Thứ ba 21/05/2024 17:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Bà Rịa: Một dự án xây dựng trên 4ha đất không có giấy phép

12:31 | 04/09/2020

(Xây dựng) – Một Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe chui xây dựng trên khu vực gần 4ha đất nhưng không có giấy phép xây dựng, chưa hoàn thành các thủ tục đất đai.

thanh pho ba ria mot du an xay dung tren 4ha dat khong co giay phep
Dự án đã đưa vào hoạt động nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Dự án Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và sát hạch lái xe Đặng Lâm (Trung tâm Đặng Lâm) nằm trên địa bàn phường Long Hương, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, được quảng cáo khá rầm rộ trong công tác đào tạo cấp bằng lái các loại xe cơ giới, do Công ty TNHH Thăng Long Vũng Tàu làm chủ đầu tư.

Cả hệ thống chính trị của thành phố Bà Rịa không biết

Điều khá bất ngờ là Trung tâm Đặng Lâm này lại xây dựng không phép ngay trước mắt hàng loạt các cơ quan chức năng và cả hệ thống chính trị từ cấp phường cho đến cấp tỉnh.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện tại Trung tâm Đặng Lâm đã hoàn thiện cơ sở vật chất và đang đào tạo những khóa lái xe đầu tiên với hàng loạt xe cơ giới các loại ngoài bãi đậu, cùng 1 sân tập xe và các hệ thống hiện đại của 1 cơ sở đào tạo lái xe.

Người dân nơi đây tố cáo, khu vực này trước đây là đất nông nghiệp và đất do Nhà nước quản lý, nhưng 2 năm nay, nơi này xuất hiện khá nhiều thiết bị, máy móc cơ giới và 1 đại công trường được hình thành ngay sau đó.

“Tôi hay đi qua khu vực này, cũng thấy họ làm từ lâu lắm rồi nhưng mình đi ở trên đường cũng xa nhìn xuống dưới cũng chẳng thể nào biết là họ đang thi công cái gì, chỉ thấy máy móc, xe cộ nhiều lắm”, anh Nguyễn Tiến Lâm - người dân tại Bà Rịa cho biết.

Trước những thông tin như vậy, phóng viên Báo điện tử Xây dựng có liên hệ với Chủ tịch UBND phường Long Hương, thành phố Bà Rịa, tuy nhiên, vị này nói để cho kiểm tra lại và sẽ báo sau vì cũng không biết gì.

Liên hệ với ông Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Bà Rịa, ông này cho biết vấn đề này không thuộc thẩm quyền của ông. “Cái này thuộc thẩm quyền xử lý của Đội Trật tự đô thị quản lý nên anh xuống đó gặp để tìm hiểu”, Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Bà Rịa nói.

Chúng tôi lại tìm xuống gặp lãnh đạo của Đội Trật tự đô thị thành phố Bà Rịa thì vị này chia sẻ là hiện cũng chẳng nắm gì được, vì giờ người phụ trách địa bàn không có ở đây.

Làm việc với hết tất cả địa phương, các cơ quan quản lý của thành phố Bà Rịa, tưởng sẽ có thông tin, vậy mà những người được Nhà nước giao chức trách quản lý ngành, quản lý địa phương lại chẳng biết cái công trình đó nó nằm ở đâu, có được cấp phép hay chưa.

Chúng tôi quay về Sở Xây dựng thì được biết, Sở Xây dựng chưa bao giờ cấp phép cho công trình này. Trao đổi với ông Vũ Đặng Dũng – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, ông Dũng cho biết cũng không biết dự án này, có gì để ông kiểm tra lại.

Chúng tôi tiếp tục tìm gặp ông Nguyễn Đỗ Hải Thuận – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thì được biết hiện nay dự án này mới được cấp phép tạm để đào tạo chứ dự án chưa được cấp phép.

Dự án mới được chấp thuận đầu tư

Theo tìm hiểu thêm của chúng tôi, cuối tháng 8/2019, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ban hành quyết định chấp thuận cho Công ty TNHH Thăng Long Vũng Tàu đầu tư dự án Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe Đặng Lâm tại phường Long Hương, thành phố Bà Rịa.

Diện tích sử dụng đất của dự án 39.435,8m2, với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 35 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động dự án là 50 năm, kể từ ngày có Quyết định chủ trương đầu tư.

Mục tiêu của dự án là đào tạo lái xe ôtô các hạng A1, A2, B1, B2, C và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ.

Tiến độ thực hiện dự án: Dự kiến đến hết quý IV/2019, thực hiện thủ tục đầu tư; đến hết quý IV/2021, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hoàn thành và đưa dự án vào hoạt động kinh doanh.

