Thứ sáu 27/01/2023 17:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điểm danh những “dự án” ung nhọt cần được “giải phẫu”:

Bài 43: Nhiều trung tâm dạy nghề bị bỏ hoang tại Ninh Bình

19:55 | 07/09/2022

(Xây dựng) - Thực hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020, trong giai đoạn năm 2010-2015, tỉnh Ninh Bình có 7 trung tâm dạy nghề cấp huyện, thành phố được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí trên 80 tỷ đồng. Thế nhưng đến nay, nhiều trung tâm dạy nghề bị bỏ hoang gây lãng phí.

bai 43 nhieu trung tam day nghe bi bo hoang tai ninh binh
Trung tâm dạy nghề huyện Gia Viễn sau nhiều năm đầu tư xây dựng hiện vẫn dở dang và bị bỏ hoang gây lãng phí.

Giai đoạn năm 2010-2015, 7 trung tâm dạy nghề cấp huyện, thành phố được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí trên 80 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương là trên 66 tỷ đồng, còn lại là ngân sách tỉnh. Sau đó, giai đoạn 2016 – 2020 các trung tâm dạy nghề này tiếp tục được đầu tư thêm 17,7 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương để hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ việc dạy nghề cho lao động nông thôn.

Hàng chục tỷ đồng đã được đầu tư cho các trung tâm dạy nghề này. Thế nhưng chỉ sau ít năm đi vào hoạt động, nhiều trung tâm đã phải đóng cửa bỏ hoang hoặc sử dụng sai mục đích. Thậm chí, có trung tâm đến nay vẫn đang trong tình trạng xây dựng dở dang.

bai 43 nhieu trung tam day nghe bi bo hoang tai ninh binh
Trung tâm dạy nghề huyện Hoa Lư bị bỏ hoang nhiều năm thì mới đây được giao cho Trung tâm vệ sinh môi trường huyện mượn để sử dụng.

Từ tháng 8/2017, tất cả các trung tâm dạy nghề của các huyện, thành phố đã được sáp nhập với trung tâm giáo dục thường xuyên thành Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên. Sau khi sáp nhập, toàn bộ các trang thiết bị, máy móc, cơ sở vật chất được chuyển về Trung tâm Giáo dục thường xuyên (cũ) để hoạt động. Vì thế, từ đó đến nay nhiều trung tâm dạy nghề bị bỏ hoang, gây lãng phí hoặc sử dụng vào mục đích khác.

Như Trung tâm dạy nghề huyện Gia Viễn được đầu tư xây dựng năm 2011 với tổng mức đầu tư hơn 9 tỷ đồng tại thị trấn Me. Sau 3 năm xây dựng, công trình hoàn thành 90% thiết kế với tường bao và dãy nhà 2 tầng kiên cố với 12 phòng chức năng, thế nhưng, cũng từ đó đến nay việc xây dựng đột ngột bị dừng lại và dự án bị bỏ hoang.

Trung tâm dạy nghề huyện Hoa Lư được xây dựng trên diện tích 5.000m2 với 2 dãy nhà 2 tầng với 14 phòng học. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, trung tâm này đã phải đóng cửa, cỏ dại mọc tràn lan cả trung tâm. Không những thế, trung tâm này đang là nơi tập kết xe chở rác của Trung tâm vệ sinh môi trường huyện.

Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, hầu hết các trung tâm dạy nghề tại các huyện như: Kim Sơn, Yên Khánh… cũng nằm trong tình trạng tương tự. Riêng trung tâm dạy nghề của thành phố Ninh Bình đã giải thể.

Theo đại diện lãnh đạo UBND huyện Gia Viễn, nguyên nhân dẫn đến việc dự án xây dựng trung tâm dạy nghề huyện chậm tiến độ là do thiếu vốn. Bên cạnh đó, từ năm 2017, tỉnh Ninh Bình thực hiện việc sáp nhập các trung tâm dạy nghề của huyện và trung tâm giáo dục thường xuyên, sau khi sáp nhập thì chuyển về trụ sở của Trung tâm giáo dục thường xuyên để hoạt động.

bai 43 nhieu trung tam day nghe bi bo hoang tai ninh binh
Trung tâm dạy nghề huyện Gia Viễn đang gấp rút hoàn thiện để đưa vào sử dụng trong tháng 9/2022.

“Hiện, huyện đã bố trí được nguồn kinh phí và đang tiếp tục hoàn thiện những hạng mục còn lại. Sau khi hoàn thiện sẽ bàn giao lại cho Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên của huyện quản lý và sử dụng, dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 9/2022” – đại diện lãnh đạo huyện cho biết thêm.

Được biết, Ninh Bình là tỉnh nghèo “làm chưa đủ ăn”, sự lãng phí thất thoát này là rất lớn. Chúng tôi cho rằng, các cơ quan chức năng của Trung ương, của tỉnh cần sớm vào cuộc để làm rõ.

Anh Tú

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

 • Huyện Chư Pưh (Gia Lai): Công trình gần 10 tỷ “đắp chiếu”, dự án chưa phát huy hiệu quả sau nhiều lần gia hạn

  (Xây dựng) - Dự án Chợ xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đầu tư gần 10 tỷ đồng, khởi công từ năm 2018-2020. Tuy nhiên đã gần 5 năm triển khai, công trình vẫn còn dang dở, trở nên hoang hóa, nguy cơ gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước.

 • Bình Định: Chuyện lạ về mương thoát nước QL.19 cao hơn nhà dân trên 1m

  (Xây dựng) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, hàng chục hộ dân ở xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn thay vì tất bật mua sắm tết thì lại phải lo chở đất về làm bệ cầu để đi qua mương thoát nước đang thi công nâng cấp QL.19. Do mương thoát nước được thi công cao hơn nền mặt đường cũ và nền nhà người dân từ 1m đến 1,5m, khiến người dân bức xúc phản ánh đến phóng viên Báo điện tử Xây dựng.

 • Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc chậm tiến độ: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư?

  (Xây dựng) - Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc (vay vốn Ngân hàng Thế giới) đang được triển khai rất chậm. Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do “Chủ đầu tư chưa có biện pháp hiệu quả để đôn đốc các nhà thầu hoàn thành gói thầu đúng tiến độ đã được gia hạn…”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load