Thứ tư 07/12/2022 00:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Vụ chậm trễ cấp GCNQSDĐ ở huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai): Chủ tịch tỉnh phê bình UBND huyện Vĩnh Cửu

20:14 | 20/09/2022

(Xây dựng) – Chậm trễ giải quyết đơn thư, chậm trễ báo cáo tỉnh, không quyết liệt chỉ đạo cán bộ cấp dưới, gây bức xúc, đơn thư kéo dài… Đó là những gì dễ nhận thấy trong cách giải quyết của UBND huyện Vĩnh Cửu đối với việc cấp GCNQSDĐ cho bà Hồ Thị Gái. UBND tỉnh cũng đã có văn bản phê bình UBND huyện Vĩnh Cửu về việc này, nhưng cho đến nay UBND huyện Vĩnh Cửu vẫn “loay hoay” giải quyết vụ việc, dễ khiến người dân hoài nghi có sự “khuất tất” nào đó?

vu cham tre cap gcnqsdd o huyen vinh cuu dong nai chu tich tinh phe binh ubnd huyen vinh cuu
Trả lời Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Cao Tài - Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu khẳng định sẽ chấn chỉnh và chỉ đạo xã Bình Hòa tập trung giải quyết dứt điểm nhưng cho đến nay vụ việc vẫn “bế tắc”.

Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh, gia đình bà Hồ Thị Gái và ông Nguyễn Văn Dóc (tại xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) từ năm 2018 đến nay, đã nhiều lần “đội đơn” đi xin cấp GCNQSDĐ để xây dựng nhà ở nhưng bị UBND xã Bình Hòa gây khó dễ. Ngay cả khi các cơ quan chức năng cấp tỉnh và huyện chỉ đạo thực hiện theo Kết luận Thanh tra số 2039/KL-UBND của huyện Vĩnh Cửu và Kết luận Thanh tra số 405/KL-STNMT của Sở Tài Nguyên và Môi Trường nhưng xã Bình Hòa vẫn không thực hiện. Sau nhiều năm “đội đơn”, ông Nguyễn Văn Dóc còn không kịp được hưởng quyền lợi khi mất vào tháng 3/2022, vợ ông là bà Hồ Thị Gái - nay đã bạc trắng đầu vẫn tiếp tục đi tìm công lý.

Trong vụ việc, UBND huyện Vĩnh Cửu đã không thể hiện được trách nhiệm của mình đối với người dân. Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã có nhiều văn bản gửi UBND huyện Vĩnh Cửu yêu cầu giải quyết vụ việc cho bà Hồ Thị Gái như: Văn bản số 3292/UBND-TCD ngày 04/4/2022 đề nghị Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu chỉ đạo kiểm tra, rà soát lại hồ sơ và các quy định pháp luật có liên quan, xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc của gia đình bà Hồ Thị Gái theo đúng quy định pháp luật và nội dung của Kết luận Thanh tra số 2039/KL-UBND của huyện Vĩnh Cửu và Kết luận Thanh tra số 405/KL-STNMT Sở Tài Nguyên và Môi Trường; Văn bản 7127/UBND-TCD ngày 13/7/2022 nhắc nhở, đôn đốc xử lý đơn của bà Hồ Thị Gái, theo đó yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu khẩn trương kiểm tra, rà soát việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, xem xét xử lý dứt điểm vụ việc theo thẩm quyền, theo quy định pháp luật, tránh tình trạng kéo dài gây bức xúc cho người dân…

Mới đây nhất, để đảm bảo việc chấp hành, thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và quy định về kỷ luật, kỷ cương hành chính… Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã có Văn bản số 9100/UBND-TCD ngày 29/8/2022 chỉ đạo: Nhắc nhở và phê bình UBND huyện Vĩnh Cửu trong việc triển khai, thực hiện và chậm báo cáo kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh; yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu khẩn trương xem xét xử lý dứt điểm vụ việc theo thẩm quyền quy định, tránh gây bức xúc cho người dân làm phức tạp tình hình; đồng thời kiểm tra, rà soát, xác định nguyên nhân trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu UBND huyện Vĩnh Cửu chậm xử lý, giải quyết đơn công dân; xử lý nghiêm theo thẩm quyền quy định pháp luật… Đồng thời yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu triển khai, tổ thức thực hiện nghiêm túc các nội dung theo ý kiến chỉ đạo, báo cáo thực hiện lên Chủ tịch UBND tỉnh chậm nhất ngày 15/9/2022.

