Thứ ba 06/12/2022 07:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điểm danh những dự án “ung nhọt” cần được “giải phẫu”:

Bài 22: Dự án nghìn tỷ thành bãi chăn thả trâu bò tại Thái Nguyên?

18:26 | 22/04/2022

(Xây dựng) – Được khởi công cách đây gần 10 năm, đến nay, Dự án Bệnh viện Đa khoa Phúc Thái tại phường Cải Đan, thành phố Sông Công (Thái Nguyên) vẫn chỉ là bãi đất hoang rộng hàng nghìn m2, để người dân đổ thải và chăn thả trâu bò gây nhiều bức xúc trong dư luận.

bai 22 du an nghin ty thanh bai chan tha trau bo tai thai nguyen
Dự án Bệnh viện Đa khoa Phúc Thái bỏ hoang ở vị trí đất “vàng” của thành phố Sông Công, Thái Nguyên.

Từ kỳ vọng… đến thất vọng

Dự án Bệnh viện Đa khoa Phúc Thái chính thức được khởi công xây dựng ngày 19/3/2013 tại thị xã Sông Công (nay là thành phố Sông Công), tỉnh Thái Nguyên do Công ty Cổ phần Công nghiệp thương mại và dịch vụ y tế Phúc Thái có trụ sở tại phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội làm chủ đầu tư.

Theo đó, dự án được UBND tỉnh Thái Nguyên chấp thuận đầu tư là bệnh viện đa khoa loại II với quy mô 600 giường bệnh và khu điều trị phục hồi chức năng được xây dựng trên diện tích hơn 27.000m2 với tổng kinh phí triển khai là trên 2.000 tỷ đồng. Dự án chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 có quy mô 400 giường bệnh với 14 khoa và 4 phòng chức năng; Giai đoạn 2 là 200 giường bệnh còn lại.

Công trình gồm các hạng mục như: 1 nhà điều hành 5 tầng, một khu trung tâm 15 tầng, đường giao thông nội bộ, bãi đỗ xe, cây xanh và san vườn... Được xây dựng đồng bộ với một nhà khám chính, nhà hành chính, nhà điều dưỡng, nhà truyền nhiễm, nhà tang lễ - khoa giải phẫu và các công trình phụ trợ khác.

Theo tính toán, bệnh viện hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ có 315 cán bộ chuyên môn, kỹ thuật và cán bộ quản lý vào làm việc. Mục tiêu của bệnh viện là sẽ có đủ các chuyên khoa; trong đó, tập trung vào cấp cứu và điều trị các bệnh về tim mạch, tiêu hóa, các chuyên khoa và ngoại vi phẫu. Bệnh viện 100% từ vốn trong nước.

Dự kiến đến hết quý II/2013, dự án sẽ hoàn thành giai đoạn I, giai đoạn II tiếp tục được thực hiện vào cuối năm 2015, đầu năm 2016.

bai 22 du an nghin ty thanh bai chan tha trau bo tai thai nguyen
Khung nhà 5 tầng hoang tàn, rêu phong, cỏ mọc um tùm.

Bệnh viện được kỳ vọng sẽ đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân; góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng để thị xã Sông Công nâng cấp đô thị lên thành phố; cung cấp các dịch vụ y tế với các kỹ thuật chuyên khoa, chuyên ngành. Đồng thời, đây cũng là nơi hợp tác, trao đổi, nghiên cứu khoa học về y học.

Dự án để hoang đến bao giờ?

Để đảm bảo mặt bằng cho nhà đầu tư, thành phố Sông Công đã vào cuộc quyết liệt, vận động người dân phường Cải Đan đồng thuận, giao đất để đảm bảo tiến độ dự án. Lãnh đạo thị xã Sông Công lúc đó cũng khẳng định, đây là chủ trương của thị xã về thu hút đầu tư nói chung và xã hội hóa các lĩnh vực y tế, văn hóa, giáo dục là một trong những ưu tiên để phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Đặc biệt, đây là dự án trong lĩnh vực y tế nên chỉ trong một thời gian ngắn, người dân đã đồng thuận, hàng chục nghìn m2 đất trồng lúa của người dân tại vị trí đất “vàng” tiếp giáp với Quốc lộ 3 cũ Hà Nội – Thái Nguyên, hàng trăm mét đất mặt tiền đã sớm được bàn giao cho nhà đầu tư thi công.

