Thứ hai 27/05/2024 14:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điểm danh những dự án “ung nhọt” cần được “giải phẫu”:

Bài 26: Trung tâm hội nghị Hàm Rồng bị bỏ hoang – tiền của dân đâu phải lá đa?

17:26 | 07/05/2022

(Xây dựng) - Trung tâm hội nghị Hàm Rồng thuộc Dự án phát triển toàn diện kinh tế - xã hội thành phố Thanh Hóa, có tổng kinh phí đầu tư 160 tỷ đồng. Từ khi hoàn thành và đưa vào hoạt động, trung tâm chưa một lần được sử dụng đúng mục đích, gần một năm nay đã bị bỏ hoang và xuống cấp nhanh chóng.

bai 26 trung tam hoi nghi ham rong bi bo hoang tien cua dan dau phai la da
Trung tâm hội nghị Hàm Rồng có nhiều hạng mục xuống cấp, bỏ hoang.

Một công trình đồ sộ được đầu tư vốn “khủng”

Trung tâm hội nghị Hàm Rồng tọa lạc tại phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa được đầu tư xây dựng để phục vụ các sự kiện lớn của thành phố và của tỉnh. Công trình khởi công xây dựng vào tháng 6/2013, hoàn thành vào tháng 11/2014. Năm 2015, Trung tâm được sử dụng tạm thời làm trụ sở của UBND thành phố Thanh Hóa.

Năm 2019, Trung tâm hành chính thành phố Thanh Hóa tại phường Đông Hải hoàn thành và đưa vào sử dụng, cơ quan Thành ủy, UBND thành phố chuyển về trụ sở mới. Trong thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh, Trung tâm được tỉnh trưng dụng làm điểm cách ly tập trung bệnh nhân nhiễm Covid-19 một thời gian, sau đó ngừng hoạt động và bỏ hoang cho đến nay.

Theo Quyết định phê duyệt đầu tư của UBND tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm có kiến trúc theo mô hình truyền thống gồm: Nhà trung tâm đón tiếp, tòa hội trường chính, nhà nghỉ sinh thái và các công trình phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật; mặt bằng tầng hầm; hệ thống phòng làm việc; không gian trưng bày; không gian đa năng… với diện tích xây dựng 3.419m2, diện tích sàn 5.560m2. Nhà nghỉ sinh thái gồm 5 tòa biệt thự 2 tầng, diện tích xây dựng mỗi tòa 162m2, diện tích sàn 300m2. Ngoài ra còn có hệ thống tường rào, cổng, đường giao thông nội bộ, sân lát đá, bồn hoa, cây xanh, hệ thống điện, cấp thoát nước…

Trở thành hoang phế không một bóng người

Có mặt tại đây, trước mắt PV là một khung cảnh đìu hiu. Từ nhà đón tiếp tới tòa nhà trung tâm, phòng họp, nhà ăn, nhà bếp, phòng làm việc, nhà vệ sinh… nhiều phòng khóa cửa, nhiều phòng chỉ khép hờ, tất cả đều trong tình trạng bụi phủ đầy, ẩm mốc, nhiều mảng trần bong tróc, tấm nhựa ốp trần vỡ rơi lả tả.

bai 26 trung tam hoi nghi ham rong bi bo hoang tien cua dan dau phai la da
bai 26 trung tam hoi nghi ham rong bi bo hoang tien cua dan dau phai la da
bai 26 trung tam hoi nghi ham rong bi bo hoang tien cua dan dau phai la da
Nhiều hạng mục xuống cấp, hư hỏng bên trong Trung tâm.

Phía sau tòa nhà trung tâm, 5 căn nhà nghỉ sinh thái được gắn biển từ nhà A đến nhà E, cũng cùng chung “cảnh ngộ”, đều trong tình trạng không người trông coi, và đã có biểu hiện xuống cấp. Đẩy cánh cửa kính không khóa vào trong tòa nhà B, đi từ tầng một lên tầng 2, PV ghi nhận tất cả các phòng đều trống trơn, chỉ có bụi bặm và mạng nhện giăng đầy, muỗi vo ve. Phía trước các tòa nhà là những bồn hoa, cây cảnh um tùm cỏ dại, lá khô rụng đầy... Chiều muộn, nắng nhạt dần, tiếng chim bìm bịp từ dãy núi kề bên vọng lại, càng tăng thêm vẻ đìu hiu của công trình đồ sộ này.

