Thứ năm 11/08/2022 09:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điểm danh những dự án “ung nhọt” cần được “giải phẫu”:

Bài 30: Bao giờ mới xử lý dứt điểm “phế tích” Nam Đàn Plaza?

09:28 | 01/07/2022

(Xây dựng) - Dù là dự án thuộc diện thu hút đầu tư của tỉnh, nhưng tòa nhà Nam Đàn Plaza (Nghệ An) lại xây dựng trái phép khi chưa hoàn thành thủ tục về đất đai và giấy phép xây dựng theo quy định để đến nay trở thành “phế tích”, kéo dài nhiều năm mà chưa tìm ra hướng xử lý dứt điểm.

bai 30 bao gio moi xu ly dut diem phe tich nam dan plaza
Sau 12 năm, Dự án Nam Đàn Plaza chỉ là một “phế tích” trơ khung, nhếch nhác mà chưa tìm ra hướng xử lý dứt điểm.

Dự án Nam Đàn Plaza thuộc khối Phan Bội Châu, thị trấn Nam Đàn (Nghệ An), với mục đích làm văn phòng giao dịch và kinh doanh dịch vụ, nhà nghỉ do OceanBank đăng ký đầu tư theo Giấy chứng nhận đầu tư số 27121000004 vào ngày 10/3/2010, thời hạn là 50 năm, với tổng mức đầu tư dự kiến 32,05 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện của dự án là từ quý II/2010 đến quý I/2011.

Dự án được triển khai nhằm làm văn phòng OceanBank Nghệ An, cung cấp dịch vụ tài chính hiện đại; nhà khách; khu dịch vụ; đồng thời góp phần tạo bộ mặt mới của huyện, tạo công ăn việc làm trên địa bàn Nam Đàn và các vùng phụ cận.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2010, thay vì việc phải xúc tiến các thủ tục tiếp theo theo quy định thì mãi đến năm 2014, OceanBank vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính để được giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật; chưa được thẩm duyệt thiết kế bản vẽ thi công, thiết kế cơ sở và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nhưng vẫn tiến hành đổ móng và xây thô lên đến tầng 3 rồi để hoang phế cho đến hiện nay.

Trước đó, sau nhiều lần đốc thúc, vào năm 2014, UBND huyện Nam Đàn đã gửi công văn đề nghị chủ đầu tư trả lời rõ và kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An thành lập đoàn kiểm tra để xem xét thu hồi dự án giao cho chủ đầu tư khác thực hiện.

Trước việc chậm tiến độ của dự án kéo dài và nguy cơ bị thu hồi giấy phép, vào đầu tháng 9/2014, OceanBank đã cam kết sẽ khởi công trở lại. Theo dự kiến, tháng 12/2014 sẽ hoàn thành việc xây dựng và cuối năm 2014, công trình tòa nhà Nam Đàn Plaza được đưa vào hoạt động. Tuy nhiên, dự án lại tiếp tục “án binh bất động” và vẫn chỉ là một bộ khung nhếch nhác.

Trước tình cảnh đó, đầu năm 2015, UBND huyện Nam Đàn tiếp tục gửi nhiều công văn đề nghị chủ đầu tư hoàn thiện dự án để đưa vào hoạt động hoặc có phương án xử lý hợp lý nhưng vẫn không có kết quả.

Đến đầu năm 2017, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND tỉnh Nghệ An sau khi đi kiểm tra đã có Báo cáo số 120/BC-SKHĐT nêu rõ: “Gần 7 năm kể từ khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, nhưng nhà đầu tư vẫn chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định... Việc nhà đầu tư triển khai xây dựng công trình trên đất khi chưa có đầy đủ các thủ tục pháp luật, được Nhà nước cho thuê đất, chưa có giấy phép xây dựng là chưa phù hợp quy định pháp luật; dự án triển khai quá chậm, đã được gia hạn nhiều lần, nhà đầu tư cam kết tiến độ 2 lần nhưng không thực hiện”. Đoàn kiểm tra liên ngành kiến nghị UBND tỉnh xem xét hủy bỏ các văn bản pháp lý liên quan đến dự án, chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đã cấp.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Quyết định 2364/QĐ.UBND ngày 02/7/2017, phê duyệt kết quả kiểm tra, chấm dứt hoạt động Dự án tòa nhà Nam Đàn Plaza, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và hủy bỏ các văn bản pháp lý có liên quan, xử lý công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.

Đến ngày 10/4/2019, UBND tỉnh Nghệ An tiếp tục ban hành Thông báo số 216/TB-UBND về Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh, chấm dứt hoạt động Dự án tòa nhà Nam Đàn Plaza tại huyện Nam Đàn theo Quyết định số 2364. Đồng thời, đề nghị OceanBank sớm báo cáo Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính đề xuất phương án thanh lý dự án và tài sản theo quy định hiện hành, để tỉnh Nghệ An chỉ đạo UBND huyện Nam Đàn lập quy hoạch xây dựng công trình công cộng phục vụ nhân dân tại khu vực dự án.

bai 30 bao gio moi xu ly dut diem phe tich nam dan plaza
Hiện tại, phía mặt trước tầng 1 của dự án này đang được người dân trưng dụng làm điểm rửa xe.

