Thứ bảy 22/01/2022 13:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Dương: Lùm xùm xung quanh chuyện mua bán doanh nghiệp tư nhân Nam Khương

11:50 | 28/11/2021

(Xây dựng) - Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến cơ quan chức năng, ông Nguyễn Hồng Nam, chủ doanh nghiệp tư nhân Nam Khương ở thị tứ Chợ Giải, xã Kim Đính, huyện Kim Thành (Hải Dương) cho biết: Dù hợp đồng chuyển nhượng doanh nghiệp đang trong thời gian giải quyết tranh chấp nhưng tài sản của doanh nghiệp đã bị chiếm giữ.

hai duong lum xum xung quanh chuyen mua ban doanh nghiep tu nhan nam khuong
Nhà máy nước sạch của doanh nghiệp tư nhân Nam Khương.

Theo đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Nam, ngày 26/4/2021, ông là người đại diện cho doanh nghiệp tư nhân Nam Khương ký với ông Nguyễn Vĩnh Thọ có địa chỉ tại phường Quang Trung, thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) Hợp đồng nguyên tắc số 26.04/2021/HĐNT (sau đây gọi tắt là Hợp đồng nguyên tắc) về việc chuyển nhượng doanh nghiệp tư nhân; mã số doanh nghiệp 0800708345 có địa chỉ tại thị tứ Chợ Giải, xã Kim Đính, huyện Kim Thành; giá chuyển nhượng 28.000.000.000 (Hai mươi tám tỷ đồng).

Tiếp đó, ngày 02/8/2021, ông Nguyễn Hồng Nam và ông Nguyễn Vĩnh Thọ ký kết Phụ lục Hợp đồng nguyên tắc số 03/PLHĐ (sau đây gọi tắt là Phụ lục số 3) để thống nhất về lộ trình thanh toán của “Hợp đồng nguyên tắc” ký ngày 26/4/2021. Ông Nam cho biết: “Dù chúng tôi thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ mà mình đã cam kết trong “Hợp đồng nguyên tắc” và “Phụ lục số 3” nhưng ông Nguyễn Vĩnh Thọ đã vi phạm thời hạn thực hiện thanh toán và tự ý thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân Nam Khương tại Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương) nhằm mục đích chiếm đoạt doanh nghiệp của tôi”.

Ông Nam khẳng định: “Mặc dù ông Thọ chưa chuyển hết tiền đợt 3, nhưng tôi đã tin tưởng giao con dấu doanh nghiệp cùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Vĩnh Thọ. Lợi dụng điều này, ngày 23/9/2021, ông Thọ đã làm giả Hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân số 01/2021/HĐMBDNTN (sau đây gọi tắt là Hợp đồng mua bán) để làm căn cứ thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp) đối với doanh nghiệp tư nhân Nam Khương.

Ngay trong ngày 23/9/2021, ông Thọ đã gửi thông báo “Thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân” tới Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương) để thực hiện các thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp với doanh nghiệp tư nhân Nam Khương”. Theo ông Nam, việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đã dẫn tới việc doanh nghiệp tư nhân Nam Khương đã bị chuyển chủ doanh nghiệp từ ông Nguyễn Hồng Nam sang ông Nguyễn Vĩnh Thọ. Đây là nguyên nhân khiến những tranh chấp giữa các bên chưa tìm được phương hướng giải quyết triệt để.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, cũng trong ngày 23/9/2021, Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Hải Dương đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương đề nghị Phòng Đăng ký kinh doanh phối hợp ngăn chặn trong thời gian chờ xử lý khoản nợ vay quá hạn của doanh nghiệp tư nhân Nam Khương theo quy định của pháp luật, trong đó có nội dung: “Không tiến hành cấp thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp tư nhân Nam Khương với bất cứ nội dung nào cho đến khi đơn vị này hoàn thành các nghĩa vụ trả nợ tiền vay đối với Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Hải Dương”.

