Thứ tư 29/11/2023 21:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bài tham dự cuộc thi “Phát triển công trình xanh”

Kiến trúc sư trẻ đam mê công trình xanh kết hợp với kiến trúc truyền thống (Bài 2)

17:46 | 20/09/2023

Bài 2: Kiến trúc sư: “Đôi khi quá yêu công trình xanh thì nghèo thật”

(Xây dựng) - Kiến trúc sư Đường Văn Mạnh (BALEINE Architectes), chủ nhân bản thiết kế CHP House - under the eaves bộc bạch, để theo đuổi đam mê công trình xanh, đôi khi kiến trúc sư phải chấp nhận tự thu hẹp tệp khách hàng của mình.

Kiến trúc sư trẻ đam mê công trình xanh kết hợp với kiến trúc truyền thống (Bài 2)

Được giới kiến trúc đánh giá cao về công trình CHP House - under the eaves, ít ai biết rằng kiến trúc sư Đường Văn Mạnh còn rất trẻ, sinh năm 1994. Mạnh cho biết ngay khi theo học ngành kiến trúc, anh đã thấy trên thị trường có rất nhiều xu hướng kiến trúc khác nhau. Anh đã suy nghĩ và chọn hướng đi bền vững nhất, mang lại những giá trị lâu dài nhất, không đơn thuần chỉ là giá trị thẩm mỹ hay tiền bạc, mà là giá trị cho cộng đồng, cho môi trường.

Tuy vậy, việc theo đuổi nhưng công trình xanh không hề đơn giản với các kiến trúc sư, đặc biệt đại đa số khách hàng đều ưa thích các công trình theo xu hướng hiện đại, ít ai nghĩ đến các tiêu chí xanh.

Tạo ra giá trị cho cộng đồng

“Tôi muốn tạo ra giá trị mới cho cộng đồng trong các thiết kế xanh của mình, dù nhỏ cũng được, nhưng là có giá trị”, Mạnh bộc bạch.

Từ đó, Mạnh kiên trì theo đuổi định hướng theo kiến trúc xanh, tức là mọi công trình thiết kế ra đều đáp ứng các thiết kế cơ bản của kiến trúc xanh: Tính bền vững, tính nhân văn, vật liệu thân thiện, không gian trong nhà chủ động, tận dụng được năng lượng của tự nhiên lớn nhất, ít sử dụng năng lượng nhân tạo, hướng sự nhân văn trong kiến trúc, vì môi trường, sau đó là con người.

Những định hướng đó được Mạnh dồn rất nhiều tâm huyết vào dự án CHP House - under the eaves (Sơn Tây, Hà Nội). Dự án là một căn nhà rộng 600m2, lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống Bắc bộ, nhưng ứng dụng nhiều kỹ thuật hiện đại, hướng tới những tiêu chí xanh. Đó là tôn trọng địa hình, tận dụng tối đa ánh sáng và gió tự nhiên, tiết kiệm năng lượng, tôn trọng và tận dụng cây xanh vốn cố, sử dụng các vật liệu thân thiện môi trường, hài hoà với thiên nhiên và truyền thống.

Kiến trúc sư trẻ đam mê công trình xanh kết hợp với kiến trúc truyền thống (Bài 2)
Kiến trúc sư trẻ đam mê công trình xanh kết hợp với kiến trúc truyền thống (Bài 2)
Kiến trúc sư trẻ đam mê công trình xanh kết hợp với kiến trúc truyền thống (Bài 2)

Kiến trúc sư muốn hướng tới sự bình dị cho công trình, nhưng luôn tạo sự bất ngờ và hào hứng một cách nhẹ nhàng, tinh tế. Nhà là nơi chứa đựng những hạnh phúc bình dị nhất, mong ngóng khi trở về và hạnh phúc khi rời đi.

Nói về xu hướng công trình xanh ở Việt Nam, Mạnh cho rằng đây không phải là vấn đề mới, thậm chí Bộ Xây dựng đã có sự hỗ trợ rất nhiều các doanh nghiệp trong việc thúc đẩy công trình xanh. Tuy vậy, so với thế giới, số lượng công trình xanh của Việt Nam vẫn còn khá khiêm tốn.

