Thứ hai 27/05/2024 12:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Triệu Sơn (Thanh Hóa): Lợi dụng dự án mở rộng đường giao thông để khai thác đất trái phép?

21:20 | 27/02/2023

(Xây dựng) - Nhận được phản ánh của người dân về tình trạng lợi dụng danh nghĩa mở rộng đường giao thông để khai thác đất trái phép tại địa bàn xã Bình Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa). Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã vào cuộc xác minh và ghi nhận phản ánh trên là đúng sự thật. Tình trạng này mặc dù diễn ra chưa rầm rộ, nhưng có thể trở thành “điểm nóng” nếu không được xử lý nghiêm.

Triệu Sơn (Thanh Hóa): Lợi dụng dự án mở rộng đường giao thông để khai thác đất trái phép?
Điểm khai thác trái phép tại thôn Thoy với những dấu vết cho thấy việc khai thác chỉ vừa mới diễn ra.

Theo ghi nhận của PV, hai điểm khai thác đất trái phép tại Bình Sơn diễn ra tại thôn Bồn Dồn và thôn Thoy, nằm ngay trên con đường trục chính dẫn vào UBND xã.

Quan sát tại hiện trường cho thấy, những ngọn đồi bị đào bới tan hoang, biến dạng để khai thác đất với khối lượng lên đến hàng nghìn m3, chỉ còn lại một phần với những dấu vết để lại từ những vệt bánh xe tải vào ra, những vết mới của gầu múc ngoạm sâu vào vách núi chứng tỏ việc khai thác mới vừa diễn ra.

Thực tế cho thấy, việc khai thác được tiến hành bằng máy xúc, đất được chở đi bằng xe tải diễn ra khá lộ liễu và không phải chỉ trong một, hai ngày, lại chỉ cách UBND xã vài phút chạy xe nhưng không hiểu sao, sự vào cuộc xử lý của chính quyền lại chậm trễ đến vậy?

Làm việc với PV, lãnh đạo UBND xã Bình Sơn xác nhận việc khai thác đất trái phép tại đây là có thật. Cũng theo lãnh đạo xã, thực hiện chủ trương mở rộng đường giao thông nông thôn theo Nghị quyết số 12-NQ/HU, ngày 22/7/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ Huyện ủy, UBND xã đã ban hành kế hoạch vận động nhân dân hiến đất mở đường và có tờ trình gửi UBND huyện “về việc xin múc đất làm đường giao thông”. Theo đó, đề nghị huyện cho phép được vận chuyển đất ra khỏi địa bàn vì địa phương không thể bố trí được bãi tập kết lượng đất thải trong quá trình san lấp, hạ độ cao tạo mặt bằng đường giao thông. Về đề nghị này, UBND huyện đang trong quá trình xem xét, chưa có văn bản trả lời.

Về việc khai thác đất trái phép, Chủ tịch UBND xã Bình Sơn Hoàng Văn Giáp cho biết, điểm khai thác tại thôn Thoy thuộc thửa đất gia đình ông Nguyễn Văn Tấn, nằm trong phạm vi mở rộng đường theo Nghị quyết 12, trước đó chủ hộ đã có đơn xin múc đất, hạ độ cao để xây dựng nhà ở. Cũng như hộ ông Tấn, điểm khai thác tại thôn Bồn Dồn gia đình cũng có đơn xin san gạt, hạ độ cao để xây dựng nhà ở và cũng thuộc phạm vi mở rộng đường giao thông theo tiêu chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu.

Tuy nhiên, cả hai trường hợp này, xã đều bác đơn vì không đủ điều kiện xây dựng nhà ở. Cùng với đó, sau khi phát hiện việc san gạt, múc đất chuyển đi nơi khác, xã đã tổ chức kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu chủ hộ cùng chủ máy móc, phương tiện khai thác đất dừng ngay hành vi khai thác đất trái phép. Mặc dù cho biết như vậy, nhưng trước đề nghị của PV về việc tiếp cận biên bản ghi nhận sự việc, lãnh đạo xã chỉ đưa ra được một biên bản lập tại điểm khai thác thôn Thoy, biên bản còn lại thì “xin khất vì đang chờ chữ ký của trưởng thôn” nên chưa thể đưa ra?