Kỳ vọng bao nhiêu thất vọng bấy nhiêu khi dự án khởi công xong khung nhà 5 tầng rồi “đắp chiếu” gần 10 năm và trở thành bãi đất hoang rộng lớn. Người dân chăn thả trâu bò, đổ thải, trong đó có cả chất thải có dấu hiệu nguy hại.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đồng chí Lưu Văn Thắng - Chủ tịch UBND phường Cải Đan cho biết: Cử tri phường rất bức xúc và nhiều lần phản ánh về dự án này. Nguyên nhân là do người dân mất đất trồng lúa, dự án lại không hiệu quả, xây được mỗi khung nhà rồi bỏ hoang nhiều năm nay, thậm chí còn làm ảnh hưởng tới môi trường, mỹ quan cũng như phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Phường cũng nhiều lần đề xuất cấp trên thu hồi, giao đất cho dự án khác nếu dự án không tiếp tục thực hiện, nhưng chưa thấy được xử lý dứt điểm.

bai 22 du an nghin ty thanh bai chan tha trau bo tai thai nguyen
Dự án thành nơi chăn thả trâu bò và đổ thải của người dân.

Đồng chí Vũ Duy Nghĩa - Chủ tịch UBND thành phố Sông Công cũng cho biết: “Sự lãng phí về đất đai và hậu quả do các dự án chậm tiến độ này gây ra rất rõ ràng, trong khi quỹ đất của thành phố có hạn, nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư tại địa phương nhưng chưa bố trí được quỹ đất. Địa phương cũng đã có ý kiến với tỉnh và đề nghị nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ nếu tỉnh tiếp tục gia hạn cho dự án, nếu không thì đề nghị thu hồi để giao cho dự án khác vì đó là các vị trí đất “vàng” của thành phố Sông Công”.

Cần xem xét tính pháp lý của dự án

Mới đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên đã kiến nghị UBND tỉnh Thái Nguyên thực hiện thu hồi 25 dự án. Nguyên nhân được Sở này nêu ra là do chậm tiến độ nhiều năm, chưa có hoặc chưa hoàn thiện các thủ tục về xây dựng, đất đai, môi trường, nhà đầu tư không tích cực trong phối hợp bồi thường giải phóng mặt bằng, thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư và đầu tư...

Trong danh sách các dự án bị kiến nghị thu hồi có nhiều dự án chậm tiến độ kéo dài như: Dự án Nhà máy cơ khí đúc Hoàng Long tại Cụm công nghiệp Cao Ngạn, của Công ty Cổ phần Tư vấn và Sản xuất công nghiệp Hoàng Long với tổng vốn đầu 23,5 tỷ đồng, được Sở Công Thương Thái Nguyên cấp giấy chứng nhận đầu tư từ tháng 5/2011; Dự án Khu đô thị Royal Eco City của Công ty Cổ phần Du lịch thương mại và đầu tư Bắc Thăng Long tại phường Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên với tổng đăng ký đầu tư 388 tỷ đồng, chậm tiến độ hơn 11 năm kể từ ngày được cấp chứng nhận đầu tư.

Dự án Nhà máy luyện gang Anh Thắng tại xã Nam Hòa, huyện Đồng Hỷ do Công ty TNHH MTV Khoáng sản và Bất động sản Anh Thắng làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư 140 tỷ đồng, được cấp giấy chứng nhận đầu tư lần đầu vào tháng 2/2008 nhưng đến thời điểm kiểm tra đã chậm tiến độ 11 năm, vi phạm quy định của Luật Đầu tư 2020...

UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ hiệu lực chủ trương đầu tư, chấm dứt hoạt động dự án với 23 dự án chậm tiến độ kéo dài, nhà đầu tư chưa thực hiện hoặc chưa hoàn tất các thủ tục về xây dựng, đất đai, môi trường, tài chính, thuế... có liên quan đến dự án, nhà đầu tư không có nhu cầu và không có khả năng tiếp tục thực hiện dự án.

bai 22 du an nghin ty thanh bai chan tha trau bo tai thai nguyen
Dự án nghìn tỷ chưa biết đến bao giờ mới được xây dựng tiếp.