Sau chỉ đạo của UBND tỉnh Đồng Nai, những tưởng vụ việc sẽ được UBND huyện Vĩnh Cửu vào cuộc quyết liệt. Tuy nhiên, đến ngày 16/9/2022, UBND huyện Vĩnh Cửu lại có Văn bản số 6933/UBND-NC gửi bà Hồ Thị Gái. Trong văn bản này, sau khi dẫn một loạt các văn bản đã chỉ đạo, cuối cùng được chốt lại với nội dung: “Chủ tịch UBND huyện đề nghị bà Hồ Thị Gái liên hệ UBND xã Bình Hòa để được hướng dẫn, giải quyết theo quy định”. Như vậy là sau gần 4 năm “đội đơn” đi giải quyết, hàng chục văn bản qua lại giữa tỉnh, huyện và xã vụ việc của bà Hồ Thị Gái vẫn “dậm chân tại chỗ” với một câu ngắn gọn như phía trên.

Quá bức xúc với cách giải quyết của UBND xã Bình Hòa và UBND huyện Vĩnh Cửu, ngày 19/9, bà Hồ Thị Gái lại tiếp tục làm Đơn phản ánh lần 4 gửi tới Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và làm Đơn kêu cứu khẩn cấp gửi tới Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai.

Liên quan tới vụ việc, Báo điện tử Xây dựng ngày 9/9/2022 cũng đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị cung cấp các thông tin liên quan đến việc giải quyết vụ việc, nhưng cho đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Nam Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
 • Cầu Giấy (Hà Nội): Khoảng gần 600m2 tầng 1 bị bỏ hoang tại toà nhà 17T-10 phố Nguyễn Thị Định

  (Xây dựng) - Năm 2004 - 2005, Nhà nước mở nút giao thông ngã Tư Sở, Thành phố Hà Nội, đã tái định cư trên 1.000 hộ gia đình về ở các khu chung cư: Làng Quốc tế Thăng Long, Khu cao tầng Dịch Vọng, Định Công, Đền Lừ. Trong đó có 192 hộ nhà mặt đường kinh doanh ở Tây Sơn, Đường Láng và đường Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội được về ở khu Chung cư cao tầng 17T-10 phố Nguyễn Thị Định, Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội. Tòa có trên 700m2 do Tổng Công ty CP Vinaconex xây dựng.

 • Long Biên (Hà Nội): Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương – Mong mỏi được “hồi sinh”

  (Xây dựng) – Là dự án hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo quận Long Biên, nhưng hiện nay Dự án Trung tâm thương mại văn phòng và siêu thị Việt Phương “ngủ quên” gần 2 năm và không có dấu hiệu được triển khai. Từng bị xử phạt do xây dựng sai phép, tính đến hiện tại, lô đất hàng nghìn mét vuông đã tháo dỡ biển bảng công trình. Người dân mong mỏi Chủ đầu tư sớm được “đánh thức” để tiếp tục hoàn thành dự án như mong đợi ban đầu.

 • Ninh Bình: Vì sao khu đất “vàng” hàng nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang?

  (Xây dựng) – Khu đất “vàng” phía Đông nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình thuộc phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình được đầu tư hạ tầng toàn diện với tổng mức đầu tư trên 780 tỷ đồng tiền ngân sách từ năm 2009-2013 để tiến hành đấu giá đất ở. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 thập kỷ trôi qua, khu đất “vàng” này vẫn chỉ là khu đất bị bỏ hoang vì nhiều lần phải hủy đấu giá.

 • Yên Thủy, Hòa Bình: Dân tố doanh nghiệp nổ mìn phá đá làm hư hỏng nhà dân

  Từ tháng 11/2021 đến nay (11/2022), gần 30 hộ dân xóm Bờ Sông, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy đã gửi nhiều đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp tỉnh Hòa Bình, phản ánh về việc Công ty CP Tập đoàn Xuân Khiêm nổ mìn phá đá thi công mặt bằng xây dựng Nhà máy Xi măng Xuân Sơn, gây ảnh hưởng đến nhà cửa, cuộc sống của người dân.

 • Hà Đông (Hà Nội): Cẩu tháp “lơ lửng” trên đầu, người dân sống trong sợ hãi

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng cẩu tháp của Dự án tổ hợp chung cư văn phòng Grand SunLake (trước đây là Hesco Văn Quán) đang được triển khai xây dựng tại khu vực đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông, Hà Nội hoạt động trong giờ cao điểm, khiến nhiều người lo ngại.

 • Sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

  Sáng 2/12, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo thông tin về việc sẽ cưỡng chế, dỡ bỏ 26 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc quản lý của Công ty TNHH cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột.

