Thứ ba 28/11/2023 16:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điểm danh những dự án “ung nhọt” cần được “giải phẫu”:

Bài 16: Trung tâm Phát triển nông thôn Thanh Hóa “đổi chủ” nhiều lần vẫn hẩm hiu, hoang phế

19:56 | 13/04/2022

(Xây dựng) – Dù qua nhiều lần “đổi chủ”, từ UBND huyện Hoằng Hóa chuyển giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau đó sáp nhập về Trung tâm Tư vấn quy hoạch, thị trường và chiến lược phát triển nông thôn. Nhưng đến nay, Trung tâm Phát triển nông thôn Thanh Hóa vẫn hoạt động không hiệu quả, cả cơ sở gần như bỏ không.

bai 16 trung tam phat trien nong thon thanh hoa doi chu nhieu lan van ham hiu hoang phe
Nhà kho của Trạm chưa đưa vào sử dụng.

Trung tâm Phát triển nông thôn Thanh Hóa được đầu tư xây dựng năm 2009 (tổng mức đầu tư 17 tỷ đồng) bằng nguồn vốn tài trợ của tổ chức JICA, do UBND huyện Hoằng Hóa làm chủ đầu tư. Do hoạt động không hiệu quả, tháng 5/2014, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định chuyển giao Trung tâm từ UBND huyện Hoằng Hóa về cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý.

Sau khi tiếp nhận, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức bộ máy mới của trung tâm (gồm 6 cán bộ, nhân viên) với nhiệm vụ được giao là phục vụ sự phát triển ngành Nông nghiệp. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là tổ chức kết nối cung – cầu giữa các doanh nghiệp và người sản xuất, nhằm giúp người nông dân tiêu thụ sản phẩm ổn định, lâu dài, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thu mua được sản phẩm chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân như: Mô hình hoạt động của trung tâm không phù hợp với công năng sử dụng của tòa nhà (bởi mục tiêu của dự án, theo chương trình tín dụng chuyên ngành của JIKA là thử nghiệm mô hình sản xuất nông nghiệp khép kín, được thực hiện đồng bộ từ định hướng quy hoạch sản xuất, hỗ trợ kỹ thuật, thu mua, sơ chế, bảo quản và đưa sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng); vị trí trung tâm cách khá xa thành phố, xa khu dân cư, không phù hợp cho tổ chức triển lãm, hội chợ; khó khăn, bất cập trong công tác kết nối, phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp và người sản xuất, hình thành các vùng chuyên canh, sản xuất hàng hóa lớn, có giá trị kinh tế và chất lượng cao cung cấp cho thị trường nên Trung tâm hoạt động chưa hiệu quả.

bai 16 trung tam phat trien nong thon thanh hoa doi chu nhieu lan van ham hiu hoang phe
bai 16 trung tam phat trien nong thon thanh hoa doi chu nhieu lan van ham hiu hoang phe
Tòa nhà trung tâm của Trạm vẫn gần như bị bỏ không, chưa phát huy được hiệu quả.

Năm 2018, sau khi Trung tâm Tư vấn quy hoạch, thị trường và chiến lược phát triển nông thôn (trực thuộc Viện Nông nghiệp Thanh Hóa) được thành lập, Trung tâm Phát triển nông thôn được sáp nhập về đơn vị này, đổi tên thành Trạm kết nối cung cầu và Hội chợ triển lãm tỉnh.

bai 16 trung tam phat trien nong thon thanh hoa doi chu nhieu lan van ham hiu hoang phe
Mặt bằng khu sản xuất mọc đầy cỏ dại.

