Thứ sáu 24/05/2024 17:46 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điểm danh những dự án “ung nhọt” cần được “giải phẫu”:

Bài 24: Dự án 21 nghìn tỷ tại Thanh Hóa, hơn 10 năm mới xây được… cái cổng

10:04 | 28/04/2022

(Xây dựng) – Khởi công từ năm 2011, đến nay, dự án Nhà máy nhiệt điện Công Thanh (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) mới chỉ xây xong phần tường rào. Dự án 21 nghìn tỷ hơn 10 năm vẫn ì ạch, gây lãng phí đất đai, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh.

bai 24 du an 21 nghin ty tai thanh hoa hon 10 nam moi xay duoc cai cong
Cổng chính của dự án Nhà máy nhiệt điện Công Thanh.

Theo tìm hiểu, Nhà máy nhiệt điện Công Thanh thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa do Công ty Cổ phần Công Thanh làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Thanh Hóa chấp thuận chủ trương đầu tư tại Công văn số 1694/UBND-TH ngày 23/4/2008 tại thôn Nam Yến, xã Hải Yến, thị xã Nghi Sơn.

Theo thiết kế, Nhà máy nhiệt điện Công Thanh có công suất 600MW, bao gồm 2 tổ máy, công suất mỗi tổ 300MW. Dự kiến đưa tổ máy số 1 vận hành trong quý I/2014 và tổ máy số 2 vào hoạt động trong quý III/2014. Khi đưa vào khai thác, nhà máy sẽ cung cấp 3,9 tỷ kWh điện mỗi năm, trước mắt cung cấp điện cho Nhà máy xi măng Công Thanh và Khu công nghiệp Nghi Sơn nằm trong quy hoạch phát triển trung tâm.

Đến nay, dự án chỉ hoàn thành san nền nhà máy chính 64ha, khu hậu cần cảng than nhà máy 22,5ha; hoàn thành một số phương án đền bù giải tỏa mặt bằng trên tuyến đường hành lang; triển khai tuyến đường dây 500kV nối lưới nhà máy; hoàn thành thỏa thuận đấu nối, SCADA/EMS... Tuy nhiên, dự án chỉ có mỗi tường bao, cổng chính mới xây trong năm 2021, còn lại chỉ là khu đất trống.

bai 24 du an 21 nghin ty tai thanh hoa hon 10 nam moi xay duoc cai cong
Khởi công từ năm 2011, đến nay dự án Nhà máy nhiệt điện Công Thanh mới chỉ xây xong phần tường rào.

Theo Báo cáo tiến độ số 74/BC-HĐBT ngày 7/3/2022 của Ban giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư thị xã Nghi Sơn, hiện tại dự án còn lại 0,77ha đất của 3 hộ gia đình (2 hộ phường Hải Thượng và 1 hộ xã Hải Yến) và Công ty Văn Hoa chưa ban hành quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường.

Ông Lê Đình Nam (ở xã Hải Yến) chia sẻ: “Dân chúng tôi xót xa lắm khi thấy dự án, mảnh đất rất rộng bỏ hoang hơn 10 năm, đơn vị mới xây dựng xong tường bao quanh khu đất, xây một cổng chính và trong khuôn viên còn có 1 trạm trộn bê tông, các hạng mục này mới được xây dựng trong năm 2021. Theo ý kiến của cá nhân tôi, với những dự án chủ đầu tư chậm triển khai do không đủ năng lực hay bất cứ lý do nào khác thì Nhà nước, cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý thu hồi giao cho doanh nghiệp khác có năng lực để triển khai dự án, tránh gây lãng phí nguồn tài nguyên đất đai, ảnh hưởng đến đời sống của người dân và quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Tiến Hiệu - Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết: “Hiện nay, dự án này được tỉnh rất quan tâm, cần đẩy nhanh tiến độ theo chủ trương của Nhà nước. Trên địa bàn tỉnh đã có 2 nhà máy nhiệt điện (nhiệt điện 1 và nhiệt điện 2), đầu năm 2022 đã khánh thành nhà máy nhiệt điện 1, nhiệt điện 2 sắp khánh thành và bây giờ các nhà máy nhiệt điện Nhà nước không khuyến khích mà chuyển sang điện khí.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Công Thanh thuộc Khu kinh tế Nghi Sơn do Công ty Cổ phần Công Thanh làm chủ đầu tư. Hiện, chủ đầu tư đang có kế hoạch báo cáo với tỉnh và Bộ Công Thương xin chuyển từ nhiệt điện sang điện khí. Dự án hơn 10 năm chưa đi vào hoạt động thì không thể tránh khỏi lãng phí nguồn tài nguyên đất đai”.

bai 24 du an 21 nghin ty tai thanh hoa hon 10 nam moi xay duoc cai cong
Công ty đề nghị chuyển đổi nhiên liệu than sang khí LNG nhập khẩu.

