Thứ tư 07/06/2023 00:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tuy Phước (Bình Định): Chủ đầu tư và nhà thầu thi công mơ hồ về nguồn đất san lấp dự án hơn 14 tỷ đồng?

16:05 | 10/03/2023

(Xây dựng) - Khu dân cư vị trí số 7 tại khu phố Công Chánh, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, do UBND thị trấn Tuy Phước làm chủ đầu tư, đại diện liên danh nhà thầu thi công Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoài Thương. Điều khó hiểu là cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu thi công đều mơ hồ, không rõ về nguồn gốc đất san lấp dự án Khu dân cư vị trí số 7 lấy từ đâu?

Lấy đất tầng phủ san lấp nền khu dân cư

Sáng ngày 9/3, sau khi nhận thông tin phản ánh có nhiều xe tải trọng lớn tập kết tại khu vực mỏ đá của Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Mỹ Thịnh ở núi Mồng Gà, phường Bùi Thị Xuân, thành phố Quy Nhơn chở đất ra ngoài. Từ tuyến đường Long Vân, chúng tôi theo chiếc xe tải chở đất mang logo Phương Nam, có biển số 77C 149.50 chạy vào khu vực mỏ đá của Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Mỹ Thịnh.

Tuy Phước (Bình Định): Chủ đầu tư và nhà thầu thi công mơ hồ về nguồn đất san lấp dự án hơn 14 tỷ đồng?
Chiếc xe ben chở đất mang logo Phương Nam, có biển số 77C 149.50 chờ ăn đất.

Tại đây, phóng viên chứng kiến nhiều chiếc xe tải mang logo Phương Nam, Bảo Linh, Kỳ đang đứng chờ ăn đất để chở đất ra ngoài, trong đó có cả chiếc xe mang logo Phương Nam, biển số 77C 149.50 trực chờ lấy đất. Khi chiếc xe này đã ăn đủ đất đầy thùng xe, nó di chuyển ra đường Long Vân. Từ đường Long Vân, xe bắt đầu chạy theo phía Quốc lộ 1A, rồi bẻ lái chạy về trung tâm thị trấn Tuy Phước của huyện Tuy Phước. Tại huyện Tuy Phước, chiếc xe này lần nữa bẻ lái rẽ vào khu phố Công Chánh, thị trấn Tuy Phước và dừng tại mặt bằng của dự án Khu dân cư vị trí số 7.

Tuy Phước (Bình Định): Chủ đầu tư và nhà thầu thi công mơ hồ về nguồn đất san lấp dự án hơn 14 tỷ đồng?
Chiếc xe mang logo Phương Nam, biển số 77C 149.50 chạy vào dự án Khu dân cư vị trí số 7.

Mặt bằng dự án này khá rộng, hiện đang trong giai đoạn đổ đất san lấp. Chiếc xe mang logo Phương Nam, biển số 77C 149.50 nâng thùng xe đổ đất xuống dự án. Tuy nhiên, màu đất mà chiếc xe vừa đổ xuống khác biệt với màu đất đã đổ xuống nền dự án trước đó và một người đàn ông chăm chú ghi ghép lượt xe, số xe đổ đất.

Qua trao đổi với đại diện của Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Mỹ Thịnh, người này cho biết, mỏ đá của Công ty đang thực hiện bốc đất tầng phủ trước khi tiến hành khai thác đá, Công ty được UBND tỉnh Bình Định cho phép bốc đất tầng phủ và khi bán đất được xuất hóa đơn.

Chủ tịch UBND phường Bùi Thị Xuân - Bùi Quang Thủy cung cấp thông tin: Mỏ đá của Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Mỹ Thịnh được UBND tỉnh Bình Định cho phép nhận chuyển nhượng quyền khai thác khoáng sản từ Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư xây dựng và du lịch An Phú Thịnh, có diện tích 3,6ha, khối lượng đá tiếp tục khai thác là 271.787m3 ở thể địa chất, đất bốc tiếp tục khai thác là 44.836m3 ở thể địa chất, công suất khai thác là 66.667 m3/năm, thời hạn khai thác đến ngày 30/11/2023. Công ty được UBND tỉnh cho phép khai thác bốc đất tầng phủ, còn việc các xe đến mua và chở đi đâu thì chính quyền cũng không thể can thiệp.

Tuy Phước (Bình Định): Chủ đầu tư và nhà thầu thi công mơ hồ về nguồn đất san lấp dự án hơn 14 tỷ đồng?
Mỏ đá của Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Mỹ Thịnh.

Hồ sơ thiết kế một đằng, lấy đất một nẻo

Quay lại câu chuyện Khu dân cư vị trí số 7 tại khu phố Công Chánh, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, do UBND thị trấn Tuy Phước làm chủ đầu tư, đại diện liên danh nhà thầu thi công Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoài Thương lấy đất tầng phủ tại mỏ đá Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Mỹ Thịnh để san lấp mặt bằng dự án Khu dân cư vị trí số 7, trong khi mặt bằng dự án này có nguồn gốc từ đất trồng lúa.

