Thứ ba 16/07/2024 00:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với các vấn đề lớn tại dự thảo nghị quyết về cơ chế đặc thù cho tỉnh Nghệ An và thành phố Đà Nẵng

15:50 | 18/06/2024

(Xây dựng) - Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa có Văn bản số 3874/TB-TTKQH thông báo Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số vấn đề lớn trong tiếp thu, giải trình dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với các vấn đề lớn tại dự thảo nghị quyết về cơ chế đặc thù cho tỉnh Nghệ An và thành phố Đà Nẵng
Tại Phiên họp thứ 34, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến đối với 2 dự thảo nghị quyết về cơ chế đặc thù cho tỉnh Nghệ An và thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản nhất trí với định hướng tiếp thu, giải trình các vấn đề lớn của 2 dự thảo Nghị quyết theo đề xuất của Ủy ban Tài chính, Ngân sách. Tuy nhiên, để bảo đảm chất lượng 2 dự thảo Nghị quyết trình Quốc hội xem xét, thông qua, đề nghị Ủy ban Tài chính, Ngân sách phối hợp với các cơ quan liên quan, rà soát để tiếp thu, giải trình đầy đủ ý kiến của đại biểu Quốc hội, ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại các phiên họp; đồng thời, thể chế hóa đầy đủ chủ trương của Đảng; đáp ứng toàn diện các yêu cầu đặt ra khi xây dựng, sửa đổi, bổ sung cơ chế đặc thù cho tỉnh Nghệ An và thành phố Đà Nẵng.

Đối với cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ bổ sung thêm đánh giá tác động việc mở rộng phạm vi địa bàn được nhận hỗ trợ từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sử dụng ngân sách của địa phương mình hỗ trợ cho các địa phương thuộc tỉnh Nghệ An, không chỉ đối với huyện Nam Đàn và địa bàn miền Tây Nghệ An.

Chính phủ giải trình cụ thể hơn việc quy định chính sách phân bổ thêm 50% số vốn đầu tư công nguồn ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho Nghệ An khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội chưa ban hành nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư công giai đoạn 2026 - 2030.

Đối với cơ chế cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ bổ sung đánh giá tác động đối với các chính sách mới, bổ sung so với Tờ trình số 263/TTr-CP ngày 21/5/2024 của Chính phủ, như: Tăng mức dư nợ vay từ 60% số thu ngân sách địa phương được hưởng theo phân cấp lên 80%. Bổ sung “trung tâm dữ liệu” vào danh mục ngành, nghề, dự án ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược...

Rà soát, đối chiếu cơ chế, chính sách đặc thù với các quy định của pháp luật hiện hành, bảo đảm tính hợp lý, khả thi, không nên quy định lại các nội dung đã quy định tại Điều 79 Luật Đất đai về thu hồi đất, trong đó có thí điểm thu hồi đất để xây dựng trung tâm logistic, chỉ quy định khi thực sự cần thiết và khác với quy định của Luật Đất đai nhưng việc quy định phải phù hợp với Hiến pháp năm 2013.

Về các nội dung còn có ý kiến khác nhau giữa Cơ quan thẩm tra và Cơ quan soạn thảo, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị giải trình rõ cơ sở chính trị, căn cứ pháp lý, cơ sở lý luận, thực tiễn, ưu nhược điểm của từng loại ý kiến, có văn bản gửi xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trình Quốc hội xem xét, quyết định. Trong trường hợp quan điểm của Chính phủ vẫn khác so với đa số ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đề nghị xin ý kiến đại biểu Quốc hội bằng phiếu xin ý kiến.

Giao Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách chủ trì, phối hợp với Cơ quan soạn thảo, các cơ quan hữu quan nghiên cứu tiếp thu đầy đủ ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đại biểu Quốc hội, hoàn thiện báo cáo tiếp thu, giải trình và dự thảo các Nghị quyết; thực hiện các bước công việc theo quy định, trình Quốc hội xem xét, quyết định.

Trước đó, ngày 12/6/2024, tại Phiên họp thứ 34, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về một số vấn đề lớn về tiếp thu, giải trình về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.

Minh Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load