Thứ tư 07/12/2022 01:16 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điểm danh những dự án “ung nhọt” cần được “giải phẫu”:

Bài 44: Dự án Công viên động vật hoang dã quốc gia gần 1.500ha bị bỏ hoang

21:55 | 14/09/2022

(Xây dựng) - Được xây dựng từ năm 2014 với tổng diện tích gần 1.500ha, thế nhưng sau 8 năm triển khai xây dựng, Công viên động vật hoang dã quốc gia tại tỉnh Ninh Bình vẫn đang trong tình trạng dang dở, bỏ hoang.

bai 44 du an cong vien dong vat hoang da quoc gia gan 1500ha bi bo hoang
Sau 8 năm triển khai đầu tư xây dựng, Công viên động vật hoang dã quốc gia tại tỉnh Ninh Bình mới thi công xong khu nhà làm việc của Ban quản lý.

Dự án Công viên động vật hoang dã quốc gia được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt quy hoạch xây dựng với tổng diện tích 1.488ha thuộc địa phận 2 xã Phú Long và Kỳ Phú, huyện Nho Quan (Ninh Bình). Tổng mức đầu tư cho dự án khoảng 7.368 tỷ đồng, trong đó vốn xã hội hóa khoảng 5.247 tỷ đồng (chiếm 71,2%), còn lại là vốn Ngân sách Nhà nước khoảng 2.121 tỷ đồng (chiếm 28,8%).

Mục tiêu dự án là bảo tồn các loại động vật quý hiếm. Dự án được triển khai xây dựng với 6 phân khu chính: Phân khu động vật hoang dã; Phân khu chăm sóc – nghiên cứu và phát triển; Phân khu trung tâm dịch vụ; phân khu vui chơi giải trí theo chủ đề; phân khu cây xanh sinh thái; phân khu tái định cư và nhà công vụ. Trong đó, phân khu động vật hoang dã là điểm nhấn của dự án với cảnh quan thiên nhiên được cải tạo và tổ chức theo mô hình cảnh quan đặc trưng của các phân vùng trên thế giới như: Vùng rừng rậm nhiệt đới châu Á, vùng sa mạc châu Phi, các bộ lạc Nam Mỹ…

Theo tìm hiểu của PV Báo điện tử Xây dựng, Dự án Công viên động vật hoang dã quốc gia tại tỉnh Ninh Bình được phân kỳ đầu tư theo 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ năm 2012 – 2015; giai đoạn 2 từ năm 2016 – 2020; giai đoạn 3 từ năm 2020 – 2025 sẽ đưa toàn bộ dự án vào hoạt động và khai thác.

Thế nhưng, sau 8 năm triển khai xây dựng, Dự án Công viên động vật hoang dã nghìn tỷ này mới chỉ thi công được khu nhà làm việc của Ban quản lý và các hạng mục tuyến đường kết nối. Nhiều hạng mục khác như hệ thống cấp điện, hệ thống cấp nước tạm, hệ thống đường nội bộ, hồ cảnh quan, hệ thống hàng rào động vật… vẫn nằm trong tình trạng thi công dở dang. Từ năm 2017 đến nay, dự án không được Nhà nước cấp vốn nên phải tạm dừng thi công và bị bỏ hoang suốt 5 năm qua.

bai 44 du an cong vien dong vat hoang da quoc gia gan 1500ha bi bo hoang
Do bị bỏ hoang nhiều năm nên một số hang mục có dấu hiệu bị xuống cấp.

Theo quan sát của PV, khu nhà làm việc của Ban quản lý và một số hạng mục được đầu tư xây dựng cách đây 8 năm cũng đã bị xuống cấp, tường bong tróc, ẩm thấp, hệ thống cấp nước, bể nước cỏ dại mọc um tùm…

Do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện dự án, đặc biệt là khó khăn do vốn, UBND tỉnh Ninh Bình đã 2 lần có văn bản trình Thủ tướng Chính phủ cho phép điều chỉnh dự án từ danh mục đầu tư từ nguồn ngân sách sang đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa. Tuy nhiên, hiện chưa có quy định cụ thể về trình tự thủ tục chuyển đổi nên tỉnh Ninh Bình vẫn đang bị vướng, do đó chưa thể chuyển nguồn vốn để tiếp tục đầu tư.

bai 44 du an cong vien dong vat hoang da quoc gia gan 1500ha bi bo hoang
Hệ thống cấp nước bị bỏ hoang, chưa thể hoàn thiện, cỏ dại mọc um tùm.

Vừa qua, trong ngày 9/6/2022, UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị nghe báo cáo về tiến độ và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án trên. Tại Hội nghị, ông Trần Song Tùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình nhấn mạnh: Dự án Công viên động vật hoang dã không chỉ mang giá trị về kinh tế mà còn có ý nghĩa cao đẹp trong việc gìn giữ, bảo vệ thiên nhiên; giáo dục, gieo mầm ý thức bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ và là động lực giúp cho Ninh Bình đa dạng sản phẩm, nâng tầm về phát triển du lịch.