Tuy Phước (Bình Định): Chủ đầu tư và nhà thầu thi công mơ hồ về nguồn đất san lấp dự án hơn 14 tỷ đồng?
San lấp mặt bằng dự án Khu dân cư vị trí số 7.

Làm việc với phóng viên Báo điện tử Xây dựng về vấn đề này, ông Nguyễn Viết Thảo, Chủ tịch UBND thị trấn Tuy Phước cho mời đại diện nhà thầu và cán bộ phụ trách để thông tin về dự án.

Tuy Phước (Bình Định): Chủ đầu tư và nhà thầu thi công mơ hồ về nguồn đất san lấp dự án hơn 14 tỷ đồng?
Nhiều loại đất hỗn tạp không đảm bảo chất lượng dùng san nền tại dự án.

Dự án Khu dân cư vị trí số 7 có diện tích san nền toàn bộ là 11.056,72m2, trong khu đất quy hoạch sau khi trừ phần thi công đường giao thông và khu dịch vụ. Dùng đất cấp III khai thác tại mỏ đất vận chuyển đến để đắp đầm chặt K90.

Dự án có tổng mức đầu tư 14.192.975.000 đồng, trong đó chi phí xây dựng 12.274.710.000 đồng. Theo Hồ sơ báo cáo kinh tế, kỹ thuật xây dựng thì đất san lấp được lấy tại mỏ đất của Công ty TC, khu vực 8, phường Bùi Thị Xuân, thành phố Quy Nhơn, cự ly vận chuyển là 14,00km.

Tuy Phước (Bình Định): Chủ đầu tư và nhà thầu thi công mơ hồ về nguồn đất san lấp dự án hơn 14 tỷ đồng?
Xe logo Phương Nam gắn “Xe phục vụ dự án Diêm Vân Cát Tiến” chở đất tầng phủ cho dự án Khu dân cư vị trí số 7.

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt vấn đề, vì sao nhà thầu không chở đất từ mỏ đất theo hồ sơ thiết kế mà lại lấy đất tầng phủ từ mỏ đá của Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Mỹ Thịnh để san lấp công trình Khu dân cư vị trí số 7?

Lý giải điều này, ông Nguyễn Thành Trung, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hoài Thương cho biết: Theo hồ sơ thiết kế dự án là lấy đất từ mỏ đất Công ty TC, khu vực 8, phường Bùi Thị Xuân, nhưng vì cự ly vận chuyển thực tế xa so với thiết kế ban đầu, nên nhà thầu đã báo cho chủ đầu tư. Chúng tôi lấy mỏ đất ở gần hơn nhưng lại hết hạn, nên phải linh hoạt tìm đất chỗ khác để san lấp cho kịp tiến độ công trình, vì dự án chậm 2 tháng do mưa nhiều. Chúng tôi phát hiện 2 xe đất tầng phủ cho dừng lại rồi, còn lớp đất khác vẫn đảm bảo chất lượng công trình. Mặc dù trả lời như vậy, nhưng ông Nguyễn Thành Trung cũng không biết các xe chở đất san lấp lấy đất có nguồn gốc như thế nào và ở đâu?

Tuy Phước (Bình Định): Chủ đầu tư và nhà thầu thi công mơ hồ về nguồn đất san lấp dự án hơn 14 tỷ đồng?
Xe logo Kỳ gắn “Xe phục vụ dự án Diêm Vân Cát Tiến” chở đất tầng phủ cho dự án Khu dân cư vị trí số 7.

Sau khi nghe các bên trình bày về nguồn gốc đất san lấp một cách mơ hồ, ông Nguyễn Viết Thảo, Chủ tịch UBND thị trấn Tuy Phước cho biết: Do ảnh hưởng thời tiết trời mưa nhiều nên đến nay mới bắt đầu thi công san lấp nền dự án Khu dân cư vị trí số 7. Trước sự việc này, chủ đầu tư là UBND thị trấn Tuy Phước cho dừng thi công dự án để kiểm tra nguồn gốc mỏ đất và chất lượng đất san lấp, nếu phát hiện sai phạm thì chúng tôi sẽ xử lý theo quy định pháp luật. Mặt khác, do trên địa bàn huyện Tuy Phước không có mỏ đất được cấp phép, nên chúng tôi rất khó khăn tìm nguồn đất hợp pháp đổ công trình, bởi vậy nhiều khi nhà thầu linh động tìm đất đổ cho kịp tiến độ thi công dự án.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Nam Định: Cần kiểm tra nguồn đất đắp đê ở một dự án

  (Xây dựng) – Chất lượng đất đắp đê là một trong các yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng công trình đê điều. Tuy nhiên, Dự án thành phần số 7, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều tỉnh Nam Định giai đoạn 2021 – 2025 đang có dấu hiệu sử dụng đất đắp không tuân thủ hồ sơ thiết kế, không đảm bảo chất lượng, nguy cơ gây mất an toàn đê điều khi mùa mưa bão đang đến gần.