Xem thêm
 • Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?

  (Xây dựng) - Sau khi sáp nhập Công ty CP Toàn Hà, Công ty CP Dạ Lan được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu đất trong Công viên Hội An. Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Công ty CP Dạ Lan sau đó không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

  18:41 | 03/12/2022
 • Hà Nội: Cận cảnh loạt ki-ốt, bãi xe trái phép mọc dọc đường Nguyễn Xiển

  (Xây dựng) – Gần đây, báo chí đã nhiều lần phản ánh tình trạng xẻ đất dự án làm ki-ốt cho thuê, nhà xưởng, cửa hàng cây cảnh, bãi xe tải trái quy định với quy mô hàng trăm, hàng nghìn m2 dọc 2 bên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm. Thế nhưng, tình trạng này vẫn không được cải thiện mà ngược lại các hoạt động vi phạm đất đai, trật tự xây dựng vẫn diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”.

  19:37 | 02/12/2022
 • Cần làm rõ việc chi trả tiền vật tư tại Công ty Cổ phần Licogi 12?

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo Xây dựng nhận được đơn thư của ông Trần Huy Quang là nhân viên Phòng Quản lý thiết bị của Công ty Cổ phần Licogi 12; Theo nội dung đơn thư, ông Trần Huy Quang cho rằng, công ty đã thiếu trách nhiệm trong việc chi trả số tiền vật tư mà ông Quang đã thanh toán hộ cho Công ty Cổ phần Licogi 12 trong giai đoạn năm 2017 – 2019.

  17:22 | 02/12/2022
 • Quảng Bình: Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng ngang nhiên xây dựng sai phép

  (Xây dựng) - Người dân ở phường Phú Hải (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) bày tỏ sự không đồng tình trước việc Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng đang xây dựng vi phạm so với giấy phép đã được cấp, tự ý nâng cao độ nền, sẽ gây ngập úng khu dân cư, ruộng đồng lân cận.

  12:00 | 02/12/2022
 • Chung cư mini không phép “mọc” quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (bài 2)

  Nằm trong đất hành lang cây xanh, thế nhưng hàng loạt công trình như: khách sạn, văn phòng, căn hộ cao cấp, khu chung cư mini (từ 5 đến 7 tầng)… bám quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học QGHN) được nhiều hộ dân tại một số thôn của xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội xây dựng trái phép, tràn lan trước sự “bất lực” của chính quyền và cơ quan quản lý.

  08:39 | 02/12/2022
 • Chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang: Trễ 3 năm bàn giao căn hộ nay tiếp tục xin trễ thêm 10 tháng

  (Xây dựng) - Quá bức xúc về việc Công ty CP PAVCN chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang kéo dài 3 năm vẫn chưa bàn giao căn hộ, ông Kwong H quốc tịch Trung Quốc và ông Sia N quốc tịch Malaysia đã có đơn thư gửi cho Báo điện tử Xây dựng.

  08:34 | 02/12/2022
 • Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống khốn khổ vì quy hoạch “treo” gần 20 năm

  (Xây dựng) – Gần 20 năm, hàng trăm hộ dân ở tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải sống cảnh tạm bợ trong những căn nhà lụp xụp mà không được sửa chữa. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ bị “treo” quá lâu vẫn chưa triển khai, khiến người dân sống trong đất dự án “đi không được, ở chẳng xong”.

  15:14 | 01/12/2022
 • Quốc Oai (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ?

  (Xây dựng) - Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, bãi chứa vật liệu xây dựng kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.

  15:08 | 01/12/2022
 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Viện AMDI “hô biến” mặt tiền thành showroom ô tô?

  (Xây dựng) – Sau khi công trình xây dựng trụ sở được hoàn thiện đưa vào hoạt động, mặt tiền Viện Quản lý và Phát triển châu Á (số 1 Trịnh Văn Bô, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm) đã được dựng lên những công trình ngoài giấy phép để cho thuê làm nơi kinh doanh buôn bán xe ô tô, sử dụng sai mục đích.

  14:58 | 01/12/2022
 • Hà Nội: Cần sớm giải quyết những bất cập tại Khu đô thị mới Cầu Bươu

  (Xây dựng) – Từng được kỳ vọng là một khu đô thị khang trang, hiện đại, tuy nhiên sau nhiều năm triển khai xây dựng Khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang bộc lộ những bất cập. Nhiều căn biệt thự trong khu đô thị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm; một số công trình có dấu hiệu xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu; cùng với đó, có nhiều lô đất bị sử dụng sai mục đích.

  20:26 | 30/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load