Thứ hai 25/10/2021 21:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Quy hoạch 1/500 dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương có đảm bảo theo Nghị định 49 của Chính phủ?

08:28 | 19/09/2021

(Xây dựng) - Loạt bài “Thanh Hóa: Cảnh báo rủi ro từ dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương” đã nhận được nhiều đánh giá tích cực từ dư luận, đây là hồi chuông cảnh báo đối với những dự án chưa có đầy đủ tính pháp lý. Không những thế, đi sâu tìm hiểu, quy hoạch 1/500 của dự án này cũng đang bộc lộ những tiêu chí chưa đảm bảo theo Nghị định 49/2021/NĐ-CP của Chính phủ?

thanh hoa quy hoach 1500 du an khu dan cu ket hop cong vien the thao dinh huong co dam bao theo nghi dinh 49 cua chinh phu
Dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương có đảm bảo theo Nghị định 49 của Chính phủ?

Theo tìm hiểu của phóng viên, mặt bằng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Công viên thể thao Đình Hương được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt tại Quyết định 11004/QĐ-UBND ngày 30/12/2013. Sau nhiều lần điều chỉnh quy hoạch, mới đây, ngày 19/12/2017, UBND thành phố Thanh Hóa có Quyết định số 12364/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Dự án được triển khai trên địa bàn 2 phường, tổng diện tích quy hoạch chỉ tiết tỷ lệ 1/500 là 328.324,40m2. Quy mô dân số 5.556 người.

Dự án được phân chia các loại đất như sau: Đất ở chia lô liền kề chiếm tỷ lệ 18,41%; đất dịch vụ hỗn hợp (chung cư, khách sạn, thương mại…) chiếm 3,79%; đất công trình công cộng chiếm 3,13%, đất trường Trung cấp y, dược Hợp Lực chiếm 5,64%; đất cây xanh, công viên, thể dục thể thao 5,64%; đất cây xanh đô thị 5,55%; đất ở hiện trạng chỉnh trang, cải tạo 6,17%; đất cơ quan 11,26%; đất giao thông hạ tầng kỹ thuật 40,99%.

Liệu việc lập quy hoạch trên đã thực hiện đúng theo quy định tại Nghị định 49/2021/NĐ-CP (Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ về phát triển quản lý nhà ở xã hội) hay chưa?

Khoản 1 Điều 5 Nghị định số 49, Quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội đối với các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị nêu rõ: Trường hợp dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 2ha trở lên tại các đô thị loại đặc biệt và loại I hoặc từ 5ha trở lên tại các đô thị loại II và loại III phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong các đồ án quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng nhà ở xã hội.

Trường hợp đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, khu đô thị đã lựa chọn chủ đầu tư trước thời điểm Nghị định có hiệu lực thi hành, nhưng chưa bố trí quỹ đất 20% dành để xây dựng nhà ở xã hội mà sau thời điểm Nghị định có hiệu lực thi hành, dự án đó bị thu hồi theo quy định của pháp luật để giao cho chủ đầu tư khác thì chủ đầu tư dự án đó có trách nhiệm tổ chức lập, điều chỉnh quy hoạch để bố trí bổ sung quỹ đất 20% để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định tại khoản 1 Điều này.

Như vậy có thể thấy, Quy hoạch dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương phải dành 20% tổng diện tích đất ở trong đồ án quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng nhà ở xã hội. Quyết định số 12364/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương liệu có đảm bảo theo quy định trên?

Bên cạnh đó, tại Quyết định 12364/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương cũng nêu rõ trách nhiệm của đơn vị được giao lập quy hoạch là Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực phải phối hợp với các phòng ban chức năng và các phường Đông Thọ, Hàm Rồng thuộc khu vực lập quy hoạch tổ chức công bố rộng rãi nội dung quy hoạch để nhân dân biết, kiểm tra giám sát thực hiện. Song, Tổng Công ty cổ phần Hợp Lực đã thực hiện theo đúng yêu cầu của Quyết định hay chưa?

Việc dân không hay, chính quyền không rõ đã được phóng viên nêu về quy hoạch dự án này khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Liệu đã đảm bảo tính công khai, minh bạch để dân giám sát, kiểm tra?

