Thứ bảy 19/09/2020 16:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
 • Hướng dẫn cấp lại chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng

  (Xây dựng) - Ông Phan Đức Dũng (Quảng Nam) là kỹ sư xây dựng cầu đường và có 12 năm kinh nghiệm, được cấp chứng chỉ hành nghề năm 2012 và hết hạn năm 2017. Nay ông muốn cấp lại chứng chỉ hành nghề thì cần thực hiện như thế nào?

 • Có được chỉ định trước đơn vị quản lý dự án?

  (Xây dựng) – Ông Nguyễn Nhật Minh (Nghệ An) thắc mắc về vấn đề có được chỉ định trước đơn vị quản lý dự án hay không, gửi tới nhờ Bộ Xây dựng hướng dẫn giải đáp.

 • Từ năm 2021, đơn giản thủ tục thẩm định, cấp phép xây dựng

  (Xây dựng) – Vừa qua, Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Tây Ninh về việc đề nghị Bộ xem xét phân cấp về thẩm quyền thẩm định các dự án cấp I cho địa phương.

 • Hướng dẫn thẩm định giá thiết bị cho dự án

  (Xây dựng) – Vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Công văn gửi Bộ Xây dựng đề nghị hướng dẫn về công tác thẩm định giá thiết bị cho dự án trên địa bàn tỉnh.

 • Đơn vị nào được làm thí nghiệm kiểm tra vật liệu công trình?

  (Xây dựng) – Ông Nguyễn Ngọc Anh (Phú Yên) có thắc mắc liên quan đến việc đơn vị nào được làm thí nghiệm kiểm tra vật liệu công trình, gửi tới Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.

 • Thi công phần kết cấu xây dựng phải có chứng chỉ

  (Xây dựng) - Ông Cao Lê Tuấn Anh (Đà Nẵng) hỏi, đơn vị chuyên về gia công cơ khí ký hợp đồng với chủ đầu tư để cung cấp và gia công hoàn thiện King-post (thép hình, một hạng mục nhỏ thuộc phần trụ tạm trong dự án) cho dự án công trình cấp I thì có cần phải có chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng phù hợp với cấp công trình đó không?

 • Căn cứ điều chỉnh khối lượng công việc trong hợp đồng xây dựng

  (Xây dựng) - Ông Đinh Xuân Trọng (Hà Nội) có câu hỏi liên quan đến việc điều chỉnh khối lượng công việc so với hợp đồng đã ký gửi tới Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.

 • Bộ Xây dựng lên tiếng về quy định liên quan đến phân lô, bán nền

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng cho biết đã nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Đồng Nai gửi Thủ tướng Chính phủ sau kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV do Văn phòng Chính phủ chuyển đến. Cụ thể, cử tri đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tăng cường kiểm tra, giám sát việc xây dựng trái phép, việc phân lô, bán nền tràn lan đang diễn ra tại nhiều địa phương trong cả nước như hiện nay. Cử tri lo ngại việc thiếu giám sát trong các vấn đề này sẽ làm ảnh hưởng đến công tác quản lý đất đai và phá vỡ quy hoạch phát triển của từng địa phương.

 • Bộ Xây dựng đang làm rõ hợp đồng mua bán condotel

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Bình Định mới đây đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng đề xuất quy định cụ thể về quyền và nghĩa vụ đối với người mua căn hộ nghỉ dưỡng, căn hộ khách sạn (Condotel) và hướng dẫn cụ thể việc cấp “sổ đỏ” trong trường hợp này.

 • Hướng dẫn lập và xác nhận bản vẽ hoàn công

  (Xây dựng) - Ông Ngô Hoàng Quốc Huy (Tiền Giang) đang thực hiện công trình giải phóng mặt bằng dự án khu công nghiệp. Theo quy định, bản vẽ trích đo địa chính lần đầu phải đủ 4 dấu (đơn vị đo đạc, Văn phòng Đăng ký đất đai, địa phương, Sở Tài nguyên và Môi trường), bản vẽ chỉnh sửa thì chỉ cần 2 dấu. Đến nay dự án đã xong, ông Huy muốn lập bản vẽ hoàn công. Ông hỏi, bản vẽ hoàn công có cần đủ 4 dấu hay không và được quy định ở đâu?

 • Dự án đã nộp tiền sử dụng đất có phải góp quỹ nhà ở xã hội?

