Thứ sáu 09/06/2023 16:04 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Phòng: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn khi thi công tại công trình xây dựng dân sinh

18:06 | 29/12/2021

(Xây dựng) – Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND thành phố Hải Phòng đã tăng cường triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động thi công tại các công trình xây dựng dân sinh, nhằm đảm bảo tiến độ xây dựng của dự án và chủ động trong công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

hai phong nhieu giai phap thao go kho khan khi thi cong tai cong trinh xay dung dan sinh
Đảm bảo phòng chống dịch tại công trình xây dựng.

Cụ thể: Thứ nhất là, rà soát, kiểm tra định kỳ, đột xuất các công trình đang triển khai thi công, nhà ở riêng lẻ trên địa bàn.

Ngày 26/11/2021, Sở Xây dựng Hải Phòng ban hành Văn bản số 5587/SXD-QLXD về việc hướng dẫn tạm thời hoạt động thi công xây dựng đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19. Theo đó, UBND các quận, huyện rà soát các công trình đang triển khai thi công, nhà ở riêng lẻ trong phạm vi, địa bàn quản lý. Xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ, đột xuất các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định đối với các công trường đang thi công trên địa bàn...

Thứ hai là, tăng cường quản lý số lượng công nhân lao động tại các công trường đang cư trú, lưu trú trên địa bàn.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan, địa phương, đơn vị quán triệt, chỉ đạo lực lượng chức năng tại địa bàn cơ sở tăng cường quản lý địa bàn, quản lý cư trú, rà soát, nắm chắc số người đến từ các tỉnh, thành phố khác đang cư trú trên địa bàn. Trong đó, đặc biệt lưu ý đến số công nhân lao động tại các công trường, số lao động thời vụ… để thực hiện đăng ký tạm trú. Đồng thời, tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp chịu trách nhiệm trong việc khai báo về di biến động cư trú, chủ động rà soát, phối hợp với lực lượng y tế tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 sớm nhất cho người dân, người lao động. UBND các quận, huyện rà soát tất cả những người về từ các tỉnh, thành phố, nhất là các địa phương có số ca mắc Covid-19 cao. Đồng thời, tăng cường giám sát, tổ chức xét nghiệm cho các trường hợp có nguy cơ cao, các đối tượng lang thang, công nhân lao động tại các công trường, lao động thời vụ, nhất là tại những địa bàn dịch cấp độ 3, 4… Phối hợp với Sở Y tế điều phối lực lượng, nguồn vắc xin để tiêm cho nhóm đối tượng trên với mục tiêu trong tháng 12/2021 đạt độ bao phủ mũi 1.

Thứ ba là, ứng dụng phần mềm, công nghệ trong quản lý xuất nhập cảnh trên địa bàn.

Công an thành phố chỉ đạo, hướng dẫn công an các đơn vị, địa phương thực hiện công tác quản lý nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh, các phần mềm, ứng dụng phục vụ công tác và các yêu cầu xã hội. Tập trung thực hiện công tác quản lý cư trú trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dữ liệu căn cước công dân, khai thác tối đa hiệu quả các hệ thống đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hải Phòng cùng các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của nhân dân trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Phát động phong trào quần chúng, mỗi người dân, từng gia đình, Tổ dân phố, khu dân cư tham gia phòng, chống dịch. Phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác bảo vệ, nâng cao sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Chủ động phát hiện, khai báo, tố giác các trường hợp vi phạm qua đường dây nóng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố: 0888397397.

Thứ tư là, rà soát, triển khai tiêm vaccine cho các công nhân lao động tại công trường xây dựng.

Để giảm số ca mắc Covid-19 chuyển nặng và tử vong, UBND thành phố Hải Phòng ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị rà soát đối tượng chưa tiêm vaccine phòng Covid-19, tạm dừng tuyển dụng lao động chưa đủ 2 mũi vaccine ngừa Covid-19. UBND thành phố Hải Phòng yêu cầu rà soát, lập danh sách công nhân và người lao động tại các công trường xây dựng, người lao động tự do, người trong các khu nhà trọ, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn chưa tiêm vaccine hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine gửi Sở Y tế. Tuyên truyền, phổ biến tới người dân lợi ích của việc tiêm vaccine trong tình hình dịch, vận động người dân trong độ tuổi tiêm chủng đến các cơ sở y tế để được tiêm chủng an toàn.

UBND thành phố Hải Phòng giao Sở Y tế tổng hợp danh sách, triển khai ngay tiêm vaccine cho các đối tượng nêu trên. Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng, Sở Công Thương, chính quyền các địa phương gửi danh sách về Sở Y tế và chịu trách nhiệm trước Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hải Phòng nếu để các đối tượng chưa tiêm vaccine làm lây lan dịch ra cộng đồng.

Sở Xây dựng Hải Phòng đề nghị UBND các quận, huyện rà soát các công trình đang triển khai thi công, nhà ở riêng lẻ trong phạm vi, địa bàn quản lý. Xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ, đột xuất các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế, UBND thành phố và Hướng dẫn của Bộ Xây dựng đối với các công trường đang thi công trên địa bàn quản lý.