Ôn Nguyễn Hồng Nam bức xúc: “Dù Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Hải Dương đã gửi công văn yêu cầu phối hợp làm việc nhưng Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương) vẫn thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với một số nội dung thay đổi do ông Nguyễn Vĩnh Thọ đề xuất. Đáng lẽ khi nhận được văn bản này, Phòng Đăng ký kinh doanh cần mời tôi lên làm việc để làm rõ những nội dung trong văn bản của Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Hải Dương. Sau khi mọi vấn đề được làm sáng tỏ, lúc đó đơn vị này mới thực hiện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp tư nhân Nam Khương cũng chưa muộn”.

Trong công văn trả lời đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Nam, Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương) khẳng định: “…căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 12; Điều 54, Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 4/01/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, việc Phòng Đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp tư nhân Nam Khương, đăng ký thay đổi lần thứ 4, ngày 27/9/2021 là đúng theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, ông Nam cho rằng công văn trả lời của Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương) thể hiện sự máy móc, cứng nhắc của đơn vị này trong thực hiện nhiệm vụ, làm theo kiểu cho xong trách nhiệm, không quan tâm đến lợi ích chính đáng của doanh nghiệp khiến những tranh chấp giữa các bên khó giải quyết.

Ông Nguyễn Hồng Nam cho biết, do có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong tay nên dù còn đang tranh chấp, chưa được bàn giao nhà máy nhưng ông Thọ đã tự ý in hóa đơn, tự cho người đi chốt số, thu tiền nước của người dân, không trả lương cũng như không đóng tiền bảo hiểm cho công nhân. “Hiện tại, tôi đã gửi đơn tố cáo, đơn khởi kiện đến Công an và Tòa án nhân dân huyện Kim Thành để yêu cầu điều tra làm rõ dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng như có những biện pháp bảo vệ quyền lợi chính đáng của gia đình tôi”, ông Nam khẳng định.

Trong lúc chờ các cơ quan liên quan giải quyết tranh chấp, ngày 23/11/2021, ông Thọ đã thuê nhân viên bảo vệ, đưa người vào doanh nghiệp, khu nhà ở của gia đình ông Nam khi không có sự đồng ý của ông. Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nam cho biết: “Do đang xảy ra tranh chấp liên quan đến “Hợp đồng nguyên tắc” nên tôi chưa có bất kỳ thỏa thuận nào về việc bàn giao tài sản của doanh nghiệp cho ông Thọ quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, ông Thọ đã đưa người vào và hiện vẫn đang chiếm giữ doanh nghiệp cùng một số tài sản trên đất thuộc quyền sở hữu của gia đình tôi”.

hai duong lum xum xung quanh chuyen mua ban doanh nghiep tu nhan nam khuong
Nhà máy nước sạch Thành Đạt của doanh nghiệp tư nhân Nam Khương đã bị rào lại (Ảnh do ông Nguyễn Hồng Nam cung cấp).

Để có cái nhìn đa chiều, khách quan về sự việc, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Vĩnh Thọ, người đã ký hợp đồng mua doanh nghiệp của ông Nguyễn Hồng Nam. Đưa ra các bằng chứng chứng minh đã chuyển đủ số tiền 28.000.000.000 (Hai mươi tám tỷ đồng), ông Thọ cho biết: “Tôi tuân thủ tuyệt đối các điều khoản trong “Hợp đồng nguyên tắc” và những phụ lục đã ký. Số tiền mua doanh nghiệp tôi đã chuyển đầy đủ. Những lần chuyển tiền qua tài khoản hoặc bằng tiền mặt đều được lưu lại bằng chứng rõ ràng. “Hợp đồng mua bán” được lập khi có sự chứng kiến của các luật sư nên không thể là giả. Tôi cũng đã làm việc với công an và cung cấp đầy đủ bằng chứng chứng minh sự trong sạch của mình”.