Liên quan đến vấn đề này, ông Đào Vũ Việt - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Ngày 4/4/2022, Sở đã có Văn bản số 2166/SXD-HT về việc tham gia ý kiến về đề nghị chuyển đổi nhiên liệu than sang khí LNG nhập khẩu và cập nhật dự án Nhà máy nhiệt điện Công Thanh vào Quy hoạch điện VIII. Công ty đề nghị chuyển đổi nhiên liệu than sang khí LNG nhập khẩu. Việc đề xuất như trên sẽ làm giảm ảnh hưởng của nhà máy đến môi trường, phù hợp với xu thế phát triển bền vững.

Do đó, Sở Xây dựng đề nghị Sở Công Thương tổng hợp ý kiến của Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp và các đơn vị có liên quan để xem xét, thống nhất báo cáo Bộ Công Thương nội dung đề nghị của công ty. Nếu được Bộ Công Thương đồng ý chủ trương, Sở Xây dựng trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ quản lý Nhà nước liên quan đến lĩnh vực của mình sẽ hướng dẫn công ty việc thực hiện điều chỉnh, hoàn thiện dự án và các vấn đề khác có liên quan theo quy định của pháp luật hiện hành, tránh lãng phí nguồn quỹ đất công nghiệp.

Giải pháp hữu hiệu là chuyển đổi sang loại hình đầu tư năng lượng tái tạo như: Điện khí LNG, điện gió, điện mặt trời... Tuy nhiên, thực tế để chuyển đổi đầu tư theo hình thức mới cũng chỉ dừng lại ở giải pháp đề ra, còn chuyển đổi đưa nhà máy đi vào hoạt động để tránh gây lãng phí nguồn quỹ đất vẫn là vấn đề còn bỏ ngỏ.

Dư luận cho rằng, cần làm rõ trước khi quyết định đầu tư thì nhà máy này có nằm trong quy hoạch không? Nếu không thì tại sao lại có quyết định đầu tư? Nếu nằm trong quy hoạch thì việc chuyển đổi có đem lại hiệu quả kinh tế không trong khi phải đi nhập nguyên liệu khí?

Không chỉ UBND tỉnh Thanh Hóa mà Bộ Công Thương và các Bộ, ban ngành chức năng cũng có trách nhiệm làm rõ vấn đề này, nhằm tránh gây lãng phí về tài nguyên đất đai và lãng phí tiền của của chủ đầu

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bình Thuận: Dự án Sentosa Villa thi công chưa tuân thủ các quy định gây sạt lở nghiêm trọng

  (Xây dựng) - Dự án bất động sản nghỉ dưỡng Sentosa Villa (Bình Thuận) không tuân thủ các quy định về phòng chống thiên tai nên dẫn đến tình trạng sạt lở gây ra lũ cát tràn xuống đường đi, làm ách tắc giao thông, chôn vùi nhiều xe máy, xe ôtô.

 • Đống Đa (Hà Nội): Cần kiểm tra công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại phường Quang Trung

  (Xây dựng) – Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, thời gian vừa qua, Thành phố Hà Nội đã thường xuyên kiểm tra, kiểm soát toàn diện các công trình có hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) lại đang xuất hiện một số công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

 • Dấu hiệu thi công ẩu tại dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc

  (Xây dựng) – Theo phản ánh của bạn đọc, dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc thuộc Khu liên hợp thể thao, văn hóa và dân cư huyện Ân Thi (giai đoạn 2) có dấu hiệu thi công ẩu.

 • Bài 1: Những bất cập về nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa

  (Xây dựng) – Những ngày cuối tháng 5, khi các trường trên cả nước chuẩn bị bế giảng năm học, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Liên đoàn lao động tỉnh Cao Bằng và Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vượt qua hàng trăm km đường núi cheo leo, vượt qua những cung đường đèo quanh co để đến thăm một số điểm trường xa xôi thuộc huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng). Đây là những điểm trường đặc biệt khó khăn, đang gặp rất nhiều bất cập trong việc kiên cố hóa trường lớp học, nhà công vụ giáo viên, bếp ăn và nhà vệ sinh cho các em học sinh… ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy học và “an cư” cho cả học sinh và giáo viên vùng cao.

 • Bài cuối: Bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) – Đó là câu hỏi của cán bộ và người dân tỉnh Trà Vinh về dự án tuyến đường số 1 có nhiều sai phạm từ thực hiện cho đến khi hoàn thành nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Cán bộ có dấu hiệu trục lợi từ dự án chỉ bị xử lý hành chính.

