Thứ hai 27/05/2024 13:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điểm danh những dự án “ung nhọt” cần được “giải phẫu”:

Bài 25: Dự án khách sạn 4 sao tại Bắc Giang “chết yểu” trên khu đất vàng

18:39 | 04/05/2022

(Xây dựng) – Nằm trên vị trí đắc địa tại thành phố Bắc Giang, thế nhưng hơn 10 năm nay, Dự án xây dựng tổ hợp khách sạn Hà Nội Prince và khu vui chơi giải trí liên hoàn (Dự án Tổ hợp khách sạn Hà Nội Prince) do Công ty Cổ phần Sản xuất và Công nghiệp Việt Nam làm chủ đầu tư vẫn chỉ là một bãi đất trống, quây kín tôn khiến nhiều người không khỏi xót xa.

bai 25 du an khach san 4 sao tai bac giang chet yeu tren khu dat vang
Dự án nằm trên đường Xương Giang, một trong những trục đường chính và sầm uất của thành phố Bắc Giang.

Ngày 29/3/2010, tỉnh Bắc Giang thông tin về việc Công ty Cổ phần Sản xuất và Công nghiệp Việt Nam khởi công xây dựng Dự án Tổ hợp khách sạn Hà Nội Prince tại đường Xương Giang, thành phố Bắc Giang.

Công trình được xây dựng trên diện tích 3.390m2 gồm: 1 khách sạn 11 tầng, tiêu chuẩn 4 sao với 80 phòng; bể bơi và khu vực thể thao giải trí. Tổng kinh phí đầu tư của dự án gần 200 tỷ đồng do Công ty 789 Bộ Quốc phòng thi công. Dự kiến công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng vào tháng 9/2011.

Dẫu vậy, đã hơn 10 năm trôi qua, thay vì hiện lên hình hài một khách sạn 4 sao đẳng cấp, người dân xung quanh khu vực lại chỉ được chứng kiến sự lãng phí nguồn tài nguyên đất, khi dự án nằm “bất động” từ năm này qua năm khác.

Theo tìm hiểu được biết, Công ty Cổ phần Sản xuất và Công nghiệp Việt Nam được UBND tỉnh Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 20221000052 ngày 29/11/2007, thay đổi lần 01 ngày 9/4/2013 cho phép Công ty thực hiện dự án “Xây dựng Tổ hợp khách sạn Hà Nội Prince và tòa nhà đa năng” tại đường Xương Giang, phường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang.

Đến ngày 12/8/2009, Công ty Cổ phần Sản xuất và Công nghiệp Việt Nam được được UBND tỉnh Bắc Giang cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AP 176569 với diện tích 3.011m2 đất sản xuất kinh doanh, thời hạn sử dụng đất 70 năm.

Tiếp đó, ngày 10/3/2010, Sở Xây dựng Bắc Giang đã cấp Giấy phép xây dựng số 101/GPXD cho phép xây Dự án Tổ hợp khách sạn Hà Nội Prince. Được biết, Công ty Cổ phần Sản xuất và Công nghiệp Việt Nam cũng đã thực hiện nộp tiền thuê đất 1 lần theo quy định.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Phí Thanh Bình - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Bắc Giang cho biết: Ngày 8/5/2020, phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố Bắc Giang đã chủ trì tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện Dự án Tổ hợp khách sạn Hà Nội Prince của Công ty Cổ phần Sản xuất và Công nghiệp Việt Nam. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, trên khu đất thực hiện dự án, Công ty Cổ phần Sản xuất và Công nghiệp Việt Nam đã xây dựng nhà tạm bằng tôn diện tích khoảng 200m2, đã thực hiện thi công ép cọc, quây tôn xung quanh khu đất dự án.

Tại buổi kiểm tra, đại diện Công ty Cổ phần Sản xuất và Công nghiệp Việt Nam đã đề nghị cơ quan có thẩm quyền cho phép công ty được giãn tiến độ thực hiện dự án do phía công ty có thay đổi về nhân sự.

“UBND thành phố Bắc Giang cũng đã có công văn kiến nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND tỉnh Bắc Giang tiến hành thu hồi dự án”, ông Bình thông tin.

bai 25 du an khach san 4 sao tai bac giang chet yeu tren khu dat vang
Hơn 10 năm nhưng chủ đầu tư mới chỉ xây dựng được nhà tạm và thực hiện ép cọc, quây tôn.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, trước việc dự án có dấu hiệu “chết yểu” không thể triển khai, cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang đã quyết định chấm dứt dự án. Cụ thể, ngày 20/11/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang đã có Công văn số 4039/TNMT-TTS về việc thanh tra sử dụng đất theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 764/UBND-ĐT ngày 12/3/2019. Tại công văn nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư lập hồ sơ thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chấm dứt hoạt động của dự án.

