Thứ ba 27/09/2022 12:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Tháo gỡ khó khăn trong hoạt động thi công xây dựng tại các công trình trọng điểm phía Nam do dịch Covid-19

11:16 | 30/11/2021

(Xây dựng) – Tình hình diễn biến dịch Covid-19 vẫn còn nhiều phức tạp, nhưng tại các công trình trọng điểm phía Nam, chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng và các đơn vị liên quan đã chủ động nhiều phương án tháo gỡ khó khăn trong hoạt động thi công, vừa đảm bảo tiến độ công trình tại các dự án trọng điểm, vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả.

thao go kho khan trong hoat dong thi cong xay dung tai cac cong trinh trong diem phia nam do dich covid 19
Đoàn công tác của Bộ Xây dựng đi kiểm tra trên các công trình trọng điểm quốc gia như các tuyến cao tốc đang thi công.

Tại các công trình trọng điểm phía Nam, chủ đầu tư, nhà thầu và các đơn vị liên quan đã chủ động triển khai nhiều biện pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động thi công xây dựng trên công trường, vừa đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa duy trì tiến độ công trình, cụ thể như:

Thứ nhất, tại công trường xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 - một trong số ít các công trình giao thông trọng điểm được thi công suốt trong thời điểm dịch diễn ra, đại diện phía chủ đầu tư cho biết, công trình vẫn gấp rút thi công để hoàn thành đúng tiến độ đã đề ra. Tuy là gấp rút thi công nhưng các đơn vị vẫn phải đảm bảo công tác an toàn và phòng, chống dịch bệnh trên công trường, đảm bảo đúng công tác 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế cũng như mọi công tác khác trên công trường của ngành Xây dựng.

Với đặc thù thi công kết cấu dầm thép, trụ tháp... cần có nhiều nhân lực, chủ đầu tư kiến nghị các cấp, ban, ngành của thành phố tạo điều kiện thuận lợi để nhà thầu linh hoạt xây dựng phương án thi công trong điều kiện tuân thủ đầy đủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Mặc dù còn nhiều khó khăn trước tác động tiêu cực của dịch bệnh và lệnh giãn cách xã hội, nhưng chủ đầu tư đã chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị thi công, đơn vị tư vấn điều chỉnh cách thức quản lý tổ chức thi công và quản lý chất lượng phù hợp với tình hình dịch bệnh. Cụ thể, việc di chuyển, ăn ở cho nhân viên, công nhân được chủ đầu tư và các đơn vị tư vấn, giám sát, thi công đặc biệt chú ý và khắc phục triệt để. Để làm được điều đó, phía chủ đầu tư cho rằng tất cả các bên đã phải cố gắng gấp 3-5 lần những ngày bình thường, vì theo lý giải, chỉ cần sơ xuất mà có nhân viên hay công nhân trên công trường bị F0 thì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ dây chuyền.

Theo ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam (Bộ Xây dựng), Bộ đã có văn bản hướng dẫn việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng, trong đó có hướng dẫn cụ thể về trách nhiệm của chủ đầu tư, của nhà thầu, người lao động… và điều kiện an toàn để thi công xây dựng.

Ngoài ra, cũng cần bố trí đủ nhu cầu về nước uống, nước sinh hoạt, khu vực ăn uống, khu vực rửa tay, vệ sinh đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch. Trang bị đủ các trang thiết bị y tế cần thiết để hỗ trợ phòng, chống dịch theo quy định, hướng dẫn của ngành Y tế như: Đo nhiệt độ, khẩu trang y tế, xà phòng, nước rửa tay, dung dịch sát khuẩn tay và bảo đảm các biện pháp theo 5K.

Thứ hai, tại khu vực miền Tây Nam bộ gồm dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, dự án cầu Mỹ Thuận 2 và dự án Mỹ Thuận – Cần Thơ, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng nhận thấy các đơn vị liên quan đã có các bước phòng, chống dịch trên công trường khá tốt.

Theo báo cáo của Công ty Cổ phần BOT Trung Lương – Mỹ Thuận – đơn vị hiện đang đầu tư dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, dự án có điểm đầu nối với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương và điểm cuối nối vào cầu Mỹ Thuận 2 để kết nối với cao tốc Mỹ Thuận – Trung Lương, có tổng mức đầu tư 12.600 tỷ đồng, với chiều dài 51,5km. Dự án đã hoàn thành 39/39 cây cầu với chiều dài 6,5km; phần đường dài 45km đã hoàn thành khoảng trên 81%.

