Thứ năm 22/02/2024 02:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
 • Báo Xây dựng trao giải “Cuộc thi viết về Công trình xanh Việt Nam 2023”

  (Xây dựng) - Chiều 28/9, tại Phiên toàn thể Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2023, Báo Xây dựng đã tổ chức Lễ trao giải báo chí cho các tác giả tham gia “Cuộc thi viết về Công trình xanh Việt Nam 2023” do Báo Xây dựng phát động.

  22:21 | 28/09/2023
 • Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2023: Cơ hội hoạch định chính sách phát triển bền vững

  (Xây dựng) – Chiều 28/9, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Xây dựng phối hợp với các Bộ, ngành và UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Tuần lễ Công trình xanh Việt Nam 2023 với chủ đề “Phát triển công trình xanh thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành Xây dựng: Cơ hội và thách thức”.

  18:03 | 28/09/2023
 • Thấy gì từ cuộc thi viết “Công trình xanh Việt Nam 2023”?

  (Xây dựng) - Một cuộc thi viết báo chí nằm trong sự kiện thuộc quy mô cấp Bộ, với yêu cầu bài dự thi phải là tác phẩm báo chí chưa được đăng tải ở bất cứ phương tiện truyền thông nào, vậy nhưng, chỉ trong vòng 50 ngày diễn ra, cuộc thi đã thu hút 78 tác giả, với 108 tác phẩm tham gia. Đó là lý do ngay trong lễ khai mạc Hội đồng chung khảo, lãnh đạo Bộ Xây dựng Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn và đại diện Hội nhà báo Việt Nam khẳng định: Cuộc thi viết về công trình xanh Việt Nam 2023 đã thực sự thành công.

  16:56 | 26/09/2023
 • Họp Hội đồng chấm vòng chung khảo cuộc thi viết về “Công trình xanh Việt Nam 2023”

  (Xây dựng) – Sáng 22/9, Hội đồng chấm vòng chung khảo cuộc thi viết về “Công trình xanh Việt Nam 2023” đã tổ chức họp thảo luận và chấm giải, lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để tôn vinh, trao giải. Cuộc thi do Báo Xây dựng chủ trì tổ chức. Lễ trao giải cuộc thi sẽ diễn ra trong phiên toàn thể Tuần lễ Công trình xanh (CTX) Việt Nam năm 2023, do Bộ Xây dựng tổ chức, tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 28/9/2023.

  21:09 | 22/09/2023
 • Muốn tiếp cận tài chính xanh, các dự án công trình cần nằm trong “khẩu vị” tín dụng của ngân hàng

  (Xây dựng) - Trong phát triển các dự án xanh, công trình xanh (CTX), các doanh nghiệp luôn muốn tiếp cận nguồn tài chính xanh. Tuy nhiên, chính doanh nghiệp phải hiểu đúng, trúng về tài chính xanh và cơ hội, điều kiện cần thiết thì mới có thể tiếp cận nguồn lực này. Dưới đây là quan điểm của 2 đại diện tổ chức tài chính quốc tế về nguồn vốn xanh.

  22:47 | 20/09/2023
 • Thủ đô xanh Canberra - Nơi thiên nhiên hòa quyện vào cuộc sống con người

  (Xây dựng) – Canberra là Thủ đô của Úc. Thành phố được xây dựng bắt đầu từ năm 1913, dựa trên thiết kế của 2 kiến trúc sư người Mỹ Walter Burley Griffin và Marion Mahony Griffin. Thiết kế của thành phố chịu ảnh hưởng từ phong trào thành phố vườn, việc kết hợp các khu vực thực vật tự nhiên quan trọng trong kiến trúc thành phố khiến Canberra còn có tên gọi là “Thủ đô bụi rậm”.

  18:10 | 20/09/2023
 • Ngôi nhà xanh bên dòng sông Hậu

  (Xây dựng) - Cần Thơ, một thành phố mộng mơ bên dòng sông Hậu hiền hòa, xuôi về phía Nam có nhiều khu đô thị mới, đang chuyển mình trong tiến trình đô thị hóa, nhiều nhà cao tầng, biệt thự, villa mọc lên theo xu hướng hiện đại. Ngay giữa lòng đô thị ấy, có một ngôi nhà nhìn từ bên ngoài được bao phủ rất nhiều cây xanh, khiến ai qua đây cũng dừng lại ngắm nhìn. Người ta gọi đó là công trình K-Villa+ đã được Hội đồng công trình Xanh Việt Nam - VGBC cấp giấy chứng nhận Lotus Gold hồi tháng 9/2020, là công trình xanh duy nhất và đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long cho đến nay. Tôi gọi công trình đó là ngôi nhà xanh, một ngôi nhà để lại trong tôi nhiều cảm xúc và ấn tượng.

