Chủ nhật 11/06/2023 08:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cam Ranh (Khánh Hòa): Chưa khắc phục xong hậu quả, hàng trăm nghìn mét vuông đất rừng tại khu vực núi Hòn Rồng tiếp tục bị “cạo trọc”

19:33 | 27/03/2023

(Xây dựng) - Dù đã trải qua nhiều năm, nhưng việc xử lý tình trạng phá rừng, san ủi và xây dựng trái phép tại khu vực núi Hòn Rồng (thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) vẫn chưa được chính quyền xử lý dứt điểm. Mới đây, nhóm phóng viên Báo điện tử Xây dựng lại vô cùng ngỡ ngàng khi chứng kiến hàng trăm nghìn mét vuông đất rừng lại tiếp tục bị các đối tượng dùng phương tiện cơ giới san ủi trái pháp luật.

Cam Ranh (Khánh Hòa): Chưa khắc phục xong hậu quả, hàng trăm nghìn mét vuông đất rừng tại khu vực núi Hòn Rồng tiếp tục bị “cạo trọc”

Hàng trăm nghìn mét vuông đất rừng bị “cạo trọc”

Trước tình trạng phá rừng, san ủi, xây dựng trái phép tại khu vực núi Hòn Rồng, thành phố Cam Ranh đã kéo dài trong nhiều năm, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng xấu đến công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng và tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Từ năm 2019, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành rất nhiều văn bản chỉ đạo, yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về đất đai, xây dựng tại khu vực trên.

Điều đáng nói, đến nay trong khi việc khắc phục hậu quả của những vi phạm trên chưa được thành phố Cam Ranh xử lý dứt điểm thì hàng trăm nghìn mét vuông đất rừng tiếp tục bị các đối tượng ngang nhiên san ủi, rào chắn… gây bức xúc trong dư luận?!

Cam Ranh (Khánh Hòa): Chưa khắc phục xong hậu quả, hàng trăm nghìn mét vuông đất rừng tại khu vực núi Hòn Rồng tiếp tục bị “cạo trọc”
Khu vực chân núi Hòn Rồng bị các đối tượng san ủi phẳng.

Có mặt tại khu vực núi Hòn Rồng vào những ngày đầu tháng 03/2023, nhóm phóng viên chúng tôi vô cùng ngỡ ngàng, khi tình trạng san ủi đất rừng không những không chấm dứt mà còn thực hiện quy mô hơn trước rất nhiều. Tại khu vực núi Hòn Rồng nơi giáp ranh giữa 03 địa phương là xã Cam Phước Đông, phường Ba Ngòi và phường Cam Lộc, quan sát bằng mắt thường, nhóm phóng viên phát hiện có hàng chục phương tiện cơ giới đang thi nhau “cạo trọc” đất rừng, hàng trăm nghìn mét vuông được san phẳng, cắm cọc, rào chắn bằng lưới B40 không khác gì một khu vực “phân lô, bán nền”. Ngoài ra, các đối tượng còn mở một con đường đất rộng để thuận tiện cho việc san ủi trái phép, việc làm này được diễn ra một cách công khai giữa “thanh thiên bạch nhật” bất chấp vi phạm pháp luật.

Cam Ranh (Khánh Hòa): Chưa khắc phục xong hậu quả, hàng trăm nghìn mét vuông đất rừng tại khu vực núi Hòn Rồng tiếp tục bị “cạo trọc”
Các đối tượng còn tự ý ủi một con đường đất để thuận tiện trong việc “cạo trọc” núi.

Trách nhiệm của Chủ tịch UBND thành phố Cam Ranh ở đâu?

Có thể thấy rằng, trước đây, các hành vi vi phạm chủ yếu tập trung tại núi Hòn Rồng thuộc phường Cam Lộc và phường Cam Phú (thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa). Tuy nhiên, hiện nay, ngoài những khu vực nằm trong Kết luận Thanh tra của UBND thành phố Cam Ranh đang được xử lý, khắc phục hậu quả, thì tại các khu vực khác lại tiếp tục xảy ra tình trạng “đâu lại vào đấy”, hàng trăm nghìn mét vuông đất rừng vẫn bị san ủi trái phép một cách công khai.

Như vậy, dư luận đang đặt ra câu hỏi, với trách nhiệm người đứng đầu, Chủ tịch UBND thành phố Cam Ranh đã trực tiếp xuống hiện trường để cùng với chính quyền cơ sở xử lý dứt điểm tình trạng này hay chưa và ai sẽ là người chịu trách nhiệm cho hàng trăm nghìn mét vuông đất bị san ủi trái phép? Liệu rằng, UBND tỉnh Khánh Hòa đã được UBND thành phố Cam Ranh báo cáo về những vi phạm này để kịp thời chỉ đạo xử lý?

Cam Ranh (Khánh Hòa): Chưa khắc phục xong hậu quả, hàng trăm nghìn mét vuông đất rừng tại khu vực núi Hòn Rồng tiếp tục bị “cạo trọc”
Khu vực san ủi được rào chắn bằng cọc và lưới B40.