Triệu Sơn (Thanh Hóa): Lợi dụng dự án mở rộng đường giao thông để khai thác đất trái phép?
Triệu Sơn (Thanh Hóa): Lợi dụng dự án mở rộng đường giao thông để khai thác đất trái phép?
Điểm khai thác tại thôn Bồn Dồn diễn ra tại hai khu đồi, hình ảnh cho thấy việc khai thác vừa mới xảy ra (ảnh chụp ngày 24/2).

Sau buổi làm việc trên chỉ vài ngày, khi nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc tình trạng khai thác đất lại diễn ra vào ban đêm tại đây, vào ngày cuối tuần qua (24/02), PV đã quay trở lại Bình Sơn và ghi nhận phản ánh trên là có cơ sở bởi những dấu vết khai thác còn mới nguyên như vừa diễn ra, cùng với đó là sự biến dạng, thu hẹp diện tích, hạ độ cao của những quả đồi.

Tuy nhiên, làm việc với PV, Phó Chủ tịch UBND xã Lê Xuân Linh khẳng định, việc khai thác vẫn đang tạm dừng và trước đó (ngày 23/02), Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện mới về làm việc, lập biên bản hiện trạng sử dụng đất tại hộ ông Nguyễn Văn Tấn. Theo đó “tại thời điểm kiểm tra, ông Tấn đã thuê máy múc đất, làm biến dạng địa hình, hiện trạng, hạ thấp độ cao thửa đất do lấy đất chuyển đi nơi khác, thay đổi độ dốc bề mặt thửa đất trên diện tích 304m2 tại 2 vị trí, vị trí 1 rộng 16m, dài 5m, sâu 6m; vị trí 2 rộng 16m, dài 8m, sâu 14m”.

Biên bản kết luận tóm tắt như sau: Việc làm trên là vi phạm pháp luật, yêu cầu chủ hộ giữ nguyên hiện trạng, nghiêm cấm chuyển đất đi nơi khác, nếu tiếp tục UBND huyện sẽ thu hồi đất theo quy định. Để xảy ra sự việc trên, trách nhiệm trước hết thuộc về Chủ tịch UBND xã, đề nghị UBND xã tăng cường hơn nữa công tác quản lý khoáng sản trên địa bàn, lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính hộ ông Nguyễn Văn Tấn, báo cáo kết quả kèm hồ sơ xử lý về UBND huyện trong ngày 24/02/2023”.

Như vậy, thực tế cho thấy sự vào cuộc, xử lý hành vi khai thác đất trái phép tại Bình Sơn của chính quyền xã là quá chậm và chưa kiên quyết. Lẽ ra với thẩm quyền của mình, Chủ tịch UBND xã có thể ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc chủ hộ vi phạm phải dừng ngay hành vi vi phạm, hoàn trả lại hiện trạng ban đầu. Thêm nữa, xã chỉ kiểm tra, lập biên bản đối với hành vi khai thác của gia đình ông Tấn tại thôn Thoy, trong khi vụ vi phạm tại thôn Bồn Dồn, theo quan sát của PV lại xảy ra trong thời gian dài hơn (căn cứ trên dấu vết tại hiện trường). Diện tích, khối lượng đất bị đào múc, vận chuyển đi nơi khác lớn hơn do được tiến hành trên hai quả đồi liền nhau, nhưng lại không bị lập biên bản ghi nhận sự việc để làm căn cứ xử lý vi phạm hành chính?

Để tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước về quản lý tài nguyên, khoáng sản, chấm dứt triệt để tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn, đề nghị UBND huyện Triệu Sơn chỉ đạo chính quyền xã cùng các phòng, ban chuyên môn xử lý nghiêm vụ khai thác đất trái phép tại Bình Sơn, không để nơi đây thành “điểm nóng” về “đất tặc” như đã từng xảy ra tại một số xã khác trên địa bàn huyện.

