Thứ ba 21/05/2024 18:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bắc Giang: Tiếp sức cho doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm hậu Covid-19

18:03 | 29/12/2021

(Xây dựng) – Tháng 5, 6 giữa cái nóng oi ả của mùa hè, tỉnh Bắc Giang trở thành tâm dịch của cả nước với hàng nghìn ca F0 được ghi nhận, kéo theo đó là việc hàng loạt dự án giao thông trọng điểm đang triển khai phải buộc dừng để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Thấu hiểu được những khó khăn mà các doanh nghiệp gặp phải, nên ngay sau khi chiến thắng đại dịch, tỉnh Bắc Giang đã có nhiều giải pháp nhằm tiếp sức cho các doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ các dự án.

bac giang tiep suc cho doanh nghiep day nhanh tien do cac du an giao thong trong diem hau covid 19
Nhờ có sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương, Dự án nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 292 đoạn thị trấn Kép nối thị trấn Bố Hạ tự tin về đích đúng thời hạn.

Dự án nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 292 đoạn thị trấn Kép nối thị trấn Bố Hạ do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà - HUD2 (Hà Nội) làm chủ đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Dự án có chiều dài tuyến hơn 8,3km, qua địa bàn thị trấn Kép, các xã Nghĩa Hòa, An Hà, Nghĩa Hưng (Lạng Giang).

Đường được làm theo tiêu chuẩn đường cấp III đồng bằng, nền rộng 12m, mặt đường rộng 11m thảm bê tông nhựa. Tổng kinh phí đầu tư hơn 180 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng gần 50 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng trong tháng 10/2021, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng nên dự án đã gặp không ít khó khăn. Vì vậy, UBND tỉnh Bắc Giang đã có nhiều giải pháp nhằm tiếp sức cho các doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ các dự án, cụ thể:

Một là, tập trung hỗ trợ tối đa trong công tác giải phóng mặt bằng. Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Văn Sơn, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà - HUD2 cho biết, trong quá trình triển khai thi công gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, tuy nhiên, doanh nghiệp cũng đã được UBND tỉnh Bắc Giang và UBND huyện Lạng Giang tạo mọi điều kiện nhằm khắc phục khó khăn do Covid-19, qua đó đẩy nhanh tiến độ dự án.

“Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên chúng tôi cũng đã phải thực hiện 2 lần giãn cách nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch của địa phương. Tuy nhiên, sau mỗi đợt giãn cách, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, đặc biệt trong công tác hỗ trợ giải phóng mặt bằng nên doanh nghiệp đã có thể tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án. Chúng tôi tự tin sẽ đưa công trình vào sử dụng theo đúng kế hoạch”, ông Sơn chia sẻ.

Hai là, gia hạn hoàn thành dự án cho các nhà đầu tư. Nắm bắt được những khó khăn của chủ đầu tư do chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, UBND tỉnh Bắc Giang đã gia hạn cho nhà đầu tư hoàn thành và chuyển giao dự án vào tháng 3/2022; đồng thời chỉ đạo UBND huyện Lạng Giang đưa ra các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp, sớm đưa dự án vào phục vụ công tác phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Công Tưởng – Phó Giám đốc phụ trách Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Lạng Giang cho biết, nhiều năm qua, tuyến đường 292 nối thị trấn Kép (Lạng Giang) và thị trấn Bố Hạ (Yên Thế) đã bộc lộ nhiều dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng được nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Xác định đây là một dự án giao thông trọng điểm, UBND huyện đã có nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ nhà thầu khắc phục những khó khăn và đẩy nhanh tiến độ dự án.

“Ngay sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, chúng tôi đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ cho đơn vị thi công, trong đó tập trung vào công tác giải phóng mặt bằng. UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất và Quản lý trật tự xây dựng, môi trường huyện phối hợp với các UBND các xã thực hiện việc trích lục bản đồ địa chính làm cơ sở xác định diện tích thu hồi. Bên cạnh đó, giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì phối hợp, xác minh các trường hợp lấn chiếm để có kế hoạch tổ chức giải tỏa… Ngoài ra, công tác phòng, chống Covid-19 trên công trường cũng luôn được chú trọng” - ông Tưởng thông tin.

Hai là, phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở từng bước tháo gỡ khó khăn và đảm bảo tiến độ dự án. Là một trong những huyện đang triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm như: Dự án xây dựng đường và cầu Hà Bắc 2; dự án xây dựng đường và cầu kết nối huyện Hiệp Hòa với thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên…nên thời gian qua, huyện Hiệp Hòa cũng đã có những giải pháp nhằm hỗ trợ các đơn vị thi công nhằm tháo gỡ khó khăn và đảm bảo tiến độ dự án.

bac giang tiep suc cho doanh nghiep day nhanh tien do cac du an giao thong trong diem hau covid 19
Tỉnh Bắc Giang cam kết hỗ trợ tối đa cho các chủ đầu tư trong công tác giải phóng mặt bằng nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm.