Dự án Mỹ Thuận – Cần Thơ giai đoạn 1 có tổng mức đầu tư 4.826,23 tỷ đồng, dự án có chiều dài tuyến 22,97km, đi qua 2 tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp, có quy mô 06 làn xe (giai đoạn 1 là 04 làn xe), dự kiến hoàn thành năm 2022 và đưa vào sử dụng năm 2023.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện các dự án này đều có một số khó khăn chung cần tháo gỡ, như sự biến động về giá cũng như khan hiếm nguồn vật liệu dẫn đến giá cả tăng mạnh, nhất là giá thép… do đó đã khiến các nhà thầu gặp rất nhiều khó khăn.

Trước tình hình trên, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi các cơ quan liên quan và các địa phương đề nghị UBND cấp tỉnh chỉ đạo các Sở Xây dựng thường xuyên theo dõi, kịp thời cập nhật, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp.

Các cơ quan liên quan đánh giá tác động của Covid-19 và biến động giá vật liệu xây dựng chủ yếu là thép xây dựng, từ đó, đề xuất các giải pháp khắc phục, giảm thiểu tác động tiêu cực từ tăng giá thép để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu thi công xây dựng.

Thứ ba, tại 3 công trình giao thông trọng điểm khác của thành phố, gồm: Công trình xây dựng cầu vượt trước Bến xe Miền Đông mới; công trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật 9 lô đất thuộc khu chức năng số 1 (trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, thành phố Thủ Đức) và công trình xây dựng hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (quận 7), 82 kỹ sư, giám sát, công nhân đang miệt mài thi công xây dựng dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Để bảo đảm thi công an toàn, các nhà thầu duy trì tiến độ thi công theo phương án “3 tại chỗ”, toàn bộ lực lượng nhân sự thi công ăn, ở, làm việc tại công trường, tuân thủ chặt chẽ thông điệp "5K", duy trì giãn cách trong quá trình thi công, thường xuyên xét nghiệm Covid-19 định kỳ.

Đối với 3 công trình giao thông trọng điểm này của thành phố, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Thành phố Hồ Chí Minh Lương Minh Phúc cho biết, việc thực hiện phương án “3 tại chỗ” để duy trì thi công gặp một số khó khăn, đặc biệt là công tác hậu cần, công tác cung cấp vật tư, nguyên liệu, cấu kiện đúc sẵn...“Trong thời gian tới, Ban sẽ nỗ lực duy trì thi công các dự án trên; phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan trong việc xây dựng các phương án phòng, chống dịch Covid-19 phù hợp tại công trường”, ông Lương Minh Phúc cho hay.

Đánh giá chung tại các công trường sau chuyến thị sát, Đoàn công tác cho biết, mọi công tác thi công, vận chuyển vật liệu được chủ đầu tư và các đơn vị thi công làm rất tốt mặc dù trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp. Bên cạnh đó, các công tác khác như tư vấn, giám sát cũng đã cùng với chủ đầu tư có mặt trên các điểm nóng thi công yêu cầu tiến độ.

thao go kho khan trong hoat dong thi cong xay dung tai cac cong trinh trong diem phia nam do dich covid 19
Đánh giá chung tại các công trường sau chuyến thị sát, Đoàn công tác cho biết mọi công tác thi công, vận chuyển vật liệu được chủ đầu tư và các đơn vị thi công làm rất tốt mặc dù trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp.

Nhận định về công tác triển khai dự án của các chủ đầu tư cũng như các nhà thầu, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, chủ đầu tư đã làm rất tốt, đảm bảo an toàn trên toàn tuyến, vì đây là các dự án trọng điểm nên Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan của 02 dự án cần đảm bảo tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình để đưa dự án vào sử dụng đúng theo tiến độ đã đề ra.

“Phòng, chống dịch là nhiệm vụ then chốt hiện nay để cả công trường được an toàn, an toàn để chúng ta đạt được tiến độ đã đề ra, tuy nhiên các anh cũng phải đặc biệt chú ý đến vấn đề thi công, phải đảm bảo được chất lượng cho công trình vì đây là công trình trọng điểm”, Thứ trưởng lưu ý thêm và cho biết những kiến nghị của các đơn vị, Bộ Xây dựng cũng sẽ có ý kiến với các đơn vị liên quan nhằm đáp ứng một cách nhanh nhất.

Bài: Tháo gỡ khó khăn trong hoạt động thi công xây dựng tại các công trình trọng điểm phía Nam do dịch Covid-19, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Phương Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • nhung chinh sach noi bat co hieu luc trong thang 10

  Từ tháng 10, cơ cấu tổ chức của Bộ Giao thông Vận tải sẽ giảm từ 27 đầu mối xuống còn 23 đầu mối trực thuộc bộ; Tổng cục Đường bộ sẽ tách thành Cục Đường bộ Việt Nam và Cục Đường cao tốc Việt Nam.

