Chủ nhật 03/03/2024 03:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cơi nới nhà chung cư có vi phạm pháp luật không?

10:01 | 24/11/2021

Gia đình tôi đang ở tại một căn hộ chung cư cũ đã hơn 30 năm, nhà đã xuống cấp. Tôi muốn cơi nới để tăng diện tích nhà thì có vi phạm pháp luật không?

coi noi nha chung cu co vi pham phap luat khong
Ảnh minh hoạ: Vương Nguyên

Bạn đọc có email khangtranxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi:

Luật gia Nguyễn Thị Thu Phương, Công ty Luật TNHH YouMe trả lời:

Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định về giải thích từ ngữ như sau:

3. Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Khoản 5 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

5. Chiếm dụng diện tích nhà ở trái pháp luật; lấn chiếm không gian và các phần thuộc sở hữu chung hoặc của các chủ sở hữu khác dưới mọi hình thức; tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng trong nhà chung cư.

Điểm a, c Khoản 2 và Điểm a Khoản 10 Điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở quy định về vi phạm quy định về quản lý sử dụng nhà chung cư như sau:

2. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng của nhà chung cư;

c) Sử dụng phần diện tích và các trang thiết bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng.

10. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu hoặc buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm đối với hành vi quy định tại điểm a, điểm c khoản 2, điểm a khoản 3 và điểm a khoản 8 Điều này;

Như vậy, việc tự ý cơi nới nhà chung cư là vi phạm điều cấm của pháp luật và có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo các quy định nêu trên.

Theo THU PHƯƠNG/laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load