Vì vậy, tỉnh Ninh Bình cam kết, quyết tâm đồng hành cùng với các đơn vị có liên quan để đẩy nhanh tiến độ dự án. Trước mắt, UBND tỉnh sớm có cuộc khảo sát thực địa và tổ chức một Hội nghị riêng để bàn bạc, thống nhất xử lý các vấn đề khó khăn, vướng mắc.

UBND tỉnh Ninh Bình cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn chủ đầu tư về trình tự, thủ tục nhằm sớm được phê duyệt chủ trương đầu tư điều chỉnh để có cơ sở triển khai các bước tiếp theo, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Nho Quan tiến hành rà soát lại ranh giới, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất… để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư.

Chúng tôi cho rằng, sự vào cuộc của UBND tỉnh Ninh Bình là rất quyết liệt, hy vọng các khó khăn sẽ sớm được giải quyết và dự án sớm được hoàn thành như ý tưởng đã nêu. Nhưng cũng nói thêm rằng, ở một số tỉnh, với một vài công trình quy mô tương đối lớn, Nhà nước cũng muốn bỏ vốn cùng với các chủ đầu tư (nguồn vốn xã hội hóa) để có những tác động trong triển khai dự án và trong điều hành khi dự án hoàn thành.

bai 44 du an cong vien dong vat hoang da quoc gia gan 1500ha bi bo hoang
Gần 1.500ha quỹ đất dành cho dự án cũng bị “treo” ngần ấy năm.

Nhưng có điều rất lạ, ở một vài dự án nào đó, nguồn vốn "đối tác" của tỉnh chỉ bỏ ra xấp xỉ 30% tổng đầu tư dự án với mục đích trốn tránh sự điều chỉnh và quản lý của pháp luật trong hoạt động đấu thầu và các hoạt động khác trong đầu tư xây dựng. Việc này thường rất hợp ý với các chủ đầu tư, bởi nhiều công trình và hạng mục công trình sẽ được nâng giá, gây thất thoát cho Nhà nước và hậu quả của dự án gây ra là khó lường.

Trên thực tế, với những nhà đầu tư thực sự có tiềm lực về kinh tế và tâm huyết với dự án thường không muốn có sự liên kết này. Họ muốn độc lập đầu tư xây dựng dự án và chỉ mong muốn các cấp chính quyền giải quyết các thủ tục pháp lý nhanh gọn.

Anh Tú

Theo

Cùng chuyên mục
 • Cầu Giấy (Hà Nội): Khoảng gần 600m2 tầng 1 bị bỏ hoang tại toà nhà 17T-10 phố Nguyễn Thị Định

  (Xây dựng) - Năm 2004 - 2005, Nhà nước mở nút giao thông ngã Tư Sở, Thành phố Hà Nội, đã tái định cư trên 1.000 hộ gia đình về ở các khu chung cư: Làng Quốc tế Thăng Long, Khu cao tầng Dịch Vọng, Định Công, Đền Lừ. Trong đó có 192 hộ nhà mặt đường kinh doanh ở Tây Sơn, Đường Láng và đường Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội được về ở khu Chung cư cao tầng 17T-10 phố Nguyễn Thị Định, Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội. Tòa có trên 700m2 do Tổng Công ty CP Vinaconex xây dựng.

 • Long Biên (Hà Nội): Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương – Mong mỏi được “hồi sinh”

  (Xây dựng) – Là dự án hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo quận Long Biên, nhưng hiện nay Dự án Trung tâm thương mại văn phòng và siêu thị Việt Phương “ngủ quên” gần 2 năm và không có dấu hiệu được triển khai. Từng bị xử phạt do xây dựng sai phép, tính đến hiện tại, lô đất hàng nghìn mét vuông đã tháo dỡ biển bảng công trình. Người dân mong mỏi Chủ đầu tư sớm được “đánh thức” để tiếp tục hoàn thành dự án như mong đợi ban đầu.

 • Ninh Bình: Vì sao khu đất “vàng” hàng nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang?

  (Xây dựng) – Khu đất “vàng” phía Đông nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình thuộc phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình được đầu tư hạ tầng toàn diện với tổng mức đầu tư trên 780 tỷ đồng tiền ngân sách từ năm 2009-2013 để tiến hành đấu giá đất ở. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 thập kỷ trôi qua, khu đất “vàng” này vẫn chỉ là khu đất bị bỏ hoang vì nhiều lần phải hủy đấu giá.

 • Yên Thủy, Hòa Bình: Dân tố doanh nghiệp nổ mìn phá đá làm hư hỏng nhà dân

  Từ tháng 11/2021 đến nay (11/2022), gần 30 hộ dân xóm Bờ Sông, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy đã gửi nhiều đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp tỉnh Hòa Bình, phản ánh về việc Công ty CP Tập đoàn Xuân Khiêm nổ mìn phá đá thi công mặt bằng xây dựng Nhà máy Xi măng Xuân Sơn, gây ảnh hưởng đến nhà cửa, cuộc sống của người dân.

