Thứ hai 05/12/2022 02:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điểm danh những dự án “ung nhọt” cần được “giải phẫu”:

Bài 45: Gần một thập kỷ lỗi hẹn, dự án bệnh viện nghìn tỷ sẽ đi về đâu?

16:21 | 25/09/2022

(Xây dựng) – Được phê duyệt từ năm 2013 với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, thế nhưng gần một thập kỷ trôi qua, Dự án Bệnh viện Cuộc sống mới do Công ty TNHH Công nghệ cao Hamec (Công ty Hamec) làm chủ đầu tư vẫn chỉ là bãi đất trống và chưa biết đến bao giờ mới có thể “hồi sinh”.

bai 45 gan mot thap ky loi hen du an benh vien nghin ty se di ve dau
Dự án được triển khai tại khu phố Đại Đình, phường Tân Hồng, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Theo tìm hiểu được biết, ban đầu Dự án Bệnh viện Cuộc sống mới được giao cho Công ty Cổ phần Y tế cuộc sống mới Việt Nam từ năm 2008. Tuy nhiên, đến năm 2013, dự án này vẫn không thể triển khai. Do đó, đến tháng 7/2013, Công ty TNHH Quốc tế công nghệ cao Hamec có đơn xin thuê lại hơn 7ha đất đã giao cho Công ty Cổ phần Y tế cuộc sống mới Việt Nam để thực hiện Dự án Bệnh viện Cuộc sống mới tại phường Tân Hồng, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

bai 45 gan mot thap ky loi hen du an benh vien nghin ty se di ve dau
Hơn 7ha đất nằm “đắp chiếu” suốt nhiều năm qua.

Đến tháng 11/2013, tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định số 419 thu hồi lô đất trên để giao cho Công ty Hamec thực hiện dự án.

Theo giới thiệu, dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 1.570 tỷ đồng. Với diện tích hơn 7ha, bệnh viện có quy mô 300 giường bệnh điều trị cùng 700 giường điều dưỡng phục hồi chức năng sau điều trị theo tiêu chuẩn của các bệnh viện tiên tiến trên thế giới và tích hợp các công nghệ đi trước, đón đầu toàn diện.

bai 45 gan mot thap ky loi hen du an benh vien nghin ty se di ve dau
Gần một thập kỷ nhưng đây là công trình duy nhất được chủ đầu tư xây dựng trong khuôn viên dự án.

Mục tiêu của dự án là xây dựng bệnh viện đa khoa kết hợp trung tâm điều dưỡng, phục hồi chức năng chuyên nghiệp, đạt tiêu chuẩn quốc tế và khu vực, kết hợp chặt chẽ Đông - Tây y trong khám, chẩn đoán và điều trị. Trong đó, đầu tư thiết bị công nghệ cao, thầy thuốc giỏi và tâm huyết, nhân viên phục vụ tận tình để khám và điều trị có hiệu quả cho người bệnh, nhất là coi trọng khâu chuẩn đoán sớm và điều trị thành công những ca bệnh hiểm nghèo và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng đạt chất lượng cao, giá thành phù hợp cho tất cả các đối tượng trong xã hội.

Dự kiến Bệnh viện đa khoa Cuộc sống mới khánh thành và đưa sử dụng vào năm 2021, qua đó đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của nhân dân trong tỉnh và các vùng lân cận, giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương.

Dù được phê duyệt từ năm 2013, nhưng phải đến ngày 8/12/2018, dự án mới được khởi công xây dựng. Thế nhưng, sau buổi lễ khởi công hoành tráng, chủ đầu tư lại chỉ cho xây dựng được hạng mục nhỏ tại phía cổng dự án. Đến thời điểm hiện tại, thay vì một bệnh viện hiện đại, tiên tiến chỉ là một trạm trộn bê tông phục vụ các dự án nhà văn hóa lân cận và những bãi cỏ um tùm.

bai 45 gan mot thap ky loi hen du an benh vien nghin ty se di ve dau
Một phần của dự án đã được dùng để xây dựng trạm trộn bê tông.

