Thứ ba 27/09/2022 02:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điểm danh những dự án “ung nhọt” cần được “giải phẫu”:

Bài 36: Nhiều khu tái định cư khang trang tại Thừa Thiên - Huế bị… bỏ hoang

19:15 | 15/08/2022

(Xây dựng) - Từ khi Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (huyện Phú Lộc) được thành lập, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đầu tư 4 khu tái định cư để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng dự án. Tuy nhiên, sau hơn 14 năm, mỗi khu tái định cư chỉ có 10-15% dân cư đến ở còn lại đều bỏ hoang, nhiều hạng mục xuống cấp, hư hỏng gây lãng phí…

bai 36 nhieu khu tai dinh cu khang trang tai thua thien hue bi bo hoang
Tuyến đường vào khu tái định cư Lộc Thủy được đầu tư khang trang, đang có dấu hiệu xuống cấp theo thời gian.

Cách đây khoảng 14 năm, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng các khu tái định cư xã Lộc Vĩnh, thị trấn Lăng Cô, xã Lộc Thủy và Lộc Tiến (huyện Phú Lộc). Mỗi khu tái định cư được đầu tư hàng chục tỷ đồng giao Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô làm chủ đầu tư. Mục tiêu của tỉnh Thừa Thiên - Huế xây dựng khu tái định cư để đón đầu các dự án đến đầu tư. Khi thu hồi đất sẽ nhanh chóng bố trí tái định cư cho người dân, sớm giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư.

Dự án khu tái định cư Lộc Vĩnh, xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc) được đầu tư năm 2008, với diện tích khoảng 30ha, với kinh phí đầu tư xây dựng hơn 40 tỷ đồng. Khu tái định cư Lộc Vĩnh tọa lạc tại vị trí đắc địa trên trục đường chính vào Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, được đầu tư xây dựng hệ thống điện, điện chiếu sáng, đường bê tông nhựa, thoát nước… rất khang trang. Sau hơn 10 năm hoàn thành, khu tái định cư mới bố trí khoảng 20% hộ dân đến sinh sống. Nhiều diện tích còn lại đã được cắm mốc, phân lô… đến nay vẫn bỏ hoang. Có mặt tại khu tái định cư nhiều hạng mục đã có dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp như: đường, vỉa hè, hệ thống thoát nước, điện…

Dọc trên tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) rất dễ nhìn thấy khu tái định cư Lăng Cô, với hệ thống hạ tầng điện, đường, nước... được đầu tư hoàn chỉnh. Diện tích rộng hàng nghìn mét, được cắm mốc, phân hơn 600 lô đất. Tuy nhiên, những dân cư dọn đến đây sinh sống chỉ đếm trên đầu ngón tay, số còn lại vẫn bỏ hoang.

bai 36 nhieu khu tai dinh cu khang trang tai thua thien hue bi bo hoang
Khu tái định cư xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc) được đầu tư khang trang, nhưng được vài nhà đến ở, còn lại bỏ hoang nhiều năm nay.

Tương tự, khu tái định cư xã Lộc Tiến, Lộc Thủy (huyện Phú Lộc) được đầu tư hơn 100 tỷ đồng, đến nay chỉ chiếm khoảng 15% hộ dân đến ở, còn lại đang bị bỏ hoang. Nhiều khu tái định cư sử dụng không hết công suất, không có người ở khiến hàng trăm lô đất bỏ hoang trở thành bãi chăn thả trâu, bò... phá hỏng hạ tầng.

Trong khi đó, một nghịch lý đáng nói dù nhiều năm nay, các khu tái định cư đang có hàng nghìn lô đất chưa có người ở thì nhiều gia đình trên địa bàn một số xã, thị trấn có nhu cầu xin tách hộ, mua đất tái định cư để làm nhà nhưng không được đồng ý. Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri, người dân nhiều lần đề xuất, có nguyện vọng được giải quyết mua đất tại khu tái định cư để có chỗ ở ổn định nhưng chưa được giải quyết.

Theo nhận định của các địa phương có khu tái định cư, nguyên nhân do các dự án đã được giao đất nhưng không triển khai hoặc chậm triển khai dự án, kéo theo khu tái định cư chưa lấp đầy nhiều năm qua, gây lãng phí ngân sách Nhà nước. Quy hoạch các khu tái định cư để kêu gọi doanh nghiệp đến đầu tư dự án tai Khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô là cần thiết. Tuy nhiên, nên quy hoạch đất trước, còn việc đầu tư cơ sở hạ tầng phải theo lộ trình và theo số lượng người dân cần di dời… Chứ tránh tình trạng bỏ hàng trăm tỷ đồng đề đầu tư hàng loạt khu tái định cư rồi bỏ hoang nhiều năm làm hạ tầng hư hỏng, xuống cấp và gây lãng phí.

Trao đổi với ông Lê Công Minh - Chủ tịch UBND xã Lộc Vĩnh cho biết: Khu tái định cư Lộc Vĩnh được phân 690 lô để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án trên địa bàn xã. Hiện, khu tái định cư Lộc Vĩnh đã cấp cho 194 hộ dân. Nguyên nhân khu tái định cư còn nhiều lô đất bỏ trống do một số dự án chậm triển khai nên chưa thể di dời dân đến ở.

Trí Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • doi lot thi cong nao vet dong song o thanh pho nha trang de hut cat

  (Xây dựng) - Thay vì tổ chức nạo vét và vận chuyển chất thải đến bãi đổ, đơn vị thực hiện dự án Chỉnh trị hạ lưu sông Tắc – sông Quán Trường (thành phố Nha Trang – Khánh Hòa) lại dùng bơm hút cát để nạo vét, rồi dùng đường ống để đưa cát về tập kết tại Khu đô thị An Bình Tân để tiêu thụ.