Trao đổi với chúng tôi, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Thanh Hóa cho biết: Về mặt quy hoạch chưa bàn tới, tuy nhiên trách nhiệm của nhà đầu tư khoản 1 Điều 5 Nghị định 100 quy định, phải dành 20% quỹ đất để bố trí nhà ở xã hội. Về sau, Nghị định 49 sửa đổi thì đó không còn là trách nhiệm của nhà đầu tư mà trong quy hoạch là bắt buộc phải dành 20% để xây dựng nhà ở xã hội.

Về tiến độ dự án, đến nay UBND tỉnh mới phê duyệt kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện. Theo đó, có 2 nhà đầu tư trúng sơ tuyển là liên danh Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực - Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Anh Phát và Công ty Cổ phần và Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC.

Như vậy, trước khi lựa chọn được nhà đầu tư, dư luận đang đặt ra câu hỏi, để đảm bảo theo quy định tại Nghị định 100 và sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 49, đối với dự án này cần phải điều chỉnh lập lại quy hoạch để bổ sung 20% quỹ đất dành cho nhà ở xã hội.

Quỳnh Chi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thai nguyen cong ty tnhh mtv khoang san va bat dong san anh thang bi de nghi xu phat 140 trieu dong

  (Xây dựng) - Do có hành vi chiếm đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn, mới đây Công ty TNHH MTV Khoáng sản và Bất động sản Anh Thắng (Công ty Anh Thắng) đã bị Chủ tịch UBND xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đề xuất xử phạt 140 triệu đồng.

  08:32 | 21/10/2021
 • la phu hoai duc nhieu sai pham tai du an treo lang co viet

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị Làng Cổ Việt tại xã La Phù (huyện Hoài Đức -Hà Nội) do Công ty đầu tư xây dựng và thương mại HSTC (Công ty HSTC) được giao làm Chủ đầu tư. Dự án được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2008, nhưng đến nay vẫn không hoàn thành thủ tục pháp lý về đất đai để được giao đất, thực hiện đầu tư dự án. Trong khi đó, dự án còn đang xảy ra nhiều vấn đề sai phạm trong việc nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp sai quy định ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng đất và lãng phí tài nguyên đất, gây bức xúc cho người dân, bất ổn và mất an ninh trong khu vực.

  16:21 | 20/10/2021
 • thanh oai ha noi thieu quyet liet trong viec xu ly vi pham trat tu xay dung tai xa cu khe

  (Xây dựng) - Mặc dù những vi phạm trật tự xây dựng tại xã Cự Khê đã được xác định, nhưng đến nay hàng loạt nhà xưởng xây dựng không phép trên địa bàn vẫn ngang nhiên tồn tại. Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Văn Lộc – Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh Oai cho rằng: Xây dựng nhà xưởng về luật là sai, mình phải thừa nhận là thế, nhưng khó về thực tiễn vì ở nông thôn không cấp phép xây dựng nên không thể bắt họ chuyển mục đích sử dụng đất được.

  16:18 | 20/10/2021
 • cong ty co phan dau tu phat trien nha tay ho tu y chuyen nhuong du an

  (Xây dựng) - Dưới hình thức Hợp đồng hợp tác đầu tư, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Tây Hồ (gọi tắt là Công ty Tây Hồ) đã tự ý chuyển nhượng dự án Khu đô thị mới Quế Võ I cho Công ty đầu tư và phát triển Thăng Long Land mà không cần sự cho phép của Tổng Công ty xây dựng Hà Nội và Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh.

  15:16 | 20/10/2021
 • cong ty co phan dau tu phat trien nha tay ho giao dich chenh tien ty tai san bi that thoat

  (Xây dựng) - Khi chuyển nhượng bất động sản cho khách hàng, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Tây Hồ (gọi tắt Công ty Tây Hồ) đã đưa ra mức giá thấp hơn nhiều so với số tiền khách hàng phải trả để sở hữu lô đất. Đáng nói công ty này có hơn 50% thuộc sở hữu Nhà nước, số tiền thất thoát sau giao dịch bao gồm cả tài sản Nhà nước.

  15:13 | 20/10/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load