Bài: Hải Phòng: Nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn khi thi công tại công trình xây dựng dân sinh tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Đăng Hùng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Bài 1: Nhà máy rác ngàn tỷ phải tháo dỡ, vì không đốt được rác

  (Xây dựng) - Đó là nhà máy hỏa thiêu rác Vũ Oai, lò bễ xây xong cách đây 3 năm mà không đốt được rác. Doanh nghiệp xin gia hạn để điều chỉnh lại công nghệ đốt rác phát điện, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả khi rác thải sinh hoạt đang cộm lên hiểm họa môi trường đô thị, địa phương đã yêu cầu tháo dỡ công trình xây dựng nhà máy, hoàn trả mặt bằng để thu hồi Dự án.

  09:27 | 09/06/2023
 • Hội Cấp thoát nước Việt Nam đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ngành Nước

  (Xây dựng) - Ngày 08/6, tại thành phố Hạ Long (Quang Ninh), Hội Cấp thoát nước Việt Nam (VWSA) tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

  21:21 | 08/06/2023
 • Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Hoàn thành lời hứa với hơn 20 triệu dân

  (Xây dựng) – Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận được khánh thành giữa năm 2022, là công trình có ý nghĩa quan trọng, hoàn thành trọn vẹn lời hứa với hơn 20 triệu người dân ĐBSCL.

  21:06 | 08/06/2023
 • Loạt cao tốc kết nối TP.HCM - miền Tây: Xích lại gần hơn với trung tâm kinh tế lớn

  (Xây dựng) – 1.234 km đường cao tốc từ TP.HCM đi các tỉnh phía Đông, phía Tây và các đường cao tốc ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Hiện có 3 tuyến đã đưa vào khai thác, 3 tuyến sắp hoàn thành và nhiều tuyến khác đang triển khai; giúp các tỉnh khu vực phía Nam xích lại gần hơn với trung tâm kinh tế lớn TP.HCM.

  21:04 | 08/06/2023
 • Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vùng: Tháo gỡ “điểm nghẽn”

  (Xây dựng) – Vùng Đồng bằng sông Cửu Long đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia, chiếm 18% GDP toàn quốc, với hơn 19,6 triệu người. Toàn vùng có 1 đô thị loại đặc biệt trực thuộc Trung ương là TP Cần Thơ, 1 đô thị loại I trực thuộc tỉnh, là TP Mỹ Tho (Tiền Giang), 7 đô thị loại II và 6 đô thị loại III.

  21:03 | 08/06/2023
 • An Giang: Tập trung phát triển kết cấu hạ tầng

  (Xây dựng) – Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đặt ra: “Đầu tư hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp và du lịch” là một trong ba khâu đột phá. Triển khai nghị quyết, UBND tỉnh An Giang đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch giao thông đường bộ và đường thủy đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo hướng hiện đại, đồng bộ với mạng lưới giao thông cấp vùng và khu vực.

  20:57 | 08/06/2023
 • Nâng cao chất lượng nhân lực ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Là một trong những vùng kinh tế trọng điểm của đất nước nhưng chất lượng nguồn nhân lực tại khu vực ĐBSCL còn thấp, gây khó khăn cho thu hút đầu tư của các địa phương trong vùng. Trường Đại học Xây dựng Miền Tây đã đánh giá thực trạng đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học trong ngành Xây dựng tại khu vực và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực này.

  20:56 | 08/06/2023
 • Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đưa các giải pháp giảm thiểu nguy cơ cháy nổ tại các hộ gia đình và hộ gia đình sản xuất kinh doanh

  (Xây dựng) - Nhằm giảm thiểu nguy cơ gây mất an toàn cháy nổ tại các các hộ gia đình, đặc biệt là các hộ gia đình sản xuất kinh doanh trên địa bàn Thành phố Hà Nội, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an Thành phố Hà Nội.

  18:15 | 08/06/2023
 • Hà Nội: Bao giờ xử lý được xe tập kết rác lấn chiếm lòng đường

  (Xây dựng) - Quanh các phố ở Hà Nội, người dân thường bắt gặp tình trạng xe rác, xe thu gom rác đỗ tràn lan dưới lòng đường, các ngõ nhỏ nơi dân cư gây mất ATGT, vệ sinh môi trường khiến người dân bức xúc. Quyết định số 24/2020 của UBND Thành phố Hà Nội nêu rõ: “Xe vận chuyển, thu gom rác, chỉ được hoạt động từ 19h30 - 6h sáng hôm sau”. Song thực tế, nhiều xe vẫn vận chuyển, thu gom rác trong giờ cấm gây ô nhiễm và ùn tắc giao thông.

  15:05 | 08/06/2023
 • Bài 6: Đưa điện lưới quốc gia lên sơn khu, ra hải đảo

  (Xây dựng) - Năm nay, Quảng Ninh kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh (30/10/1963-30/10/2023). Chặng đường 6 thập kỷ, địa phương có nhiều thành tựu tiêu biểu trong xây dựng công trình hạ tầng để phát triển kinh tế - xã hội. Với người dân vùng sơn khu, hải đảo thì ghi lòng khi điện lưới quốc gia vượt núi cao biển cả đến thắp sáng cho căn nhà mình là công trình xây dựng để đời.

  11:51 | 08/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load