Tiền dân đâu phải lá đa?

Chia sẻ với PV, một vị cán bộ hưu trí bức xúc: “Không biết trước khi thông qua chủ trương đầu tư, đặt bút ký quyết định phê duyệt, những người có trách nhiệm có cân nhắc, xem xét, đánh giá tính khả thi, sự cần thiết của công trình này không? Hay họ chỉ quan tâm đến khoản “bôi trơn, lại quả”, để bây giờ một công trình lớn, giá trị hàng trăm tỷ đồng bỏ hoang, hư hỏng như thế này? Dù là đầu tư công bằng nguồn vốn vay, được ưu đãi, nhưng cuối cùng nhà nước vẫn phải trả nợ. Mà ngân sách nhà nước, chung quy lại cũng là tiền của dân, do dân đóng góp, tiền của dân đâu phải lá đa để họ chi dùng một cách hoang phí thế này?”.

Theo chúng tôi, nỗi xót xa, bức xúc của người dân là chính đáng. Bởi trung tâm hội nghị này được đặt ở vị trí xa trung tâm thành phố, không thuận tiện về giao thông. Hơn nữa, trên địa bàn thành phố đã có Trung tâm Hội nghị 25B, chuyên phục vụ các sự kiện lớn của tỉnh. UBND thành phố cũng đã có trung tâm hành chính mới đưa vào sử dụng, với đầy đủ cơ sở vật chất khang trang, đồng bộ, trong đó có toà hội trường lớn đủ khả năng tổ chức các sự kiện trọng đại, đông người tham gia.

Được biết, để giải quyết thực trạng này, UBND tỉnh đang có phương án đưa một số đơn vị sự nghiệp về làm việc tại Trung tâm hội nghị Hàm Rồng. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế với không ít bất cập, tồn tại bởi vị trí này khá xa khu trung tâm thành phố, việc đi lại mất thời gian, nhất là phải đầu tư thêm kinh phí để thay đổi, sửa chữa một số hạng mục cho phù hợp với công năng, mục đích sử dụng mới.

Ngoài công trình Trung tâm hội nghị Hàm Rồng, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa còn không ít các công trình, dự án khác cũng đang trong tình trạng bỏ hoang, không sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả như: Trường Thanh Hoa tọa lạc trên khu đất “vàng” gần trung tâm hành chính thành phố; cảng cá Hoằng Phụ; Trung tâm Phát triển nông thôn Thanh Hóa; hàng loạt chợ trung tâm xã… những công trình, dự án trên đều có kinh phí từ vài tỷ đến vài chục tỷ, dù được xây dựng bằng nguồn vốn Nhà nước, doanh nghiệp hay xã hội hóa, dù không đưa vào sử dụng là do nguyên nhân khách quan hay chủ quan. Nhưng tất cả đều đang gây lãng phí, “làm nghèo” đất nước.

bai 26 trung tam hoi nghi ham rong bi bo hoang tien cua dan dau phai la da
bai 26 trung tam hoi nghi ham rong bi bo hoang tien cua dan dau phai la da
bai 26 trung tam hoi nghi ham rong bi bo hoang tien cua dan dau phai la da
bai 26 trung tam hoi nghi ham rong bi bo hoang tien cua dan dau phai la da
Các tòa nhà đều bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm.

Cần xem “tội lãng phí” như tiêu cực, tham nhũng

Từ nhiều năm nay, cụm từ “tham nhũng, lãng phí” luôn đi liền với nhau, phản ánh về thực trạng nhức nhối đang diễn ra trong xã hội, kéo dài từ năm này qua năm khác, đã “góp phần” làm nghèo đất nước, gây suy giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền các cấp. Gần đây, tại Kỳ họp thứ 9 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chỉ rõ “Tiết kiệm, chống lãng phí là vấn đề sát sườn đối với chúng ta… Đôi khi, lãng phí còn gây thiệt hại hơn cả tham nhũng, trong khi ngân sách Nhà nước còn khó khăn, phải huy động các nguồn lực thì tiết kiệm, chống lãng phí sẽ là một nguồn tích lũy lớn nếu cả nước tập trung thực hiện”.