Bình Sơn là một xã thuộc khu vực miền núi thấp của huyện Triệu Sơn, có rất nhiều dãy đồi đất đỏ (vật liệu lý tưởng dùng cho đổ nền, san lấp phục vụ các công trình xây dựng, giao thông, nhất là dự án đường cao tốc Bắc – Nam đang thi công tại Thanh Hóa) lại nằm ngay bên con đường chính của xã, nối liền với đường tỉnh lộ và đường Nghi Sơn – Sao Vàng, rất thuận lợi về giao thông. Do đó, nếu không có giải pháp mạnh tay, việc khai thác đất trái phép sẽ như “vệt dầu loang”, bùng phát rầm rộ, những dãy đồi, núi trập trùng sẽ trở thành “miếng mồi ngon” vỗ béo cho “đất tặc”.

Đào Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 2: “Nỗi niềm” của người đi gieo con chữ

  (Xây dựng) – Trong chúng ta, không ít người đã từng rớt nước mắt khi bắt gặp những hình ảnh các em học sinh miền núi ăn mặc mong manh trong mùa đông lạnh cóng, về hành trình chèo đèo lội suối cắp sách tới trường chân còn lấm lem bùn đất, về những bữa trưa ăn vội chỉ có chút rau xanh…thì với các cô thầy miền núi, họ không chỉ chứng kiến những điều đó hàng ngày, mà còn trực tiếp đồng hành giúp các em đến lớp đầy đủ sĩ số. Đó là một hành trình thử thách lòng can đảm, sự kiên nhẫn và tình yêu thương của các thầy cô, để cho một ngày không xa, nhờ được đến trường, học cái chữ mà các em sẽ phát triển thành tài, trở về xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp và xóa cái nghèo mãi đeo đẳng trong gia đình mình.

 • Thạch Thất (Hà Nội): Sân tập golf, “biệt phủ” trên đất nông nghiệp, bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) - Hơn 13.000m2 đất nông nghiệp ở xã Đồng Trúc, được UBND huyện Thạch Thất phê duyệt dự án nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây trên bờ, trồng nấm và rau. Thế nhưng, dự án này đã bị biến tướng thành sân tập golf, công trình nhà ở và nhiều hạng mục khác.

 • Như Xuân (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm vụ san lấp, xây dựng trái phép trên gần 2.000m2 đất nông nghiệp để thu mua, chế biến lâm sản

  (Xây dựng) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về xử lý các điểm thu mua, chế biến lâm sản trái phép, trong thời gian qua, UBND huyện Như Xuân đã ra quân kiểm tra, xử lý các cơ sở thu mua, chế biến gỗ keo tự phát tại địa bàn. Bên cạnh những cơ sở đã chấp hành, tạm dừng sản xuất, vẫn có những điểm thu mua, chế biến gỗ keo trái phép ngang nhiên hoạt động.

 • Vì sao hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng trong Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai không được xử lý?

  (Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh, tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Hà Tây (Công ty Hà Tây) ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng với nhiều hạng mục không có trong giấy phép. Cũng tại đây, xuất hiện các công trình “khủng” không phép khác của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại phụ liệu ngành may Tam Niên (Công ty Tam Niên).

 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Bất cập trong quá trình chờ đợi thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường trục tổ dân phố Tu Hoàng ra Đường 70

  (Xây dựng) – “Dự kiến sang quý I/2023 dự án sẽ được triển khai và mục tiêu đến hết quý IV/2023 dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng”, đó là chia sẻ của lãnh đạo Ban Quản lý dự án quận Nam Từ Liêm với Báo điện tử Xây dựng tại thời điểm năm 2022. Nhưng đến nay, hết quý II/2024, Dự án vẫn đang giậm chân tại chỗ. Kéo theo đó là hàng loạt bất cập đối với người dân trong quá trình chờ đợi thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường trục tổ dân phố Tu Hoàng ra Đường 70.

 • Thanh Ba (Phú Thọ): Khai thác đất rầm rộ cho dự án, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân

  (Xây dựng) – Tại khu 3 xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba (Phú Thọ), người dân rất bức xúc về việc hàng chục xe trọng tải lớn nối đuôi nhau vận chuyển đất làm vương vãi đất, bụi bẩn ra đường. Liên tục phản ánh đến chính quyền nhưng không được giải quyết, người dân đã đổ ra đường, chặn các xe này không cho di chuyển...

