Thứ bảy 18/05/2024 14:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Dương: Lùm xùm xung quanh chuyện mua bán doanh nghiệp tư nhân Nam Khương

11:50 | 28/11/2021

(Xây dựng) - Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi đến cơ quan chức năng, ông Nguyễn Hồng Nam, chủ doanh nghiệp tư nhân Nam Khương ở thị tứ Chợ Giải, xã Kim Đính, huyện Kim Thành (Hải Dương) cho biết: Dù hợp đồng chuyển nhượng doanh nghiệp đang trong thời gian giải quyết tranh chấp nhưng tài sản của doanh nghiệp đã bị chiếm giữ.

hai duong lum xum xung quanh chuyen mua ban doanh nghiep tu nhan nam khuong
Nhà máy nước sạch của doanh nghiệp tư nhân Nam Khương.

Theo đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Nam, ngày 26/4/2021, ông là người đại diện cho doanh nghiệp tư nhân Nam Khương ký với ông Nguyễn Vĩnh Thọ có địa chỉ tại phường Quang Trung, thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương) Hợp đồng nguyên tắc số 26.04/2021/HĐNT (sau đây gọi tắt là Hợp đồng nguyên tắc) về việc chuyển nhượng doanh nghiệp tư nhân; mã số doanh nghiệp 0800708345 có địa chỉ tại thị tứ Chợ Giải, xã Kim Đính, huyện Kim Thành; giá chuyển nhượng 28.000.000.000 (Hai mươi tám tỷ đồng).

Tiếp đó, ngày 02/8/2021, ông Nguyễn Hồng Nam và ông Nguyễn Vĩnh Thọ ký kết Phụ lục Hợp đồng nguyên tắc số 03/PLHĐ (sau đây gọi tắt là Phụ lục số 3) để thống nhất về lộ trình thanh toán của “Hợp đồng nguyên tắc” ký ngày 26/4/2021. Ông Nam cho biết: “Dù chúng tôi thực hiện đúng và đầy đủ các nghĩa vụ mà mình đã cam kết trong “Hợp đồng nguyên tắc” và “Phụ lục số 3” nhưng ông Nguyễn Vĩnh Thọ đã vi phạm thời hạn thực hiện thanh toán và tự ý thực hiện thủ tục thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân Nam Khương tại Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương) nhằm mục đích chiếm đoạt doanh nghiệp của tôi”.

Ông Nam khẳng định: “Mặc dù ông Thọ chưa chuyển hết tiền đợt 3, nhưng tôi đã tin tưởng giao con dấu doanh nghiệp cùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Vĩnh Thọ. Lợi dụng điều này, ngày 23/9/2021, ông Thọ đã làm giả Hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân số 01/2021/HĐMBDNTN (sau đây gọi tắt là Hợp đồng mua bán) để làm căn cứ thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp) đối với doanh nghiệp tư nhân Nam Khương.

Ngay trong ngày 23/9/2021, ông Thọ đã gửi thông báo “Thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân” tới Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương) để thực hiện các thủ tục thay đổi chủ doanh nghiệp với doanh nghiệp tư nhân Nam Khương”. Theo ông Nam, việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đã dẫn tới việc doanh nghiệp tư nhân Nam Khương đã bị chuyển chủ doanh nghiệp từ ông Nguyễn Hồng Nam sang ông Nguyễn Vĩnh Thọ. Đây là nguyên nhân khiến những tranh chấp giữa các bên chưa tìm được phương hướng giải quyết triệt để.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, cũng trong ngày 23/9/2021, Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Hải Dương đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương đề nghị Phòng Đăng ký kinh doanh phối hợp ngăn chặn trong thời gian chờ xử lý khoản nợ vay quá hạn của doanh nghiệp tư nhân Nam Khương theo quy định của pháp luật, trong đó có nội dung: “Không tiến hành cấp thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp tư nhân Nam Khương với bất cứ nội dung nào cho đến khi đơn vị này hoàn thành các nghĩa vụ trả nợ tiền vay đối với Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Hải Dương”.

Ôn Nguyễn Hồng Nam bức xúc: “Dù Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Hải Dương đã gửi công văn yêu cầu phối hợp làm việc nhưng Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương) vẫn thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với một số nội dung thay đổi do ông Nguyễn Vĩnh Thọ đề xuất. Đáng lẽ khi nhận được văn bản này, Phòng Đăng ký kinh doanh cần mời tôi lên làm việc để làm rõ những nội dung trong văn bản của Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Hải Dương. Sau khi mọi vấn đề được làm sáng tỏ, lúc đó đơn vị này mới thực hiện cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp tư nhân Nam Khương cũng chưa muộn”.