Ông Hoàng Văn Cường, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp huyện Hiệp Hòa cho biết, khó khăn hiện nay đối với các dự án là việc xác định nguồn gốc, chủ sử dụng đất, diện tích và loại đất để tiến hành bồi thường. Trước thực trạng đó, các cán bộ của Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với các xã, thôn nhằm tìm giải pháp tháo gỡ. Tổ chức nhiều buổi tiếp xúc, tuyên truyền, kết hợp với phổ biến chính sách, pháp luật để người dân hiểu và ủng hộ…

Theo thông tin từ UBND tỉnh Bắc Giang, hiện nay Văn phòng UBND tỉnh đang tổng hợp những kiến nghị của các chủ đầu tư về vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng tại các dự án trọng điểm để tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết. Theo đó, UBND các huyện, thành phố được yêu cầu chủ động rà soát, xác định rõ những khó khăn, giải quyết triệt để những vướng mắc, trong bối cảnh nhiều dự án từng phải thi công gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bài: Bắc Giang: Tiếp sức cho doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm hậu Covid-19, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Thân Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Bắc Ninh có tân Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

  (Xây dựng) – Sáng 21/5, tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh đã diễn ra Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Dự và chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Quốc Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Ông Phùng Đức Chiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đã đọc công bố Quyết định phân công, điều động và bổ nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

  14:56 | 21/05/2024
 • Hà Nội: Đèn tín hiệu, cầu vượt bộ hành có giúp người dân sang đường an toàn?

  (Xây dựng) – Thời gian qua, Thành phố Hà Nội đã đưa vào vận hành, khai thác các nút điều khiển đèn tín hiệu ở một số tuyến đường như Xuân Thủy - Cầu Giấy, ngã tư Kim Mã - Giang Văn Minh, ngã ba Hàng Trống - Lê Thái Tổ, đoạn trước cửa Bưu điện thành phố, nút giao Trần Quang Khải… nhằm giúp người dân sang đường dễ dàng, thuận tiện và đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, việc bố trí đèn tín hiệu và cầu vượt bộ hành hiện nay có giúp người đi bộ sang đường an toàn hơn không, hay vẫn còn nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông?

  12:34 | 21/05/2024
 • Cần tăng tốc giải phóng mặt bằng cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đoạn qua Lạng Sơn

  (Xây dựng) - Trong khi tỉnh Cao Bằng đã bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư 38/41,55km đạt trên 90% thì tỉnh Lạng Sơn mới bàn giao được 3/52km. Hai tỉnh đang phối hợp để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ thi công dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh.

  10:57 | 21/05/2024
 • Bình Thuận: Lũ cát đỏ tràn xuống đường, nhiều xe máy và ôtô bị lún nửa thân xe

  Lũ cát đỏ từ đồi cao tràn xuống đường Huỳnh Thúc Kháng (phường Mũi Né) với lực chảy mạnh làm lún một số xe ôtô, nhiều xe máy bị cát vùi lấp không thể di chuyển được.

  10:18 | 21/05/2024
 • Quy định mới về hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển, vùng nước đường thủy nội địa

  (Xây dựng) - Ngày 20/5, Chính phủ ban hành Nghị định 57/2024/NĐ-CP về quản lý hoạt động nạo vét trong vùng nước cảng biển và vùng nước đường thủy nội địa.

  08:29 | 21/05/2024
 • Thời tiết ngày 21/5: Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa to

  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cảnh báo mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

  08:27 | 21/05/2024
 • Ông Nguyễn Phước Toàn giữ chức Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn xây dựng và phát triển đô thị phía Nam

  (Xây dựng) – Chiều 20/5, Cục Quản lý Hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) đã trao quyết định kiện toàn và bổ nhiệm lại cán bộ Trung tâm Tư vấn xây dựng và phát triển đô thị phía Nam. Theo đó, bổ nhiệm lại ông Nguyễn Phước Toàn - Thạc sỹ Kỹ thuật xây dựng công trình đặc biệt giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn xây dựng và phát triển đô thị phía Nam. Đồng thời giao nhiệm vụ ông Nguyễn Phước Toàn phụ trách, chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động của Trung tâm thuộc Cục Quản lý hoạt động xây dựng kể từ ngày 18/5 đến khi kiện toàn nhân sự giữ chức Giám đốc Trung tâm.

  22:11 | 20/05/2024
 • Cộng đồng review bất động sản trao quà tặng cho hộ nghèo tại Đắk Lắk

  (Xây dựng) - Ngày 20/5, nằm trong chuỗi các sự kiện của chương trình Caravan “Khơi dòng chảy bất động sản du lịch nghỉ dưỡng - Dấu chân mùa 2” đoàn Cộng đồng review bất động sản đã trao 100 suất quà trị giá 20 triệu đồng cho bà con đồng bào nghèo tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng, thành phố Buôn Mê Thuột, tỉnh Đắk Lắk

  22:08 | 20/05/2024
 • Thạch Hà (Hà Tĩnh): Tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - “Huyện Thạch Hà cần xác định mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao trong năm 2024 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Từ đó, phát động các đợt cao điểm thi đua xây dựng huyện đạt chuẩn NTM nâng cao, không để phong trào chùng xuống”, đó là nhấn mạnh của ông Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh tại buổi làm việc với huyện này vào chiều 20/5.

  22:05 | 20/05/2024
 • Vĩnh Phúc: Thực hiện mục tiêu xanh hóa không gian đô thị

  (Xây dựng) – Vĩnh Phúc là tỉnh có tốc độ đô thị hóa nhanh với gần 30 đô thị, nhiều khu, cụm công nghiệp đang hoạt động. Những năm qua, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác quy hoạch đô thị, phát triển hệ thống cây xanh nhằm xanh hoá không gian đô thị, cân bằng môi trường sống.

  22:02 | 20/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load