  (Xây dựng) – Ông Vũ Hoàng Khôi (Thành phố Hồ Chí Minh) có câu hỏi liên quan đến vấn đề dự án đã nộp tiền sử dụng đất có phải góp quỹ nhà ở xã hội hay không, gửi tới Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.

 • Điều kiện được thiết kế công trình hạ tầng kỹ thuật

  (Xây dựng) – Ông Phạm Anh Dũng (Quảng Ngãi) có câu hỏi liên quan đến những điều kiện để thiết kế công trình hạ tầng gửi tới Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.

 • Hướng dẫn xác định loại, nhóm dự án đầu tư xây dựng công trình

  (Xây dựng) – Vừa qua, Bộ Xây dựng nhận được câu hỏi của ông Nguyễn Duy Nhân (Bình Dương) gửi tới nhờ hướng dẫn giải đáp về việc trong quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư dự án, công ty ông gặp vướng mắc liên quan đến việc xác định loại dự án thuộc nhóm A, B hay C.

 • Công khai thông tin quy hoạch xây dựng để người dân theo dõi, giám sát

  (Xây dựng) - Mới đây, cử tri Thành phố Hồ Chí Minh có kiến nghị gửi tới Quốc hội đề nghị các bộ, ngành chỉ đạo rà soát kỹ lưỡng lại việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã công bố; công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng việc điều chỉnh, hủy bỏ quy hoạch treo để người dân biết và giám sát.

 • Cơ quan thẩm định hay chủ đầu tư thực hiện trình phê duyệt thiết kế?

  (Xây dựng) - Mới đây, Bộ Xây dựng nhận được câu hỏi của ông Trần Quang Ngọc (Thành phố Hồ Chí Minh) gửi tới nhờ hướng dẫn giải đáp về việc cơ quan thẩm định hay chủ đầu tư thực hiện trình phê duyệt thiết kế?

 • Giám sát lắp đặt thiết bị văn phòng có cần chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng?

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của ông Tuấn Anh (Tây Ninh) về việc trong gói thầu tư vấn giám sát dân dụng xây lắp - thiết bị (thiết bị bàn ghế văn phòng, trường học) thì cá nhân ngoài chứng chỉ giám sát công trình dân dụng có cần phải có chứng chỉ giám sát lắp đặt thiết bị công nghệ nữa hay không, Bộ Xây dựng trả lời như sau.

 • Có được phê duyệt đồng thời nhiệm vụ và phương án khảo sát?

  (Xây dựng) - Ông Nguyễn Thành Nhân (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi, trường hợp nhiệm vụ khảo sát và phương án kỹ thuật khảo sát do cùng 1 nhà thầu lập thì để rút ngắn tiến độ, chủ đầu tư có thể phê duyệt đồng thời nhiệm vụ khảo sát và phương án kỹ thuật khảo sát được không?

 • Quản lý dự án ngành điện có cần chứng chỉ năng lực xây dựng

  (Xây dựng) – Ông Mạc Vĩnh Châu (Quảng Nam) có câu hỏi liên quan đến việc quản lý dự án ngành điện có cần chứng chỉ năng lực xây dựng hay không, gửi tới Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.

 • Căn cứ gia hạn thời gian thi công

  (Xây dựng) - Cơ quan của ông Văn Minh Quân (Đắk Nông) thực hiện 1 công trình sử dụng vốn ngân sách Nhà nước. Cơ quan ông đã tổ chức lựa chọn nhà thầu, tuy nhiên do vướng mặt bằng nên phải kéo dài thời gian thi công. Vậy, cơ quan ông Quân có phải trình xin người quyết định đầu tư gia hạn thời gian thi công và điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu không?

 • Nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng thuộc thẩm quyền của cơ quan quản lý Nhà nước nào?

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của ông Nguyễn Thế Thành (Hà Nội) về việc đối với các dự án ở xã (công trình cấp III và IV), sau khi ký biên bản nghiệm thu hoàn thành với nhà thầu, chủ đầu tư cần gửi báo cáo và hồ sơ cho cơ quan quản lý Nhà nước nào để nghiệm thu đưa vào sử dụng, Bộ Xây dựng trả lời như sau.

 • Đơn vị tư vấn giám sát có được thực hiện công tác thí nghiệm chuyên ngành xây dựng không?

