Thứ ba 06/12/2022 10:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Thiết kế một đằng thi công một nẻo, Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông vẫn khẳng định làm đúng?

21:41 | 23/02/2022

(Xây dựng) – Tại công trình nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 526B (Hậu Lộc, Quán Dốc) theo thiết kế là đắp đất hoàn trả đảm bảo độ chặt K≥95, nhưng nhà thầu lại sử dụng đá tảng khi chưa có sự đồng ý của chủ đầu tư. Tuy nhiên, đại diện Ban Quản lý dự án cho rằng, Trưởng tư vấn giám sát được quyền nên không báo cáo chủ đầu tư.

thanh hoa thiet ke mot dang thi cong mot neo ban quan ly du an dau tu cong trinh giao thong van khang dinh lam dung
Nhà thầu sử dụng đá hộc đắp hoàn trả bên trái tuyến đoạn từ Km4+500 đến Km5+300 (đoạn làm rãnh thoát nước mới) có khoảng 400m thay thế đất đắp bằng đá xô bồ nhưng không báo cáo với chủ đầu tư.

Thời gian qua, phóng viên Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh về việc nhà thầu thi công công trình: Nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 526B (Hậu Lộc - Quán Dốc) sử dụng đá tảng để hoàn trả phần mở rộng nền đường, có dấu hiệu thi công sai hồ sơ thiết kế, rút ruột công trình.

Người dân cho biết: Vào khoảng tháng 11/2021, trong quá trình thi công dự án trên, nhà thầu thi công đã dùng những tảng đá lớn có đường kính khoảng từ 60-80cm để đắp hoàn trả một số đoạn làm rãnh thoát nước mới, mà không sử dụng đất núi như hồ sơ thiết kế.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ngày 21/3/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa có Quyết định số 970/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Công trình nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 526B (Hậu Lộc - Quán Dốc) với tổng mức đầu tư gần 85 tỷ đồng, do Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa làm chủ đầu tư.

Tiếp đến ngày 27/02/2019, ông Lê Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (nay là Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải) ký Quyết định số 711/QĐ-UBND phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán Công trình nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 526B (Hậu Lộc - Quán Dốc).

thanh hoa thiet ke mot dang thi cong mot neo ban quan ly du an dau tu cong trinh giao thong van khang dinh lam dung
Gần trăm tỷ đồng cho nâng cấp, mở rộng 7,623km đạt quy mô cấp IV đồng bằng và đường phố chính đô thị thứ yếu.

Với quy mô xây dựng: Nâng cấp, cải tạo đường hiện hữu dài 7,623km đạt quy mô cấp IV đồng bằng và đường phố chính đô thị thứ yếu; vận tốc thiết kế Vtk=60km/h; mặt đường bê tông nhựa chặt 19 (BTN C19) có Eyc≥142Mpa; công trình thoát nước tải trọng thiết kế HL 93 đối với cầu và H30-XB80 đối với cống; tần suất tính toàn thủy văn P=4%.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa cho biết: Công trình về nguyên tắc là đất đắp, nhưng tháng 11/2021 do mưa lớn kéo dài mà công trình đã 4 năm rồi nên có đoạn dài khoảng 400m để đẩy nhanh tiến độ thi công, nhà thầu đã xin thay đổi điều chỉnh đất đắp thành đá hộc, đá xô... Ban Quản lý dự án và tư vấn giám sát chấp thuận việc này. Hiện tại, công trình đã đưa vào sử dụng, cơ quan Nhà nước đã kiểm tra.

thanh hoa thiet ke mot dang thi cong mot neo ban quan ly du an dau tu cong trinh giao thong van khang dinh lam dung
Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đại diện Ban Quản lý dự án cho rằng, việc thay đổi đất sang đá không cần phải báo cáo chủ đầu tư.

Phóng viên đặt câu hỏi người dân phản ánh về việc thi công sai hồ sơ thiết kế thì có đúng không? “Nói là sai nhưng vật liệu tốt hơn, chất lượng tốt hơn, cái đấy tôi trả lời là không sai. Những cái điều chỉnh nhỏ mà không làm thay đổi chất lượng của công trình thì Trưởng tư vấn giám sát được quyền”, đại diện Ban cho biết thêm.

Trả lời phóng viên Báo điện tử Xây dựng, Trưởng tư vấn giám sát dự án nói: “Đoạn phát sinh thay đổi thiết kế đó, chủ đầu tư là Sở Giao thông Vận tải hiện giờ vẫn không biết, anh em bọn mình vẫn chưa báo cáo lên…”.