“Tôi nghĩ con đường này sẽ vẫn còn rất dài, nhưng rất bền vững, vì cộng đồng và vì môi trường. Các kiến trúc sư còn phải cố gắng, tìm tòi, sáng tạo nhiều hơn nữa. Đôi khi họ sẽ có nhiều khó khăn, nhưng không gì là không thể. Tôi nghĩ rằng mỗi kiến trúc sư đều hướng đến các tiêu chí xanh trong các dự án của mình, từ đó các chủ đầu tư cũng có nhận thức và tôn trọng kiến trúc xanh hơn. Như vậy, bộ mặt kiến trúc xanh của Việt Nam sẽ ngày càng được nâng tầm”, kiến trúc sư Đường Văn Mạnh nói.

Tư duy của kiến trúc sư luôn phải hướng đến công trình xanh

Bộc bạch thêm về nghề, kiến trúc sư Đường Văn Mạnh cười vui rằng: “Đôi khi yêu công trình xanh quá, sáng tạo quá, yêu nghề quá cũng nghèo thật”. Theo anh, khi kiến trúc sư quá chú trọng kiến trúc xanh, điều này đã bớt đi tính thị trường, đề cao tính sáng tạo và chất lượng công trình. Trong khi rất ít chủ đầu tư cần đến các mức chất lượng công trình như vậy. Điều đó đồng nghĩa kiến trúc sư đã bỏ qua rất nhiều khách hàng vì họ không đến với kiến trúc xanh.

Kiến trúc sư trẻ đam mê công trình xanh kết hợp với kiến trúc truyền thống (Bài 2)
Kiến trúc sư trẻ đam mê công trình xanh kết hợp với kiến trúc truyền thống (Bài 2)
Kiến trúc sư trẻ đam mê công trình xanh kết hợp với kiến trúc truyền thống (Bài 2)
Kiến trúc sư trẻ đam mê công trình xanh kết hợp với kiến trúc truyền thống (Bài 2)

Tuy vậy, với tình yêu công trình xanh, điều anh băn khoăn nhất không phải là kiếm được nhiều hay ít tiền, mà chính là thuyết phục được chủ đầu tư chấp nhận bỏ ra chi phí cao hơn, thời gian thi công lâu hơn để hướng đến những tiêu chí xanh của công trình. Một kiến trúc sư khi nghiên cứu các công trình xanh thường tốn thời gian và công sức hơn so với các công trình thông thường, bởi muốn có giải pháp thì cần phải nghiên cứu, thử nghiệm, đầu tư về mặt công nghệ, công sức…

Bù lại, gia chủ sẽ được hưởng môi trường sống chất lượng hơn, đảm bảo sức khoẻ cho người sử dụng tốt hơn, giảm thiểu sử dụng năng lượng nhân tạo, tận dụng năng lượng tự nhiên nhiều hơn. Mạnh cho rằng khách hàng hướng đến công trình xanh nên coi như một khoản đầu tư lâu dài cho tương lai. Chủ đầu tư bỏ tiền ra với mục đích chính để ở thì không nên đặt nặng quá về lời lãi, coi đó là đầu tư về mặt sức khỏe. Chủ nhà sống xanh hơn, có sức khỏe hơn, chất lượng môi trường tốt hơn, không ảnh hưởng gây tác động xấu đến môi trường trong quá trình xây dựng.

Hơn nữa, chi phí ban đầu có thể tăng thêm 20-30% nhưng có thể bù lại bằng tiết kiệm sử dụng năng lượng trong quá trình vận hành, giảm chi phí điều hoà, ánh sáng, bảo dưỡng, sửa chữa...

“Tôi thuyết phục các chủ đầu tư làm công trình xanh từng chút một, từng chút một. Đôi khi thuyết phục họ đáp ứng được 50% các tiêu chí công trình xanh cũng là điều tốt. Quan trọng là tư duy của kiến trúc sư, luôn luôn phải hướng đến kiến trúc công trình xanh thì mới có thể làm được”, Mạnh chia sẻ.