Theo ông Nguyễn Hồ Bá - Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch huyện Nam Đàn: “Mặc dù, phía UBND tỉnh đã tổ chức buổi làm việc với cả OceanBank và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đồng thời, các bên liên quan cũng đã thống nhất việc chấm dứt hoạt động Dự án tòa nhà Nam Đàn Plaza. Vậy nhưng, đến nay việc xử lý vẫn “giậm chân tại chỗ”, ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển chung của địa phương. Việc thực hiện quyết định chấm dứt hoạt động Dự án tòa nhà Nam Đàn Plaza để tìm đối tác chuyển nhượng lại dự án thì không thể thực hiện được, bởi dự án chưa được cấp có thẩm quyền cấp đất nên không có cơ sở pháp lý và dự án cũng chưa có giấy phép xây dựng. Huyện Nam Đàn cũng đã có nhiều văn bản gửi OceanBank, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị sớm có giải pháp xử lý dứt điểm công trình này”.

Một dự án được đầu tư hàng chục tỷ đồng, trải qua 12 năm giờ đây trở thành hoang phế. Không những thế, công trình này lại được triển khai thi công khi chưa có đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định, vậy trách nhiệm này thuộc về ai?

Đã đến lúc, UBND tỉnh Nghệ An cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để giải quyết dứt điểm dự án “phế tích” ôm đất “vàng” rồi bỏ hoang; bởi từ khi có quyết định cuối cùng về việc chấm dứt hoạt động của Dự án tòa nhà Nam Đàn Plaza đến nay, việc xử lý tài sản này vẫn chưa thể thực hiện. Chúng tôi cho rằng, ngoài trách nhiệm của UBND tỉnh Nghệ An, Ngân hàng Nhà nước là cơ quan mua OceanBank với giá 0 đồng phải có trách nhiệm chung tay cùng UBND tỉnh giải quyết vấn đề này.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
 • khach hang cang bang ron cau cuu vi lien quan den giao nen so hong sau hai thap ky

  (Xây dựng) – Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn (IPD) cổ phần hoá và đổi tên thành Công ty Cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), tuy nhiên hiện nay nhiều vấn đề còn tồn tại liên quan đến dự án khu nhà ở Thạnh Mỹ Lợi – (Quận 2) Thành phố Thủ Đức vẫn chưa được giải quyết trong đó có việc xác định nghĩa vụ tài chính – bàn giao hoàn thiện dự án sau 2 thập kỷ.

 • hai ba trung ha noi co hay khong viec sua chua nang tang cong trinh xay dung khong co giay phep tai phuong dong tam

  (Xây dựng) – Ông Vũ Thế Mạnh gửi đơn kiến nghị đến Báo điện tử Xây dựng phản ánh, công trình số 383+385 phố Vọng (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng gây nứt nhà, ngấm dột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tường, nhà và tài sản gia đình ông. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm. Đặc biệt, ông Mạnh cho rằng, cần kiểm tra dấu hiệu “bao che”, “buông lỏng” quản lý của chính quyền,  đối với công trình nói trên khi chưa có giấy phép?

 • ba dinh ha noi ai dung sau vu ho bien tru so cong o 77 nguyen thai hoc

  (Xây dựng) - Việc “hô biến” trụ sở Liên minh HTX Việt Nam ở số 77 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình (Hà Nội) nhiều năm nay trở thành showroom nội thất, đang cho thấy nhiều khuất tất. Trong đó, vai trò của lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam rất cần các cơ quan bảo vệ pháp luật làm rõ khi ngang nhiên không chấp hành các quy định về cho thuê tài sản công một cách “vô pháp, vô thiên”.

 • du an charm city chu dau tu ep khach hang nhan nha khi chua du dieu kien

  (Xây dựng) – Hướng dẫn khách hàng làm hợp đồng vay sai dẫn tới khách không vay vốn được từ ngân hàng; ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện; chậm bàn giao… là những vấn đề chính mà khách hàng mua dự án Charm City tại Dĩ An, Bình Dương của Charm Group gửi đơn kêu cứu tới Sở Xây dựng Bình Dương, UBND thành phố Dĩ An, báo chí, thậm chí cả Cơ quan Công an.

 • khanh hoa cong ty tnhh du lich tri nguyen nha trang chat pha rung nguyen sinh de thi cong du an

  (Xây dựng) – Ban Quản lý vịnh Nha Trang phát hiện tại vùng núi phía Bắc đảo Hòn Miễu (thuộc phân khu phát triển khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang) do Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang làm chủ đầu tư đang triển khai hoạt động cải tạo mặt bằng để xây dựng gây ảnh hưởng đến môi trường và hệ đa dạng sinh học trên vịnh Nha Trang.

 • nam tu liem ha noi hai cho dan sinh hang chuc ty dong tren dia ban bi lang quen

  (Xây dựng) – Hai chợ dân sinh Phú Đô (phường Phú Đô) và Tây Mỗ (phường Tây Mỗ) trên địa bàn quận Nam Từ Liêm được đầu tư với tổng kinh phí hơn 40 tỷ đồng. Mặc dù hoàn thiện đã lâu, nhưng tới nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Hai công trình này hiện nay đang có dấu hiệu xuống cấp trước những sự mong mỏi của người dân.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load