Có thể khẳng định, đại diện Ban Quản lý dự án, Trưởng tư vấn giám sát dự án phát biểu như trên là không nắm rõ về pháp luật, đang đứng trên pháp luật. Bởi pháp luật quy định về việc điều chỉnh thiết kế xây dựng rất cụ thể tại Điều 84 trong Luật Xây dựng 2014: Thiết kế xây dựng đã được phê duyệt chỉ được thực hiện việc điều chỉnh trong các trường hợp sau: Khi thực hiện việc điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng thì cần phải có yêu cầu về điều chỉnh thiết kế xây dựng; Hoặc là trong quá trình thi công xây dựng mà có yêu cầu phải điều chỉnh thiết kế xây dựng để bảo đảm chất lượng công trình và hiệu quả của dự án đã được thẩm định…

Khi điều chỉnh thiết kế xây dựng theo hai trường hợp được nêu ở trên mà có thay đổi về địa chất công trình, tải trọng thiết kế, giải pháp kết cấu, vật liệu của kết cấu chịu lực hoặc biện pháp tổ chức thi công ảnh hưởng đến an toàn chịu lực của công trình thì việc điều chỉnh thiết kế xây dựng phải được thẩm định và phê duyệt theo thẩm quyền thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình thuộc dự án sử dụng vốn ngân sách Nhà nước, thẩm quyền thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình thuộc dự án sử dụng vốn Nhà nước ngoài ngân sách, thẩm quyền thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng công trình thuộc dự án sử dụng vốn khác.

Cũng tại Điều 17, Thông tư 18/2016/TT-BXD thì: Người quyết định đầu tư quyết định việc điều chỉnh thiết kế, dự toán xây dựng công trình khi việc điều chỉnh này dẫn đến phải điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng. Hoặc trong các trường hợp điều chỉnh khác do chủ đầu tư tự quyết định và phải chịu trách nhiệm về quyết định điều chỉnh của mình. Chủ đầu tư có trách nhiệm báo cáo người quyết định đầu tư về nội dung điều chỉnh thiết kế xây dựng do mình quyết định thực hiện. Như vậy, có thể khẳng định Trưởng tư vấn giám sát dự án không có quyền tự ý quyết định việc thay đổi vật liệu xây dựng đã được phê duyệt.

Được biết, dự án trên do Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Minh Tuấn có địa chỉ tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa là nhà thầu thi công, Đơn vị tư vấn giám sát là Ban Quản lý dự án giao thông II Thanh Hóa (nay là Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa).

thanh hoa thiet ke mot dang thi cong mot neo ban quan ly du an dau tu cong trinh giao thong van khang dinh lam dung
Những phiến đá tảng liệu có tạo ra độ kênh và rỗng lớn gây sụt lún?

Việc nhà thầu thi công sử dụng đá tảng đắp hoàn trả không đúng hồ sơ thiết kế liệu có đảm bảo chất lượng công trình? Vì sao công trình sử dụng vật liệu sai thiết kế vẫn được cơ quan Nhà nước kiểm tra, nghiệm thu và đưa vào sử dụng? Ai sẽ chịu trách nhiệm khi công trình có vấn đề?... Vấn đề trên đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa sớm chỉ đạo kiểm tra làm rõ và có câu trả lời trước dư luận.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Đinh Vũ - Sơn Long

Theo

Cùng chuyên mục
 • Long Biên (Hà Nội): Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương – Mong mỏi được “hồi sinh”

  (Xây dựng) – Là dự án hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo quận Long Biên, nhưng hiện nay Dự án Trung tâm thương mại văn phòng và siêu thị Việt Phương “ngủ quên” gần 2 năm và không có dấu hiệu được triển khai. Từng bị xử phạt do xây dựng sai phép, tính đến hiện tại, lô đất hàng nghìn mét vuông đã tháo dỡ biển bảng công trình. Người dân mong mỏi Chủ đầu tư sớm được “đánh thức” để tiếp tục hoàn thành dự án như mong đợi ban đầu.

 • Ninh Bình: Vì sao khu đất “vàng” hàng nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang?

  (Xây dựng) – Khu đất “vàng” phía Đông nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình thuộc phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình được đầu tư hạ tầng toàn diện với tổng mức đầu tư trên 780 tỷ đồng tiền ngân sách từ năm 2009-2013 để tiến hành đấu giá đất ở. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 thập kỷ trôi qua, khu đất “vàng” này vẫn chỉ là khu đất bị bỏ hoang vì nhiều lần phải hủy đấu giá.

 • Yên Thủy, Hòa Bình: Dân tố doanh nghiệp nổ mìn phá đá làm hư hỏng nhà dân

  Từ tháng 11/2021 đến nay (11/2022), gần 30 hộ dân xóm Bờ Sông, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy đã gửi nhiều đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp tỉnh Hòa Bình, phản ánh về việc Công ty CP Tập đoàn Xuân Khiêm nổ mìn phá đá thi công mặt bằng xây dựng Nhà máy Xi măng Xuân Sơn, gây ảnh hưởng đến nhà cửa, cuộc sống của người dân.

 • Hà Đông (Hà Nội): Cẩu tháp “lơ lửng” trên đầu, người dân sống trong sợ hãi

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng cẩu tháp của Dự án tổ hợp chung cư văn phòng Grand SunLake (trước đây là Hesco Văn Quán) đang được triển khai xây dựng tại khu vực đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông, Hà Nội hoạt động trong giờ cao điểm, khiến nhiều người lo ngại.

 • Sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

  Sáng 2/12, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo thông tin về việc sẽ cưỡng chế, dỡ bỏ 26 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc quản lý của Công ty TNHH cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột.

 • Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?

  (Xây dựng) - Sau khi sáp nhập Công ty CP Toàn Hà, Công ty CP Dạ Lan được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu đất trong Công viên Hội An. Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Công ty CP Dạ Lan sau đó không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Xem thêm
 • Hà Nội: Cận cảnh loạt ki-ốt, bãi xe trái phép mọc dọc đường Nguyễn Xiển

  (Xây dựng) – Gần đây, báo chí đã nhiều lần phản ánh tình trạng xẻ đất dự án làm ki-ốt cho thuê, nhà xưởng, cửa hàng cây cảnh, bãi xe tải trái quy định với quy mô hàng trăm, hàng nghìn m2 dọc 2 bên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm. Thế nhưng, tình trạng này vẫn không được cải thiện mà ngược lại các hoạt động vi phạm đất đai, trật tự xây dựng vẫn diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”.

  19:37 | 02/12/2022
 • Cần làm rõ việc chi trả tiền vật tư tại Công ty Cổ phần Licogi 12?

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo Xây dựng nhận được đơn thư của ông Trần Huy Quang là nhân viên Phòng Quản lý thiết bị của Công ty Cổ phần Licogi 12; Theo nội dung đơn thư, ông Trần Huy Quang cho rằng, công ty đã thiếu trách nhiệm trong việc chi trả số tiền vật tư mà ông Quang đã thanh toán hộ cho Công ty Cổ phần Licogi 12 trong giai đoạn năm 2017 – 2019.

  17:22 | 02/12/2022
 • Quảng Bình: Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng ngang nhiên xây dựng sai phép

  (Xây dựng) - Người dân ở phường Phú Hải (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) bày tỏ sự không đồng tình trước việc Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng đang xây dựng vi phạm so với giấy phép đã được cấp, tự ý nâng cao độ nền, sẽ gây ngập úng khu dân cư, ruộng đồng lân cận.

  12:00 | 02/12/2022
 • Chung cư mini không phép “mọc” quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (bài 2)

  Nằm trong đất hành lang cây xanh, thế nhưng hàng loạt công trình như: khách sạn, văn phòng, căn hộ cao cấp, khu chung cư mini (từ 5 đến 7 tầng)… bám quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học QGHN) được nhiều hộ dân tại một số thôn của xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội xây dựng trái phép, tràn lan trước sự “bất lực” của chính quyền và cơ quan quản lý.

  08:39 | 02/12/2022
 • Chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang: Trễ 3 năm bàn giao căn hộ nay tiếp tục xin trễ thêm 10 tháng

  (Xây dựng) - Quá bức xúc về việc Công ty CP PAVCN chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang kéo dài 3 năm vẫn chưa bàn giao căn hộ, ông Kwong H quốc tịch Trung Quốc và ông Sia N quốc tịch Malaysia đã có đơn thư gửi cho Báo điện tử Xây dựng.

  08:34 | 02/12/2022
 • Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống khốn khổ vì quy hoạch “treo” gần 20 năm

  (Xây dựng) – Gần 20 năm, hàng trăm hộ dân ở tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải sống cảnh tạm bợ trong những căn nhà lụp xụp mà không được sửa chữa. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ bị “treo” quá lâu vẫn chưa triển khai, khiến người dân sống trong đất dự án “đi không được, ở chẳng xong”.

  15:14 | 01/12/2022
 • Quốc Oai (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ?

  (Xây dựng) - Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, bãi chứa vật liệu xây dựng kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.

  15:08 | 01/12/2022
 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Viện AMDI “hô biến” mặt tiền thành showroom ô tô?

  (Xây dựng) – Sau khi công trình xây dựng trụ sở được hoàn thiện đưa vào hoạt động, mặt tiền Viện Quản lý và Phát triển châu Á (số 1 Trịnh Văn Bô, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm) đã được dựng lên những công trình ngoài giấy phép để cho thuê làm nơi kinh doanh buôn bán xe ô tô, sử dụng sai mục đích.

  14:58 | 01/12/2022
 • Hà Nội: Cần sớm giải quyết những bất cập tại Khu đô thị mới Cầu Bươu

  (Xây dựng) – Từng được kỳ vọng là một khu đô thị khang trang, hiện đại, tuy nhiên sau nhiều năm triển khai xây dựng Khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang bộc lộ những bất cập. Nhiều căn biệt thự trong khu đô thị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm; một số công trình có dấu hiệu xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu; cùng với đó, có nhiều lô đất bị sử dụng sai mục đích.

  20:26 | 30/11/2022
 • Thành phố Quảng Ngãi: Phát hiện thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng tại biệt phủ của gia đình đại gia Nguyễn Hồng Sơn

  (Xây dựng) – Các cơ quan có liên quan của thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) đang củng cố hồ sơ để xử phạt đối với bà Đỗ Thị Thúy Vân (sinh năm 1969) – Vợ đại gia Nguyễn Hồng Sơn về một loạt hành vi vi phạm pháp luật như: Lấn đất công, xây dựng công trình sai phép và xây dựng công trình trên đất lúa.

  19:06 | 30/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load