Thứ hai 04/03/2024 07:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
 • Định vị Việt Nam trên bản đồ kinh tế thế giới

  Chúng ta định vị Việt Nam trên bản đồ kinh tế thế giới thế nào chứ không nên so những thành tựu hôm nay với quá khứ để từ đó có đột phá về tư duy, hoàn thiện thể chế cho đất nước phát triển thịnh vượng.

 • Cần thu hút đầu tư tư nhân nhìn từ 'cao tốc một làn'

  Chúng ta đã có Luật PPP để thu hút đầu tư tư nhân tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng đáng tiếc rất ít nhà đầu tư tư nhân tham gia, phát triển đường bộ, cảng biển trong thời gian vừa qua.

 • Giải bài toán mang tên đường bộ cao tốc thiếu chuẩn

  Không phải đến lúc xảy ra vụ tai nạn giao thông kinh hoàng trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn, công luận mới lên tiếng về nguy cơ mất an toàn trên các tuyến cao tốc hai làn, không dải phân cách cứng, không làn dừng khẩn cấp...

 • Để không còn tai nạn thảm khốc trên 'cao tốc 2 làn'

  Để tránh xảy ra tai nạn thảm khốc trên cao tốc 2 làn, cần phải hạ tiêu chuẩn cao tốc, tổ chức lại giao thông phù hợp với thiết kế tiêu chuẩn của đường.

 • Tư duy ngược để biến nguy thành cơ

  Để vượt qua thách thức, phải làm những việc chưa từng có để tạo ra cấu trúc phát triển khác, và đây là cơ hội của cả chính quyền và doanh nghiệp.

 • Chúng ta cần giàu trước khi già

  Việt Nam đối mặt với những thách thức về chính sách “làm ngay bây giờ” hoặc “không bao giờ” để vượt qua nhiều nguy cơ trước khi dân số già hóa mà chưa kịp giàu lên.

 • Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng:

  LTS: Tuần Việt Nam có cuộc trò chuyện với Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng xung quanh câu chuyện phát triển Thủ đô Hà Nội nhân dịp đầu Xuân mới.

 • Vượt gió chướng tin tưởng đón xuân

  Thủ tướng Chính phủ vừa đội mưa rét đến nhiều dự án quan trọng để kiểm tra, động viên cán bộ, công nhân thi công trên công trường. Công nhân sẵn sàng làm việc xuyên Tết đẩy nhanh tiến độ thi công. Nông dân tăng vụ sau khi trúng mùa lớn năm 2023...

 • Kinh tế và ngoại giao bứt phá vượt trội

  (Xây dựng) – Năm 2023, kinh tế thế giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, do xu hướng một số nước lớn cạnh tranh nhau ngày càng gay gắt, gia tăng căng thẳng địa chính trị, đối đầu dai dẳng Đông - Tây, xung đột Nga - Ukraine, Hamas - Israel, chiến tranh thương mại Trung Quốc - Hoa Kỳ; nhiều nền kinh tế lớn duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt, lạm phát, lãi suất vẫn ở mức cao; thương mại, tiêu dùng, đầu tư toàn cầu suy giảm, hàng rào bảo hộ, phòng vệ thương mại gia tăng… tác động tiêu cực lớn tới quá trình phục hồi kinh tế thế giới.

 • Bản sắc “ngoại giao cây tre”

  (Xây dựng) – Trước thềm Xuân mới Giáp Thìn 2024, nếu phải trả lời câu hỏi, ấn tượng mạnh mẽ, sâu sắc nhất trong năm qua là gì, thì sẽ nhận được câu trả lời từ nhiều người: Ấn tượng ngoại giao Việt Nam.

 • Gửi tiết kiệm vàng

  Bạn tôi sống và làm việc ở nước ngoài nhiều năm, công việc ổn định nên cô ấy có mức thu nhập cao so với mức thu nhập bình quân ở Việt Nam. Năm nào cô ấy cũng gửi tiền về cho bố mẹ đẻ ở Việt Nam để gửi lãi suất tiết kiệm hoặc mua vàng tích trữ.

 • Doanh nghiệp nội khó khăn và phản ứng chính sách

  Chính phủ đã nỗ lực cải cách trước tình thế khó khăn của khu vực doanh nghiệp trong nước với Nghị quyết 02/NQ-CP.

 • Hai tin vui, một tin kém vui cho thị trường bất động sản

  Luật Các tổ chức tín dụng khiến ngân hàng khó khăn trong việc chuyển nhượng dự án bất động sản là tài sản bảo đảm để xử lý nợ.

