Thứ sáu 29/09/2023 21:24 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điểm danh những dự án “ung nhọt” cần được “giải phẫu”:

Bài 39: Nhà máy xử lý rác Hồi Ninh gần 11 tỷ bị bỏ hoang

00:26 | 23/08/2022

(Xây dựng) - Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) được đầu tư gần 11 tỷ đồng với kỳ vọng xử lý rác thải cho xã Hồi Ninh và một số xã lân cận, nhưng mới đưa vào sử dụng được vài năm thì phải dừng hoạt động. Trong khi, toàn bộ rác thải của xã phải vận chuyển đi nơi khác để xử lý.

bai 39 nha may xu ly rac hoi ninh gan 11 ty bi bo hoang
Toàn cảnh Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Hồi Ninh bị bỏ hoang suốt nhiều năm.

Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Hồi Ninh do Tổng cục Môi trường chủ trì, Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường thực hiện với tổng kinh phí trên 10,8 tỷ đồng. Dự án được đầu tư xây dựng nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm môi trường sông Nhuệ - sông Đáy bằng việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt thí điểm cho cụm dân cư theo phương pháp ủ khô kị khí.

Dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 01/2015 với công suất xử lý 4 tấn rác/ngày. Tuy nhiên, sau khi đi vào hoạt động được khoảng 3 năm, đến năm 2018, nhà máy đã phải dừng hoạt động, huyện giao cho xã Hồi Ninh trông coi.

Theo quan sát của PV, do bị bỏ hoang nhiều năm nên các hạng mục của dự án này đã bị xuống cấp, hư hỏng. Cửa kính vỡ nát, toàn bộ khuôn viên nhà máy cây cỏ mọc um tùm, nhà điều hành cũng bị cây cối leo che kín, khu phân loại rác giờ chỉ là nơi tập kết rác tạm của xã để vận chuyển đi nơi khác, băng chuyền, lò đốt, mái che hoen gỉ, hư hỏng…

bai 39 nha may xu ly rac hoi ninh gan 11 ty bi bo hoang
Do bị bỏ hoang nhiều năm nên máy móc, thiết bị và hạ tầng đã bị xuống cấp.

Trao đổi với PV, ông Vũ Văn Tưởng - Chủ tịch UBND xã Hồi Ninh cho biết: Nhà máy xử lý rác thải hoàn thành và đưa vào sử dụng thì được bàn giao cho huyện quản lý, sau đó giao lại cho một hợp tác xã làm dịch vụ xử lý rác thải vận hành. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý không đảm bảo vấn đề môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân, họ nhiều lần có ý kiến phản đối nên nhà máy phải tạm dừng hoạt động.

“Việc nhà máy xử lý chất thải dừng hoạt động, dây chuyền xử lý không vận hành nhiều năm nên bị hoen gỉ, hư hỏng, xuống cấp cũng là điều dễ hiểu. Hiện, nơi đây chỉ sử dụng làm nơi tập kết rác thải sinh hoạt của xã để trung chuyển lên Nhà máy xử lý rác ở thành phố Tam Điệp xử lý” - Ông Tưởng cho biết thêm.

Về việc có “hồi sinh” nhà máy xử lý rác này hay không thì ông Tưởng cho biết: UBND tỉnh Ninh Bình đã có quyết định về việc cấp bổ sung ngân sách tỉnh Ninh Bình năm 2021 với số tiền 5 tỷ đồng cho huyện Kim Sơn để hỗ trợ cải tạo, nâng cấp khu xử lý rác thải tại xã Hồi Ninh thành khu xử lý, tái chế chất thải có quy mô cấp xã trở lên.

bai 39 nha may xu ly rac hoi ninh gan 11 ty bi bo hoang
Máy móc, thiết bị hoen gỉ và hư hỏng khá nhiều.

Hiện tại, UBND huyện đang hoàn thiện các hồ sơ thủ tục để sửa chữa và nâng cấp dây chuyền, lò đốt xử lý rác thải tại Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Hồi Ninh.

Theo ông Tưởng: “Huyện cũng đã cử các đoàn đi tham quan khảo sát về mô hình, công nghệ xử lý rác thải ở một số địa phương khác, sẽ lựa chọn công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt phù hợp, đáp ứng được các tiêu chí về môi trường theo quy chuẩn hiện hành. Chúng tôi mong rằng, nhà máy xử lý rác thải sớm được nâng cấp và đưa vào hoạt động trở lại vừa tránh lãng phí, vừa đảm bảo xử lý toàn bộ rác thải trước hết là cho xã Hồi Ninh và một số xã trong vùng”.

Anh Tú

Theo

Cùng chuyên mục
 • Trảng Bom (Đồng Nai): Nhà xưởng xây dựng trái phép đang tồn tại và hoạt động?

  (Xây dựng) – Vụ việc nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất ở và đất trồng cây lâu năm tại xã Bình Minh (Trảng Bom, Đồng Nai) vẫn khiến dư luận xôn xao nhiều tháng nay và nghi vấn có sự “chống lưng” vì dù đã bị lên tiếng, nhưng công trình trái phép này vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động.

 • Các cơ quan chức năng phản hồi vụ việc gia đình liệt sỹ 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng

  (Xây dựng) - Vào dịp cả nước kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), Báo điện tử Xây dựng đã có bài viết “Thanh Oai (Hà Nội): Gia đình liệt sỹ “nhọc nhằn” 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng” nhận được nhiều quan tâm từ dư luận, bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông với hoàn cảnh gia đình hai liệt sỹ Phạm Tiến Lợi và Phạm Tiến Thọ tại xã Phương Trung. Sau khi bài viết được đăng tải, các cơ quan chức năng của Trung ương và Thành phố Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc này.

 • Bài 2: Bến cảng “vô chủ” bỏ hoang 20 năm

  (Xây dựng) - Cùng trên vùng hải đảo Đông Bắc bộ, nơi hoạt động kinh tế du lịch sầm uất, đảo Cô Tô cầu cảng sập xệ, lớp bê tông bong tróc trơ những thanh sắt hoen rỉ, nom như bến chợ để ngư dân thu mua cá lạp xạp làm mắm; thì ở đảo Ngọc Vừng lại có một bến cảng quy mô lớn, đầu tư hàng trăm tỷ đồng “vô chủ” bỏ hoang đã gần 20 năm nay.

 • Phú Xuyên (Hà Nội): Tại sao chưa xử lý vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu?

  (Xây dựng) - Mặc dù, vi phạm trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu, tiểu khu Thao Chính, thị trấn Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) diễn ra nhiều năm qua. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND thị trấn Phú Xuyên và UBND huyện Phú Xuyên vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • Báo điện tử Xây dựng phản hồi ý kiến của người dân phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 9/3/2023 đăng bài: “Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Dân kêu cứu vì bị cưỡng chế, thu hồi đất để mở rộng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội” của tác giả Huy Trung.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chính quyền chậm xử lý vi phạm xây dựng trên đường Đinh Thị Thi?

  (Xây dựng) – Liên quan đến hàng loạt công trình không phép, sai phép, sai công năng biến tướng thành hàng quán đang tồn tại trên đường Đinh Thị Thi, phường Hiệp Bình Phước (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), UBND thành phố Thủ Đức cho biết đã giao cho Phòng Quản lý đô thị kiểm tra, báo cáo. Đến nay, không rõ công tác kiểm tra triển khai ra sao, thế nhưng đã hơn một tháng trôi qua các công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động kinh doanh rầm rộ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load