Liên quan đến những sai phạm tại khu vực núi Hòn Rồng trước đây, lãnh đạo chính quyền cơ sở đã bị kiểm điểm xử lý, tuy nhiên phải nhìn nhận một cách khách quan rằng, không thể quy hết trách nhiệm về địa phương mà các phòng, ban chuyên môn và lãnh đạo UBND thành phố Cam Ranh phải chịu trách nhiệm vì để xảy ra tình trạng này trong một thời gian dài, thực tế là đến nay vẫn chưa được xử lý một cách rốt ráo, dứt điểm. Việc “cạo trọc” hàng trăm nghìn mét vuông đất rừng là vụ việc phức tạp vì khu vực vi phạm thuộc địa bàn giáp ranh trải dài qua nhiều địa phương khác nhau, vì vậy chính quyền từ cơ sở đến cấp huyện phải thật sự quyết liệt vào cuộc mới có thể xử lý hiệu quả. Ngoài ra, phải tìm ra căn nguyên của các vi phạm, xác định có hay không tình trạng “bảo kê” cho các đối tượng ngang nhiên san ủi, bất chấp vi phạm pháp luật về đất đai, khoáng sản.

Cam Ranh (Khánh Hòa): Chưa khắc phục xong hậu quả, hàng trăm nghìn mét vuông đất rừng tại khu vực núi Hòn Rồng tiếp tục bị “cạo trọc”
Cần tìm hiểu việc có hay không tình trạng “bảo kê” các đối tượng ngang nhiên vi phạm pháp luật.

Để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, tránh phát sinh điểm nóng về an ninh, trật tự, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Thiết nghĩ, UBND tỉnh Khánh Hòa cần thành lập đoàn thanh kiểm tra để kịp thời xử lý, ngăn chặn các vi phạm tại khu vực núi Hòn Rồng, buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu; đồng thời rà soát, xác định việc cho phép chuyển mục đích từ đất rừng sang đất trồng cây lâu năm và việc chấp thuận giải quyết hồ sơ đăng ký biến động đất đai để chuyển nhượng đã đúng quy định pháp luật, và có hay không dấu hiệu hợp thức hóa các vi phạm trước đây. Bên cạnh đó, xác định rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để xảy ra các vi phạm này.

Phi Long

Theo

Cùng chuyên mục
 • Đề nghị tỉnh Hưng Yên cung cấp thông tin cho báo chí theo quy định của Luật Báo chí

  (Xây dựng) – Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã nhiều lần liên hệ với UBND tỉnh Hưng Yên, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hưng Yên, UBND các huyện Phù Cừ, Tiên Lữ đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến phản ánh của người dân về những dấu hiệu sai phạm của một số doanh nghiệp trên địa bàn nhưng đều không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

 • Bình Lục (Hà Nam): Cần xử lý nghiêm loạt vi phạm gây bức xúc tại thôn Vị Thượng, xã Trung Lương

  (Xây dựng) – Xây dựng công trình kiên cố trên đất nông nghiệp, tự ra nghị quyết yêu cầu người dân xa quê đóng 5 triệu đồng mỗi khi có người thân về quê hương an táng… hàng loạt những vi phạm trên địa bàn thôn Vị Thượng, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đã diễn ra từ nhiều năm nhưng lại không được chính quyền địa phương biết và xử lý. Điều thấy lạ là một số lãnh đạo có chức vụ trong thôn, xã thay vì tố giác, xử lý nghiêm các vấn đề thì lại có động thái bao che, thậm chí tự đưa ra những “quy luật riêng” dẫn đến vi phạm chồng vi phạm khiến người dân bức xúc.

 • Bình Giang (Hải Dương): Cơ sở tái chế nhựa ô nhiễm ở xã nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Các cơ sở tái chế nhựa tại thôn Bùi Xá, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang (Hải Dương) hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường nhiều năm nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của chính quyền địa phương.

 • Phú Thọ: Kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đầu tư xây dựng của Công ty TNHH Sinkwang Vina

  (Xây dựng) – Theo thông tin phản ánh của báo chí và công dân về dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình thi công xây dựng và đưa vào hoạt động của nhà máy Sinkwang Vina khi chưa được nghiệm thu tại Cụm công nghiệp Sóc Đăng, các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Thọ đã vào cuộc kiểm tra.

 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xưởng sản xuất cấu kiện bê tông không phép vẫn ngang nhiên tồn tại

  (Xây dựng) - Mặc dù đã bị UBND xã Trường Lâm xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu tháo dỡ công trình, trả lại hiện trạng ban đầu của đất như trước khi vi phạm. Thế nhưng đã nhiều tháng trôi qua công trình vi phạm vẫn tồn tại.

 • Đắk Lắk: Hàng chục khách hàng “tố” loạt bất cập tại Khu đô thị Ecocity Premia

  (Xây dựng) - Đã trả đủ tiền nhưng chủ đầu tư không bàn giao quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền trên đất. Hay việc muốn thi công hoàn thiện nội thất trong dự án Khu đô thị Ecocity Premia khách hàng phải nộp 200 triệu đồng/căn cho chủ đầu tư mới được vào thi công… Với hàng loạt bất cập từ đơn vị chủ đầu tư dự án, hàng chục khách hàng sở hữu những căn nhà tiền tỷ trong khu đô thị này đã đồng loạt làm đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng liên quan để đòi lại quyền lợi chính đáng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load