Tuy nhiên, trong các dự án đề nghị thu hồi và bị thu hồi không thấy nhắc đến Dự án Bệnh viện Đa khoa Phúc Thái khi dự án này đã chậm tiến độ đến 10 năm. Việc chậm tiến độ, gây lãng phí hàng nghìn m2 đất “vàng” này là rào cản lớn cho mục tiêu thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội cũng như ảnh hưởng tới niềm tin của người dân với Đảng và Nhà nước không những riêng thành phố Sông Công mà còn của cả tỉnh Thái Nguyên, cần sớm được xem xét và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Yên Bình

Theo

Cùng chuyên mục
 • Long Biên (Hà Nội): Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương – Mong mỏi được “hồi sinh”

  (Xây dựng) – Là dự án hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo quận Long Biên, nhưng hiện nay Dự án Trung tâm thương mại văn phòng và siêu thị Việt Phương “ngủ quên” gần 2 năm và không có dấu hiệu được triển khai. Từng bị xử phạt do xây dựng sai phép, tính đến hiện tại, lô đất hàng nghìn mét vuông đã tháo dỡ biển bảng công trình. Người dân mong mỏi Chủ đầu tư sớm được “đánh thức” để tiếp tục hoàn thành dự án như mong đợi ban đầu.

 • Ninh Bình: Vì sao khu đất “vàng” hàng nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang?

  (Xây dựng) – Khu đất “vàng” phía Đông nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình thuộc phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình được đầu tư hạ tầng toàn diện với tổng mức đầu tư trên 780 tỷ đồng tiền ngân sách từ năm 2009-2013 để tiến hành đấu giá đất ở. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 thập kỷ trôi qua, khu đất “vàng” này vẫn chỉ là khu đất bị bỏ hoang vì nhiều lần phải hủy đấu giá.

 • Yên Thủy, Hòa Bình: Dân tố doanh nghiệp nổ mìn phá đá làm hư hỏng nhà dân

  Từ tháng 11/2021 đến nay (11/2022), gần 30 hộ dân xóm Bờ Sông, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy đã gửi nhiều đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp tỉnh Hòa Bình, phản ánh về việc Công ty CP Tập đoàn Xuân Khiêm nổ mìn phá đá thi công mặt bằng xây dựng Nhà máy Xi măng Xuân Sơn, gây ảnh hưởng đến nhà cửa, cuộc sống của người dân.

 • Hà Đông (Hà Nội): Cẩu tháp “lơ lửng” trên đầu, người dân sống trong sợ hãi

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng cẩu tháp của Dự án tổ hợp chung cư văn phòng Grand SunLake (trước đây là Hesco Văn Quán) đang được triển khai xây dựng tại khu vực đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông, Hà Nội hoạt động trong giờ cao điểm, khiến nhiều người lo ngại.

 • Sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

  Sáng 2/12, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo thông tin về việc sẽ cưỡng chế, dỡ bỏ 26 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc quản lý của Công ty TNHH cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột.

 • Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?

  (Xây dựng) - Sau khi sáp nhập Công ty CP Toàn Hà, Công ty CP Dạ Lan được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu đất trong Công viên Hội An. Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Công ty CP Dạ Lan sau đó không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Xem thêm
 • Hà Nội: Cận cảnh loạt ki-ốt, bãi xe trái phép mọc dọc đường Nguyễn Xiển

  (Xây dựng) – Gần đây, báo chí đã nhiều lần phản ánh tình trạng xẻ đất dự án làm ki-ốt cho thuê, nhà xưởng, cửa hàng cây cảnh, bãi xe tải trái quy định với quy mô hàng trăm, hàng nghìn m2 dọc 2 bên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm. Thế nhưng, tình trạng này vẫn không được cải thiện mà ngược lại các hoạt động vi phạm đất đai, trật tự xây dựng vẫn diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”.

  19:37 | 02/12/2022
 • Cần làm rõ việc chi trả tiền vật tư tại Công ty Cổ phần Licogi 12?

