Thứ sáu 06/08/2021 06:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Bài 1: Nộp 1 tỷ để đặt chỗ khi dự án chưa hoàn tất pháp lý

Thanh Hóa: Cảnh báo rủi ro từ dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương

10:22 | 14/05/2021

(Xây dựng) - Giữa “đại dịch” sốt đất và hàng loạt những giải pháp kìm hãm, cảnh báo rủi do từ các cấp Bộ, ngành chức năng. Tại Thanh Hóa, dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương (phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa) mặc dù chưa có chủ đầu tư cũng như những thủ tục pháp lý quy định, nhưng đã “nóng” hiện tượng đặt chỗ, chọn lô… tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cho khách hàng.

thanh hoa canh bao rui ro tu du an khu dan cu ket hop cong vien the thao dinh huong
Dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa – Thực tế vẫn là cánh đồng bỏ hoang, cỏ cây mọc um tùm.

Vào vai một nhà đầu tư đang có nhu cầu mua đất nền, thông qua tiếp xúc một số đối tượng môi giới bất động sản (cò đất – phóng viên) phóng viên được giới thiệu tới dự án Khu dân cư kết hợp công viên thể thao Đình Hương. Theo chỉ dẫn từ một đối tượng “cò đất” đến khu vực được cho là khu vực triển khai dự án, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi trước mắt là một khu đồng ruộng bỏ hoang, cỏ cây mọc um tùm, trâu bò đang tung tăng gặm cỏ.

Không để chúng tôi kịp thắc mắc, đối tượng môi giới vỗ vai bảo, anh yên tâm, nhìn thế thôi chứ đây đang là dự án “hót” nhất thời điểm này đấy! Nhà đầu tư thì là doanh nghiệp uy tín (ông Đ – phóng viên), có tiềm lực nhất nhì tỉnh Thanh.

Cũng theo đối tượng môi giới cho biết: “Em cũng đầu tư 1, 2 lô rồi! Em lấy lại từ một anh bạn thân. Anh ấy có tổng 15 lô, mỗi lô khoảng 100m2. Anh nhanh tay thì em giới thiệu lấy sớm cho kịp, chứ chần chừ là hết. Hiện tại, ở mặt bằng này chưa có giá cụ thể, anh nộp tiền đặt chỗ, khi nộp sẽ có giấy tờ đầy đủ, chỗ này là chỗ bí mật!” .

Trong khi đang quan sát khu đất thì một nhóm nhà đầu tư khác khoảng 3, 4 chị em phụ nữ tấp xe vào lề đường, xuống ngó nghiêng. Bản chất “cò đất” lộ diện khi thấy khách liền tay bắt, mặt mừng giới thiệu tung hô về dự án.

Để xác thực lại dự án, chúng tôi có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Tâm - Chủ tịch UBND phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa. Tuy nhiên, theo khẳng định của vị Chủ tịch phường này thì đến giờ phút hiện tại, thông tin dự án chưa có gì cả. Hiện, chỉ có Quyết định phê duyệt lựa chọn hồ sơ nhà đầu tư và quy hoạch 1/500, còn các nội dung khác phường chưa nắm được.

Bà Tâm nhấn mạnh: “Hiện tại phường chưa thu hồi đất, thành phố chưa thành lập hội đồng giải phóng mặt bằng, chưa họp dân và đất được cho là quy hoạch dự án vẫn là đất nông nghiệp của người dân”.

Trước đó, để cảnh báo rủi ro cho người dân trước tình trạng sốt đất và vướng vào những dự án chưa đủ tính pháp lý, UBND thành phố Thanh Hóa đã có Văn bản số 1202/UBND-TP ngày 19/3/2021 gửi tới các xã, phường trên địa bàn thành phố, cảnh báo rủi ro khi người dân đầu tư, góp vốn, chuyển nhượng vào các dự án chưa đủ pháp lý.

Báo điện tử xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Quỳnh Chi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • long an chi dinh nha dau tu du an dau tu ha tang khu cong nghiep nam tan tap vi so mat thoi gian

  (Xây dựng) – Liên quan đến việc xét chọn nhà đầu tư đối với dự án đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tân Tập, lãnh đạo UBND tỉnh Long An cho rằng, do việc xét chọn nhà đầu tư sẽ mất nhiều thời gian làm chậm trễ trong việc triển khai các dự án, làm mất cơ hội đầu tư phát triển của tỉnh. Vì vậy, UBND tỉnh thống nhất phương án chọn liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng tiến hành lập thủ tục đầu tư dự án hàng nghìn tỷ này. Việc chỉ định nhà đầu tư trong khi có 5 doanh nghiệp xin đầu tư dự án, khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính minh bạch, công bằng giữa các nhà đầu tư? Có hay không việc chính quyền “ưu ái” cho doanh nghiệp?

  08:33 | 28/07/2021
 • quang binh yeu cau dong cua co so thu mua mu cao su gay o nhiem khu dan cu

  (Xây dựng) - Báo điện tử Xây dựng đã có bài “Bố Trạch (Quảng Bình): Cơ sở thu mua, sơ chế mủ cao su “đầu độc” khu dân cư”, phản ánh về tình trạng thu gom, sơ chế mủ cao su tại cơ sở đóng trên địa bàn xã Tây Trạch gây mùi, khí thải phát sinh do tập kết mủ cao su chưa có biện pháp xử lý…

  13:17 | 27/07/2021
 • ha tinh dau gia cap quyen so huu dat chong lan xa nhan sai nhung khong giai quyet

  (Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn phản ánh của ông Hoa Xuân Thanh phản ánh quá trình đấu giá khu quy hoạch Nhà Bái (xã An Dũng, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) đã để một số lô đất chồng lấn lên diện tích đất của gia đình ông Thanh. Sau 2 năm đòi quyền lợi, đến nay UBND xã vẫn “lúng túng” chưa xử lý dứt điểm để trả lại quyền lợi cho người dân.

  10:50 | 27/07/2021
 • ha noi can cham dut hoat dong va xu ly nhung ton tai lien quan den du an khu nha o va van phong lam viec idc

  (Xây dựng) - Quy hoạch "treo" khiến người dân có đất trong diện quy hoạch phải sống cảnh khốn khổ, thậm chí nhà cửa xập xệ nhưng vẫn phải "án binh bất động" là thực tế đang tồn tại ở nhiều nơi, trong đó có dự án Khu nhà ở và văn phòng làm việc IDC tại khu vực hồ An Dương, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội. Dự án được triển khai từ năm 1990 nhưng đến nay Công ty TNHH Xây dựng IDC - nhà đầu tư không có khả năng thực hiện tiếp.

  22:32 | 26/07/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load