Trong đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm bố trí đủ vốn để thực hiện dự án theo tiến độ đã cam kết và phải thực hiện thủ tục ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án theo quy định; phải thực hiện thỏa thuận nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất hợp pháp của các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân trong khu vực dự án theo quy định của Luật Đất đai và tự đầu tư hạ tầng kỹ thuật để kết nối với dự án phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

thanh pho ba ria mot du an xay dung tren 4ha dat khong co giay phep
Hàng loạt xe cơ giới dùng để đào tạo đang đậu tại bãi.

“Hoạt động xây dựng chỉ được thực hiện trên cơ sở Giấy phép xây dựng và phù hợp với các quy hoạch có liên quan được cấp có thẩm quyền phê duyệt”, Quyết định này nêu rõ.

Nguồn gốc đất chưa hợp pháp

Tuy nhiên sáng 17/6/2020, UBND tỉnh lại có cuộc họp nghe báo cáo về việc giải quyết thủ tục đất đai đối với phần đất do Nhà nước quản lý trong dự án Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và sát hạch lái xe Đặng Lâm.

Tại cuộc họp này, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, dự án Trung tâm Đặng Lâm do Công ty TNHH Thăng Long Vũng Tàu làm chủ đầu tư, với tổng diện tích khoảng 39.435m2, đã được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/10.000 nhưng chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh và thành phố Bà Rịa.

“Do đó, UBND tỉnh đã có văn bản đề nghị HĐND tỉnh cập nhật quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh để thực hiện dự án này. Trên thực tế, hiện tại chủ đầu tư đã được các hộ gia đình, cá nhân chuyển nhượng phần lớn diện tích đất để triển khai thực hiện dự án. Tuy nhiên, trong khu vực dự án có khoảng 1.295m2 đất do Nhà nước quản lý (đất giao thông, thủy lợi) nên chủ đầu tư kiến nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho phép được thuê lại phần diện tích đất này để tiếp tục đầu tư”, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết và kết luận cuộc họp, lãnh đạo tỉnh đã đồng ý với đề xuất cho chủ đầu tư thuê phần diện tích đất (khoảng 1.295m2) do Nhà nước quản lý để thực hiện dự án.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Thành Nam

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

 • Hoài Đức: Cần làm rõ các phản ánh về “loạt” vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Đức Thượng

  (Xây dựng) – Xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) từ lâu đã trở thành “điểm nóng” với những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Trong khi các vi phạm cũ chưa được xử lý dứt điểm, mới đây, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về tình trạng nhiều nhà xưởng, nhà hàng, công trình nhà ở kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Đức Thượng. Người dân cho rằng, các vi phạm này đã nhận được sự “bao che”, tiếp tay của chính quyền, nên vẫn ngang nhiên tồn tại.

 • Vĩnh Phúc: Cần làm rõ việc xây dựng, lắp đặt các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông có đúng quy định pháp luật?

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân liên quan đến việc các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc) được xây dựng, lắp đặt không đúng theo quy định, tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông…

 • Thạch Thất (Hà Nội): Nhà xưởng xây dựng không phép tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai

  (Xây dựng) - Công trình nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai thuộc xã Phùng Xá (Thạch Thất, Hà Nội) ngang nhiên xây dựng không phép. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất lại không có biện pháp ngăn chặn và xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • Hà Nội: Cần gỡ vướng thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ

  (Xây dựng) - Gần đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của nhiều người dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy phép xây dựng công trình. Nguyên nhân do khu đất xin giấy phép xây dựng có 1 phần thuộc quy hoạch mở đường, nên phải thực hiện thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ trước khi cấp phép xây dựng. Song đến nay, việc cấp chỉ giới đường đỏ tại các quận, huyện gặp khó khăn, đình trệ, lúng túng do chưa được hướng dẫn cụ thể hoặc chưa được bàn giao cơ sở dữ liệu. Để giải đáp vấn đề này, Báo điện tử Xây dựng đã có ghi nhận thực tế tại một số quận trên địa bàn Hà Nội.

 • Mường Lát (Thanh Hóa): Phản hồi về công trình thi công sai thiết kế mà Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) – Nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về kè chống sạt lở trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý, hệ thống tường rào, sân nhà văn hóa xã Trung Lý thi công sai hồ sơ thiết kế là đúng thực tế, UBND huyện Mường Lát yêu cầu tư vấn giám sát và nhà thầu thi công sớm khắc phục những tồn tại, thiếu sót tại công trình.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load