Thứ sáu 02/06/2023 06:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Cần làm rõ việc 2 Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký 2 văn bản trái ngược nhau

14:50 | 22/03/2023

(Xây dựng) – Liên quan đến việc cưỡng chế, thu hồi đất, dự án cải tạo thoát nước sông Pheo, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Nắng Mai ký Văn bản số 3088/UBND-TNMT ngày 19/7/2018 khẳng định, 05 hộ gia đình đủ điều kiện mua căn hộ tái định cư và đề nghị Thành phố Hà Nội chấp thuận, sau đó Thành phố Hà Nội đã chấp thuận tại Văn bản số 6743/VP-ĐT ngày 28/8/2018. Tuy nhiên, UBND quận Bắc Từ Liêm không thực hiện theo văn bản chỉ đạo này. Ngược lại, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thường Sơn lại ký Văn bản số 46/UBND-TNMT ngày 06/01/2023 khẳng định 01 trong 05 trường hợp nói trên là hộ ông Lê Văn Thanh không đủ điều kiện mua căn hộ tái định cư.

Hà Nội: Cần làm rõ việc 2 Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký 2 văn bản trái ngược nhau
Dù không thực hiện theo chỉ đạo của Thành phố Hà Nội về bố trí căn hộ tái định cư, quận Bắc Từ Liêm vẫn thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, “đẩy” người dân ra đường (ảnh khu vực nhà ông Lê Văn Thanh trước khi cưỡng chế).

Sau khi đăng tải loạt bài liên quan đến vụ cưỡng chế, thu hồi đất, bồi thường giải phòng mặt bằng tại Dự án cải tạo thoát nước sông Pheo, ngày 14/3/2023, Báo điện tử Xây dựng nhận được Văn bản số 46/UBND-TNMT đề ngày 06/01/2023 của UBND quận Bắc Từ Liêm về việc phúc đáp phản ánh của Báo điện tử Xây dựng liên quan đến nội dung báo đăng. Theo đó, UBND quận Bắc Từ Liêm cho rằng, dự án này phục vụ phát triển kinh tế, xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng thuộc đối tượng thu hồi đất theo quy định tại Điều 62 Luật Đất đai năm 2013. Việc xác định quỹ nhà tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng đã được thực hiện theo Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND, ngày 29/3/2017 của UBND Thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Cần làm rõ việc 2 Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký 2 văn bản trái ngược nhau
Văn bản do Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thường Sơn ký trái ngược với văn bản do bà Nguyễn Thị Nắng Mai ký.

Tại Văn bản số 46/UBND-TNMT do Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thường Sơn ký, khẳng định: “ông Lê Văn Thanh không đủ điều kiện được bồi thường, hỗ trợ về đất theo Điều 82 Luật Đất đai 2013, nên không đủ điều kiện được bố trí tái định cư theo quy định tại Điều 7, Điều 26 Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND, ngày 29/3/2017 của UBND Thành phố Hà Nội và không đủ điều kiện được xét mua căn hộ chung cư tái định cư theo quy định tại Điều 27 Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND, ngày 29/3/2017”.

Do vậy, quận này khẳng định: “ông Lê Văn Thanh và gia đình không được xét mua căn hộ chung cư nhà tái định cư trong quỹ căn hộ đã được UBND Thành phố Hà Nội chấp thuận tại Văn bản số 6743/VP-ĐT ngày 28/8/2018”.

Lý do không thực hiện theo Văn bản số 6743/VP-ĐT, quận Bắc Từ Liêm cho rằng: Việc UBND Thành phố chấp thuận quỹ nhà tái định cư theo Văn bản số 6743/VP-ĐT ngày 28/8/2018 là để bố trí việc tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện bố trí tái định cư hoặc được xét mua căn hộ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điều 7, Điều 26 và Điều 27 Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND, ngày 29/3/2017 của UBND Thành phố Hà Nội.