Như vậy, xung quanh vụ mua bán doanh nghiệp tư nhân Nam Khương có rất nhiều vấn đề cần sớm làm rõ. Sự tranh chấp trong việc mua bán đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động cấp nước của doanh nghiệp tư nhân Nam Khương, tạo dư luận xấu ở địa phương. Hiện, ông Nguyễn Hồng Nam đã gửi đơn tố cáo, đơn khởi kiện đến công an và Tòa án nhân dân huyện Kim Thành. Các cơ quan chức năng huyện Kim Thành cần sớm vào cuộc điều tra, làm rõ nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan, góp phần ổn định hoạt động cấp nước phục vụ cuộc sống của người dân.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Vị Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
 • quang ninh duong bao bien ha long cam pha nhieu cong trinh moi moc len o ven duong

  (Xây dựng) - Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả được nhận định là con đường đẹp nhất Việt Nam. Hiện, đường đã thông tuyến chuẩn bị khánh thành thì nảy sinh vấn đề nhiều công trình mới xây dựng ở ven đường mà dư luận cho là những công trình xây dựng trái phép, địa phương đang tập trung xử lý.

 • doi tac phan anh cong ty co phan thh decor qua cau rut van

  (Xây dựng) – Tin tưởng vào uy tín, sự đàng hoàng của đối tác, Công ty Cổ phần nội thất Quang Anh đã ký hợp đồng, cung cấp, lắp đặt hơn 600 triệu đồng tiền rèm cho Công ty Cổ phần THH Decor do ông Nguyễn Đức Hải làm Giám đốc. Đến nay, đã quá hạn thanh toán hơn nửa năm, nhưng ông Nguyễn Đức Hải đã không những không thanh toán nốt 451 triệu cho đối tác mà còn né tránh mọi liên hệ với đối tác của mình.

 • ha long quang ninh nghia trang trai phep y kien tu co so

  (Xây dựng) - Gần đây, dư luận nổi cộm lên vấn đề tại phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có tình trạng lấn chiếm đất rừng xây dựng nghĩa trang trái phép. Báo điện tử Xây dựng vừa nhận được ý kiến từ cơ sở trao đổi về nội dung này.

 • quye t di nh xay du ng truo ng ho c da co vi sao chua thu c hie n

  (Xây dựng) - Theo đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Thanh Phượng, ở ngõ 6, số nhà 11, phố Phạm Ngọc Thạch, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội thì từ khi sáp nhập hai làng Kim Liên, Trung Tự thành phường Phương Liên, số dân đông, chỉ có trường tiểu học với 12 lớp nên các cháu phải đi học nhờ trường khác. Nhân dân trong phường nhiều lần đề nghị thu hồi diện tích đã cấp cho Công ty TNHH Việt Anh bên cạnh trường để mở rộng trường.

 • hai phong ubnd quan hong bang chi dao don vi thi cong khac phuc hau qua sau bai viet cua bao dien tu xay dung

  (Xây dựng) – Ngày 17/01/2022, Báo điện tử Xây dựng nhận được Công văn số 68/UBND-BQLDA của UBND quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng phản hồi nội dung bài viết trên Báo điện tử Xây dựng trong bài viết: “Nhiều dấu hiệu thi công sai thiết kế tại công trình trường THCS Ngô Gia Tự”.

 • khach hang phan anh bao hiem chubb life dem con bo cho

  (Xây dựng) – Người dân phản ánh, hãng Bảo hiểm Chubb Life đã không làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, đồng thời đơn phương đình chỉ thực hiện Hợp đồng và thu giữ toàn bộ số tiền phí bảo hiểm nhân thọ là hành động “xử ép” khách hàng, chưa “thấu tình, đạt lý”, từ đó làm mất niềm tin của khách hàng vào thương hiệu bảo hiểm quốc tế như Chubb Life.

Xem thêm
 • ninh giang hai duong tram tron be tong xay dung trai phep ton tai nhu thach thuc chinh quyen

  (Xây dựng) - Nhiều năm nay, một cá nhân ở xã Tân Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) ngang nhiên dùng cọc bê tông lấn chiếm lòng kênh Cửu An, dựng trạm trộn bê tông trái phép ngay trên hành lang bảo vệ công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải nhưng vẫn không bị xử lý, gây bức xúc trong dư luận.

  19:08 | 17/01/2022
 • thai nguyen tiep tuc xem xet sai pham tai du an chung cu dai nam

  (Xây dựng) – Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục xem xét sai phạm tại Dự án xây dựng chung cư Đại Nam ở phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên sau hơn 2 năm vụ việc bị trì hoãn.