  09:00 | 27/09/2022
 • da nang thuc hien cac bien phap phong chong bao han che thap nhat cac thiet hai

  (Xây dựng) - Theo dự báo của các cơ quan khí tượng thủy văn, cơn bão số 4 (Noru) là cơn bão rất mạnh, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14, giật cấp 17, di chuyển rất nhanh, có diễn biến phức tạp với cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4. Dự báo từ chiều ngày 26/9/2022 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thành phố Đà Nẵng và các địa phương lân cận. Để hạn chế thấp nhất các thiệt hại, nhất là không để thiệt hại về tính mạng và đảm bảo an toàn cho người dân thành phố, Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống bão từ thành phố đến phường, xã.

  08:56 | 27/09/2022
 • bao so 4 giat cap 16 canh bao mot so tinh mien trung co mua rat to

  Dự báo đến 16 giờ ngày 27/9, tâm bão ở cách Đà Nẵng khoảng 300km, Quảng Nam khoảng 250km, Quảng Ngãi khoảng 240km về phía Đông; sức gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15, giật cấp 17.

  08:50 | 27/09/2022
 • tuan le cong trinh xanh viet nam 2022 huong den muc tieu giam phat thai khi nha kinh xuong 9 vao nam 2030

  (Xây dựng) – Tuần lễ công trình xanh Việt Nam 2022 là một trong những sự kiện quan trọng để thúc đẩy việc xây dựng công trình xanh tại Việt Nam, hướng đến mục tiêu hiện thực hóa cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26, giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính vào năm 2030 và đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

  21:31 | 26/09/2022
 • khanh hoa cam bien tu 14 gio ngay 279 de ung pho bao noru

  (Xây dựng) - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão Noru (bão số 4), tỉnh Khánh Hòa cấm tàu thuyền ra khơi đánh bắt thủy sản từ 16 giờ ngày 26/9 và cấm biển từ 14 giờ ngày 27/9.

  21:17 | 26/09/2022
 • thanh hoa tap trung ung pho khan cap voi bao so 4

  (Xây dựng) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành công điện về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 4, yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát, kiểm đếm, hướng dẫn bảo đảm an toàn cho tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển và tại nơi tránh trú.

  20:05 | 26/09/2022
 • bao noru co the khien khoang 60 huyen khu do thi nguy co bi ngap lut

  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định bão số 4 có thể sẽ gây ra 2 kịch bản mưa lớn. Nếu mưa lớn phổ biến trên 400mm, sẽ có khoảng trên 60 huyện và khu đô thị có nguy cơ ngập lụt.

  20:03 | 26/09/2022
 • doan thanh nien vien vat lieu xay dung benh vien xay dung voi nhieu hoat dong thien nguyen tai yen bai

  (Xây dựng) - Nhằm nêu cao tinh thần “tương thân tương ái” cho thế hệ trẻ, hưởng ứng các phong trào thi đua lập thành tích chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027; hướng tới chào mừng 53 năm ngày thành lập Viện Vật liệu xây dựng (4/11/1969-4/11/2022), trong 2 ngày 23-24/9, Công đoàn – Đoàn Thanh niên Viện Vật liệu xây dựng phối hợp với Công đoàn – Đoàn Thanh niên Bệnh viện Xây dựng đã tổ chức chương trình tình nguyện “Thắp sáng ước mơ vùng cao” nhằm giúp đỡ các em học sinh, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mù Căng Chải (tỉnh Yên Bái).

  19:25 | 26/09/2022
 • so sanh so luong san bay cua viet nam voi cac nuoc trong khu vuc

  (Xây dựng) - Việt Nam trong “top” các nước có tốc độ tăng trưởng hàng không nhanh nhất thế giới nhưng mạng lưới sân bay vẫn còn hạn chế. Trong tương quan so sánh với các nước trong khu vực, mật độ sân bay của Việt Nam đang thực sự ở vị trí nào?

  16:07 | 26/09/2022
 • ha noi chuan bi khoi cong ham chui kim dong nut that quan trong cua du an vanh dai 25

  (Xây dựng) - Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ các dự án, khởi công thêm nhiều công trình giao thông đặc biệt quan trọng như các dự án Vành đai để góp phần làm tăng năng lực lưu thông cũng như thay đổi bộ mặt quy hoạch giao thông của thành phố.

  15:45 | 26/09/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load