Thứ ba 21/05/2024 16:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Trảng Bom (Đồng Nai): Nhà xưởng xây dựng trái phép đang tồn tại và hoạt động?

15:52 | 25/09/2023

(Xây dựng) – Vụ việc nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất ở và đất trồng cây lâu năm tại xã Bình Minh (Trảng Bom, Đồng Nai) vẫn khiến dư luận xôn xao nhiều tháng nay và nghi vấn có sự “chống lưng” vì dù đã bị lên tiếng, nhưng công trình trái phép này vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động.

Trảng Bom (Đồng Nai): Nhà xưởng xây dựng trái phép đang tồn tại và hoạt động?
Chủ công trình và cán bộ xã Bình Minh cho rằng, đây là “nhà cấp 4 có kho chứa hàng”, được xây dựng với diện tích 300m2 (ảnh chụp tại thời điểm 13/9/2023).

Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh, thửa đất số 266, tờ bản đồ số 10 tại ấp Tân Bắc, xã Bình Minh có tổng diện tích 1.173,2m2 (trong đó có 300m2 đất thổ cư và 873,2m2 đất trồng cây lâu năm), thời hạn sử dụng đến 30/11/2054 được ghi tại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số C0755033.

Hiện tại, trên thửa đất 266 này đang hiện hữu một công trình có quy mô nhà xưởng được xây dựng hoàn thiện với diện tích khoảng 2/3 tổng diện tích thửa đất. Thế nhưng, các cán bộ UBND xã Bình Minh lại khẳng định, đó là “nhà ở cấp 4 có kho chứa hàng”, chủ công trình đã xin phép UBND xã Bình Minh để xây dựng. Trên thực tế, “nhà ở cấp 4 có kho chứa hàng” được xây dựng với quy mô của một xưởng, bằng khung thép sừng sững cùng bảng hiệu trước cổng như của doanh nghiệp.

Người dân khu vực này cho biết: “Hàng ngày vẫn có ôtô tải và xe cẩu ra vào nhưng cửa, cổng được đóng lại ngay lập tức, trông rất bí hiểm. Chúng tôi ngạc nhiên vì công trình “hoành tráng” này chắc chắn là xây dựng sai quy hoạch, trái với mục đích sử dụng đất, vậy mà vẫn được hoạt động giữa “thanh thiên bạch nhật”.

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã tiếp cận công trình, đề nghị UBND huyện Trảng Bom xác minh sự việc và có ý kiến trả lời những vấn đề mà dư luận phản ánh. Thế nhưng, từ đầu tháng 7/2023 đến nay, UBND huyện Trảng Bom vẫn làm ngơ, trả lời quanh co qua điện thoại, chưa đưa ra câu trả lời nghiêm túc, đúng chức trách, đúng quy định tại Điều 38, 39 của Luật Báo chí 2016.

Cho đến ngày 13/9/2023, công trình có quy mô của nhà xưởng xây dựng trên đất ở và đất trồng cây lâu năm, thuộc thửa đất trên vẫn sừng sững tồn tại và đã hoạt động. Tại thời điểm này, bên trong nhà xưởng đang có nhiều người mặc đồ bảo hộ làm việc cùng máy móc, thiết bị công nghiệp, khi thấy xuất hiện người lạ những người này đã dừng làm việc và chạy ra đóng kín cửa.

Trảng Bom (Đồng Nai): Nhà xưởng xây dựng trái phép đang tồn tại và hoạt động?
Ngày 13/9/2023, nhiều người mặc đồ bảo hộ lao động đang lắp đặt thiết bị công nghiệp tại “nhà cấp 4 có kho chứa hàng”, thấy người lạ những người này đã ngừng làm việc và đóng cửa.

Luật Đất đai quy định, đất trồng cây lâu năm thuộc nhóm đất nông nghiệp, sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm. Tại Giấy chứng nhận quyền sử dựng đất của thửa đất 266 cũng ghi rõ mục đích sử dụng “đất thổ cư 300m2 và 873,2m2 đất trồng cây lâu năm”. Do vậy, công trình nhà xưởng này có không gian, diện tích, sức chứa cũng như quy mô lớn hơn so với diện tích 300m2 (đất ở). Mặt khác, với quy mô thực tế thì công trình hiện hữu này có kết cấu, quy mô của một nhà xưởng chứ không phải nhà ở cấp 4. Bản thân chủ công trình cũng từng thừa nhận, đây là nhà xưởng và cho biết sẽ tháo dỡ công trình sai phạm khi cơ quan có thẩm quyền ra quyết định.