  16:42 | 03/06/2023
 • Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vụ chặt phá rừng phòng hộ

  (Xây dựng) – Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân và phản ánh của báo chí về tình trạng khai thác, chặt phá trái phép rừng phòng hộ tại xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

  16:15 | 03/06/2023
 • Phú Yên: Vì sao người dân Khu tái định cư Lưới Gõ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

  (Xây dựng) - 16 năm trôi qua, 61 hộ gia đình được bố trí tái định cư và 1 hộ gia đình hoán đổi đất cùng với 31 hộ gia đình có nhu cầu đất ở được UBND xã Hòa Xuân Đông giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu tái định cư Lưới Gõ, thôn Thạch Tuân 2, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa.

  20:01 | 02/06/2023
 • Hậu Lộc (Thanh Hóa): Dự án mở rộng nhà máy may không phép, chính quyền địa phương ở đâu?

  (Xây dựng) - Chưa có quyết định giao đất, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thế nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên san lấp, xây dựng nhà xưởng với diện tích hàng nghìn mét vuông, cán bộ địa chính xã “chưa rõ”, huyện kiểm tra sau khi phóng viên liên hệ.

  15:05 | 02/06/2023
 • Khách sạn Hương Lan ở "đất vàng" TP.Hạ Long phải tự tháo dỡ 5 tầng xây sai phép

  Công ty CP Thương mại dịch vụ Hương Lan - Chủ đầu tư xây dựng Dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan trên "đất vàng" Hạ Long bắt đầu dựng rào, quây lưới để thực hiện tháo dỡ phần sai phạm khi xây vượt tầng.

  10:17 | 02/06/2023
 • Ban Dân nguyện đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại dự án bị "nằm im" suốt 20 năm ở Bình Thuận

  Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan thi hành các quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật về thu hồi đất, giao đất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án bị “nằm im” suốt 20 năm ở Bình Thuận.

  09:08 | 02/06/2023
 • Ngang nhiên xây dựng biệt phủ sân vườn “khủng” trái phép trên đất nông nghiệp

  Cơ quan chức năng huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phát hiện vợ chồng ông Trương Văn Thắng (ngụ thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú) xây dựng “chui” công trình biệt phủ sân vườn “khủng” rộng hàng ngàn m2 trên đất nông nghiệp nhưng không xử lý dứt điểm mà có dấu hiệu làm ngơ cho sai phạm tiếp diễn. Hiện công trình xây dựng trái phép này trong giai đoạn hoàn thành.

  20:13 | 01/06/2023
 • Đồng Xoài (Bình Phước): Người dân bị “tra tấn” bởi những “lô cốt yến” giữa khu dân cư

  (Xây dựng) - Tiếng chíp chíp liên tục phát ra từ những chiếc loa đặc chủng được gắn trên những căn nhà xây cất kiên cố để nuôi yến, sừng sững giữa khu dân cư mà người dân ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) gọi là “lô cốt yến”. Người dân sống xung quanh như bị “tra tấn” mỗi ngày, bởi âm thanh này cứ lặp đi lặp lại gây khó chịu cho cuộc sống thường ngày của họ.

  17:55 | 01/06/2023
 • Cần cẩn trọng trước khi “xuống tiền” mua thẻ dịch vụ du lịch của Crystal Bay

  (Xây dựng) – Chỉ cần tìm cụm từ “thẻ du lịch Crystal Bay” trên thanh công cụ tìm kiếm, người dùng không khó gì để thấy hơn 200.000 kết quả chỉ sau 0,2 giây. Hàng loạt những lời “có cánh” về kỳ nghỉ dưỡng trong mơ của Crystal Bay của tư vấn viên khiến không ít khách hàng “xuôi tai” và quyết định bỏ ra từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, khách hàng cần cẩn trọng, tìm hiểu và đọc kỹ hợp đồng, điều khoản trước khi “xuống tiền” mua Crystal Bay card để tránh lâm vào tình trạng “dở khóc dở cười” như một vài khách hàng đã gặp phải.

  17:38 | 01/06/2023
 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Thu hồi đất làm vườn hoa tại phố Nguyễn Hoàng có phù hợp quy định pháp luật?

  (Xây dựng) – Người dân sinh sống tại tổ dân phố Phú Mỹ, phường Mỹ Đình 2 bày tỏ nhiều băn khoăn khi chính quyền thu hồi đất thực hiện dự án công viên, vườn hoa phục vụ lợi ích công cộng (gọi tắt là dự án công viên) tại khu đất nông nghiệp xen kẹt giáp đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2. Người dân cho rằng, dự án này không đáp ứng diện tích tối thiểu theo quy định của pháp luật. Vấn đề này cần được UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra, xem xét kiến nghị của người dân.

  12:54 | 01/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load