Chủ nhật 04/06/2023 01:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Sử dụng căn hộ chung cư để kinh doanh được không?

15:03 | 09/04/2021

"Vợ chồng tôi vừa mua căn hộ chung cư và định sử dụng để đăng ký địa điểm kinh doanh dịch vụ được không?" - Bạn đọc có email ngochaxxx@gmail.com gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi.

Luật gia Phạm Thị Hằng - Công ty Luật TNHH YouMe - trả lời:

Khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về nhà chung cư như sau: "Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh".

Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 quy định một trong các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

11. Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, trường hợp bạn muốn đăng ký địa chỉ nhà chung cư làm địa điểm kinh doanh thì cần xác định rõ nhà chung cư đó thuộc loại chung cư nào để ở hay được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh

Việc đăng ký địa chỉ làm địa điểm kinh doanh phải đảm bảo đúng chức năng của chung cư theo quy định.

Do đó chỉ chung cư hỗn hợp và tầng được quy định rõ trong giấy phép xây dựng có chức năng làm văn phòng thì mới có thể đăng ký làm địa điểm kinh doanh.

Theo Phạm Hằng/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load