Theo Luật sư Vũ Hữu Quý – Đoàn Luật sư Quảng Ninh: “Việc xây dựng nhà tạm trên đất trồng cây lâu năm (thuộc đất nông nghiệp) là hành vi sử dụng đất sai mục đích. Căn cứ Khoản 2, 3 Điều 11, Nghị định 91/2019/NĐ-CP, trường hợp chuyển đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm... sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn hoặc khu vực đô thị thì bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, hộ gia đình, cá nhân vi phạm còn buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm...”

Trảng Bom (Đồng Nai): Nhà xưởng xây dựng trái phép đang tồn tại và hoạt động?
Giấy chứng nhận ghi rõ ràng diện tích, thời hạn và mục đích sử dụng đất.

Nguyên tắc sử dụng đất được quy định rõ tại Luật Đất đai 2013, theo đó việc sử dụng đất phải đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất. Như vậy, trong trường hợp này người sử dụng thửa đất 266 tại xã Bình Minh, phải sử dụng đúng mục đích ghi trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thế nhưng, không hiểu vì lý do gì nhà xưởng xây dựng trái phép trên thửa đất 266 này vẫn ngang nhiên tồn tại? Dư luận nghi vấn có sự “chống lưng” nào đó thì công trình mới tồn tại trong suốt thời gian qua? UBND huyện Trảng Bom cần giải đáp một cách rõ ràng và nghiêm túc trước những vấn đề mà dư luận đang quan tâm, chứ không phải né tránh cung cấp thông tin cho báo chí, “đá bóng” trách nhiệm như điều mà cơ quan này đã làm.

Yphong

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

 • Hoài Đức: Cần làm rõ các phản ánh về “loạt” vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Đức Thượng

  (Xây dựng) – Xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) từ lâu đã trở thành “điểm nóng” với những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Trong khi các vi phạm cũ chưa được xử lý dứt điểm, mới đây, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về tình trạng nhiều nhà xưởng, nhà hàng, công trình nhà ở kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Đức Thượng. Người dân cho rằng, các vi phạm này đã nhận được sự “bao che”, tiếp tay của chính quyền, nên vẫn ngang nhiên tồn tại.

 • Vĩnh Phúc: Cần làm rõ việc xây dựng, lắp đặt các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông có đúng quy định pháp luật?

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân liên quan đến việc các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc) được xây dựng, lắp đặt không đúng theo quy định, tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông…

 • Thạch Thất (Hà Nội): Nhà xưởng xây dựng không phép tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai

  (Xây dựng) - Công trình nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai thuộc xã Phùng Xá (Thạch Thất, Hà Nội) ngang nhiên xây dựng không phép. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất lại không có biện pháp ngăn chặn và xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • Hà Nội: Cần gỡ vướng thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ

  (Xây dựng) - Gần đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của nhiều người dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy phép xây dựng công trình. Nguyên nhân do khu đất xin giấy phép xây dựng có 1 phần thuộc quy hoạch mở đường, nên phải thực hiện thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ trước khi cấp phép xây dựng. Song đến nay, việc cấp chỉ giới đường đỏ tại các quận, huyện gặp khó khăn, đình trệ, lúng túng do chưa được hướng dẫn cụ thể hoặc chưa được bàn giao cơ sở dữ liệu. Để giải đáp vấn đề này, Báo điện tử Xây dựng đã có ghi nhận thực tế tại một số quận trên địa bàn Hà Nội.

 • Mường Lát (Thanh Hóa): Phản hồi về công trình thi công sai thiết kế mà Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) – Nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về kè chống sạt lở trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý, hệ thống tường rào, sân nhà văn hóa xã Trung Lý thi công sai hồ sơ thiết kế là đúng thực tế, UBND huyện Mường Lát yêu cầu tư vấn giám sát và nhà thầu thi công sớm khắc phục những tồn tại, thiếu sót tại công trình.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load