1 tháng sau đó, ngày 20/12/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Giang có Công văn số 2861/SKHĐT-KTĐN về việc thông báo chấm dứt hoạt động dự án Tổ hợp khách sạn Hà Nội Prince.

Đến ngày 29/6/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có Công văn số 2798/UBND-ĐT về việc đồng ý chủ trương chấm dứt hoạt động dự án; ngày 3/7/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư có Quyết định số 209/QĐ-SKHĐT về việc chấm dứt hoạt động dự án và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

Được biết, hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường Bắc Giang đang tham mưu và báo cáo UBND tỉnh về thủ tục thu hồi đất dự án theo quy định của pháp luật.

Trong những năm gần đây, thành phố Bắc Giang đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt nhằm tăng tốc trong lộ trình xây dựng đô thị loại I. Trong đó, tích cực hoàn thiện quy hoạch hạ tầng, đẩy mạnh việc hoàn thiện các tiêu chí, nhất là hạ tầng khung đô thị. Việc dự án “nằm bất động” ngay tại vị trí đắc địa hơn một thập kỷ chắc chắn sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới bộ mặt đô thị của thành phố. Thiết nghĩ, UBND tỉnh Bắc Giang cần đẩy nhanh công tác thu hồi dự án, thu hút các nhà đầu tư mới nhằm tận dụng giá trị lớn từ vị trí dự án mang lại.

Chương Huyền - Thân Nam

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 2: “Nỗi niềm” của người đi gieo con chữ

  (Xây dựng) – Trong chúng ta, không ít người đã từng rớt nước mắt khi bắt gặp những hình ảnh các em học sinh miền núi ăn mặc mong manh trong mùa đông lạnh cóng, về hành trình chèo đèo lội suối cắp sách tới trường chân còn lấm lem bùn đất, về những bữa trưa ăn vội chỉ có chút rau xanh…thì với các cô thầy miền núi, họ không chỉ chứng kiến những điều đó hàng ngày, mà còn trực tiếp đồng hành giúp các em đến lớp đầy đủ sĩ số. Đó là một hành trình thử thách lòng can đảm, sự kiên nhẫn và tình yêu thương của các thầy cô, để cho một ngày không xa, nhờ được đến trường, học cái chữ mà các em sẽ phát triển thành tài, trở về xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp và xóa cái nghèo mãi đeo đẳng trong gia đình mình.

 • Thạch Thất (Hà Nội): Sân tập golf, “biệt phủ” trên đất nông nghiệp, bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) - Hơn 13.000m2 đất nông nghiệp ở xã Đồng Trúc, được UBND huyện Thạch Thất phê duyệt dự án nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây trên bờ, trồng nấm và rau. Thế nhưng, dự án này đã bị biến tướng thành sân tập golf, công trình nhà ở và nhiều hạng mục khác.

 • Như Xuân (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm vụ san lấp, xây dựng trái phép trên gần 2.000m2 đất nông nghiệp để thu mua, chế biến lâm sản

  (Xây dựng) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về xử lý các điểm thu mua, chế biến lâm sản trái phép, trong thời gian qua, UBND huyện Như Xuân đã ra quân kiểm tra, xử lý các cơ sở thu mua, chế biến gỗ keo tự phát tại địa bàn. Bên cạnh những cơ sở đã chấp hành, tạm dừng sản xuất, vẫn có những điểm thu mua, chế biến gỗ keo trái phép ngang nhiên hoạt động.

 • Vì sao hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng trong Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai không được xử lý?

  (Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh, tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Hà Tây (Công ty Hà Tây) ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng với nhiều hạng mục không có trong giấy phép. Cũng tại đây, xuất hiện các công trình “khủng” không phép khác của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại phụ liệu ngành may Tam Niên (Công ty Tam Niên).

 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Bất cập trong quá trình chờ đợi thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường trục tổ dân phố Tu Hoàng ra Đường 70

  (Xây dựng) – “Dự kiến sang quý I/2023 dự án sẽ được triển khai và mục tiêu đến hết quý IV/2023 dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng”, đó là chia sẻ của lãnh đạo Ban Quản lý dự án quận Nam Từ Liêm với Báo điện tử Xây dựng tại thời điểm năm 2022. Nhưng đến nay, hết quý II/2024, Dự án vẫn đang giậm chân tại chỗ. Kéo theo đó là hàng loạt bất cập đối với người dân trong quá trình chờ đợi thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường trục tổ dân phố Tu Hoàng ra Đường 70.