  15:57 | 17/01/2022
 • nhieu dau hieu sai pham cua cong ty tnhh toan thang can lam ro

  Theo phản ánh của bạn đọc, quá trình khai thác đá dolomit làm ốp lát ở khu vực Lèn Chu, xã Thọ Hợp và Minh Hợp (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An), Công ty TNHH Toàn Thắng có dấu hiệu khai thác trước khi được cấp phép, khai thác vượt công suất và có rủi ro cao về thuế?

  17:40 | 16/01/2022
 • du an nha may xi mang hon 4000 ty dap chieu hon 13 nam

  Dự án Nhà máy xi măng (NMXM) Nam Đông, tại huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế, có vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng nhưng đã “đắp chiếu” hơn 13 năm nay. Trong khi đó, hàng chục hộ dân ở huyện miền núi này phải nhường đất cho dự án thì đang thiếu đất sản xuất nghiêm trọng.

  16:04 | 15/01/2022
 • huong dan giai quyet mot so kho khan khi xu ly vi pham hanh trong linh vuc hoat dong xay dung

  (Xây dựng) - Mới đây, Bộ Xây dựng có Văn bản số 146/BXD-Ttr ngày 13/01/2022 gửi UBND tỉnh Đồng Nai để hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, đảm bảo ngừng thi công xây dựng đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng và công tác cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

  15:49 | 15/01/2022
 • chu dau tu du an ma the tropicana garden 2 coi thuong chi dao cua chu tich ubnd tinh lam dong

  (Xây dựng) - Dù đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Trần Văn Hiệp đã đi kiểm tra, chỉ đạo dừng mọi hoạt động xây dựng tại dự án ma The Tropicana Garden 2, thế nhưng, chủ đầu tư dự án này “phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngang nhiên tiếp tục cho tổ chức thi công, xây dựng.

  19:19 | 14/01/2022
 • nguoi dan ha noi am anh diep khuc dao duong lam via he ngay cuoi nam

  (Xây dựng) - Tình trạng nhiều tuyến đường xuống cấp, nham nhở do nhà thầu thi công hoàn trả ẩu diễn ra phổ biến trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chỉ tính riêng trong tháng cuối năm 2021, ghi nhận 36 trường hợp thi công đào hè, đường sai quy định, không có giấy phép đã bị lực lượng chức năng kiểm tra xử phạt. Dù đã xử phạt liên tục nhưng có thể thấy, chế tài chưa thực sự đủ mạnh, đủ răn đe để chấm dứt tình trạng trên.

  21:44 | 13/01/2022
 • an duong hai phong can xu ly dut diem nhung vi pham ve dat dai xay dung

  (Xây dựng) – Thời gian qua, tại địa bàn một số xã thuộc huyện An Dương, thành phố Hải Phòng xuất hiện tình trạng đất nông nghiệp, đất công cho thuê, xây dựng công trình, lấn chiếm, san lấp trái phép… Những vi phạm này không được ngăn chặn, xử lý kịp thời và khắc phục hậu quả theo quy định, gây khó khăn cho công tác quản lý.

  14:06 | 13/01/2022
 • co hay khong viec cham trien khai du an tru so don vi thanh vien udic

  (Xây dựng) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) tiền thân là Công ty San nền trực thuộc Cục Xây dựng Hà Nội được thành lập năm 1971 nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng, kiến thiết Thủ đô. Từ chỗ chỉ là công ty thi công xây lắp, đến nay, UDIC đã trở thành một trong bốn Tổng Công ty chủ lực trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội, một doanh nghiệp mạnh và thương hiệu uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản và xây dựng. Các công trình, dự án do UDIC xây dựng đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi cảnh quan, tạo diện mạo đô thị đẹp, văn minh, hiện đại của Thành phố.

  14:45 | 12/01/2022
 • dai cong truong set tac o quang ninh thong tin tu chinh quyen dia phuong

  (Xây dựng) – Trước thông tin có đại công trường khai thác đất sét trái phép đang hoạt động ngang nhiên tại địa phương (thôn Quán Vuông, xã Bình Khê), UBND thị xã Đông Triều đã có báo cáo UBND tỉnh và cơ quan chức năng việc này.

  15:57 | 11/01/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load