  09:46 | 24/09/2022
 • thanh hoa yeu cau kiem tra xac minh thong tin bao dien tu xay dung phan anh lien quan den xa truong lam

  (Xây dựng) – Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng trong bài “Thanh Hóa: Chủ tịch UBND xã yêu cầu phải có công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông mới cung cấp thông tin dự án”, Sở Truyền thông và Thông tin đã có Công văn số 1957/STTTT-TTBCXB gửi UBND thị xã Nghi Sơn về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh liên quan đến xã Trường Lâm.

  12:45 | 23/09/2022
 • ha noi du an trung tam thuong mai den lu bat dong hon mot thap ky

  (Xây dựng) – Đã 13 năm kể từ ngày UBND thành phố Hà Nội giao đất, dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Việt Nam (Constrexim) làm chủ đầu tư tới nay vẫn là một bãi đất trống và có dấu hiệu sử dụng sai mục đích.

  12:22 | 23/09/2022
 • can lam ro viec truc loi dat vang tu co phan hoa

  (Xây dựng) – Sau khi được Nhà nước cho thuê đất, không ít đất nền nhà máy, trụ sở công ty sau cổ phần được chuyển đổi mục đích sử dụng, "hô biến" thành dự án chung cư, văn phòng cho thuê. Điều này không chỉ gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến hạ tầng giao thông, dân cư của khu vực.

  10:05 | 23/09/2022
 • ha noi dat vang 22 24 hang bai va hanh trinh chuyen nhuong cua nhung ong lon bat dong san

  (Xây dựng) – Với diện tích khoảng 4000m2 tại vị trí đắc địa, nằm trên mặt tiền phố Hàng Bài và Hai Bà Trưng, chủ đầu tư Tân Hoàng Minh từng chấp nhận mức bồi thường lên đến 1 tỷ đồng/m2 để giải tỏa khu đất 22 – 24 Hàng Bài (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đến nay, sau hơn 15 năm “bất động”, dự án bất ngờ “hồi sinh” và được Masterise Home rao bán với mức giá kỷ lục chưa từng có tại Thủ đô. Tuy nhiên, đằng sau dự án “kim cương” này là thương vụ chuyển nhượng ly kỳ với những cú “sang tay” của các đại gia bất động sản.

  11:24 | 22/09/2022
 • bat tuan chi dao ubnd tinh lam dong the tropicana garden 2 tiep tuc thi cong chinh quyen dia phuong co bat luc

  (Xây dựng) - Bỏ qua mọi văn bản chỉ đạo tạm dừng hoạt động xây dựng của UBND tỉnh Lâm Đồng và UBND huyện Bảo Lâm, hiện dự án “ma” The Tropicana Garden 2 tiếp tục ngang nhiên tổ chức thi công, xây dựng rầm rộ. Chính quyền xã B’lá và huyện Bảo Lâm đã ở đâu khi sự việc này diễn ra một cách công khai, kéo dài, như “thách thức” mọi chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng?!

  15:52 | 21/09/2022
 • bi thanh sat roi trung mot nguoi bi trong thuong tai du an truong td shool

  (Xây dựng) – Vừa qua, tại công trình đang thi công Dự án trường TD School (trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Tập đoàn Capital House làm chủ đầu tư đã xảy ra một vụ tai nạn lao động, khiến một người bị thương.

  10:20 | 21/09/2022
 • thua thien hue khi nao vi pham tai du an khu du lich sinh thai o khu vuc thac cay sen moi duoc xu ly

  (Xây dựng) -  Ông Nguyễn Thanh Bình ở xã Lộc Hòa (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) lấn chiếm đất sông, suối… với tổng diện tích hơn 260m2 để xây dựng Dự án khu du lịch sinh thái ở khu vực thác Cây Sen. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chấm dứt ngay hành vi vi phạm pháp Luật Đất đai, khẩn trương khôi phục tình trạng ban đầu.

  20:59 | 20/09/2022
 • hoang mai ha noi nut that duong nguyen huu tho khi nao moi duoc hoa giai

  (Xây dựng) – Đoạn đường Nguyễn Hữu Thọ giao với đường Giải Phóng từ lâu đã trở thành một “nút thắt cổ chai” gây nên cảnh ùn tắc giao thông nghiêm trọng vào những giờ cao điểm. Tình trạng này tồn tại như một căn bệnh “trầm kha”, mà hàng chục năm nay lực lượng chức năng vẫn chưa tìm ra cách giải quyết.

  20:18 | 20/09/2022
 • vu cham tre cap gcnqsdd o huyen vinh cuu dong nai chu tich tinh phe binh ubnd huyen vinh cuu

  (Xây dựng) – Chậm trễ giải quyết đơn thư, chậm trễ báo cáo tỉnh, không quyết liệt chỉ đạo cán bộ cấp dưới, gây bức xúc, đơn thư kéo dài… Đó là những gì dễ nhận thấy trong cách giải quyết của UBND huyện Vĩnh Cửu đối với việc cấp GCNQSDĐ cho bà Hồ Thị Gái. UBND tỉnh cũng đã có văn bản phê bình UBND huyện Vĩnh Cửu về việc này, nhưng cho đến nay UBND huyện Vĩnh Cửu vẫn “loay hoay” giải quyết vụ việc, dễ khiến người dân hoài nghi có sự “khuất tất” nào đó?

  20:14 | 20/09/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load