  (Xây dựng) – Ông Nguyễn Ngọc Anh có câu hỏi liên quan đến việc doanh nghiệp có thể vừa thực hiện thí nghiệm chuyên ngành xây dựng vừa tư vấn giám sát thi công xây dựng công trình được không?

 • Hướng dẫn tính định mức xây dựng

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của ông Vũ Tiến Dũng (Lào Cai) về việc định mức các công tác lợp mái mã hiệu AK.12000 tại Thông tư số 10/2019/TT-BXD thì định mức của phần vật liệu đã bao gồm tấm úp nóc chưa, hay khi tính dự toán thì phải tính thêm khối lượng tấm úp nóc? Bộ Xây dựng trả lời như sau.

 • Điều chỉnh thiết kế thì điều chỉnh dự toán xây dựng áp dụng Nghị định nào?

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của ông Dương Văn Định (Hải Dương) về việc cơ quan ông là chủ đầu tư một công trình, dự toán trước đây được lập theo Nghị định số 32/2015/NĐ-CP ngày 25/3/2015 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng, nhưng đến nay điều chỉnh thiết kế thì điều chỉnh dự toán áp dụng theo Nghị định số 32/2015/NĐ-CP hay Nghị định số 68/2019/NĐ-CP? Bộ Xây dựng trả lời như sau.

 • Cho thuê nhà xưởng có phải bổ sung ngành kinh doanh bất động sản?

  (Xây dựng) - Công ty của ông Nam Trần Mạn (Thành phố Hồ Chí Minh) có tài sản là một nhà xưởng, hiện giờ không sử dụng và cho công ty khác thuê. Ông Mạn hỏi, công ty ông có phải bổ sung ngành kinh doanh bất động sản trên giấy phép kinh doanh và vốn theo điều kiện ngành quy định hay không?

 • Công ty đang xin cấp chứng chỉ năng lực xây dựng có được ký hợp đồng nhận thầu không?

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của bà Phạm Ngọc Hân (Thành phố Hồ Chí Minh) về việc công ty của bà đang trong quá trình xin cấp chứng chỉ năng lực xây dựng thì có được ký hợp đồng xây dựng nhận thầu không? Bộ Xây dựng trả lời như sau.

 • Cải tạo hệ thống chống sét công trình có cần chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng không?

  (Xây dựng) - Bà Nguyễn Thu Chuyên (Thành phố Hồ Chí Minh) hỏi, Bệnh viện Thống Nhất (công trình cấp I) có hạng mục nhỏ cải tạo hệ thống chống sét, công ty của bà chưa có chứng chỉ năng lực xây dựng, nhưng có 16 năm kinh nghiệm lĩnh vực này thì có được tham gia không?

 • Mức hỗ trợ 25 triệu đồng về nhà ở cho hộ nghèo là cơ bản phù hợp

  (Xây dựng) - Mới đây, cử tri tỉnh Lào Cai có kiến nghị gửi tới Quốc hội đề nghị xem xét nâng mức cho vay hỗ trợ từ 25 triệu đồng lên 40 triệu đồng đối với đồng bào sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện giao thông khó khăn do chi phí vận chuyển cao...

 • Việc áp dụng tiêu chuẩn cho công trình do cấp nào quyết định?

  (Xây dựng) - Ông Nguyễn Tuấn Vinh (Yên Bái) có câu hỏi về tiêu chuẩn áp dụng cho công trình điện gửi Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.

 • Nhà thầu phụ của dự án xây dựng công trình công cộng có được ký hợp đồng với thầu phụ khác?

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của bà Nguyễn Uyên (Thành phố Hồ Chí Minh) về việc công ty của bà là nhà thầu phụ của một dự án xây dựng công trình công cộng thì có được bổ sung thầu phụ cho mình (thầu phụ của thầu phụ) để hỗ trợ không? Việc này có cần chấp nhận của chủ đầu tư không? Bộ Xây dựng trả lời như sau.

 • Bán phần diện tích sàn kinh doanh theo giá thương mại trong dự án nhà ở xã hội

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng nhận được Văn bản số 47/2020/CV-276NL ngày 18/6/2020 của Công ty TNHH 276 Ngọc Long về việc đề nghị có ý kiến một số nội dung liên quan đến việc bán phần diện tích sàn kinh doanh theo giá thương mại trong dự án nhà ở xã hội.

Đang tải...

Tin bài cuối cùng