Theo Trạm trưởng Lê Văn Quyền: Sau khi “thay áo mới”, về cơ bản tình hình của Trạm hiện nay cũng như Trung tâm trước kia vẫn chưa có thay đổi lớn, hầu hết mặt bằng, cơ sở vật chất vẫn trong tình trạng lãng phí, chưa phát huy được hiệu quả. Trong điều kiện khó khăn, ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn do Trung tâm giao, anh em vẫn cố gắng đi cơ sở, tự tìm nguồn thu bằng cách giới thiệu, đấu mối giữa các doanh nghiệp thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp với các tổ chức, cá nhân sản xuất, tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp trong xúc tiến đầu tư…

Để tháo gỡ khó khăn, từng bước hạn chế tình trạng lãng phí, phát huy hiệu quả của cơ sở vật chất được đầu tư tới 17 tỷ đồng. Vào tháng 8/2021, Viện Nông nghiệp Thanh Hóa, sau khi được UBND tỉnh cho phép đã giao cho Trung tâm lập Đề án sử dụng tài sản công vào mục đích liên doanh, liên kết với Công ty Cổ phần nông sản Phú Gia (tại Trạm kết nối cung cầu và Hội chợ triển lãm). Mục đích để kết nối cung - cầu, cung ứng nông sản, thực phẩm chất lượng cao cho thị trường.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay, Đề án liên kết giữa Viện Nông nghiệp và Công ty Cổ phần nông sản Phú Gia đã được xây dựng xong, gửi đến các sở, ngành chức năng để tham vấn, xin ý kiến trước khi hoàn thiện, trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt. Không rõ đề án được phê duyệt đi vào hoạt động có khắc phục tình trạng lãng phí tiền của, lãng phí cơ sở vật chất của Trạm, nhưng chắc chắn một điều để lập được đề án, ngân sách Nhà nước lại mất một khoản tiền không hề nhỏ.

Một dự án được thực hiện bằng vốn tài trợ của tổ chức nước ngoài nhưng gần như “thất bại” có đáng bị mang tiếng xấu? Dự án “thất bại” do tư duy yếu kém của các cơ quan, cá nhân liên quan hay do bất kỳ một nguyên nhân nào thì cũng đáng bị lên án, bị “truy” trách nhiệm để làm “gương” cho các dự án khác. Dư luận đang chờ UBND tỉnh giải quyết và trả lời thỏa đáng.

Đào Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hai Bà Trưng (Hà Nội): Ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của người dân tại số nhà 159 Bùi Thị Xuân

  (Xâydựng) – Sau khi tiến hành xác minh nội dung khiếu nại của gia đình ông Trịnh Văn Chương, số 159 Bùi Thị Xuân, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Chủ tịch UBND quận ra quyết định giữ nguyên Quyết định số 10/QĐ-KPHQ ngày 01/3/2023 về việc buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Trịnh Văn Chương.

  13:23 | 25/11/2023
 • Tái định cư cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây chậm trễ: Trách nhiệm thuộc về ai?

  (Xây dựng) - Hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đến nay vẫn chưa thể an cư tại nơi ở mới. Khu tái định cư của dự án này hiện vẫn là những khoảng đất trống, chưa hoàn thiện hạ tầng.

  15:02 | 24/11/2023
 • Bắc Giang: Nghi vấn Công ty TNHH Hoàng Mạnh Việt bán khoáng sản ra ngoài dự án được cấp phép

  (Xây dựng) – Năm 2019 được UBND tỉnh Bắc Giang cấp phép cho Công ty TNHH Hoàng Mạnh Việt khai thác khoáng sản (sét gạch, ngói) tại khu vực Cánh Cốc, Đồng Cỏ, thôn Vườn, xã Đan Hội, huyện Lục Nam để làm nguyên liệu sản xuất cho dự án Nhà máy gạch tuyenl Đan Hội Lục Nam. Nhưng theo như phản ánh thì Công ty TNHH Hoàng Mạnh Việt đã có nhiều dấu hiệu như: Tự ý khai thác khoáng sản bán ra ngoài, tự ý cho xe trở đất đi trên đường giao thông nội đồng, sử dụng mấu cẩu cảng, bến bãi trung chuyển không phép nhiều năm mà không hề bị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang kiểm tra xử lý.