 • Thanh Ba (Phú Thọ): Khai thác đất rầm rộ cho dự án, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân

  (Xây dựng) – Tại khu 3 xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba (Phú Thọ), người dân rất bức xúc về việc hàng chục xe trọng tải lớn nối đuôi nhau vận chuyển đất làm vương vãi đất, bụi bẩn ra đường. Liên tục phản ánh đến chính quyền nhưng không được giải quyết, người dân đã đổ ra đường, chặn các xe này không cho di chuyển...

Xem thêm
 • Phú Thọ: Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ xả thải xuống sông Hồng, gây ô nhiễm nghiêm trọng

  (Xây dựng) – Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ đóng tại khu Sông Thao, phường Thọ Sơn (Việt Trì, Phú Thọ) có hành vi xả thải nguồn nước vàng khè, lẫn màu trắng xóa ra môi trường và xuống lòng sông Hồng. Hành vi này đã trực tiếp hủy hoại môi trường rất nghiêm trọng.

  21:56 | 25/05/2024
 • Như Thanh (Thanh Hóa): Nhiều cơ sở vẫn ngang nhiên xây dựng và hoạt động các nhà xưởng, điểm thu mua, chế biến gỗ keo trái phép

  (Xây dựng) – Trước thực trạng xuất hiện hàng loạt cơ sở vi phạm xây dựng các nhà xưởng, điểm thu mua, chế biến gỗ keo, trong 4 tháng đầu năm nay, UBND huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đã ban hành 9 văn bản chỉ đạo về lĩnh vực này. Tuy nhiên, chỉ có một số ít cơ sở có chấp hành, còn lại tiếp tục vi phạm…

  21:52 | 25/05/2024
 • Bình Thuận: Dự án Sentosa Villa thi công chưa tuân thủ các quy định gây sạt lở nghiêm trọng

  (Xây dựng) - Dự án bất động sản nghỉ dưỡng Sentosa Villa (Bình Thuận) không tuân thủ các quy định về phòng chống thiên tai nên dẫn đến tình trạng sạt lở gây ra lũ cát tràn xuống đường đi, làm ách tắc giao thông, chôn vùi nhiều xe máy, xe ôtô.

  12:22 | 24/05/2024
 • Đống Đa (Hà Nội): Cần kiểm tra công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại phường Quang Trung

  (Xây dựng) – Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, thời gian vừa qua, Thành phố Hà Nội đã thường xuyên kiểm tra, kiểm soát toàn diện các công trình có hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) lại đang xuất hiện một số công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

  12:18 | 24/05/2024
 • Dấu hiệu thi công ẩu tại dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc

  (Xây dựng) – Theo phản ánh của bạn đọc, dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc thuộc Khu liên hợp thể thao, văn hóa và dân cư huyện Ân Thi (giai đoạn 2) có dấu hiệu thi công ẩu.

  18:45 | 23/05/2024
 • Bài 1: Những bất cập về nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa

  (Xây dựng) – Những ngày cuối tháng 5, khi các trường trên cả nước chuẩn bị bế giảng năm học, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Liên đoàn lao động tỉnh Cao Bằng và Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vượt qua hàng trăm km đường núi cheo leo, vượt qua những cung đường đèo quanh co để đến thăm một số điểm trường xa xôi thuộc huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng). Đây là những điểm trường đặc biệt khó khăn, đang gặp rất nhiều bất cập trong việc kiên cố hóa trường lớp học, nhà công vụ giáo viên, bếp ăn và nhà vệ sinh cho các em học sinh… ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy học và “an cư” cho cả học sinh và giáo viên vùng cao.

  16:11 | 23/05/2024
 • Bài cuối: Bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) – Đó là câu hỏi của cán bộ và người dân tỉnh Trà Vinh về dự án tuyến đường số 1 có nhiều sai phạm từ thực hiện cho đến khi hoàn thành nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Cán bộ có dấu hiệu trục lợi từ dự án chỉ bị xử lý hành chính.

  19:24 | 22/05/2024
 • Thanh Hóa: Một doanh nghiệp ngang nhiên tàn phá hơn 2,6ha rừng tự nhiên

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin vừa bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định xử phạt số tiền 325 triệu đồng, buộc thanh toán 960 triệu đồng trồng rừng thay thế vì phá 2,61ha rừng tự nhiên làm trạm điện.

  09:34 | 22/05/2024
 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

  21:19 | 21/05/2024
 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

  15:00 | 21/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load