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo Xây dựng nhận được đơn thư của ông Trần Huy Quang là nhân viên Phòng Quản lý thiết bị của Công ty Cổ phần Licogi 12; Theo nội dung đơn thư, ông Trần Huy Quang cho rằng, công ty đã thiếu trách nhiệm trong việc chi trả số tiền vật tư mà ông Quang đã thanh toán hộ cho Công ty Cổ phần Licogi 12 trong giai đoạn năm 2017 – 2019.

  17:22 | 02/12/2022
 • Quảng Bình: Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng ngang nhiên xây dựng sai phép

  (Xây dựng) - Người dân ở phường Phú Hải (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) bày tỏ sự không đồng tình trước việc Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng đang xây dựng vi phạm so với giấy phép đã được cấp, tự ý nâng cao độ nền, sẽ gây ngập úng khu dân cư, ruộng đồng lân cận.

  12:00 | 02/12/2022
 • Chung cư mini không phép “mọc” quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (bài 2)

  Nằm trong đất hành lang cây xanh, thế nhưng hàng loạt công trình như: khách sạn, văn phòng, căn hộ cao cấp, khu chung cư mini (từ 5 đến 7 tầng)… bám quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học QGHN) được nhiều hộ dân tại một số thôn của xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội xây dựng trái phép, tràn lan trước sự “bất lực” của chính quyền và cơ quan quản lý.

  08:39 | 02/12/2022
 • Chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang: Trễ 3 năm bàn giao căn hộ nay tiếp tục xin trễ thêm 10 tháng

  (Xây dựng) - Quá bức xúc về việc Công ty CP PAVCN chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang kéo dài 3 năm vẫn chưa bàn giao căn hộ, ông Kwong H quốc tịch Trung Quốc và ông Sia N quốc tịch Malaysia đã có đơn thư gửi cho Báo điện tử Xây dựng.

  08:34 | 02/12/2022
 • Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống khốn khổ vì quy hoạch “treo” gần 20 năm

  (Xây dựng) – Gần 20 năm, hàng trăm hộ dân ở tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải sống cảnh tạm bợ trong những căn nhà lụp xụp mà không được sửa chữa. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ bị “treo” quá lâu vẫn chưa triển khai, khiến người dân sống trong đất dự án “đi không được, ở chẳng xong”.

  15:14 | 01/12/2022
 • Quốc Oai (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ?

  (Xây dựng) - Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, bãi chứa vật liệu xây dựng kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.

  15:08 | 01/12/2022
 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Viện AMDI “hô biến” mặt tiền thành showroom ô tô?

  (Xây dựng) – Sau khi công trình xây dựng trụ sở được hoàn thiện đưa vào hoạt động, mặt tiền Viện Quản lý và Phát triển châu Á (số 1 Trịnh Văn Bô, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm) đã được dựng lên những công trình ngoài giấy phép để cho thuê làm nơi kinh doanh buôn bán xe ô tô, sử dụng sai mục đích.

  14:58 | 01/12/2022
 • Hà Nội: Cần sớm giải quyết những bất cập tại Khu đô thị mới Cầu Bươu

  (Xây dựng) – Từng được kỳ vọng là một khu đô thị khang trang, hiện đại, tuy nhiên sau nhiều năm triển khai xây dựng Khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang bộc lộ những bất cập. Nhiều căn biệt thự trong khu đô thị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm; một số công trình có dấu hiệu xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu; cùng với đó, có nhiều lô đất bị sử dụng sai mục đích.

  20:26 | 30/11/2022
 • Thành phố Quảng Ngãi: Phát hiện thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng tại biệt phủ của gia đình đại gia Nguyễn Hồng Sơn

  (Xây dựng) – Các cơ quan có liên quan của thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) đang củng cố hồ sơ để xử phạt đối với bà Đỗ Thị Thúy Vân (sinh năm 1969) – Vợ đại gia Nguyễn Hồng Sơn về một loạt hành vi vi phạm pháp luật như: Lấn đất công, xây dựng công trình sai phép và xây dựng công trình trên đất lúa.

  19:06 | 30/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load