Thứ tư 29/01/2020 12:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chính quyền bất lực trước sai phạm của chủ đầu tư Thuỷ cung Hòn Ngưu?

16:34 | 04/12/2019

(Xây dựng) – Đặt câu hỏi tại buổi làm việc của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để khảo sát việc thực hiện chính sách pháp luật về văn hóa, du lịch trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Tuyết – Phó Chủ nhiệm đã đặt câu hỏi phải chăng chính quyền tỉnh bất lực trước những sai phạm của chủ đầu tư dự án Thuỷ cung Hòn Ngưu.

chinh quyen bat luc truoc sai pham cua chu dau tu thuy cung hon nguu
Ông Phan Thanh Bình - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ có 2 núi Lớn và núi Nhỏ rất nổi tiếng do đó cần hết sức lưu ý khi khai thác.

Trong đó, ông Tuyết đặt cũng hỏi: Thủy cung đã phê duyệt khá lâu, trong quá trình triển khai thực hiện các cơ quan chức năng đã thanh, kiểm tra… Tuy nhiên khi phát hiện sai phạm có xử lý chưa? Nếu xử lý còn sai phạm thì sao? Doanh nghiệp đã thực hiện hết nghĩa vụ tiền thuê đất của chưa? Hòn Ngưu đã đánh giá tác động dòng chảy, có tổ chức các hội thảo khoa học tác động của thủy cung đến di tích Bạch Dinh chưa? Kết quả xử lý các hạng mục sai phép, không phép trên đỉnh Núi Lớn thế nào?

Sau khi nghe đại diện các Sở báo cáo tình hình triển khai dự án của chủ đầu tư, đặc biệt ông Mai Trung Hưng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng báo cáo về việc thực hiện quy hoạch đất đai và xây dựng trên đỉnh Núi Lớn đều được làm đúng quy trình, đặc biệt việc xây dựng thủy cung cũng đã được thi tuyển kiến trúc. Nói về việc những sai phạm của chủ đầu tư dự án, ông Hưng cho biết sau khi phát hiện các cơ quan chức năng đã đình chỉ công trình vi phạm chờ chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan.

chinh quyen bat luc truoc sai pham cua chu dau tu thuy cung hon nguu
Ông Mai Trung Hưng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng báo cáo với đoàn về tình hình thực hiện đầu tư của chủ đầu tư Thuỷ cung Hòn Ngưu.

Ông Tuyết chất vấn ông Hưng tại sao đã đình chỉ rồi mà đến giờ chủ đầu tư vẫn thi công. “Chiều qua (chiều 3/12 - PV) lên thấy họ vẫn còn thi công, vậy việc đình chỉ có hiệu lực không. Nếu đã đình chỉ rồi mà họ vẫn thi công chẳng lẽ lại bó tay. Hay bây giờ bất lực”, ông Nguyễn Văn Tuyết - Phó Chủ nhiệm hỏi thẳng lãnh đạo Sở Xây dựng.

Còn theo ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Dự án thủy cung Hòn Ngưu chưa là dự án lớn nhưng cũng đã quá ồn ào. Ông Bình cho rằng khu vực tỉnh cho đầu tư dự án là khu vực có vị trí rất đắc địa, đây có thể trở thành một thế mạnh tài nguyên du lịch của tỉnh. Dự án này được thực hiện từ những năm 1998 do đó có tính lịch sử, tuy nhiên, khi phê duyệt lại dự án thì tỉnh cần dựa vào thời điểm năm 2019.

“Cần điều chỉnh dự án theo luật pháp hiện tại, nên nhìn dự án theo tổng thể du lịch của tỉnh, biển là tầm nhìn, thế mạnh, dự án này nằm ở đâu trong tổng thể qua hoạch du lịch của tỉnh, trong một tổng thể cảnh quan của khu vực Bãi Trước. Dự án phải làm sao để tôn lên vẻ đẹp cảnh quan của khu vực. Luật bất hồi tố, tuy nhiên năm 2019 phải điều chỉnh theo luật pháp hiện hành, chú ý giá trị văn hóa và di sản. Đất nước chúng ta giàu về vốn văn hóa, biết giữ gìn và tôn tạo, Bạch Dinh di sản cấp Quốc gia thì phải điều chỉnh theo Luật Di sản, phải có ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tôn trọng lịch sử nhưng luật pháp phải đứng trên nhất. Dự án này cần có quy hoạch tổng thể, khái toán tổng mức đầu tư, dự án thành phần, năng lực nhà đầu tư mới thực hiện việc giao đất”, ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban khẳng định.

chinh quyen bat luc truoc sai pham cua chu dau tu thuy cung hon nguu
Ngày 3/12 Đoàn công tác của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng đã đi thực địa tại 2 khu vực là đỉnh núi Lớn và thuỷ cung Hòn Ngưu.

Ngoài ra, để kết thúc buổi làm việc, ông Bình đề nghị tỉnh cần cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan đến dự án Thuỷ cung Hòn Ngưu, trong đó, đặc biệt lưu ý đến đánh giá tác động môi trường cũng như hồ sơ pháp lý khác.

Trước buổi làm việc, chiều 3/12, Đoàn đã có buổi khảo sát thực địa trên đỉnh Núi Lớn và tại khu vực làm Thủy cung Hòn Ngưu.