  18:02 | 20/09/2023
 • Ngành Xây dựng hướng tới một xã hội Net Zero Carbon 2050

  (Xây dựng) - Biến đổi khí hậu hiện nay không còn là vấn đề trên diễn đàn học thuật mà đã trở thành một thách thức toàn cầu cần giải quyết ngay lập tức. Trong vòng 100 năm qua, nhiệt độ trung bình toàn cầu đã tăng khoảng 1 độ C, một phần lớn do hoạt động của con người. Báo cáo mới nhất từ Hội đồng liên Chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) công bố vào năm 2021 đã chỉ ra rằng hoạt động của con người đóng một vai trò phần lớn làm tăng nồng độ khí nhà kính, đặc biệt là CO2.

  17:55 | 20/09/2023
 • Vật liệu xanh trong kiến trúc hiện đại – Xu hướng tất yếu tạo lập không gian sống bền vững

  (Xây dựng) – Quyết định số 1246/QĐ-TTg ngày 19/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã đưa ra mục tiêu cụ thể: Các công trình kiến trúc đảm bảo tiêu chí về bảo vệ môi trường, cân bằng sinh thái; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đất đai, tiết kiệm năng lượng. Vì vậy, sự phát triển của kiến trúc hiện đại phải gắn liền với sự phát triển và ứng dụng các vật liệu xanh, thân thiện môi trường. Đây cũng được coi là đích đến mà ngành Xây dựng đã và đang hướng tới.

  17:49 | 20/09/2023
 • Kiến trúc sư trẻ đam mê công trình xanh kết hợp với kiến trúc truyền thống (Bài 2)

  (Xây dựng) - Kiến trúc sư Đường Văn Mạnh (BALEINE Architectes), chủ nhân bản thiết kế CHP House - under the eaves bộc bạch, để theo đuổi đam mê công trình xanh, đôi khi kiến trúc sư phải chấp nhận tự thu hẹp tệp khách hàng của mình.

  17:46 | 20/09/2023
 • Cần làm gì để phát triển trường học xanh (Kỳ II)

  (Xây dựng) - Lợi ích công trình trường học xanh mang lại vô cùng lớn nhưng việc triển khai gặp nhiều khó khăn, thách thức. Đâu là rào cản và chúng ta cần làm gì để trường học xanh phát triển, giúp thế hệ trẻ tương lai có môi trường, điều kiện học tập tốt nhất?

  17:38 | 20/09/2023
 • Để khu công nghiệp phát triển xanh và bền vững

  (Xây dựng) - Được xây dựng từ năm 2007, với diện tích gần 700ha, trong đó hơn 500ha để phát triển công nghiệp sạch, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn môi trường, đến nay mục tiêu “xanh hóa” Khu công nghiệp (KCN) VSIP Bắc Ninh đã được Công ty TNHH VSIP Bắc Ninh triển khai thành công, góp phần thu hút nhiều nhà đầu tư tìm đến đặt trụ sở làm việc, nhà máy sản xuất.

  17:14 | 20/09/2023
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Công viên bến Bạch Đằng đem lại giá trị thụ hưởng cho cộng đồng, góp phần giúp doanh nghiệp phát triển

  (Xây dựng) - Công viên bến Bạch Đằng tại quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh sở hữu vị trí đắc địa, một mặt tiếp giáp sông Sài Gòn, một mặt là khu trung tâm sầm uất, sau khi được chỉnh trang đã làm thay đổi bộ mặt đô thị của Thành phố Hồ Chí Minh, đem đến giá trị thụ hưởng đích thực cho cộng đồng, góp phần giúp doanh nghiệp phát triển.

  17:11 | 20/09/2023
 • Phú Bình (Thái Nguyên): Phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng các công trình xanh ở xã Dương Thành

  (Xây dựng) – Xây dựng các công trình xanh chỉ là phần việc nhỏ trong xây dựng nông thôn mới nhưng lại giữ vai trò vô cùng quan trọng để tạo ra những vùng quê đáng sống, bởi cùng với kiến trúc, cảnh quan môi trường chính là yếu tố đầu tiên và dễ thấy nhất ở mỗi địa phương. Những công trình xanh do chính nhân dân tạo ra ở xã Dương Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên là một điển hình cần được nhân rộng và phát huy.