Đối chiếu Văn bản số 3088/UBND-TNMT ngày 19/7/2018 và Văn bản số 46/UBND-TNMT đề ngày 06/01/2023 của UBND quận Bắc Từ Liêm là trái ngược nhau hoàn toàn, hệ quả dẫn tới việc thu hồi đất, nhưng không cho người dân mua căn hộ tái định cư là trái chỉ đạo thành phố và trái với chính đề xuất của quận Bắc Từ Liêm, việc này cần được các cơ quan thanh tra làm rõ, xử lý trách nhiệm nghiêm túc.

Theo đó, tại Văn bản số 3088/UBND-TNMT ngày 19/7/2018 của UBND quận Bắc Từ Liêm do bà Nguyễn Thị Nắng Mai, Phó Chủ tịch ký có đoạn: “Trong quá trình triển khai thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB), sau khi rà soát thẩm định hồ sơ các hộ gia đình nằm trong chỉ giới GPMB của dự án, căn cứ vào đề nghị của UBND các phường Cổ Nhuế 2 tại Văn bản số 1231/BC-UBND ngày 4/7/2018; phường Phú Diễn tại Văn bản số 392/UBND ngày 5/4/2018 về việc dự kiến tái định cư cho dự án. Đối chiếu với các quy định hiện hành, trong phạm vi dự án có 05 hộ gia đình cá nhân nằm trong GPMB phải thu hồi và di dời nhà cửa, không có nơi ở nào khác trên địa bàn phường”.

Hà Nội: Cần làm rõ việc 2 Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký 2 văn bản trái ngược nhau
Hà Nội: Cần làm rõ việc 2 Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký 2 văn bản trái ngược nhau
Văn bản đề xuất của quận Bắc Từ Liêm kèm theo danh sách 05 hộ dân đủ điều kiện mua căn hộ tái định cư.

“Theo quy định tại Điều 27 Quyết định 10/2017/QĐ-UBND ngày 29/3/2017 của UBND Thành phố Hà Nội, quy định về việc giao đất, bán căn hộ chung cư đối với các trường hợp phải di chuyển chỗ ở nhưng không đủ điều kiện bồi thường về đất ở thì các hộ gia đình trong danh sách trên đủ điều kiện mua 05 căn hộ chung cư tái định cư có diện tích tối thiểu”.

Dẫn chứng như thế để thấy rằng, cùng 1 nội dung, 2 vị Phó Chủ tịch UBND quận ký văn bản với 2 nội dung trái ngược nhau. Cụ thể, tại văn bản do bà Nguyễn Thị Nắng Mai ký thì khẳng định, ông Lê Văn Thanh là 1 trong 5 hộ dân đủ điều kiện mua căn hộ chung cư tái định cư có diện tích tối thiểu; còn tại văn bản do ông Nguyễn Thường Sơn ký thì ông Lê Văn Thanh và gia đình không được xét mua căn hộ chung cư nhà tái định cư.

Có thể nhận định rằng, 1 trong 2 văn bản do vị 2 Phó Chủ tịch UBND quận nói trên ký có 1 văn bản đúng, 1 văn bản sai hoặc cả 2 cùng sai. Vậy đâu là văn bản sai, ai ký sai; việc ký sai đã đẩy người dân vào cảnh khốn khó, không nơi ăn chốn ở, phải có người chịu trách nhiệm trong vụ việc này. Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội cần có chỉ đạo làm rõ nội dung này để giữ niềm tin, uy tín với nhân dân.

Đáng nói, dù nội dung 2 vị Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký trái ngược nhau, nhưng đều có chung căn cứ pháp lý là theo quy định tài Điều 27 Quyết định số 10/2017/QĐ-UBND, ngày 29/3/2017 của UBND Thành phố Hà Nội. Điều này còn đặt ra vấn đề về trình độ hiểu biết, nhận thức pháp luật của 1 trong 2 vị Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm?.