Mạnh Cường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • uong bi quang ninh chinh quyen co dang lam kho doanh nghiep

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Việt Long (Công ty Việt Long) cho rằng, Công ty của mình đang bị Bí thư thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) “hành xử”, dẫn đến thiệt hại trong quá trình đầu tư kinh doanh và mất uy tín trên địa bàn…

  10:56 | 21/01/2020
 • hoang mai ha noi phuong hoang van thu can xu ly ngay y kien cua cong dan

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn của ông Hoàng Đình Bội, ở số nhà 28, tổ 33 phường Hoàng Văn Thụ, Hoàng Mai về việc các cơ quan chức năng phường chưa giải quyết đơn thư thấu tình đạt lý đối với lĩnh vực trật tự xây dựng; một số cán bộ có dấu hiệu vi phạm quy định trong khi thực hiện công vụ.

  19:24 | 20/01/2020
 • dong anh ha noi la lie t nha xuo ng duoc xay du ng va hoa t do ng tra i phe p tai xa duc tu

  (Xây dựng) - Mặc dù đã được phê duyệt Đề án đầu tư xây dựng thành quận đến năm 2025 và đang trong quá trình tập trung thực hiện, song hiện tại, trên địa bàn huyện Đông Anh, điển hình là xã Dục Tú, hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động. Đáng nói, chính quyền sở tại nắm rất rõ tình trạng này nhưng vẫn chưa có bất kỳ phương án nào để giải quyết triệt để.

  19:22 | 20/01/2020
 • dai cong truong xay dung khong phep o hai phong

  (Xây dựng) - Hàng loạt hạng mục công trình vui chơi, giải trí cho thiếu niên, nhi đồng thành phố Cảng đang rầm rộ xây dựng không phép tại Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng (phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền). Cá biệt có trường hợp còn xây dựng ngoài chỉ giới đã được quy hoạch.

  15:05 | 20/01/2020
 • can xu ly dut diem sai pham tai diem mo muong ang 4

  Tự ý thay đổi hiện trạng khu vực chế biến mỏ so với thiết kế đã được phê duyệt; tự ý làm đường vào mỏ đấu nối với quốc lộ 279 khi chưa có sự chấp thuận của cơ quan chức năng là những sai phạm của Công ty cổ phần Cao nguyên Hà Giang tại điểm mỏ Mường Ảng 4, thuộc xã Ẳng Nưa, huyện Mường Ảng, tỉnh Ðiện Biên. Không chỉ thế, mỗi khi công ty nổ mìn khai thác thì đá lại lăn xuống quốc lộ 279, đe dọa an toàn tính mạng người và phương tiện lưu thông qua đây.

  18:54 | 19/01/2020
 • thanh oai ha noi can lam ro nhung bat thuong tai cac du an dau tu trong diem

  (Xây dựng) – Những gói thầu trọng điểm tại huyện Thanh Oai (Hà Nội) có giá trị hàng chục tỷ đồng nhưng lại được thi công một cách cẩu thả, giao khoán cho đơn vị thiếu năng lực. Điều này khiến dư luận không khỏi bức xúc, đồng thời gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình xây dựng.

  08:33 | 19/01/2020
 • chuyen muc dich su dung dat khi nao phai xin phep va khi nao khong

  Ông Phạm Văn Khởi (Nam Định) có thửa đất với tổng diện tích là 150m2, mua lại của hàng xóm năm 2001, trong đó 80m2 là đất thủy sản và 70m2 là đất trồng cây lâu năm, không có đất thổ cư. Thửa đất nhà ông Khởi nằm giữa khu dân cư, có thời hạn sử dụng đến năm 2043.

  09:57 | 18/01/2020
 • lam thao phu tho chu tich ubnd xa vinh lai thach thuc bao chi bao che sai pham

  (Xây dựng) - Việc mở nút giao đấu nối giữa đường dẫn vào bãi bốc xếp hàng hóa của hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Duy Tinh với Quốc lộ 2D thuộc địa phận xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ là hành vi vi phạm giao thông. Người dân đặt câu hỏi, có hay không sự bao che của chính quyền mà hộ kinh doanh này vẫn ngang nhiên hoạt động trên đường đấu nối trái phép?

  18:25 | 17/01/2020
 • luc ngan bac giang nhuc nhoi nan khai thac khoang san trai phep

  (Xây dựng) - Lục Ngạn là huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang, với lợi thế về diện tích rộng, chủ yếu là đất đồi núi. Lợi dụng đặc điểm đó và đặc biệt là chính sách cứng hóa đường giao thông nông thôn, hạ độ cao làm ao hồ, nhiều đối tượng đã tổ chức các điểm khai thác khoáng sản trái phép.

  15:52 | 17/01/2020
 • gia tron goi duoc xac dinh la gia da co thue gtgt

  Công ty ông Tạ Ngọc Lẫm (Hà Nội) ký hợp đồng cung cấp dịch vụ du lịch theo hình thức lữ hành quốc tế đưa khách từ Việt Nam ra nước ngoài. Trong đó, hợp đồng ký với khách hàng theo giá trọn gói bao gồm các khoản chi vé máy bay vận chuyển khách du lịch từ nước ngoài vào Việt Nam, từ Việt Nam đi nước ngoài.

  14:18 | 17/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load