Bài dự thi viết về Công trình xanh Việt Nam năm 2023 do Báo Xây dựng phát động. Ban tổ chức cuộc thi không trả nhuận bút các bài dự thi. Tác giả chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực và bản quyền bài viết.

Hiếu Công

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Kon Tum: Sắp đấu giá 23.000m2 đất ở, cơ hội vàng cho nhà đầu tư

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Quyết định số 692/QĐ-UBND phê duyệt đấu giá quyền sử dụng đất Khu đất dự án chỉnh trang đô thị, tạo quỹ đất để thực hiện quy hoạch Khu công nghiệp Sao Mai, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum.

  18:53 | 28/11/2023
 • Luật Nhà ở (sửa đổi) có chất lượng tốt nhất trong hơn 30 năm qua

  (Xây dựng) - Đây là nhận định của Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) Lê Hoàng Châu đối với Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua ngày 27/11 (sau đây gọi là Luật Nhà ở năm 2023). Ông Châu cho rằng: Về tổng thể, Luật rất tốt, rất tích cực, phù hợp thực tiễn, bảo đảm được tính đồng bộ, thống nhất của các quy định pháp luật.

  15:31 | 28/11/2023
 • Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi)

  (Xây dựng) - Sáng 28/11, với kết quả 465 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 94,13%), Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Luật gồm 10 chương, 83 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025.

  10:18 | 28/11/2023
 • Hòa Bình tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Hòa Bình vừa tổ chức hội nghị đối thoại tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động đầu tư, kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

  15:44 | 27/11/2023
 • Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi)

  (Xây dựng) - Sáng 27/11, với 85,63% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua dự án luật Nhà ở sửa đổi (gồm 13 chương, 198 điều). Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực từ ngày 01/01/2025.

  12:55 | 27/11/2023
 • Lùi thông qua Luật Đất đai sửa đổi, thị trường bất động sản sẽ ra sao?

  Chuyên gia, doanh nghiệp nhận định, Luật Đất đai rất quan trọng. Nếu làm vội, thông qua vội vã mà chưa đánh giá tác động thật chi tiết thì đưa luật mới vào chưa chắc có hiệu ứng tốt mà thậm chí còn hiệu ứng ngược.

  08:00 | 27/11/2023
 • Quy định về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ người dân cần nắm rõ

  (Xây dựng) - Ký giáp ranh đất là việc người sử dụng đất ký xác nhận ranh, mốc giới và ghi ý kiến của mình về ranh giới đất liền kề của họ. Việc ký giáp ranh đất của cá nhân, hộ gia đình giáp ranh với mảnh đất của người sử dụng đất thể hiện trong bản mô tả ranh giới đất khi xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhằm chứng minh đất không có tranh chấp giữa người xin cấp giấy chứng nhận và chủ sở hữu của thửa đất liền kề. Vậy các quy định về ký giáp ranh khi làm sổ đỏ gồm những nội dung gì, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ.

  08:27 | 26/11/2023
 • Những trường hợp đất lấn chiếm được cấp sổ đỏ

  (Xây dựng) - Theo quy định, đất lấn chiếm là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, pháp luật đất đai hiện hành cho phép một số trường hợp lấn, chiếm đất đai nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ được xem xét cấp sổ đỏ.

  08:16 | 26/11/2023
 • Thúc đẩy thị trường bất động sản phục hồi

  Nếu không có giải pháp quyết liệt, “cởi trói, mở đường” cho các dự án bất động sản (BĐS) đang vướng mắc khởi động trở lại, thị trường BĐS sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức.

  08:11 | 26/11/2023
 • Những trường hợp nào bị thu hồi sổ đỏ đã được cấp theo quy định?

  (Xây dựng) - Việc thu hồi sổ đỏ chỉ được thực hiện trong những trường hợp đặc biệt, phải tuân theo các quy định của pháp luật và được thực hiện theo đúng thủ tục quy định. Vậy những trường hợp nào bị thu hồi sổ đỏ đã được cấp theo quy định, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

  08:08 | 26/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load