Trao đổi với PV Báo điện tử Xây dựng, ông N.V.H, khu phố Đại Đình, phường Tân Hồng, thành phố Từ Sơn cho biết: “Chỗ này cũng thấy họ thu hồi từ lâu rồi, bảo để xây dựng bệnh viện, nhưng chục năm rồi chúng tôi cũng chưa thấy họ xây được gì. Khi nghe tin họ xây bệnh viện người dân xung quanh cũng rất mừng, nhưng không biết vì sao họ vẫn không triển khai”.

bai 45 gan mot thap ky loi hen du an benh vien nghin ty se di ve dau
Những tấm biển đã bạc màu theo năm tháng.

Bắc Ninh là một tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế luôn đứng trong top đầu của cả nước. Năm 2021, giá trị sản xuất công nghiệp của Bắc Ninh ước đạt gần 1,5 triệu tỷ đồng, đứng thứ nhất cả nước. Tuy vậy, đây lại là tỉnh có diện tích nhỏ nhất cả nước với chỉ khoảng 822km2. Có diện tích nhỏ, quỹ đất eo hẹp nên việc tồn tại các dự án “ôm” đất nhiều năm không triển khai là hết sức lãng phí và ảnh hưởng không nhỏ tới việc phát triển của tỉnh.

Thiết nghĩ, thời gian tới UBND tỉnh Bắc Ninh cần sớm có giải pháp nhằm đôn đốc Công ty TNHH quốc tế công nghệ cao Hamec sớm thực hiện dự án nêu trên, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng tăng của nhân dân trong tỉnh và các vùng lân cận, giảm tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương như mục tiêu của dự án đã đề ra.

Thân Nam

Theo

Cùng chuyên mục
 • Sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

  Sáng 2/12, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo thông tin về việc sẽ cưỡng chế, dỡ bỏ 26 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc quản lý của Công ty TNHH cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột.

 • Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?

  (Xây dựng) - Sau khi sáp nhập Công ty CP Toàn Hà, Công ty CP Dạ Lan được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu đất trong Công viên Hội An. Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Công ty CP Dạ Lan sau đó không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

 • Hà Nội: Cận cảnh loạt ki-ốt, bãi xe trái phép mọc dọc đường Nguyễn Xiển

  (Xây dựng) – Gần đây, báo chí đã nhiều lần phản ánh tình trạng xẻ đất dự án làm ki-ốt cho thuê, nhà xưởng, cửa hàng cây cảnh, bãi xe tải trái quy định với quy mô hàng trăm, hàng nghìn m2 dọc 2 bên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm. Thế nhưng, tình trạng này vẫn không được cải thiện mà ngược lại các hoạt động vi phạm đất đai, trật tự xây dựng vẫn diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”.

 • Cần làm rõ việc chi trả tiền vật tư tại Công ty Cổ phần Licogi 12?

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo Xây dựng nhận được đơn thư của ông Trần Huy Quang là nhân viên Phòng Quản lý thiết bị của Công ty Cổ phần Licogi 12; Theo nội dung đơn thư, ông Trần Huy Quang cho rằng, công ty đã thiếu trách nhiệm trong việc chi trả số tiền vật tư mà ông Quang đã thanh toán hộ cho Công ty Cổ phần Licogi 12 trong giai đoạn năm 2017 – 2019.

 • Quảng Bình: Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng ngang nhiên xây dựng sai phép

  (Xây dựng) - Người dân ở phường Phú Hải (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) bày tỏ sự không đồng tình trước việc Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng đang xây dựng vi phạm so với giấy phép đã được cấp, tự ý nâng cao độ nền, sẽ gây ngập úng khu dân cư, ruộng đồng lân cận.

 • Chung cư mini không phép “mọc” quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (bài 2)

  Nằm trong đất hành lang cây xanh, thế nhưng hàng loạt công trình như: khách sạn, văn phòng, căn hộ cao cấp, khu chung cư mini (từ 5 đến 7 tầng)… bám quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học QGHN) được nhiều hộ dân tại một số thôn của xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội xây dựng trái phép, tràn lan trước sự “bất lực” của chính quyền và cơ quan quản lý.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load