Chủ nhật 26/09/2021 08:43 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điều kiện sang tên sổ đỏ thế nào?

10:22 | 08/07/2021

Tôi muốn sang tên sổ đỏ cho người quen nhưng không biết cần phải đáp ứng điều kiện gì?

Bạn đọc có email Chungxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi.

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

"Sang tên sổ đỏ" là cách gọi thông thường khi thực hiện các thủ tục pháp lý về chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (nếu có).

Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Như vậy, khi muốn sang tên sổ đỏ thì người chuyển nhượng cần phải đáp ứng các điều kiện theo quy định nêu trên.

Theo Sổ Châu/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
  • vecas de xuat hoan thien quy dinh phap luat ve giai quyet tranh chap hop dong xay dung

    (Xây dựng) - Đại dịch Covid–19 kéo dài tác động lớn đến kinh tế – xã hội của nước ta. Với dự đoán các tranh chấp trong hợp đồng xây dựng sẽ phức tạp, mới đây, lãnh đạo Hiệp hội Tư vấn xây dựng Việt Nam (VECAS) đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về việc hoàn thiện các quy định pháp luật đối với cơ chế giải quyết tranh chấp hợp đồng xây dựng thông qua Ban Phân xử tranh chấp theo mẫu hợp đồng FIDIC của Liên đoàn kỹ sư tư vấn quốc tế (FIDIC).

  • bo bo di ai quan ly tai san

    Bố tôi giận mẹ bỏ đi đã hơn 2 năm nay không có tin tức gì. Bố và mẹ có chung một số tài sản. Vậy giờ tài sản đó ai có quyền quản lý?

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load