  15:18 | 20/09/2023
 • Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Bản sắc văn hóa kết hợp kiến trúc xanh

  (Xây dựng) - Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) là cửa ngõ quốc tế vào Việt Nam cũng như các thành phố lớn khu vực Đông Nam bộ. Với mô hình kiến trúc độc đáo, sân bay Long Thành sẽ là nơi tạo nên ấn tượng đầu tiên của khách du lịch về những giá trị văn hóa, con người Việt Nam với nét nổi bật của kiến trúc xanh, thân thiện với môi trường.

  14:38 | 20/09/2023
 • Nhóm công trình hiện hữu cần được quan tâm khi cải tạo, sửa chữa thành công trình xanh

  (Xây dựng) - Để chuyển đổi xanh ngành Xây dựng góp phần vào chiến lược quốc gia về phát triển bền vững, giảm phát thải khí nhà kính, thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 thì một trong các nhiệm vụ chủ yếu của Ngành là phát triển nhiều công trình xanh (CTX). Trong những năm vừa qua, việc phát triển CTX chủ yếu là ở nhóm các công trình xây mới. Tuy nhiên, hàng triệu công trình hiện hữu với hàng chục triệu mét vuông sàn, hàng năm tiến hành cải tạo sửa chữa khá lớn, nếu huy động được các công trình hiện hữu này tham gia tuân thủ các tiêu chí xanh thì mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính là vô cùng to lớn. Về nội dung này, Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi trao đổi với PGS.TS.KTS Hoàng Mạnh Nguyên - Chủ tịch Viện Khoa học công nghệ Đô thị xanh.

  14:34 | 20/09/2023
 • Một ngày trải nghiệm với chung cư

  (Xây dựng) - Các con tôi ở Hà Nội đều ở chung cư. Vậy nên, đã từ lâu tôi đã quá quen với hình ảnh các khu chung cư san sát nhau với mật độ dày đặc người. Mỗi căn hộ như là chiếc hộp khép kín, cư dân ít giao lưu với nhau. Phần vì ai cũng bận rộn, phần vì không gian sống ở chung cư rất hạn hẹp. Đặc biệt, tuần trước vụ cháy chung cư mini tại quận Thanh Xuân, Hà Nội khiến người dân cả nước bàng hoàng, ám ảnh vì sự ra đi tức tưởi của 56 con người. Có thể nói, những căn “chung cư mini” ấy không khác gì chuồng chim bê tông ngột ngạt. Khi hỏa hoạn đến thì việc thoát thân không dễ dàng mới gây nên những cái chết đau thương như vậy.

  14:28 | 20/09/2023
 • Bất động sản xanh (Kỳ III)

  (Xây dựng) - Ông Alberto Beretta - CEO I.F.O SRL, Trưởng Ban giám khảo Giải thưởng Kiến trúc châu Á 2023 đánh giá cao về sự phát triển các dự án xanh ở Việt Nam trong những năm trở lại đây. Theo ông Alberto Beretta, việt phát triển dự án xanh sẽ đem lại giá trị lớn cho Việt Nam, doanh nghiệp bất động sản và người tiêu dùng.

  11:05 | 20/09/2023
 • Những người “vác tù và” phát triển công trình xanh

  (Xây dựng) - Sau 12 năm họ đã bước thêm một bước vững chắc trên con đường phát triển công trình xanh, một chặng đường “xóa mù xanh” rất dài đã qua với bao nỗ lực không biết mệt mỏi của những người gánh trên vai sứ mệnh mở đường. Họ không từ nan, vẫn tình nguyện làm người “vác tù và” cho tương lai công trình xanh phát triển, có thể đạt mức Net Zero Carbon và hơn thế nữa.

  10:57 | 20/09/2023
 • Phát triển công trình xanh thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành Xây dựng (Kỳ III)

  (Xây dựng) - Nhằm thúc đẩy phát triển công trình xanh (CTX) tại Việt Nam, nhiều mục tiêu, chương trình, giải pháp cụ thể đã được các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp đề cập, đề xuất…

  07:00 | 20/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load