Thứ tư 07/06/2023 23:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thành phố Hồ Chí Minh: Hàng loạt công trình xây dựng dừng thi công để đẩy lùi Covid-19

09:00 | 17/07/2021

(Xây dựng) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ và chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) siết chặt biện pháp phòng dịch tại các công trình xây dựng; nhiều chủ đầu tư và nhà thầu đã cho dừng hoạt động xây dựng để đảm bảo sức khoẻ cho công nhân cũng như chung tay cùng thành phố kiểm soát dịch bệnh.

thanh pho ho chi minh hang loat cong trinh xay dung dung thi cong de day lui covid 19
Các công trình dân dụng, nhà phố phải dừng hoạt động do khó đảm bảo 100% các điều kiện phòng dịch theo Công văn số 7814/SXD-TT ngày 14/7, của Sở Xây dựng TP.HCM.

Trên tinh thần áp dụng Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND TP.HCM tại Văn bản số 2337/UBND-VX ngày 13/7/2021 về dừng hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố nếu không đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ngày 14/7, Sở Xây dựng TP.HCM đã bàn hành Văn bản số 7814/SXD-TT về việc thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19 tại các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố. Theo đó, Sở Xây dựng quy định cụ thể và khắt khe hơn đối với các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các công trình xây dựng.

Cụ thể, đối với công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ; công trình xây dựng trên địa bàn TP.HCM chủ đầu tư và đơn vị thi công phải vừa đảm bảo được tiến độ thi công, vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ” (làm việc tại chỗ, ăn tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ); hoặc chủ đầu tư và đơn vị thi công đảm bảo thực hiện được phương châm “1 cung đường, 2 địa điểm” (chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi công trường xây dựng đến nơi ở của công nhân). Có xét nghiệm Covid-19 đối với người lao động định kỳ 7 ngày/lần.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt cho nhân công vào đầu và cuối mỗi ca; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư phòng, chống dịch theo quy định, khuyến cáo của cơ quan y tế. Khử khuẩn bề mặt, thiết bị, máy móc tiếp xúc trực tiếp với nhân công, vệ sinh công trình xây dựng sau mỗi ca.

Trước những khó khăn trên, ngày 15/7, gần như toàn bộ các công trình lớn, nhỏ trên địa bàn TP.HCM đều tạm dừng thi công để đảm bảo thực hiện đúng chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 của Sở Xây dựng cũng như bảo vệ sức khoẻ cho công nhân, người lao động.

Ông Phan Tấn Vũ – Công ty TNHH thiết kế xây dựng trang trí nội thất Kiến Vàng (quận Tân Phú, TP.HCM) chuyên thi công công trình nhà dân cho biết, với các quy định trên đối với các công trình dân dụng, nhà phố hiện tại hầu như không thể đảm bảo được 100%. Chính vì vậy, lựa chọn dừng thi công là biện pháp tốt nhất để bảo đảm sức khoẻ cho công nhân, cũng như an toàn của cộng đồng.

Theo ông Vũ, nếu tập trung người lao động làm việc, nghỉ ngơi tại chỗ sẽ không đảm bảo khoảng cách giữa các công nhân khi làm việc, cũng như không đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho công nhân. Trường hợp cách ly người lao động tại chỗ, mỗi công trình sẽ chỉ được 1 đến 2 lao động làm việc, nghĩ ngơi tại chỗ nên không đủ nhân lực để đảm bảo công tác thi công.

“Chưa kể đến việc khó quản lý khi công nhân đi chợ, mua thức ăn sẽ có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ bên ngoài. Đặc biệt, trong quá trình thi công do mệt nhọc việc mang khẩu trang là rất khó bảo đảm 100%”, ông Phan Tấn Vũ nhấn mạnh.

Tương tự, ông Đỗ Minh Hải – Kỹ sư trưởng một công ty xây dựng lớn tại TP.HCM cũng cho biết, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhận thấy nguy cơ lây nhiễm cho người lao động và cộng đồng cao nên từ ngày 14/7, công ty ông Hải đã cho dừng mọi hoạt động xây dựng.

thanh pho ho chi minh hang loat cong trinh xay dung dung thi cong de day lui covid 19
Một Công trình xây dựng trên đường Nguyễn Hữu Cảnh dừng hoạt động để bảo đảm an toàn cho người lao động; cũng như chung tay cùng chính quyền phòng, chống dịch Covid-19.

“Những công trình chưa khởi công hoặc chưa cấp thiết thì tạm dừng hoạt động. Đối với những trình đã hoàn thành gần xong, cấp thiết bàn giao thì công ty bố trí nhân sự gấp rút thi công cho kịp tiến độ trong vài ngày tới trên tinh thần thực hiện theo chỉ đạo phòng dịch của Sở Xây dựng và hướng dẫn của ngành Y tế”, ông Hải chia sẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, không chỉ các công trình dân dụng, nhà phố mà một số công trình xây dựng căn hộ chung cư trên đường Phạm Văn Đồng (thành phố Thủ Đức, TP.HCM) và Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cũng đã dừng hoạt động để bảo đảm an toàn cho người lao động, cũng như chung tay cùng thành phố kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

Bài: Thành phố Hồ Chí Minh hàng loạt công trình xây dựng dừng thi công để đẩy lùi Covid-19 tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Tâm Bút

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load