Thứ sáu 27/01/2023 18:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điểm danh những dự án “ung nhọt” cần được “giải phẫu”:

Bài 39: Nhà máy xử lý rác Hồi Ninh gần 11 tỷ bị bỏ hoang

00:26 | 23/08/2022

(Xây dựng) - Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Hồi Ninh, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) được đầu tư gần 11 tỷ đồng với kỳ vọng xử lý rác thải cho xã Hồi Ninh và một số xã lân cận, nhưng mới đưa vào sử dụng được vài năm thì phải dừng hoạt động. Trong khi, toàn bộ rác thải của xã phải vận chuyển đi nơi khác để xử lý.

bai 39 nha may xu ly rac hoi ninh gan 11 ty bi bo hoang
Toàn cảnh Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Hồi Ninh bị bỏ hoang suốt nhiều năm.

Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt Hồi Ninh do Tổng cục Môi trường chủ trì, Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường thực hiện với tổng kinh phí trên 10,8 tỷ đồng. Dự án được đầu tư xây dựng nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu ô nhiễm môi trường sông Nhuệ - sông Đáy bằng việc xử lý chất thải rắn sinh hoạt thí điểm cho cụm dân cư theo phương pháp ủ khô kị khí.

Dự án được hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 01/2015 với công suất xử lý 4 tấn rác/ngày. Tuy nhiên, sau khi đi vào hoạt động được khoảng 3 năm, đến năm 2018, nhà máy đã phải dừng hoạt động, huyện giao cho xã Hồi Ninh trông coi.

Theo quan sát của PV, do bị bỏ hoang nhiều năm nên các hạng mục của dự án này đã bị xuống cấp, hư hỏng. Cửa kính vỡ nát, toàn bộ khuôn viên nhà máy cây cỏ mọc um tùm, nhà điều hành cũng bị cây cối leo che kín, khu phân loại rác giờ chỉ là nơi tập kết rác tạm của xã để vận chuyển đi nơi khác, băng chuyền, lò đốt, mái che hoen gỉ, hư hỏng…

bai 39 nha may xu ly rac hoi ninh gan 11 ty bi bo hoang
Do bị bỏ hoang nhiều năm nên máy móc, thiết bị và hạ tầng đã bị xuống cấp.

Trao đổi với PV, ông Vũ Văn Tưởng - Chủ tịch UBND xã Hồi Ninh cho biết: Nhà máy xử lý rác thải hoàn thành và đưa vào sử dụng thì được bàn giao cho huyện quản lý, sau đó giao lại cho một hợp tác xã làm dịch vụ xử lý rác thải vận hành. Tuy nhiên, trong quá trình xử lý không đảm bảo vấn đề môi trường ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân, họ nhiều lần có ý kiến phản đối nên nhà máy phải tạm dừng hoạt động.

“Việc nhà máy xử lý chất thải dừng hoạt động, dây chuyền xử lý không vận hành nhiều năm nên bị hoen gỉ, hư hỏng, xuống cấp cũng là điều dễ hiểu. Hiện, nơi đây chỉ sử dụng làm nơi tập kết rác thải sinh hoạt của xã để trung chuyển lên Nhà máy xử lý rác ở thành phố Tam Điệp xử lý” - Ông Tưởng cho biết thêm.

Về việc có “hồi sinh” nhà máy xử lý rác này hay không thì ông Tưởng cho biết: UBND tỉnh Ninh Bình đã có quyết định về việc cấp bổ sung ngân sách tỉnh Ninh Bình năm 2021 với số tiền 5 tỷ đồng cho huyện Kim Sơn để hỗ trợ cải tạo, nâng cấp khu xử lý rác thải tại xã Hồi Ninh thành khu xử lý, tái chế chất thải có quy mô cấp xã trở lên.

bai 39 nha may xu ly rac hoi ninh gan 11 ty bi bo hoang
Máy móc, thiết bị hoen gỉ và hư hỏng khá nhiều.

Hiện tại, UBND huyện đang hoàn thiện các hồ sơ thủ tục để sửa chữa và nâng cấp dây chuyền, lò đốt xử lý rác thải tại Nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã Hồi Ninh.

Theo ông Tưởng: “Huyện cũng đã cử các đoàn đi tham quan khảo sát về mô hình, công nghệ xử lý rác thải ở một số địa phương khác, sẽ lựa chọn công nghệ xử lý rác thải sinh hoạt phù hợp, đáp ứng được các tiêu chí về môi trường theo quy chuẩn hiện hành. Chúng tôi mong rằng, nhà máy xử lý rác thải sớm được nâng cấp và đưa vào hoạt động trở lại vừa tránh lãng phí, vừa đảm bảo xử lý toàn bộ rác thải trước hết là cho xã Hồi Ninh và một số xã trong vùng”.

Anh Tú

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

 • Huyện Chư Pưh (Gia Lai): Công trình gần 10 tỷ “đắp chiếu”, dự án chưa phát huy hiệu quả sau nhiều lần gia hạn

  (Xây dựng) - Dự án Chợ xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đầu tư gần 10 tỷ đồng, khởi công từ năm 2018-2020. Tuy nhiên đã gần 5 năm triển khai, công trình vẫn còn dang dở, trở nên hoang hóa, nguy cơ gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước.

 • Bình Định: Chuyện lạ về mương thoát nước QL.19 cao hơn nhà dân trên 1m

  (Xây dựng) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, hàng chục hộ dân ở xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn thay vì tất bật mua sắm tết thì lại phải lo chở đất về làm bệ cầu để đi qua mương thoát nước đang thi công nâng cấp QL.19. Do mương thoát nước được thi công cao hơn nền mặt đường cũ và nền nhà người dân từ 1m đến 1,5m, khiến người dân bức xúc phản ánh đến phóng viên Báo điện tử Xây dựng.

 • Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc chậm tiến độ: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư?

  (Xây dựng) - Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc (vay vốn Ngân hàng Thế giới) đang được triển khai rất chậm. Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do “Chủ đầu tư chưa có biện pháp hiệu quả để đôn đốc các nhà thầu hoàn thành gói thầu đúng tiến độ đã được gia hạn…”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load