Thiết nghĩ, đã đến lúc Đảng và Nhà nước nên đẩy mạnh, thực hiện quyết liệt hơn nữa công tác phòng, chống lãng phí, đặt “tội lãng phí” ngang với tham nhũng, tiêu cực. Người có thẩm quyền nếu không làm tròn trách nhiệm được giao, gây ra lãng phí lớn, cần được xem xét, xử lý nghiêm minh tùy theo mức độ thiệt hại do lãng phí gây ra, nhẹ thì kỷ luật từ khiển trách, cảnh cáo đến cách chức, nghiêm trọng hơn phải đưa ra truy tố, đứng trước “vành móng ngựa” chịu sự trừng phạt của pháp luật. Có như vậy mới có thể giảm thiểu, tiến tới chặn đứng sự lãng phí, quan liêu thậm chí chạy theo lợi ích nhóm, làm việc theo kiểu “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”.

Đào Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 2: “Nỗi niềm” của người đi gieo con chữ

  (Xây dựng) – Trong chúng ta, không ít người đã từng rớt nước mắt khi bắt gặp những hình ảnh các em học sinh miền núi ăn mặc mong manh trong mùa đông lạnh cóng, về hành trình chèo đèo lội suối cắp sách tới trường chân còn lấm lem bùn đất, về những bữa trưa ăn vội chỉ có chút rau xanh…thì với các cô thầy miền núi, họ không chỉ chứng kiến những điều đó hàng ngày, mà còn trực tiếp đồng hành giúp các em đến lớp đầy đủ sĩ số. Đó là một hành trình thử thách lòng can đảm, sự kiên nhẫn và tình yêu thương của các thầy cô, để cho một ngày không xa, nhờ được đến trường, học cái chữ mà các em sẽ phát triển thành tài, trở về xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp và xóa cái nghèo mãi đeo đẳng trong gia đình mình.

 • Thạch Thất (Hà Nội): Sân tập golf, “biệt phủ” trên đất nông nghiệp, bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) - Hơn 13.000m2 đất nông nghiệp ở xã Đồng Trúc, được UBND huyện Thạch Thất phê duyệt dự án nuôi trồng thủy sản kết hợp trồng cây trên bờ, trồng nấm và rau. Thế nhưng, dự án này đã bị biến tướng thành sân tập golf, công trình nhà ở và nhiều hạng mục khác.

 • Như Xuân (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm vụ san lấp, xây dựng trái phép trên gần 2.000m2 đất nông nghiệp để thu mua, chế biến lâm sản

  (Xây dựng) - Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về xử lý các điểm thu mua, chế biến lâm sản trái phép, trong thời gian qua, UBND huyện Như Xuân đã ra quân kiểm tra, xử lý các cơ sở thu mua, chế biến gỗ keo tự phát tại địa bàn. Bên cạnh những cơ sở đã chấp hành, tạm dừng sản xuất, vẫn có những điểm thu mua, chế biến gỗ keo trái phép ngang nhiên hoạt động.

 • Vì sao hàng loạt sai phạm về trật tự xây dựng trong Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai không được xử lý?

  (Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh, tại Khu công nghiệp Thạch Thất – Quốc Oai, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển Hà Tây (Công ty Hà Tây) ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng với nhiều hạng mục không có trong giấy phép. Cũng tại đây, xuất hiện các công trình “khủng” không phép khác của Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại phụ liệu ngành may Tam Niên (Công ty Tam Niên).

 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Bất cập trong quá trình chờ đợi thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường trục tổ dân phố Tu Hoàng ra Đường 70

  (Xây dựng) – “Dự kiến sang quý I/2023 dự án sẽ được triển khai và mục tiêu đến hết quý IV/2023 dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng”, đó là chia sẻ của lãnh đạo Ban Quản lý dự án quận Nam Từ Liêm với Báo điện tử Xây dựng tại thời điểm năm 2022. Nhưng đến nay, hết quý II/2024, Dự án vẫn đang giậm chân tại chỗ. Kéo theo đó là hàng loạt bất cập đối với người dân trong quá trình chờ đợi thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường trục tổ dân phố Tu Hoàng ra Đường 70.

 • Thanh Ba (Phú Thọ): Khai thác đất rầm rộ cho dự án, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân

  (Xây dựng) – Tại khu 3 xã Hanh Cù, huyện Thanh Ba (Phú Thọ), người dân rất bức xúc về việc hàng chục xe trọng tải lớn nối đuôi nhau vận chuyển đất làm vương vãi đất, bụi bẩn ra đường. Liên tục phản ánh đến chính quyền nhưng không được giải quyết, người dân đã đổ ra đường, chặn các xe này không cho di chuyển...

