Thứ ba 03/10/2023 18:20 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điểm danh những dự án “ung nhọt” cần được “giải phẫu”:

Bài 36: Nhiều khu tái định cư khang trang tại Thừa Thiên - Huế bị… bỏ hoang

19:15 | 15/08/2022

(Xây dựng) - Từ khi Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (huyện Phú Lộc) được thành lập, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đầu tư 4 khu tái định cư để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng dự án. Tuy nhiên, sau hơn 14 năm, mỗi khu tái định cư chỉ có 10-15% dân cư đến ở còn lại đều bỏ hoang, nhiều hạng mục xuống cấp, hư hỏng gây lãng phí…

bai 36 nhieu khu tai dinh cu khang trang tai thua thien hue bi bo hoang
Tuyến đường vào khu tái định cư Lộc Thủy được đầu tư khang trang, đang có dấu hiệu xuống cấp theo thời gian.

Cách đây khoảng 14 năm, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng các khu tái định cư xã Lộc Vĩnh, thị trấn Lăng Cô, xã Lộc Thủy và Lộc Tiến (huyện Phú Lộc). Mỗi khu tái định cư được đầu tư hàng chục tỷ đồng giao Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô làm chủ đầu tư. Mục tiêu của tỉnh Thừa Thiên - Huế xây dựng khu tái định cư để đón đầu các dự án đến đầu tư. Khi thu hồi đất sẽ nhanh chóng bố trí tái định cư cho người dân, sớm giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư.

Dự án khu tái định cư Lộc Vĩnh, xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc) được đầu tư năm 2008, với diện tích khoảng 30ha, với kinh phí đầu tư xây dựng hơn 40 tỷ đồng. Khu tái định cư Lộc Vĩnh tọa lạc tại vị trí đắc địa trên trục đường chính vào Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, được đầu tư xây dựng hệ thống điện, điện chiếu sáng, đường bê tông nhựa, thoát nước… rất khang trang. Sau hơn 10 năm hoàn thành, khu tái định cư mới bố trí khoảng 20% hộ dân đến sinh sống. Nhiều diện tích còn lại đã được cắm mốc, phân lô… đến nay vẫn bỏ hoang. Có mặt tại khu tái định cư nhiều hạng mục đã có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp như: đường, vỉa hè, hệ thống thoát nước, điện…

Dọc trên tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) rất dễ nhìn thấy khu tái định cư Lăng Cô, với hệ thống hạ tầng điện, đường, nước... được đầu tư hoàn chỉnh. Diện tích rộng hàng nghìn mét, được cắm mốc, phân hơn 600 lô đất. Tuy nhiên, những dân cư dọn đến đây sinh sống chỉ đếm trên đầu ngón tay, số còn lại vẫn bỏ hoang.

bai 36 nhieu khu tai dinh cu khang trang tai thua thien hue bi bo hoang
Khu tái định cư xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc) được đầu tư khang trang, nhưng được vài nhà đến ở, còn lại bỏ hoang nhiều năm nay.

Tương tự, khu tái định cư xã Lộc Tiến, Lộc Thủy (huyện Phú Lộc) được đầu tư hơn 100 tỷ đồng, đến nay chỉ chiếm khoảng 15% hộ dân đến ở, còn lại đang bị bỏ hoang. Nhiều khu tái định cư sử dụng không hết công suất, không có người ở khiến hàng trăm lô đất bỏ hoang trở thành bãi chăn thả trâu, bò... phá hỏng hạ tầng.

Trong khi đó, một nghịch lý đáng nói dù nhiều năm nay, các khu tái định cư đang có hàng nghìn lô đất chưa có người ở thì nhiều gia đình trên địa bàn một số xã, thị trấn có nhu cầu xin tách hộ, mua đất tái định cư để làm nhà nhưng không được đồng ý. Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân nhiều lần đề xuất, có nguyện vọng được giải quyết mua đất tại khu tái định cư để có chỗ ở ổn định nhưng chưa được giải quyết.

