Thứ năm 18/07/2024 17:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Không cấp GCNQSĐ ở huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai): Chính quyền đã thiếu trách nhiệm đối với công dân

16:10 | 23/08/2022

(Xây dựng) - Đó là khẳng định của Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Trưởng phòng Tranh tụng, Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) sau khi nghiên cứu hồ sơ liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ cho gia đình bà Hồ Thị Gái và ông Nguyễn Văn Dóc (xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai).

khong cap gcnqsd o huyen vinh cuu dong nai chinh quyen da thieu trach nhiem doi voi cong dan
Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Trưởng phòng Tranh tụng, Công ty Luật TNHH TGS.

Như đã Báo điện tử Xây dựng phản ánh ở bài trước, gia đình bà Hồ Thị Gái và ông Nguyễn Văn Dóc (xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) cho biết, gia đình bà xin cấp GCNQSDĐ để xây dựng nhà ở nhưng nhiều năm qua bị chính quyền xã Bình Hòa gây “khó dễ”. Ngay cả khi đã được các cơ quan chức năng cấp tỉnh và huyện chỉ đạo thực hiện theo Kết luận Thanh tra nhưng xã Bình Hòa cũng không thực hiện.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng - Phó Trưởng phòng Tranh tụng, Công ty Luật TNHH TGS (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội) cho rằng: Căn cứ theo quy định tại Điều 101 Luật Đất đai năm 2013: “Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Theo đó, hộ gia đình bà Hồ Thị Gái và ông Nguyễn Văn Dóc đủ điều kiện để có thể cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất.

Cụ thể: Gia đình bà Hồ Thị Gái đã sinh sống, quản lý và sử dụng ổn định trên thửa đất số 90, 91, 92, 93 tờ BĐĐC số 19 tại xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai từ những năm 1993 đến nay. Điều này thể hiện qua Báo cáo kết quả xác minh đơn kiến nghị của ông Nguyễn Văn Dóc và bà Hồ Thị Gái số 432/BC-TNMT ngày 11/12/2018 của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Cửu: “Các thửa đất số 90, 91, 92, 93 tờ Bản đồ địa chính số 19 xã Bình Hòa có nguổn gốc do Xí nghiệp đá sử dụng. Năm 1993, Xí nghiệp đá hoạt động không hiệu quả nên dời đi nơi khác, ông Nguyễn Văn Dóc và bà Hồ Thị Gái là công nhân của Xí nghiệp đá ở lại và sử dụng các thửa đất trên cho đến nay. Việc UBND xã Bình Hòa cho rằng các thửa đất trên là do UBND xã quản lý nhưng chỉ thể hiện trên Sổ mục kê, đất vẫn do ông Dóc và bà Gái sử dụng và trong quá trình sử dụng đất của ông Dóc và bà Gái UBND xã Bình Hòa không có văn bản hoặc Quyết định nào điều chỉnh liên quan đến việc sử dụng đất của ông Dóc và bà Gái đối với các thửa đất nêu trên…”.

Cũng theo Kết luận Thanh tra số 2039/KL-UBND ngày 06/9/2018 của UBND huyện Vĩnh Cửu về việc quản lý, sử dụng đất công và việc thực hiện thủ tục hành chính về đất đai đối với UBND xã Bình Hòa: “Hướng dẫn ông Nguyễn Văn Dóc và bà Hồ Thị Gái thực hiện thủ tục đăng ký, cấp GCNQSDĐ và tài sản gắn liền với đất đối với các thửa đất số 90,91,92,93 tờ Bản đồ địa chính số 19, xã Bình Hòa. Diện tích còn lại lập thủ tục thu hồi đất đưa vào đăng ký quản lý đất công ích theo quy định pháp luật”.

Luật sư Nguyễn Đức Hùng cũng cho biết: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 105 Luật đất đai năm 2013 về thẩm quyền cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất: “UBND cấp huyện GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam”.

Theo đó, việc xem xét và giải quyết hồ sơ xin cấp GCNQSDĐ đối với hộ gia đình bà Hồ Thị Gái và ông Nguyễn Văn Dóc thuộc thẩm quyền của UBND huyện Vĩnh Cửu. Còn UBND xã Bình Hòa có trách nhiệm rà soát nguồn gốc, quá trình sử dụng của các thửa đất nêu trên của gia đình bà Hồ Thị Gái và ông Nguyễn Văn Dóc; đồng thời phối hợp với UBND huyện Vĩnh Cửu để thực hiện các thủ tục cấp GCNQSDĐ cho hộ gia đình bà Hồ Thị Gái và ông Nguyễn Văn Dóc.

Theo Kết luận Thanh tra số 2039/KL-UBND ngày 06/9/2018 của UBND huyện Vĩnh Cửu có nội dung kết luận giao trách nhiệm Chủ tịch UBND xã Bình Hòa: “Hướng dẫn ông Nguyễn Văn Dóc và bà Hồ Thị Gái thực hiện thủ tục đăng ký, cấp GCNQSDĐ và tài sản gắn liền với đất đối với các thửa đất số 90, 91, 92, 93, tờ BĐĐC số 19, xã Bình Hòa…”.

Tuy nhiên, đến ngày 11/03/2022, UBND xã Bình Hòa mới có Văn bản số 27/UBND hướng dẫn gia đình bà Gái thực hiện đăng ký cấp GCNQSDĐ như sau: “Đề nghị ông Nguyễn Văn Dóc và bà Hồ Thị Gái liên hệ Phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai – Chi nhánh Vĩnh Cửu thực hiện thủ tục đo đạc, xác định diện tích cụ thể hiện đang xây dựng nhà ở tại một phần thửa đất số 90 tờ bản đồ 19. Sau đó có bản vẽ, số thửa và diện tích chính thức, UBND xã sẽ hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ đăng ký cấp GCNQSDĐ của ông Dóc và bà Gái theo quy định”.

Như vậy, việc UBND xã Bình Hòa không thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện Vĩnh Cửu là chưa làm tròn trách nhiệm đối với công dân, đi ngược lại với mục tiêu và nhiệm vụ phát triển của địa phương…

Đối với trách nhiệm của UBND huyện Vĩnh Cửu, Luật sư Nguyễn Đức Hùng cho rằng: Sau khi nhận được đơn thư phản ánh từ phía gia đình bà Hồ Thị Gái và ông Nguyễn Văn Dóc, UBND tỉnh Đồng Nai đã có Văn bản số 7127/UBND-TCD ngày 13/07/2022 gửi Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu về việc nhắc, đôn đốc xử lý đơn của bà Hồ Thị Gái với nội dung:“Yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Cửu khẩn trương kiểm tra, rà soát việc thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại các văn bản nêu trên, xem xét xử lý dứt điểm vụ việc theo thẩm quyển, đúng quy định pháp luật, tránh tình trạng kéo dài gây bức xúc cho người dân”.

Hơn nữa, việc cấp GCNQSDĐ cho cá nhân, hộ gia đình tại địa phương thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện, ở đây là UBND huyện Vĩnh Cửu. Chính vì vậy, việc lẩn tránh, đùn đẩy kéo dài việc thực hiện các thủ tục cấp GCNQSDĐ cho gia đình bà Hồ Thị Gái và ông Nguyễn Văn Dóc cũng là chưa hoàn thành trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình bà Gái.

Nam Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load