 • Khơi thông nguồn lực đất đai

  Luật Đất đai sửa đổi sẽ tạo lập môi trường đầu tư minh bạch, giúp khai phá và sử dụng hiệu quả nguồn lực đất đai.

 • Vì sao Việt Nam là điểm sáng trong bức tranh ảm đạm kinh tế toàn cầu?

  Có thể tiêu đề bài báo này gây băn khoăn với nhiều bạn đọc, nhất là trong bối cảnh số doanh nghiệp kỷ lục rời thị trường, công ăn việc làm khó khăn và tăng trưởng không đạt trong ba năm liên tiếp.

 • Lãnh đạo bỏ nhiệm sở đi chơi golf và kỷ luật nêu gương

  Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh đã thi hành kỷ luật khiển trách và cho thôi chức vụ Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với ông Đặng Trần Trung và thực hiện quy trình cho thôi Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa 20, nhiệm kỳ 2020-2025.

 • Phía sau những đại án đất đai

  Một vị quan chức đã nghỉ hưu từng giữ nhiều vị trí lãnh đạo một tỉnh tỏ ra đặc biệt quan tâm về những vụ án gần đây liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai.

 • Suy nghĩ về trọng dụng nhân tài

  Lịch sử nước ta đã có biết bao bài học về việc lãnh đạo biết trọng dụng trí thức, hiền tài, nhờ đó mà công cuộc bảo vệ Tổ quốc, chống ngoại xâm và xây dựng đất nước rất phát triển.

 • Luật Đất đai và chuyện Nhà nước kiến tạo hay ‘làm thuê’

  Góp ý cho Luật Đất đai sửa đổi, gần đây có một số ý kiến đề nghị không đấu thầu dự án đối với đất chưa sạch, chỉ đấu thầu đối với đất đã giải phóng mặt bằng để tránh xảy ra “xung đột” giữa cơ quan nhà nước với người có đất bị thu hồi.

 • Vì một Việt Nam hùng cường thịnh vượng, người dân ấm no hạnh phúc hơn

  Đất nước đã bước vào năm 2024, đánh dấu vượt qua nửa chặng đường của nhiệm kỳ này với những bước tiến đáng ghi nhận. 1000 ngày đáng nhớ với tâm thế luôn hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân của Chính phủ, các cấp, các ngành, vì một Việt Nam hùng cường thịnh vượng, người dân ấm no hạnh phúc hơn.

 • Quốc hội sẽ thông qua Luật Đất đai tại kỳ họp bất thường

  (Xây dựng) - Theo chương trình kỳ họp thứ 6 khoá XV, ngày cuối cùng (29/11/2023) Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Đất đai (sửa đổi, bổ sung). Tuy nhiên, sau 3 kỳ họp, Chính phủ và Quốc hội quyết định chưa thông qua để tháng 01/2024 kỳ họp bất thường (lần thứ 5) tiếp tục thảo luận, đưa ra các phương án xin ý kiến Quốc hội có thể biểu quyết thông qua. Đó là một quyết định sáng suốt của cơ quan quyền lực cao nhất...

 • Quảng Ninh: Khu đô thị 10B liệu có chồng lấn di sản vịnh Hạ Long

  (Xây dựng) - Về vấn đề Khu đô thị 10B phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã được Báo điện tử Xây dựng đăng tải bài viết ngày 16/11/2023. Trong bài viết này, tác giả cho rằng cơ sở pháp luật để xác định khu đô thị có chồng lấn hay không chồng lấn, phải căn cứ vào bản đồ quy hoạch di sản vịnh Hạ Long được cấp có thẩm quyền phê duyệt và được UNESCO chấp thuận. Để làm rõ vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng tiếp tục tổng hợp các tài liệu liên quan đến di sản vịnh Hạ Long cho thấy như sau:

 • Hòa Bình: Hiểu cho đúng vấn đề quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 xã Thịnh Minh

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn kiến nghị khẩn cấp của người dân xã Thịnh Minh, thành phố Hòa Bình về việc lập quy hoạch tỷ lệ 1/2000 tại xã Thịnh Minh. Nội dung đơn, bạn đọc phản ánh: Nhiều nội dung trong đồ án quy hoạch không tuân theo quy định của pháp luật về quy hoạch đã gây bức xúc cho hơn 300 hộ dân trên địa bàn lập quy hoạch vì những hộ dân này đã sinh sống ổn định nhiều năm tại địa phương lại phải tiếp tục di chuyển đến nơi khác cùng một số vấn đề khác... Hiện tại, Báo điện tử Xây dựng đã chuyển đơn đến UBND thành phố Hòa Bình để xem xét và giải quyết theo quy định của pháp luật. Đồng thời, cử nhóm phóng viên xuống địa bàn phối hợp với một số Phòng, ban của UBND thành phố Hòa Bình thu thập tài liệu, kiểm tra hiện trạng và làm rõ những vấn đề nêu trong đơn.