Xem thêm
 • Phú Thọ: Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ xả thải xuống sông Hồng, gây ô nhiễm nghiêm trọng

  (Xây dựng) – Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ đóng tại khu Sông Thao, phường Thọ Sơn (Việt Trì, Phú Thọ) có hành vi xả thải nguồn nước vàng khè, lẫn màu trắng xóa ra môi trường và xuống lòng sông Hồng. Hành vi này đã trực tiếp hủy hoại môi trường rất nghiêm trọng.

  21:56 | 25/05/2024
 • Như Thanh (Thanh Hóa): Nhiều cơ sở vẫn ngang nhiên xây dựng và hoạt động các nhà xưởng, điểm thu mua, chế biến gỗ keo trái phép

  (Xây dựng) – Trước thực trạng xuất hiện hàng loạt cơ sở vi phạm xây dựng các nhà xưởng, điểm thu mua, chế biến gỗ keo, trong 4 tháng đầu năm nay, UBND huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đã ban hành 9 văn bản chỉ đạo về lĩnh vực này. Tuy nhiên, chỉ có một số ít cơ sở có chấp hành, còn lại tiếp tục vi phạm…

  21:52 | 25/05/2024
 • Bình Thuận: Dự án Sentosa Villa thi công chưa tuân thủ các quy định gây sạt lở nghiêm trọng

  (Xây dựng) - Dự án bất động sản nghỉ dưỡng Sentosa Villa (Bình Thuận) không tuân thủ các quy định về phòng chống thiên tai nên dẫn đến tình trạng sạt lở gây ra lũ cát tràn xuống đường đi, làm ách tắc giao thông, chôn vùi nhiều xe máy, xe ôtô.

  12:22 | 24/05/2024
 • Đống Đa (Hà Nội): Cần kiểm tra công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại phường Quang Trung

  (Xây dựng) – Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, thời gian vừa qua, Thành phố Hà Nội đã thường xuyên kiểm tra, kiểm soát toàn diện các công trình có hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) lại đang xuất hiện một số công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

  12:18 | 24/05/2024
 • Dấu hiệu thi công ẩu tại dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc

  (Xây dựng) – Theo phản ánh của bạn đọc, dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc thuộc Khu liên hợp thể thao, văn hóa và dân cư huyện Ân Thi (giai đoạn 2) có dấu hiệu thi công ẩu.

  18:45 | 23/05/2024
 • Bài 1: Những bất cập về nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa

  (Xây dựng) – Những ngày cuối tháng 5, khi các trường trên cả nước chuẩn bị bế giảng năm học, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Liên đoàn lao động tỉnh Cao Bằng và Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vượt qua hàng trăm km đường núi cheo leo, vượt qua những cung đường đèo quanh co để đến thăm một số điểm trường xa xôi thuộc huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng). Đây là những điểm trường đặc biệt khó khăn, đang gặp rất nhiều bất cập trong việc kiên cố hóa trường lớp học, nhà công vụ giáo viên, bếp ăn và nhà vệ sinh cho các em học sinh… ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy học và “an cư” cho cả học sinh và giáo viên vùng cao.

  16:11 | 23/05/2024
 • Bài cuối: Bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) – Đó là câu hỏi của cán bộ và người dân tỉnh Trà Vinh về dự án tuyến đường số 1 có nhiều sai phạm từ thực hiện cho đến khi hoàn thành nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Cán bộ có dấu hiệu trục lợi từ dự án chỉ bị xử lý hành chính.

  19:24 | 22/05/2024
 • Thanh Hóa: Một doanh nghiệp ngang nhiên tàn phá hơn 2,6ha rừng tự nhiên

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin vừa bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định xử phạt số tiền 325 triệu đồng, buộc thanh toán 960 triệu đồng trồng rừng thay thế vì phá 2,61ha rừng tự nhiên làm trạm điện.

  09:34 | 22/05/2024
 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

  21:19 | 21/05/2024
 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

  15:00 | 21/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load