Thứ năm 28/09/2023 17:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phú Thọ: Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng của Công ty TNHH Sinkwang Vina

16:56 | 09/06/2023

(Xây dựng) – Theo thông tin phản ánh của báo chí và công dân về dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình thi công xây dựng và đưa vào hoạt động của nhà máy Sinkwang Vina khi chưa được nghiệm thu tại Cụm công nghiệp Sóc Đăng, các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ đã vào cuộc kiểm tra.

Phú Thọ: Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng của Công ty TNHH Sinkwang Vina
Nhà máy Sinkwang chưa hoàn thiện.

Ông Lê Xuân Trường – Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Phú Thọ cho biết: Sau khi UBND tỉnh có chỉ đạo gửi Sở Xây dựng về việc phản ánh dấu hiệu vi phạm pháp luật gói thầu “thi công xây dựng nhà máy Sinkwang Vina” tại Cụm công nghiệp Sóc Đăng, huyện Đoan Hùng của Công ty TNHH Công nghiệp và Xây dựng Trường Hưng. Ngay sau đó, Sở Xây dựng đã ban hành Quyết định số 59/QĐ-SXD ngày 25/05/2023 thành lập đoàn thanh tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng của Công ty TNHH Sinkwang Vina. Hiện nay, đoàn kiểm tra đang trong quá trình tiến hành.

Phú Thọ: Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng của Công ty TNHH Sinkwang Vina
Công trình chưa được nghiệm thu đã được vào sử dụng, tiềm ẩn nguy hiểm an toàn lao động.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Trọng Khải - Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đoan Hùng thông tin: Hiện nay, đoàn thanh tra của Sở Xây dựng đang thu thập tài liệu, thực hiện kiểm tra theo chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ. Phòng đang phối hợp với các cơ quan chức năng làm việc với chủ đầu tư dự án nhà máy Sinkwang Vina. Dự án vẫn chưa hoàn thiện để nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Trước đó, theo đơn của ông Đỗ Xuân Tuất - Công ty TNHH Công nghiệp và Xây dựng Trường Hưng (Công ty Trường Hưng) phản ánh lên cơ quan chức năng và báo chí, Dự án thi công xây dựng nhà máy Sinkwang do Công ty TNHH Sinkwang Vina làm chủ đầu tư đang xây dựng dang dở, nhưng đã cho sản xuất từ nhiều ngày nay là vi phạm các quy định của Luật Xây dựng, Luật Bảo vệ môi trường.

Trong đơn ông Tuất cho biết, Công ty Trường Hưng là nhà thầu phụ ký Hợp đồng thi công xây dựng số 07.2022/HĐKT/HPC ngày 12/7/2022 với Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Lượng Vi (Công ty Lượng Vi) để thực hiện gói thầu thi công xây dựng nhà máy Sinkwang.

Phú Thọ: Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng của Công ty TNHH Sinkwang Vina
Công trình vẫn chưa được nghiệm thu, đang trong quá trình sửa chữa, hoàn thiện.

Theo hợp đồng hai bên đã ký, việc xây dựng nhà máy theo hồ sơ thiết kế kỹ thuật do Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư Á Châu thiết kế, cơ quan phê duyệt là Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ, quy mô diện tích xây dựng nhà xưởng là 8.000m2 và một số công trình phụ trợ khác. Theo quy định của Luật Xây dựng và Thông tư số 06/2021-TT/BXD ngày 30/6/2021 của Bộ Xây dựng, dự án này thuộc công trình cấp II, nhà thầu chính phải có Chứng chỉ năng lực xây dựng hạng II, tuy nhiên Công ty Lượng Vi chưa có chứng chỉ này.

Hiện nay, Công ty Trường Hưng đã xây dựng hoàn thành gần 98% công trình theo hồ sơ thiết kế thi công đã được phê duyệt. Tuy nhiên, Công ty Lượng Vi là nhà thầu chính, đã thi công, chưa nghiệm thu, chưa chốt số lượng các hạng mục công trình đã thi công. Nghiêm trọng hơn, Công ty Lượng Vi tự ý cho đơn vị khác sửa chữa khi chưa có kết quả kiểm định để tìm ra nguyên nhân dẫn đến lún nhiều điểm nền và tường công trình. Vì vậy, mặc dù một số điểm lún nền, nứt tường đã được sửa chữa, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ đe dọa tính mạng hàng trăm công nhân khi nhà máy đi vào hoạt động.