 • Sự kiện chính trị trọng đại của công nhân, lao động

  (Xây dựng) - Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII từ ngày 01 - 03/12/2023, với 1.100 đại biểu, đại diện cho 11 triệu đoàn viên trong cả nước đã thành công tốt đẹp. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của giai cấp công nhân, lao động, là ngày hội và là diễn đàn theo phương châm Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển.

 • “Tôn sư trọng đạo” - truyền thống quý báu

  (Xây dựng) - Hàng năm, cứ đến ngày 20/11 là dịp Nhân dân cả nước, hệ thống trường học, học sinh, sinh viên, phụ huynh hân hoan chào đón, có những hoạt động như một lễ hội quan trọng để tri ân nhà giáo.

 • Giảm biên chế không chỉ mang tính cơ học

  (Xây dựng) - Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 23/10/2017 của Trung ương Đảng khoá XII “về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chinh trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”, trong những năm qua, các tổ chức chính trị, chính trị - xã hội, cơ quan, đơn vị, địa phương từng bước sắp xếp, kiện toàn, chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác được phân định, điều chỉnh hợp lý hơn, bảo đảm vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân.

 • Hà Nội thiếu nước cục bộ, vì sao?

  (Xây dựng) - Thủ đô Hà Nội chưa hết dư âm về vụ cháy chung cư mini ở Hạ Đình, quận Thanh Xuân đầu tháng 9 thì đầu tháng 10/2023 lại xảy ra đợt cấp nước bẩn không thể chấp nhận, tiếp đến là nhiều ngày mất nước sạch ở Khu đô thị Thanh Hà (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai) với hơn 30.000 người dân sinh sống tại 26 tòa nhà chung cư cao tầng.

 • Lâm Đồng: Vì sao Dự án trường đua ngựa Thiên Mã – Madagui xây dựng chậm tiến độ?

  (Xây dựng) – Sau khi Báo điện tử Xây dựng đăng tải hai bài viết “Lâm Đồng: Loạt sai phạm khủng tại dự án trường đua ngựa nghìn tỷ” ngày 03/09/2023 và “Lâm Đồng: Toàn cảnh dự án xây dựng loạt hạng mục “khủng” không phép khi chưa được Thủ tướng chấp thuận” ngày 11/09/2023; ngày 18/09/2023, Công ty Cổ phần Đua ngựa Thiên Mã – Madagui đã có Văn bản số 13/2023/CV-TMM gửi Báo điện tử Xây dựng. Trong văn bản này, Công ty cho rằng một số những thông tin được nêu trong bài báo là chưa chính xác, gây hiểu nhầm cho dư luận. Đề nghị Báo điện tử Xây dựng làm việc cụ thể với Công ty để có thông tin chuẩn xác hơn.

 • Khoảng trống pháp luật trong vụ cháy nhà ở Thanh Xuân, Hà Nội

  (Xây dựng) - Hiện nay, pháp luật về xây dựng ở Việt Nam chưa có định nghĩa về chung cư mini. Luật Nhà ở số 65/2014/QH13 và nhiều văn bản quy định pháp luật khác định nghĩa Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Có nghĩa là không có sự phân biệt giữa chung cư khối tích nhỏ (mini) với chung cư khối tích lớn, cao tầng, pháp luật chỉ phân biệt chung cư cao cấp (hạng A) với các chung cư có thứ hạng thấp hơn để xác định giá trị khi giao dịch trên thị trường.

 • Tự lực-tự cường Việt Nam: Không phải phép lạ… Đó là thực tế mới

  Nền kinh tế mới nổi Việt Nam không phải là một phép lạ. Đó là một thực tế. Khi là một thực tế, thì dễ thấy lợi ích từ ưu thế và nguy cơ tổn thương từ yếu thế. Giống như tất cả nền kinh tế tự chủ khác, Việt Nam phải đối mặt với một loạt thách thức mới: Biến đổi khí hậu, xung đột địa chính trị, đại dịch và đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đang tải...

Tin bài cuối cùng