Để làm rõ những mâu thuẫn nói trên, đề nghị UBND Thành phố Hà Nội giao các cơ quan thanh tra vào cuộc kiểm tra toàn diện dự án này đảm bảo hài hòa lợi ích Nhà nước và Nhân dân cũng như làm rõ đúng sai, xử lý trách nhiệm người liên quan (nếu có).

Đỗ Lê

Theo

Cùng chuyên mục
 • Ngang nhiên xây dựng biệt phủ sân vườn “khủng” trái phép trên đất nông nghiệp

  Cơ quan chức năng huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phát hiện vợ chồng ông Trương Văn Thắng (ngụ thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú) xây dựng “chui” công trình biệt phủ sân vườn “khủng” rộng hàng ngàn m2 trên đất nông nghiệp nhưng không xử lý dứt điểm mà có dấu hiệu làm ngơ cho sai phạm tiếp diễn. Hiện công trình xây dựng trái phép này trong giai đoạn hoàn thành.

 • Đồng Xoài (Bình Phước): Người dân bị “tra tấn” bởi những “lô cốt yến” giữa khu dân cư

  (Xây dựng) - Tiếng chíp chíp liên tục phát ra từ những chiếc loa đặc chủng được gắn trên những căn nhà xây cất kiên cố để nuôi yến, sừng sững giữa khu dân cư mà người dân ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) gọi là “lô cốt yến”. Người dân sống xung quanh như bị “tra tấn” mỗi ngày, bởi âm thanh này cứ lặp đi lặp lại gây khó chịu cho cuộc sống thường ngày của họ.

 • Cần cẩn trọng trước khi “xuống tiền” mua thẻ dịch vụ du lịch của Crystal Bay

  (Xây dựng) – Chỉ cần tìm cụm từ “thẻ du lịch Crystal Bay” trên thanh công cụ tìm kiếm, người dùng không khó gì để thấy hơn 200.000 kết quả chỉ sau 0,2 giây. Hàng loạt những lời “có cánh” về kỳ nghỉ dưỡng trong mơ của Crystal Bay của tư vấn viên khiến không ít khách hàng “xuôi tai” và quyết định bỏ ra từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, khách hàng cần cẩn trọng, tìm hiểu và đọc kỹ hợp đồng, điều khoản trước khi “xuống tiền” mua Crystal Bay card để tránh lâm vào tình trạng “dở khóc dở cười” như một vài khách hàng đã gặp phải.

 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Thu hồi đất làm vườn hoa tại phố Nguyễn Hoàng có phù hợp quy định pháp luật?

  (Xây dựng) – Người dân sinh sống tại tổ dân phố Phú Mỹ, phường Mỹ Đình 2 bày tỏ nhiều băn khoăn khi chính quyền thu hồi đất thực hiện dự án công viên, vườn hoa phục vụ lợi ích công cộng (gọi tắt là dự án công viên) tại khu đất nông nghiệp xen kẹt giáp đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2. Người dân cho rằng, dự án này không đáp ứng diện tích tối thiểu theo quy định của pháp luật. Vấn đề này cần được UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra, xem xét kiến nghị của người dân.

 • UBND tỉnh Quảng Ninh cần làm rõ việc cho mượn và thuê tài sản công tại huyện Đầm Hà

  Khu vui chơi thanh thiếu niên, Trường THPT huyện Đầm Hà cũ là tài sản công được cho thuê và mượn có dấu hiệu sai mục đích, gây thất thoát lãng phí tài sản nhà nước.

 • Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Cần sớm làm rõ và xử lý nghiêm việc chặt phá rừng phòng hộ

  (Xây dựng) – Mới đây, tại khu vực rừng phòng hộ thuộc xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên), nhiều cây gỗ rừng tự nhiên có đường kính lớn bị các đối tượng ngang nhiên khai thác, chặt phá trước sự bức xúc của nhân dân, nhất là khi các cơ quan chức năng địa phương chưa kịp thời ngăn chặn, xử lý do chậm phát hiện.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load