Trong công văn trả lời đơn kêu cứu khẩn cấp của ông Nam, Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương) khẳng định: “…căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 12; Điều 54, Nghị định số 01/2021/NĐ-CP ngày 4/01/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, việc Phòng Đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp tư nhân Nam Khương, đăng ký thay đổi lần thứ 4, ngày 27/9/2021 là đúng theo quy định của pháp luật”.

Tuy nhiên, ông Nam cho rằng công văn trả lời của Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Dương) thể hiện sự máy móc, cứng nhắc của đơn vị này trong thực hiện nhiệm vụ, làm theo kiểu cho xong trách nhiệm, không quan tâm đến lợi ích chính đáng của doanh nghiệp khiến những tranh chấp giữa các bên khó giải quyết.

Ông Nguyễn Hồng Nam cho biết, do có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh trong tay nên dù còn đang tranh chấp, chưa được bàn giao nhà máy nhưng ông Thọ đã tự ý in hóa đơn, tự cho người đi chốt số, thu tiền nước của người dân, không trả lương cũng như không đóng tiền bảo hiểm cho công nhân. “Hiện tại, tôi đã gửi đơn tố cáo, đơn khởi kiện đến Công an và Tòa án nhân dân huyện Kim Thành để yêu cầu điều tra làm rõ dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản cũng như có những biện pháp bảo vệ quyền lợi chính đáng của gia đình tôi”, ông Nam khẳng định.

Trong lúc chờ các cơ quan liên quan giải quyết tranh chấp, ngày 23/11/2021, ông Thọ đã thuê nhân viên bảo vệ, đưa người vào doanh nghiệp, khu nhà ở của gia đình ông Nam khi không có sự đồng ý của ông. Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nam cho biết: “Do đang xảy ra tranh chấp liên quan đến “Hợp đồng nguyên tắc” nên tôi chưa có bất kỳ thỏa thuận nào về việc bàn giao tài sản của doanh nghiệp cho ông Thọ quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, ông Thọ đã đưa người vào và hiện vẫn đang chiếm giữ doanh nghiệp cùng một số tài sản trên đất thuộc quyền sở hữu của gia đình tôi”.

hai duong lum xum xung quanh chuyen mua ban doanh nghiep tu nhan nam khuong
Nhà máy nước sạch Thành Đạt của doanh nghiệp tư nhân Nam Khương đã bị rào lại (Ảnh do ông Nguyễn Hồng Nam cung cấp).

Để có cái nhìn đa chiều, khách quan về sự việc, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Vĩnh Thọ, người đã ký hợp đồng mua doanh nghiệp của ông Nguyễn Hồng Nam. Đưa ra các bằng chứng chứng minh đã chuyển đủ số tiền 28.000.000.000 (Hai mươi tám tỷ đồng), ông Thọ cho biết: “Tôi tuân thủ tuyệt đối các điều khoản trong “Hợp đồng nguyên tắc” và những phụ lục đã ký. Số tiền mua doanh nghiệp tôi đã chuyển đầy đủ. Những lần chuyển tiền qua tài khoản hoặc bằng tiền mặt đều được lưu lại bằng chứng rõ ràng. “Hợp đồng mua bán” được lập khi có sự chứng kiến của các luật sư nên không thể là giả. Tôi cũng đã làm việc với công an và cung cấp đầy đủ bằng chứng chứng minh sự trong sạch của mình”.

Như vậy, xung quanh vụ mua bán doanh nghiệp tư nhân Nam Khương có rất nhiều vấn đề cần sớm làm rõ. Sự tranh chấp trong việc mua bán đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động cấp nước của doanh nghiệp tư nhân Nam Khương, tạo dư luận xấu ở địa phương. Hiện, ông Nguyễn Hồng Nam đã gửi đơn tố cáo, đơn khởi kiện đến công an và Tòa án nhân dân huyện Kim Thành. Các cơ quan chức năng huyện Kim Thành cần sớm vào cuộc điều tra, làm rõ nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan, góp phần ổn định hoạt động cấp nước phục vụ cuộc sống của người dân.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Vị Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load