 • Thanh Hóa: Một doanh nghiệp ngang nhiên tàn phá hơn 2,6ha rừng tự nhiên

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin vừa bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định xử phạt số tiền 325 triệu đồng, buộc thanh toán 960 triệu đồng trồng rừng thay thế vì phá 2,61ha rừng tự nhiên làm trạm điện.

Xem thêm
 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

  21:19 | 21/05/2024
 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

  15:00 | 21/05/2024
 • Hoài Đức: Cần làm rõ các phản ánh về “loạt” vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Đức Thượng

  (Xây dựng) – Xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) từ lâu đã trở thành “điểm nóng” với những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Trong khi các vi phạm cũ chưa được xử lý dứt điểm, mới đây, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về tình trạng nhiều nhà xưởng, nhà hàng, công trình nhà ở kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Đức Thượng. Người dân cho rằng, các vi phạm này đã nhận được sự “bao che”, tiếp tay của chính quyền, nên vẫn ngang nhiên tồn tại.

  11:59 | 20/05/2024
 • Vĩnh Phúc: Cần làm rõ việc xây dựng, lắp đặt các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông có đúng quy định pháp luật?

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân liên quan đến việc các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc) được xây dựng, lắp đặt không đúng theo quy định, tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông…

  12:00 | 18/05/2024
 • Thạch Thất (Hà Nội): Nhà xưởng xây dựng không phép tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai

  (Xây dựng) - Công trình nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai thuộc xã Phùng Xá (Thạch Thất, Hà Nội) ngang nhiên xây dựng không phép. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất lại không có biện pháp ngăn chặn và xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

  21:22 | 17/05/2024
 • Hà Nội: Cần gỡ vướng thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ

  (Xây dựng) - Gần đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của nhiều người dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy phép xây dựng công trình. Nguyên nhân do khu đất xin giấy phép xây dựng có 1 phần thuộc quy hoạch mở đường, nên phải thực hiện thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ trước khi cấp phép xây dựng. Song đến nay, việc cấp chỉ giới đường đỏ tại các quận, huyện gặp khó khăn, đình trệ, lúng túng do chưa được hướng dẫn cụ thể hoặc chưa được bàn giao cơ sở dữ liệu. Để giải đáp vấn đề này, Báo điện tử Xây dựng đã có ghi nhận thực tế tại một số quận trên địa bàn Hà Nội.

  16:24 | 16/05/2024
 • Mường Lát (Thanh Hóa): Phản hồi về công trình thi công sai thiết kế mà Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) – Nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về kè chống sạt lở trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý, hệ thống tường rào, sân nhà văn hóa xã Trung Lý thi công sai hồ sơ thiết kế là đúng thực tế, UBND huyện Mường Lát yêu cầu tư vấn giám sát và nhà thầu thi công sớm khắc phục những tồn tại, thiếu sót tại công trình.

  15:59 | 15/05/2024
 • Hưng Yên: Vì sao lãnh đạo Trung tâm Điều dưỡng tâm thần kinh Hưng Yên từ chối làm việc với phóng viên?

  (Xây dựng) – Dù phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã xuất trình thẻ nhà báo và nội dung cần làm việc nhưng lãnh đạo Trung tâm Điều dưỡng tâm thần kinh Hưng Yên vẫn yêu cầu phóng viên phải có giấy giới thiệu của cơ quan mới làm việc. Phải chăng lãnh đạo Trung tâm Điều dưỡng tâm thần kinh Hưng Yên có cố tình làm khó phóng viên khi yêu cầu thêm “giấy phép con”?

  19:25 | 14/05/2024
 • Lang Chánh (Thanh Hóa): Đường chưa nghiệm thu đã xuất hiện nhiều vết nứt

  (Xây dựng) – Tuyến đường bê tông thuộc công trình Xây dựng hạ tầng kỹ thuật vùng sản xuất cây ăn quả tập trung khu vực thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh, tỉnh Thanh Hóa chưa được nghiệm thu và bàn giao cho chủ đầu tư, nhưng đã xuất hiện nhiều vết nứt.

  19:23 | 14/05/2024
 • Nghi vấn nhà thầu lợi dụng thi công công trình để khai thác cát ở Quảng Ngãi: Công an vào cuộc

  (Xây dựng) – UBND huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi) đã giao Công an huyện chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị và địa phương vào cuộc làm rõ nghi vấn Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Dịch vụ Nguyên Tâm – Nhà thầu thi công một công trình xây dựng trên địa bàn đã lợi dụng việc được chỉ định thầu để khai thác, sử dụng cát trái phép.

  10:13 | 14/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load