  23:02 | 23/11/2023
 • Hưng Yên: Công ty Tân Thịnh Hưng Yên tự ý san lấp mặt bằng khi chưa được bàn giao đất

  (Xây dựng) - Chưa được bàn giao đất hay cấp phép thi công dự án nhưng Công TNHH lương thực, thực phẩm Tân Thịnh Hưng Yên (Công ty Tân Thịnh Hưng) đã tự ý tiến hành san lấp mặt bằng, mở lối đi ra đường tỉnh 385, làm ảnh hưởng đến diện tích đất nông nghiệp của người xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

  22:59 | 23/11/2023
 • Đồng Nai: Dân tái định cư Dự án sân bay Long Thành khổ sở vì hạ tầng chưa hoàn thiện

  (Xây dựng) - Xây nhà xong nhưng chưa có đường đi, điện sinh hoạt nhiều gia đình phải dùng chung với nhau, hệ thống nước thải chưa hoàn thiện… đó là hàng loạt những bất cập tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (Dự án sân bay Long Thành), tỉnh Đồng Nai khiến người dân chưa thể “an cư lạc nghiệp”.

  22:55 | 23/11/2023
 • Lang Chánh (Thanh Hóa): Đường giao thông từ Tỉnh lộ 530 đi cụm dân cư bản Tráng mới làm xong đã xuất hiện nhiều vết nứt

  (Xây dựng) – Theo phản ánh của người dân, công trình đường giao thông nông thôn vào bản Tráng, xã Yên Thắng (Lang Chánh, Thanh Hóa) mới làm xong đã có biểu hiện nứt, khiến người dân nghi ngờ về chất lượng công trình.

  22:50 | 23/11/2023
 • Kiên Giang: Liệu UBND tỉnh có thực hiện quy hoạch cấp nước?

  (Xây dựng) - Vấn đề cấp nước sạch cho nhân dân ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng đã trở thành vấn đề bức xúc. Vấn đề này không những được Thủ tướng Chính phủ quan tâm mà các Bộ, ngành liên quan cũng hết sức quan tâm. Chính phủ đã có nhiều chương trình giao cho từng Bộ, ngành thực hiện việc chống nhiễm mặn Đồng bằng sông Cửu Long và dự trữ nguồn nước ngọt để cấp cho nhân dân trong giai đoạn hạn hán.

  16:46 | 23/11/2023
 • Quảng Nam: Mỏ đá Suối Mơ của Công ty Thành An 96 hết hạn hơn 2 năm vẫn chưa hoàn thổ, có nguy cơ tai nạn đuối nước

  (Xây dựng) – Dù hết hạn giấy phép hơn 2 năm, Công ty Cổ phần Xây lắp Thành An 96 (Công ty Thành An 96) vẫn chưa hoàn thổ, chưa di dời máy móc, đá còn lại trong khu vực mỏ Suối Mơ và xin miễn tiền thuê đất.

  07:56 | 23/11/2023
 • Bài 2: Đề nghị “giải cứu” khi hoạt động không phép

  (Xây dựng) - Dư luận cho rằng, Công ty cổ phần nước và môi trường Thạnh Lộc Kiên Giang (gọi tắt là Công ty Thạnh Lộc, trụ sở đặt tại số 08A, đường Lý Thái Tổ, phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá) đang được chiếu cố hết sức bất thường. Sản phẩm của công ty kém chất lượng, công ty bán ra ngoài sai quy định, hoạt động không có phép nhưng vẫn đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang “giải cứu”.

  07:40 | 23/11/2023
 • Bài 1: Ngang nhiên hoạt động không có trong quy hoạch, giấy phép hết hạn

  (Xây dựng) – Thời gian qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của bạn đọc, Nhà máy cấp nước Thạnh Lộc (tại Khu Công nghiệp Thạnh Lộc, xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành, Kiên Giang) hoạt động không phép, bán buôn nước sai quy định… Trái lại, Công ty Thạnh Lộc không bị kiểm tra, xử lý mà được địa phương chiếu cố xem xét giá, được ký hợp đồng buôn bán thách thức dư luận. PV Báo điện tử Xây dựng đã về tỉnh Kiên Giang ghi nhận sự thật.

  10:00 | 22/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load