Thứ ba 21/05/2024 17:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điểm danh những dự án “ung nhọt” cần được “giải phẫu”:

Bài 21: Cận cảnh dự án trường Đại học nghìn tỷ bỏ hoang tại Ninh Bình

19:54 | 21/04/2022

(Xây dựng) - Dự án xây dựng trường Đại học Hoa Lư và Khu ký túc xá sinh viên có tổng mức đầu tư 1.352 tỷ đồng triển khai xây dựng từ năm 2011. Thế nhưng, sau hơn chục năm, dự án này vẫn chưa thể hoàn thành, nhiều hạng mục dang dở, xuống cấp khiến dư luận bức xúc.

bai 21 can canh du an truong dai hoc nghin ty bo hoang tai ninh binh
Dự án trường Đại học Hoa Lư bỏ hoang cả chục năm qua.

Dự án xây dựng trường Đại học Hoa Lư và Khu ký túc xá sinh viên tập trung có tổng diện tích trên 25ha, nằm trên địa phận xã Ninh Nhất, thành phố Ninh Bình. Riêng việc đầu tư xây mới trường Đại học Hoa Lư “ngốn” mất 420 tỷ đồng tiền ngân sách, còn Khu ký túc xá sinh viên là trên 900 tỷ đồng. Dự án trọng điểm về giáo dục, dự kiến là nơi ươm mầm nhân tài cho vùng đất Cố đô đến nay vẫn đang trong cảnh “đắp chiếu”, chậm tiến độ nghiêm trọng vì “đói” vốn.

bai 21 can canh du an truong dai hoc nghin ty bo hoang tai ninh binh

Dự án đã thi công với khối lượng đạt khoảng 200 tỷ đồng, số vốn đã bố trí hơn 226 tỷ đồng. Sau gần chục năm thi công, giờ đây khuôn viên chẳng khác gì dự án “chết”, cỏ dại mọc um tùm.

bai 21 can canh du an truong dai hoc nghin ty bo hoang tai ninh binh

Nhiều năm qua, cứ đến kỳ họp HĐND tỉnh là dự án này lại được đưa ra “mổ xẻ”, nhiều đường hướng được đưa ra để tìm nguồn vốn cho dự án nhưng đều bất thành. Đến nay, tất cả hạng mục bị bỏ hoang suốt nhiều năm vẫn “bất động”. Mới đây, 7,9ha đất của dự án đã được UBND tỉnh Ninh Bình đồng ý “cắt” ra để đấu giá quyền sử dụng đất ở nhằm tạo vốn.

bai 21 can canh du an truong dai hoc nghin ty bo hoang tai ninh binh

Cách không xa Dự án xây dựng mới trường Đại học Hoa Lư là Khu ký túc xá sinh viên tập trung được khởi công vào năm 2009 với tổng mức đầu tư trên 900 tỷ đồng. Thế nhưng dự án này cũng đành chung số phận bị bỏ hoang sau hơn một thập kỷ triển khai thi công.

bai 21 can canh du an truong dai hoc nghin ty bo hoang tai ninh binh

Nhiều trụ cột bê tông bị bỏ hoang suốt nhiều năm đã bị gỉ sét, hư hỏng.

bai 21 can canh du an truong dai hoc nghin ty bo hoang tai ninh binh

Do bị bỏ hoang phế nhiều năm, khu ký túc xá này đã biến thành nơi để nhiều đối tượng đổ trộm đất, đá, phế thải xây dựng.

bai 21 can canh du an truong dai hoc nghin ty bo hoang tai ninh binh

Hầu như cửa kính trước sau và dọc hành lang khu ký túc xá sinh viên này đã bị vỡ nát, hư hỏng.

bai 21 can canh du an truong dai hoc nghin ty bo hoang tai ninh binh

Dự án Khu ký túc xá sinh viên tập trung dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2013 với 4 khối nhà 5 tầng nhằm đáp ứng chỗ ở cho sinh viên 3 trường: Đại học Hoa Lư, Cao đẳng Y Ninh Bình và trường nghề Lilama. Dự án “vẽ” ra hoành tráng với cả nghìn tỷ đồng, thế nhưng đành bỏ hoang cả chục năm trời, lãng phí không chỉ về tiền ngân sách mà còn lãng phí hàng chục ha đất đai khiến dư luận bức xúc.

Biết rằng, các cơ quan có trách nhiệm của Nhà nước luôn báo cáo thành tích, sáng kiến, kế hoạch vốn ngắn hạn, trung hạn, dài hạn… Vậy dự án này thuộc dạng bố trí vốn nào? Công luận đang đòi hỏi phải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan này trong việc gây thất thoát, lãng phí tiền của của Nhà nước, nhân dân.

Anh Tú

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

 • Hoài Đức: Cần làm rõ các phản ánh về “loạt” vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Đức Thượng

  (Xây dựng) – Xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) từ lâu đã trở thành “điểm nóng” với những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Trong khi các vi phạm cũ chưa được xử lý dứt điểm, mới đây, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về tình trạng nhiều nhà xưởng, nhà hàng, công trình nhà ở kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Đức Thượng. Người dân cho rằng, các vi phạm này đã nhận được sự “bao che”, tiếp tay của chính quyền, nên vẫn ngang nhiên tồn tại.

 • Vĩnh Phúc: Cần làm rõ việc xây dựng, lắp đặt các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông có đúng quy định pháp luật?

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân liên quan đến việc các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc) được xây dựng, lắp đặt không đúng theo quy định, tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông…

 • Thạch Thất (Hà Nội): Nhà xưởng xây dựng không phép tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai

  (Xây dựng) - Công trình nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai thuộc xã Phùng Xá (Thạch Thất, Hà Nội) ngang nhiên xây dựng không phép. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất lại không có biện pháp ngăn chặn và xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • Hà Nội: Cần gỡ vướng thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ

  (Xây dựng) - Gần đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của nhiều người dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy phép xây dựng công trình. Nguyên nhân do khu đất xin giấy phép xây dựng có 1 phần thuộc quy hoạch mở đường, nên phải thực hiện thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ trước khi cấp phép xây dựng. Song đến nay, việc cấp chỉ giới đường đỏ tại các quận, huyện gặp khó khăn, đình trệ, lúng túng do chưa được hướng dẫn cụ thể hoặc chưa được bàn giao cơ sở dữ liệu. Để giải đáp vấn đề này, Báo điện tử Xây dựng đã có ghi nhận thực tế tại một số quận trên địa bàn Hà Nội.

 • Mường Lát (Thanh Hóa): Phản hồi về công trình thi công sai thiết kế mà Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) – Nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về kè chống sạt lở trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Trung Lý, hệ thống tường rào, sân nhà văn hóa xã Trung Lý thi công sai hồ sơ thiết kế là đúng thực tế, UBND huyện Mường Lát yêu cầu tư vấn giám sát và nhà thầu thi công sớm khắc phục những tồn tại, thiếu sót tại công trình.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load