Thứ sáu 02/12/2022 23:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điểm danh những dự án “ung nhọt” cần được “giải phẫu”:

Bài 19: Công trình nhiều năm không xử lý, cả Nhà nước và doanh nghiệp thua thiệt? ​​​​​​​

19:43 | 19/04/2022

(Xây dựng) - Tính đến nay, đã hơn 9 năm tỉnh Thái Nguyên ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư 2 dự án do Công ty Cổ phần Trung Tín làm nhà đầu tư, nhưng vẫn chưa thể thực hiện được khiến cả Nhà nước và doanh nghiệp đều rơi vào tình trạng thua - thiệt.

bai 19 cong trinh nhieu nam khong xu ly ca nha nuoc va doanh nghiep thua thiet
Được triển khai từ năm 2009 đến nay, 2 dự án có tổng vốn đầu tư gần 900 tỷ đồng của Công ty Cổ phần Trung Tín vẫn dang dở, quây kín rào tôn, cỏ dại mọc kín mặt bằng dự án...

9 năm chưa thu hồi được dự án

Ngày 16/12/2013, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định số 2755/QĐ-UBND và Quyết định số 2756/QĐ-UBND về việc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư 2 dự án: Dự án Trung tâm hội nghị, dịch vụ cao cấp, khách sạn 5 sao và Dự án tòa nhà hội chợ triển lãm dịch vụ trung tâm do Công ty Cổ phần Trung Tín (có địa chỉ tại tòa nhà Trung Tín, lô đất số 7 đường Hàm Nghi, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liên, Hà Nội) là nhà đầu tư.

Thế nhưng, đã hơn 9 năm trôi qua, Công ty Cổ phần Trung Tín vẫn không chấp hành thực hiện các Quyết định của UBND tỉnh Thái Nguyên; không thanh lý dự án đầu tư theo quy định tại Điều 69 của Nghị định số 108/2006/NĐ-CP ngày 22/9/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư, vẫn tiếp tục thi công đến tháng 5/2014.

Tại Kết luận Thanh tra ban hành ngày 5/10/2017, Chánh Thanh tra tỉnh Thái Nguyên chỉ rõ: Hai dự án nói trên của Công ty Cổ phần Trung Tín không thuộc đối tượng để áp dụng Luật Đất đai năm 2013, Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ bởi quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành trước khi có Luật Đất đai năm 2013 và Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

Không những thế, đến thời điểm thanh tra (tháng 12/2016) đã hết hạn 24 tháng cho việc gia hạn đầu tư theo quy định của pháp luật về đầu tư năm 2005, Luật Đất đai năm 2013 và các nghị định hướng dẫn thi hành. Theo trình bày của Công ty Cổ phần Trung Tín, thời điểm đầu tư dự án tình hình khủng hoảng kinh tế, Công ty gặp khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, theo Thanh tra tỉnh Thái Nguyên, tại thời điểm tháng 12/2015, năng lực tài chính của công ty cũng không đáp ứng được quy định chi tiết về điều kiện đối với người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư tại Điểm a Khoản 2 Điều 14 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 về hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013.

Cụ thể, tổng mức đầu tư theo Giấy chứng nhận đầu tư của 2 dự án là 895 tỷ đồng, trong đó Dự án trung tâm hội nghị, dịch vụ cao cấp, khách sạn 5 sao là 623 tỷ đồng và Dự án tòa nhà hội chợ triển lãm dịch vụ trung tâm là 272 tỷ đồng (giá năm 2009, đến thời điểm 2015 chưa tính trượt giá vật liệu xây dựng và nhân công). Theo quy định, công ty phải có nguồn vốn chủ sở hữu là 179 tỷ đồng (20%), nhưng theo báo cáo tài chính của Công ty đến 31/12/2015, tổng nguồn vốn chủ sở hữu (vốn điều lệ) của Công ty Cổ phần Trung Tín là 100 tỷ đồng.

Trong văn bản gửi tỉnh Thái Nguyên, đại diện của Công ty Cổ phần Trung Tín cho biết: “Nếu UBND tỉnh và các Sở, ngành tỉnh Thái Nguyên vẫn giải quyết trên quan điểm áp đặt để ban hành quyết định thu hồi đất thì Công ty Cổ phần Trung Tín sẽ khởi kiện sự việc ra tòa”. Sau đó, Công ty Cổ phần Trung Tín đã khởi kiện UBND tỉnh Thái Nguyên ra tòa yêu cầu hủy toàn bộ Quyết định số 2755/QĐ-UBND, Quyết định số 2756/QĐ-UBND và Quyết định số 2414/QĐ-UBND. Ngày 26/6/2020, Tòa án Nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã đưa vụ kiện trên ra xét xử và bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty cổ phần Trung Tín.

bai 19 cong trinh nhieu nam khong xu ly ca nha nuoc va doanh nghiep thua thiet
Gần 8.000m2 “đất vàng” giữa trung tâm thành phố Thái Nguyên mà tỉnh giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án, nhiều năm qua không đóng góp bất kỳ đồng thuế nào gây lãng phí tài nguyên, thất thu ngân sách.