 • Hà Đông (Hà Nội): Cẩu tháp “lơ lửng” trên đầu, người dân sống trong sợ hãi

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng cẩu tháp của Dự án tổ hợp chung cư văn phòng Grand SunLake (trước đây là Hesco Văn Quán) đang được triển khai xây dựng tại khu vực đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông, Hà Nội hoạt động trong giờ cao điểm, khiến nhiều người lo ngại.

 • Sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

  Sáng 2/12, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo thông tin về việc sẽ cưỡng chế, dỡ bỏ 26 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc quản lý của Công ty TNHH cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột.

Xem thêm
 • Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?

  (Xây dựng) - Sau khi sáp nhập Công ty CP Toàn Hà, Công ty CP Dạ Lan được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu đất trong Công viên Hội An. Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Công ty CP Dạ Lan sau đó không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

  18:41 | 03/12/2022
 • Hà Nội: Cận cảnh loạt ki-ốt, bãi xe trái phép mọc dọc đường Nguyễn Xiển

  (Xây dựng) – Gần đây, báo chí đã nhiều lần phản ánh tình trạng xẻ đất dự án làm ki-ốt cho thuê, nhà xưởng, cửa hàng cây cảnh, bãi xe tải trái quy định với quy mô hàng trăm, hàng nghìn m2 dọc 2 bên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm. Thế nhưng, tình trạng này vẫn không được cải thiện mà ngược lại các hoạt động vi phạm đất đai, trật tự xây dựng vẫn diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”.

  19:37 | 02/12/2022
 • Cần làm rõ việc chi trả tiền vật tư tại Công ty Cổ phần Licogi 12?

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo Xây dựng nhận được đơn thư của ông Trần Huy Quang là nhân viên Phòng Quản lý thiết bị của Công ty Cổ phần Licogi 12; Theo nội dung đơn thư, ông Trần Huy Quang cho rằng, công ty đã thiếu trách nhiệm trong việc chi trả số tiền vật tư mà ông Quang đã thanh toán hộ cho Công ty Cổ phần Licogi 12 trong giai đoạn năm 2017 – 2019.

  17:22 | 02/12/2022
 • Quảng Bình: Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng ngang nhiên xây dựng sai phép

  (Xây dựng) - Người dân ở phường Phú Hải (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) bày tỏ sự không đồng tình trước việc Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng đang xây dựng vi phạm so với giấy phép đã được cấp, tự ý nâng cao độ nền, sẽ gây ngập úng khu dân cư, ruộng đồng lân cận.

  12:00 | 02/12/2022
 • Chung cư mini không phép “mọc” quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (bài 2)

  Nằm trong đất hành lang cây xanh, thế nhưng hàng loạt công trình như: khách sạn, văn phòng, căn hộ cao cấp, khu chung cư mini (từ 5 đến 7 tầng)… bám quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học QGHN) được nhiều hộ dân tại một số thôn của xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội xây dựng trái phép, tràn lan trước sự “bất lực” của chính quyền và cơ quan quản lý.

  08:39 | 02/12/2022
 • Chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang: Trễ 3 năm bàn giao căn hộ nay tiếp tục xin trễ thêm 10 tháng

  (Xây dựng) - Quá bức xúc về việc Công ty CP PAVCN chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang kéo dài 3 năm vẫn chưa bàn giao căn hộ, ông Kwong H quốc tịch Trung Quốc và ông Sia N quốc tịch Malaysia đã có đơn thư gửi cho Báo điện tử Xây dựng.

  08:34 | 02/12/2022
 • Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống khốn khổ vì quy hoạch “treo” gần 20 năm

  (Xây dựng) – Gần 20 năm, hàng trăm hộ dân ở tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải sống cảnh tạm bợ trong những căn nhà lụp xụp mà không được sửa chữa. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ bị “treo” quá lâu vẫn chưa triển khai, khiến người dân sống trong đất dự án “đi không được, ở chẳng xong”.

  15:14 | 01/12/2022
 • Quốc Oai (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ?

  (Xây dựng) - Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, bãi chứa vật liệu xây dựng kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.

  15:08 | 01/12/2022
 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Viện AMDI “hô biến” mặt tiền thành showroom ô tô?

  (Xây dựng) – Sau khi công trình xây dựng trụ sở được hoàn thiện đưa vào hoạt động, mặt tiền Viện Quản lý và Phát triển châu Á (số 1 Trịnh Văn Bô, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm) đã được dựng lên những công trình ngoài giấy phép để cho thuê làm nơi kinh doanh buôn bán xe ô tô, sử dụng sai mục đích.

  14:58 | 01/12/2022
 • Hà Nội: Cần sớm giải quyết những bất cập tại Khu đô thị mới Cầu Bươu

  (Xây dựng) – Từng được kỳ vọng là một khu đô thị khang trang, hiện đại, tuy nhiên sau nhiều năm triển khai xây dựng Khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang bộc lộ những bất cập. Nhiều căn biệt thự trong khu đô thị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm; một số công trình có dấu hiệu xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu; cùng với đó, có nhiều lô đất bị sử dụng sai mục đích.

  20:26 | 30/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load