Theo nhận định của các địa phương có khu tái định cư, nguyên nhân do các dự án đã được giao đất nhưng không triển khai hoặc chậm triển khai dự án, kéo theo khu tái định cư chưa lấp đầy nhiều năm qua, gây lãng phí ngân sách Nhà nước. Quy hoạch các khu tái định cư để kêu gọi doanh nghiệp đến đầu tư dự án tai Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô là cần thiết. Tuy nhiên, nên quy hoạch đất trước, còn việc đầu tư cơ sở hạ tầng phải theo lộ trình và theo số lượng người dân cần di dời… Chứ tránh tình trạng bỏ hàng trăm tỷ đồng đề đầu tư hàng loạt khu tái định cư rồi bỏ hoang nhiều năm làm hạ tầng hư hỏng, xuống cấp và gây lãng phí.

Trao đổi với ông Lê Công Minh - Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho biết: Khu tái định cư Lộc Vĩnh được phân 690 lô để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án trên địa bàn xã. Hiện, khu tái định cư Lộc Vĩnh đã cấp cho 194 hộ dân. Nguyên nhân khu tái định cư còn nhiều lô đất bỏ trống do một số dự án chậm triển khai nên chưa thể di dời dân đến ở.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
 • Trảng Bom (Đồng Nai): Nhà xưởng xây dựng trái phép đang tồn tại và hoạt động?

  (Xây dựng) – Vụ việc nhà xưởng xây dựng trái phép trên đất ở và đất trồng cây lâu năm tại xã Bình Minh (Trảng Bom, Đồng Nai) vẫn khiến dư luận xôn xao nhiều tháng nay và nghi vấn có sự “chống lưng” vì dù đã bị lên tiếng, nhưng công trình trái phép này vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động.

 • Các cơ quan chức năng phản hồi vụ việc gia đình liệt sỹ 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng

  (Xây dựng) - Vào dịp cả nước kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2023), Báo điện tử Xây dựng đã có bài viết “Thanh Oai (Hà Nội): Gia đình liệt sỹ “nhọc nhằn” 25 năm đi đòi lại đất để làm nơi thờ cúng” nhận được nhiều quan tâm từ dư luận, bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông với hoàn cảnh gia đình hai liệt sỹ Phạm Tiến Lợi và Phạm Tiến Thọ tại xã Phương Trung. Sau khi bài viết được đăng tải, các cơ quan chức năng của Trung ương và Thành phố Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo giải quyết vụ việc này.

 • Bài 2: Bến cảng “vô chủ” bỏ hoang 20 năm

  (Xây dựng) - Cùng trên vùng hải đảo Đông Bắc bộ, nơi hoạt động kinh tế du lịch sầm uất, đảo Cô Tô cầu cảng sập xệ, lớp bê tông bong tróc trơ những thanh sắt hoen rỉ, nom như bến chợ để ngư dân thu mua cá lạp xạp làm mắm; thì ở đảo Ngọc Vừng lại có một bến cảng quy mô lớn, đầu tư hàng trăm tỷ đồng “vô chủ” bỏ hoang đã gần 20 năm nay.

 • Phú Xuyên (Hà Nội): Tại sao chưa xử lý vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu?

  (Xây dựng) - Mặc dù, vi phạm trên đất nông nghiệp tại khu vực Cống Khẩu, tiểu khu Thao Chính, thị trấn Phú Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) diễn ra nhiều năm qua. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, UBND thị trấn Phú Xuyên và UBND huyện Phú Xuyên vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • Báo điện tử Xây dựng phản hồi ý kiến của người dân phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng ngày 9/3/2023 đăng bài: “Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Dân kêu cứu vì bị cưỡng chế, thu hồi đất để mở rộng trường Đại học Công nghiệp Hà Nội” của tác giả Huy Trung.

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Chính quyền chậm xử lý vi phạm xây dựng trên đường Đinh Thị Thi?

  (Xây dựng) – Liên quan đến hàng loạt công trình không phép, sai phép, sai công năng biến tướng thành hàng quán đang tồn tại trên đường Đinh Thị Thi, phường Hiệp Bình Phước (thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), UBND thành phố Thủ Đức cho biết đã giao cho Phòng Quản lý đô thị kiểm tra, báo cáo. Đến nay, không rõ công tác kiểm tra triển khai ra sao, thế nhưng đã hơn một tháng trôi qua các công trình vi phạm vẫn ngang nhiên tồn tại, hoạt động kinh doanh rầm rộ.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load