Nhà nước và doanh nghiệp đều thua - thiệt

Mặc dù đã có phán quyết của Tòa án nhưng đến thời điểm này (tháng 4/2022), Công ty Cổ phần Trung Tín vẫn không chấp hành các quyết định thu hồi; trong khi đó tỉnh Thái Nguyên cũng không có thêm động thái nào ngoài việc “chờ” phán quyết từ tòa án phúc thẩm.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - thành viên Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng: Dù kết quả nghiêng về bên nào thì vụ việc cũng đã đều gây nên hậu quả. Trong khi đó, theo các chuyên gia kinh tế: Rõ ràng, việc không xử lý dứt điểm vụ việc trong nhiều năm qua đối với 2 dự án do Công ty Cổ phần Trung Tín làm chủ đầu tư đã khiến cả phía tỉnh Thái Nguyên và doanh nghiệp đều phải chịu thiệt thòi.

Đối với địa phương, đó là việc không phát huy được hiệu quả của khu đất “vàng” giữa trung tâm thành phố Thái Nguyên. Đó cũng là việc khiến cho đô thị Thái Nguyên “nhếch nhác” bởi dự án “đắp chiếu”. Không những thế, đó còn là sự thể hiện uy tín, năng lực của chính quyền đối với sai phạm của doanh nghiệp đã được các cơ quan chức năng khẳng định; tạo tiền lệ không tốt cho hoạt động thu hút đầu tư và nhiều hệ lụy môi trường đầu tư tại địa phương…

Đối với doanh nghiệp thì thiệt hại lớn nhất là vốn đã phải bỏ ra nhiều năm mà chưa thu lại bất kỳ hiệu quả nào. Để làm trong sạch môi trường đầu tư, đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị, tránh thất thu ngân sách, tỉnh Thái Nguyên cần kiên quyết hơn trong việc thu hồi các giấy phép, thủ tục hành chính đã cấp cho nhà đầu tư liên quan đến dự án Trung Tín Hotel và Thái Nguyên Building, thu hồi khoản bồi thường giá trị tài sản có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước; đồng thời tránh sự thua thiệt kéo dài cho cả Nhà nước và doanh nghiệp.

Thái Nguyên Nhân

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hà Nội: Cận cảnh loạt ki-ốt, bãi xe trái phép mọc dọc đường Nguyễn Xiển

  (Xây dựng) – Gần đây, báo chí đã nhiều lần phản ánh tình trạng xẻ đất dự án làm ki-ốt cho thuê, nhà xưởng, cửa hàng cây cảnh, bãi xe tải trái quy định với quy mô hàng trăm, hàng nghìn m2 dọc 2 bên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm. Thế nhưng, tình trạng này vẫn không được cải thiện mà ngược lại các hoạt động vi phạm đất đai, trật tự xây dựng vẫn diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”.

 • Cần làm rõ việc chi trả tiền vật tư tại Công ty Cổ phần Licogi 12?

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo Xây dựng nhận được đơn thư của ông Trần Huy Quang là nhân viên Phòng Quản lý thiết bị của Công ty Cổ phần Licogi 12; Theo nội dung đơn thư, ông Trần Huy Quang cho rằng, công ty đã thiếu trách nhiệm trong việc chi trả số tiền vật tư mà ông Quang đã thanh toán hộ cho Công ty Cổ phần Licogi 12 trong giai đoạn năm 2017 – 2019.

 • Quảng Bình: Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng ngang nhiên xây dựng sai phép

  (Xây dựng) - Người dân ở phường Phú Hải (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) bày tỏ sự không đồng tình trước việc Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng đang xây dựng vi phạm so với giấy phép đã được cấp, tự ý nâng cao độ nền, sẽ gây ngập úng khu dân cư, ruộng đồng lân cận.

 • Chung cư mini không phép “mọc” quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (bài 2)

  Nằm trong đất hành lang cây xanh, thế nhưng hàng loạt công trình như: khách sạn, văn phòng, căn hộ cao cấp, khu chung cư mini (từ 5 đến 7 tầng)… bám quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học QGHN) được nhiều hộ dân tại một số thôn của xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội xây dựng trái phép, tràn lan trước sự “bất lực” của chính quyền và cơ quan quản lý.

 • Chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang: Trễ 3 năm bàn giao căn hộ nay tiếp tục xin trễ thêm 10 tháng

  (Xây dựng) - Quá bức xúc về việc Công ty CP PAVCN chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang kéo dài 3 năm vẫn chưa bàn giao căn hộ, ông Kwong H quốc tịch Trung Quốc và ông Sia N quốc tịch Malaysia đã có đơn thư gửi cho Báo điện tử Xây dựng.

 • Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống khốn khổ vì quy hoạch “treo” gần 20 năm

  (Xây dựng) – Gần 20 năm, hàng trăm hộ dân ở tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải sống cảnh tạm bợ trong những căn nhà lụp xụp mà không được sửa chữa. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ bị “treo” quá lâu vẫn chưa triển khai, khiến người dân sống trong đất dự án “đi không được, ở chẳng xong”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load