Liên quan đến vụ việc này, UBND tỉnh Phú Thọ cũng có Công văn số 359/VP- CNXD ngày 12/5/2023 gửi Sở Xây dựng. Nội dung công văn này thể hiện: “UBND tỉnh nhận được Văn bản số 30/2023/CV-TH ngày 4/5/2023 của Công ty TNHH Công nghiệp và Xây dựng Trường Hưng về việc dấu hiệu vi phạm pháp luật gói thầu thi công xây dựng nhà máy Sinkwang tại Cụm công nghiệp Sóc Đăng (huyện Đoan Hùng).

Căn cứ quy chế làm việc của UBND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh chuyển văn bản nêu trên đến Sở Xây dựng để phối hợp cùng các cơ quan liên quan kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng của Công ty TNHH SINKWANG Vina theo phản ánh của văn bản nêu trên, xử lý theo thẩm quyền”.

Văn Nhất – Phùng Hằng

Theo

Từ khóa:
Cùng chuyên mục
 • Trảng Bom (Đồng Nai): Nhà xưởng xây dựng trái phép đang tồn tại và hoạt động?

  (Xây dựng) – Vụ việc nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất ở và đất trồng cây lâu năm tại xã Bình Minh (Trảng Bom, Đồng Nai) vẫn khiến dư luận xôn xao nhiều tháng nay và nghi vấn có sự “chống lưng” vì dù đã bị lên tiếng, nhưng công trình trái phép này vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động.

 • Các cơ quan chức năng phản hồi vụ việc gia đình liệt sỹ 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng

  (Xây dựng) - Vào dịp cả nước kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), Báo điện tử Xây dựng đã có bài viết “Thanh Oai (Hà Nội): Gia đình liệt sỹ “nhọc nhằn” 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng” nhận được nhiều quan tâm từ dư luận, bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông với hoàn cảnh gia đình hai liệt sỹ Phạm Tiến Lợi và Phạm Tiến Thọ tại xã Phương Trung. Sau khi bài viết được đăng tải, các cơ quan chức năng của Trung ương và Thành phố Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc này.

 • Bài 2: Bến cảng “vô chủ” bỏ hoang 20 năm

  (Xây dựng) - Cùng trên vùng hải đảo Đông Bắc bộ, nơi hoạt động kinh tế du lịch sầm uất, đảo Cô Tô cầu cảng sập xệ, lớp bê tông bong tróc trơ những thanh sắt hoen rỉ, nom như bến chợ để ngư dân thu mua cá lạp xạp làm mắm; thì ở đảo Ngọc Vừng lại có một bến cảng quy mô lớn, đầu tư hàng trăm tỷ đồng “vô chủ” bỏ hoang đã gần 20 năm nay.

 • Phú Xuyên (Hà Nội): Tại sao chưa xử lý vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu?

  (Xây dựng) - Mặc dù, vi phạm trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu, tiểu khu Thao Chính, thị trấn Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) diễn ra nhiều năm qua. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND thị trấn Phú Xuyên và UBND huyện Phú Xuyên vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • Báo điện tử Xây dựng phản hồi ý kiến của người dân phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 9/3/2023 đăng bài: “Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Dân kêu cứu vì bị cưỡng chế, thu hồi đất để mở rộng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội” của tác giả Huy Trung.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chính quyền chậm xử lý vi phạm xây dựng trên đường Đinh Thị Thi?

  (Xây dựng) – Liên quan đến hàng loạt công trình không phép, sai phép, sai công năng biến tướng thành hàng quán đang tồn tại trên đường Đinh Thị Thi, phường Hiệp Bình Phước (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), UBND thành phố Thủ Đức cho biết đã giao cho Phòng Quản lý đô thị kiểm tra, báo cáo. Đến nay, không rõ công tác kiểm tra triển khai ra sao, thế nhưng đã hơn một tháng trôi qua các công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động kinh doanh rầm rộ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load