Xem thêm
 • Phú Thọ: Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ xả thải xuống sông Hồng, gây ô nhiễm nghiêm trọng

  (Xây dựng) – Trạm trộn bê tông Tuổi Trẻ đóng tại khu Sông Thao, phường Thọ Sơn (Việt Trì, Phú Thọ) có hành vi xả thải nguồn nước vàng khè, lẫn màu trắng xóa ra môi trường và xuống lòng sông Hồng. Hành vi này đã trực tiếp hủy hoại môi trường rất nghiêm trọng.

  21:56 | 25/05/2024
 • Như Thanh (Thanh Hóa): Nhiều cơ sở vẫn ngang nhiên xây dựng và hoạt động các nhà xưởng, điểm thu mua, chế biến gỗ keo trái phép

  (Xây dựng) – Trước thực trạng xuất hiện hàng loạt cơ sở vi phạm xây dựng các nhà xưởng, điểm thu mua, chế biến gỗ keo, trong 4 tháng đầu năm nay, UBND huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đã ban hành 9 văn bản chỉ đạo về lĩnh vực này. Tuy nhiên, chỉ có một số ít cơ sở có chấp hành, còn lại tiếp tục vi phạm…

  21:52 | 25/05/2024
 • Bình Thuận: Dự án Sentosa Villa thi công chưa tuân thủ các quy định gây sạt lở nghiêm trọng

  (Xây dựng) - Dự án bất động sản nghỉ dưỡng Sentosa Villa (Bình Thuận) không tuân thủ các quy định về phòng chống thiên tai nên dẫn đến tình trạng sạt lở gây ra lũ cát tràn xuống đường đi, làm ách tắc giao thông, chôn vùi nhiều xe máy, xe ôtô.

  12:22 | 24/05/2024
 • Đống Đa (Hà Nội): Cần kiểm tra công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại phường Quang Trung

  (Xây dựng) – Nhằm tăng cường công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, thời gian vừa qua, Thành phố Hà Nội đã thường xuyên kiểm tra, kiểm soát toàn diện các công trình có hoạt động xây dựng. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Quang Trung (quận Đống Đa, Hà Nội) lại đang xuất hiện một số công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

  12:18 | 24/05/2024
 • Dấu hiệu thi công ẩu tại dự án hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc

  (Xây dựng) – Theo phản ánh của bạn đọc, dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc thuộc Khu liên hợp thể thao, văn hóa và dân cư huyện Ân Thi (giai đoạn 2) có dấu hiệu thi công ẩu.

  18:45 | 23/05/2024
 • Bài 1: Những bất cập về nhà công vụ cho giáo viên vùng sâu, vùng xa

  (Xây dựng) – Những ngày cuối tháng 5, khi các trường trên cả nước chuẩn bị bế giảng năm học, chúng tôi theo chân đoàn công tác của Liên đoàn lao động tỉnh Cao Bằng và Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) vượt qua hàng trăm km đường núi cheo leo, vượt qua những cung đường đèo quanh co để đến thăm một số điểm trường xa xôi thuộc huyện Bảo Lâm và Bảo Lạc (tỉnh Cao Bằng). Đây là những điểm trường đặc biệt khó khăn, đang gặp rất nhiều bất cập trong việc kiên cố hóa trường lớp học, nhà công vụ giáo viên, bếp ăn và nhà vệ sinh cho các em học sinh… ảnh hưởng rất lớn đến công tác dạy học và “an cư” cho cả học sinh và giáo viên vùng cao.

  16:11 | 23/05/2024
 • Bài cuối: Bao giờ xử lý dứt điểm?

  (Xây dựng) – Đó là câu hỏi của cán bộ và người dân tỉnh Trà Vinh về dự án tuyến đường số 1 có nhiều sai phạm từ thực hiện cho đến khi hoàn thành nhưng chưa được xử lý đến nơi đến chốn. Cán bộ có dấu hiệu trục lợi từ dự án chỉ bị xử lý hành chính.

  19:24 | 22/05/2024
 • Thanh Hóa: Một doanh nghiệp ngang nhiên tàn phá hơn 2,6ha rừng tự nhiên

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin vừa bị UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quyết định xử phạt số tiền 325 triệu đồng, buộc thanh toán 960 triệu đồng trồng rừng thay thế vì phá 2,61ha rừng tự nhiên làm trạm điện.

  09:34 | 22/05/2024
 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

  21:19 | 21/05/2024
 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

  15:00 | 21/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load