Thứ tư 17/04/2024 00:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Dự án hàng nghìn m2 “dậm chân tại chỗ”

22:40 | 30/01/2024

(Xây dựng) - Dự án Trung tâm Dịch vụ tổng hợp, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa với diện tích rộng hàng nghìn m2, tọa lạc ở vị trí “khu đất vàng” của thành phố, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xe khách Thanh Hóa đang triển khai rầm rộ thì dừng thi công.

Thanh Hóa: Dự án hàng nghìn m2 “dậm chân tại chỗ”
Công trình đang thi công thì bất ngờ đến cuối năm 2022 tạm dừng. Từ đó đến nay, một số hạng mục đã được xây thô vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Theo tìm hiểu, Dự án Trung tâm Dịch vụ tổng hợp ở phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa được Nhà nước giao cho Công ty Cổ phần xe khách Thanh Hóa làm bãi đỗ xe trước đây. Trong quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, thời gian khởi công dự án là quý III/2016 và đi vào hoạt động từ quý IV/2019.

Tuy nhiên, đến năm 2020 dự án mới được khởi công. Công trình đang thi công thì bất ngờ đến cuối năm 2022 tạm dừng. Từ đó đến nay, một số hạng mục đã được xây thô vẫn “dậm chân tại chỗ”. Xung quanh công trình được quây tôn kín mít, bên trong không có công nhân làm việc.

Ghi nhận tại thực địa, đến nay dự án đã xây thô được khoảng 13 tầng, phía trên vẫn để sắt chờ để nối tầng. Ngoài việc chậm tiến độ, đáng chú ý, dự án nằm trên khu đất này được giao đất mà không qua đấu giá quyền sử dụng đất, theo Khoản 1 Điều 118 Luật Đất đai 2013.

Anh Ng. V. H một công nhân xây dựng (có thời gian thi công tại dự án) cho biết: “Thời gian trước, tôi có làm việc tại công trình đó, được một thời gian ngắn thì công trình không triển khai nữa, cũng không biết lý do”.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đại diện lãnh đạo phường Đông Hương cho biết: “Có thể dự án đang thi công tạm dừng là do vốn hoặc là lý do khác. Khu đất dự án thuộc phường quản lý cũng không có vấn đề gì về mặt thủ lục pháp lý”.

Thông tin đến cơ quan báo chí về việc dự án giao đất không qua đấu giá, đại diện Phòng Quản lý đất đai - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa cho rằng, việc giao đất cho Công ty Cổ phần Xe khách Thanh Hóa để thực hiện dự án là đúng quy định. Bởi lý do, trong tổng diện tích hơn 6.300m2 đất có hơn 1.000m2 đất do hộ gia đình, cá nhân sử dụng chưa được giải phóng mặt bằng. Cùng với đó, đất do UBND phường Đông Hương đang quản lý và đất của Công ty thuê là chưa đủ điều kiện để thực hiện đấu đất theo quy định.

Liên quan đến nội dung trên, ngày 19/4/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Trung tâm Dịch vụ tổng hợp tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Xe khách Thanh Hóa.

Đây được xem là vị trí "đất vàng” giữa trung tâm thành phố Thanh Hóa, phía Bắc giáp mặt bằng công viên nước; phía Nam giáp Đại lộ Lê Lợi, phía Đông giáp đường Nguyễn Tĩnh; phía Tây giáp đất dân cư. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng Trung tâm Dịch vụ dịch vụ tổng hợp nhằm cung cấp dịch vụ lưu trú ngắn hạn, cho thuê văn phòng làm việc, cung cấp nhiên liệu (xăng dầu) cho khu vực.

Quy mô dự án gồm trung tâm thương mại tổng hợp kết hợp khách sạn cao 15 tầng, nhà dịch vụ kết hợp để xe 5 tầng, cửa hàng xăng dầu loại IV và các công trình hạ tầng kỹ thuật khác với tổng diện tích khoảng 6.300m2, vốn đầu tư khoảng 160 tỷ đồng.

Thời gian khởi công xây dựng dự án là quý III/2016, hoàn thành đưa vào hoạt động từ quý IV/2019. Ngày 31/10/2016, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định thu hồi đất cho Công ty Cổ phần Xe khách Thanh Hóa thuê để thực hiện dự án, tổng diện tích 6.326m2, thời hạn thuê đất 50 năm. Hình thức thuê đất, Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm.

Theo nội dung quyết định, thu hồi 870,9m2 đất do UBND phường Đông Hương quản lý (đất nông nghiệp 530m2; đất giao thông, thủy lợi 340,9m2) để phục vụ dự án. Công ty Cổ phần Xe khách Thanh Hóa được chuyển mục đích sử dụng 1.065,6m2 đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để phục vụ dự án; chuyển mục đích sử dụng 4.389,5m2 đất từ bãi đỗ xe (trước đó giao cho công ty) sang đất thương mại, dịch vụ.

Ngày 9/2/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa có quyết định phê duyệt giá đất cụ thể để tính tiền thuê đất dự án là gần 14,9 triệu đồng/m2; giá trị thửa đất hơn 94 tỷ đồng.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load