Thứ sáu 14/06/2024 05:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dân sử dụng nước giếng nhiễm phèn, 2 công trình nước sạch tiền tỷ “đắp chiếu”

17:08 | 11/01/2023

Trong khi hàng trăm hộ dân tại xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh (Quảng Nam) phải sử dụng nguồn nước giếng bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh để sinh hoạt thì 2 công trình nước sạch tiền tỷ trên địa bàn dù đã được nghiệm thu, bàn giao song vẫn chưa thể đưa vào khai thác sử dụng.

Theo quan sát của PV Báo CAND, đài nước thuộc công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh được xây dựng trên một triền đồi, xung quanh cỏ dại mọc um tùm. Dù công trình đã có dấu hiệu bị xuống cấp, màu sơn trên tường và một số đoạn ống sắt bị hoen gỉ song công trình này không có dấu hiệu hoạt động, cửa vào đài nước vẫn đóng im ỉm.

Có ngôi nhà nằm ngay dưới đài nước, song ông Võ Ngọc Tân (trú thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh) chia sẻ rằng, dù công trình nước sạch thôn Bồng Miêu đã được nghiệm thu từ lâu nhưng đến nay người dân vẫn chưa có nguồn nước sạch để dùng. Trong khi chờ đợi nguồn nước sạch từ hệ thống cấp nước sinh hoạt thôn Bồng Miêu, người dẫn vẫn phải dùng nước giếng đào bị nhiễm phèn, không đảm bảo vệ sinh. Một số gia đình khá giả thì bỏ kinh phí hàng chục triệu đồng để khoan giếng sử dụng.

Dân sử dụng nước giếng nhiễm phèn, 2 công trình nước sạch tiền tỷ “đắp chiếu”
Xung quanh đài nước thuộc công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt thôn Bồng Miêu, xã Tam Lãnh cỏ dại mọc um tùm.

Còn chị Nguyễn Thị Hương (trú thôn Bồng Miêu) thì cho biết, trước đây gia đình chị cũng dùng nước giếng đào bị nhiễm phèn, song vì lo lắng cho sức khỏe gia đình nên cuối năm 2021, gia đình chị và 2 gia đình khác trong xóm đã góp kinh phí gần 50 triệu đồng để khoan giếng lấy nguồn nước sạch để sử dụng.

“Nhà tôi gần sông Bồng Miêu, nhưng do nước sông thường bị ô nhiễm vì tình trạng khai thác vàng trái phép nên đâu dám sử dụng nước sông để sinh hoạt. Nước giếng đào thì nhiễm phèn, có lúc đục ngầu nên chúng tôi phải góp tiền khoan giếng sử dụng, chứ chờ nước sạch từ hệ thống cấp nước sinh hoạt thôn Bồng Miêu thì không biết chờ đến bao giờ”, chị Hương ngao ngán, nói.

Trao đổi với PV Báo CAND, ông Nguyễn Văn Sự, Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh cho biết, ngày 26/8/2020, UBND xã Tam Lãnh có quyết định phê duyệt điều chỉnh báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt thôn Bồng Miêu, chủ đầu tư là Ban Quản lý triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới xã Tam Lãnh.

Dự án có tổng mức đầu tư gần 1,2 tỷ đồng, mục tiêu nhằm cấp nước sinh hoạt cho 94 hộ dân/gần 400 nhân khẩu của thôn Bồng Miêu. Quy mô công trình bao gồm giếng khoan, đài nước và hệ thống tuyến ống cấp nước đến hộ dùng nước.

Dự án được khởi công vào ngày 28/8/2020 và hoàn thành, nghiệm thu ngày 26/10/2020; đơn vị thi công là Công ty TNHH tư vấn thiết kế và xây dựng Huy Khoa theo hình thức chỉ định thầu.

Theo ông Sự, ngoài công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt thôn Bồng Miêu, trên địa bàn xã Tam Lãnh còn có một công trình cấp nước sinh hoạt khác tại thôn Trung Sơn có tổng mức đầu tư hơn 1,3 tỷ đồng. Công trình được khởi công ngày 19/5/2019 và theo hợp đồng hoàn thành ngày 24/7/2019 do Công ty TNHH Thiên Phú Nhân thi công theo hình thức chỉ định thầu.

Cả 2 công trình nước sạch trên mặc dù đã được nghiệm thu, bàn giao song đến nay vẫn chưa thể đưa vào khai thác vì chưa có đầu mối tổ chức vận hành. Riêng công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt thôn Bồng Miêu còn đang chờ nâng cấp, mở rộng tuyến đường trong thôn rồi mới phối hợp lắp đặt đường ống.

“Tôi mới được bầu làm Chủ tịch UBND xã Tam Lãnh từ tháng 8/2022. Các công trình nước sạch này đã được người tiền nhiệm phê duyệt trước đó nên sau khi nhận chức, tôi đã cho rà soát lại toàn bộ hồ sơ để tìm hiểu nguyên nhân vì sao chưa đưa vào khai thác, sử dụng; đồng thời báo cáo các phòng, ban chuyên môn của huyện xem xét, hỗ trợ giải quyết”, ông Sự nói.

Theo Ngọc Thi/cand.com.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load