở công vụ không?

 • Đất chung của gia đình, bố tự ý cho con một nửa được không?

  Bạn đọc có email phatxxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Gia đình tôi có hai anh em, một trai, một gái. Bố mẹ tôi có một ngôi nhà nhỏ trên diện tích 100m2 đất. Giờ bố tôi muốn cho tôi 50m2 đất để tôi xây nhà thì có được không?

 • Trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng như thế nào?

  (Xây dựng) - Sau khi nhận được câu hỏi của bà Châu Thị Ngọc Huyền (Bến Tre) về việc văn phòng của bà đang nhận hồ sơ đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai mà chủ sở hữu tài sản (tổ chức) không đồng thời là chủ sử dụng đất (cá nhân), vậy căn cứ theo quy định tại Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT hay Nghị định 102/2017/NĐ-CP về việc có Giấy chứng nhận và sử dụng trang bổ sung để chỉnh lý, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau.

 • Khi nào có quyền yêu cầu toà án áp dụng biệp pháp khẩn cấp tạm thời?

  Bạn đọc có địa chỉ: thanhtu5x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Gia đình tôi và một số hộ gia đình trong xã hiện đã gửi đơn kiện UBND về hành vi phá dỡ nhà trái pháp luật. Mặc dù tòa án nhân dân đã thụ lý vụ án nhưng UBND vẫn tiếp tục hành vi phá dỡ nhà và công trình trên đất của chúng tôi. Xin hỏi, chúng tôi có quyền yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để UBND dừng hành vi đó hay không?

 • Tài sản nào được coi là của chung vợ chồng?

  Bạn đọc có địa chỉ: tutuxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Vợ chồng tôi mấy năm trở lại đây luôn xảy ra cãi vã, bất đồng quan điểm. Chúng tôi quyết định sẽ ly thân và chia tài sản chung. Những tài sản nào được coi là tài sản chung của vợ chồng?

 • Định giá tài sản, thẩm định giá tài sản theo quy định pháp luật

  Bạn đọc có địa chỉ: tramanh9x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi và em trai hiện đang tranh chấp tài sản là căn nhà bố mẹ tôi để lại. Khi làm đơn khởi kiện tôi có tạm định giá căn nhà 300 triệu để nộp án phí, hiện tại thực tế giá căn nhà cao hơn rất nhiều. Vụ án đã được thụ lý, xin hỏi chúng tôi có quyền thỏa thuận lại giá hoặc yêu cầu tòa giám định lại giá trị căn nhà hay không?

 • Tự ý sửa chữa, cải tạo nhà đi thuê, có phải bồi thường?

  Bạn đọc có địa chỉ tungchi8x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi có cho thuê một căn nhà, nhưng người thuê đã tự sửa chữa nhà khác so với tình trạng khi bàn giao. Tôi có quyền yêu cầu người thuê hoàn trả lại căn nhà trong tình trạng như ban đầu không?

 • Thế chấp quyền sử dụng đất, còn nhà trên đất thì sao?

  Bạn đọc có địa chỉ thuhuongxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Do tình hình tài chính khó khăn, vừa qua, tôi đã thế chấp quyền sử dụng đất trên đó có một ngôi nhà nhỏ. Khi tôi thế chấp quyền sử dụng đất, thì phần diện tích nhà gắn liền với mảnh đất đó có được xác định là tài sản thế chấp không?

 • Ca sỹ Lam Trường thắng vụ kiện liên quan đến đất đai

  (Xây dựng) - Chiều 25/5, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh sau nhiều ngày xử và nghị án đã tuyên án vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có liên quan đến nam ca sĩ Lam Trường.

 • Không được vợ cho vào nhà ở, phải làm sao?

  Bạn đọc có email gardenx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi và vợ có chung một ngôi nhà do tiền của bố mẹ tôi cho, nhưng do vợ tôi đi mua và đứng tên. Gần đây, vợ chồng mâu thuẫn nên chúng tôi đang tiến hành ly dị. Bố tôi bị bệnh nên tôi phải về sửa nhà để chăm lo bố tôi.

 • Có bị Nhà nước thu hồi lại đất khi hợp tác xã giải thể?

  Bạn đọc có email hongvanx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Hợp tác xã của chúng tôi đã thành lập được 10 năm, có sử dụng 200 m2 đất do được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất. Do làm ăn không hiệu quả nên hợp tác xã đang muốn làm thủ tục giải thể. Nếu giải thể thì quyền sử dụng đất của hợp tác xã sẽ được giải quyết thế nào?

 • Chia thừa kế khi bố mẹ không để lại di chúc thế nào?

  Năm 2007, bố mẹ của ông Nguyễn Mạnh Trường mua nhà tại phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, Hà Nội, giấy tờ mua bán viết tay, có xác nhận tại UBND Phường. Nay, bố mẹ ông đã chết và không để lại di chúc.

Đang tải...

Tin bài cuối cùng

Theo dòng sự kiện