Thứ sáu 08/12/2023 09:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Quảng Bình: Xây dựng nông thôn mới thích ứng với tiến trình đô thị hóa

16:42 | 16/11/2022

(Xây dựng) - Ở vị thế của một đô thị loại II và hướng đến xây dựng khu vực Đồng Hới trở thành đô thị du lịch ven biển, vấn đề đặt ra đối với chính quyền địa phương đó là cần phải xây dựng nông thôn mới thích ứng với tiến trình đô thị hóa, tạo sự phát triển đồng đều giữa các xã, phường.

Quảng Bình: Xây dựng nông thôn mới thích ứng với tiến trình đô thị hóa
Phát triển thương mại hàng hóa, dịch vụ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội khu vực đô thị Đồng Hới.

Phát triển “phố trong làng”

Trên cơ sở kết quả đạt được sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã có 6/6 xã đạt chuẩn gồm: Quang Phú, Bảo Ninh, Đức Ninh, Thuận Đức, Lộc Ninh và Nghĩa Ninh.

Trong giai đoạn 2021-2025, Đồng Hới xác định rõ mục tiêu xây dựng nông thôn mới bền vững, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý; nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa, tạo liên kết chuỗi, gắn với phát triển nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; phát triển văn hóa giàu bản sắc dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ, an ninh trật tự được giữ vững…

Là xã đầu tiên của thành phố phấn đấu hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2022, Bảo Ninh luôn xác định rõ các thế mạnh của địa phương đó là kinh tế biển gắn với du lịch, dịch vụ để chú trọng đầu tư phát triển.

Trên lĩnh vực kinh tế, xã Bảo Ninh gắn phát triển sản xuất với việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện nay, xã đã có vùng sản xuất hàng hóa tập trung đối với các sản phẩm chủ lực, bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm, kinh doanh hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu theo tiêu chuẩn VietGAP; đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc canh tác, sản xuất, trồng trọt. Xã đã thành lập được 3 hợp tác xã trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và dịch vụ nghề biển, đó là: Hợp tác xã chế biến thủy sản Long Tám, Hợp tác xã dịch vụ ẩm thực Ngói Xưa, Hợp tác xã đan vá lưới thôn Đồng Dương.

Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội địa phương đã có những thay đổi vượt bậc, hiện đại theo hướng đồng bộ. Bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, thương mại nông thôn được tập trung đầu tư, nâng cao chất lượng, từng bước đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân. Đời sống người dân từng bước được nâng cao. Thu nhập bình quân đạt trên 60 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ người có việc làm trong độ tuổi lao động đạt trên 96%.

Bí thư Đảng ủy xã Bảo Ninh, ông Nguyễn Ngọc Hiếu cho biết: “Hiện nay, xã Bảo Ninh đang tập trung gấp rút hoàn thiện 2 tiêu chí hành chính công và nước sạch môi trường theo quy định của tỉnh nhằm sớm được công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu theo đúng lộ trình đề ra, tạo đà cho những bước đi mới, đưa xã Bảo Ninh ngày càng phát triển”.

Với mục tiêu đạt nông thôn mới nâng cao vào năm 2022, thời gian qua, xã Quang Phú đã huy động mọi nguồn lực tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ lợi ích cộng đồng. Cơ cấu kinh tế địa phương từng bước chuyển dịch theo hướng từ chú trọng nghề biển sang hướng dịch vụ, thương mại, du lịch, tiểu thủ công nghiệp phù hợp với định hướng phát triển của thành phố và phát huy được lợi thế của địa phương.

Cùng với phát triển thương mại dịch vụ du lịch biển, Quang Phú đã đa dạng hóa các ngành nghề mộc, hàn, chăn nuôi nhím, hươu với phương thức sản xuất được đầu tư chặt chẽ về máy móc, thiết bị, cho hiệu quả kinh tế cao.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội từng bước phát triển, các hoạt động bảo vệ môi trường sinh thái được chú trọng. Công tác quy hoạch bảo đảm phù hợp với nhu cầu phát triển sản xuất và đời sống người dân. Năm 2021, thu nhập bình quân của xã đạt 60 triệu đồng/người/năm, cao gấp hơn 1,2 lần so với mức quy định xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tổng số lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt trên 95%.

Các xã nông thôn mới còn lại gồm: Thuận Đức, Đức Ninh, Nghĩa Ninh và Lộc Ninh dựa vào thế mạnh của địa phương cũng đã có những hướng đi mới phù hợp trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, từng bước nâng cao các tiêu chí, phấn đấu đến giai đoạn 2025 - 2030, 100% xã đạt nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu theo kế hoạch của Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thành phố Đồng Hới.

Gắn kết xây dựng nông thôn mới với đô thị hóa và tái cơ cấu ngành nông nghiệp là hướng đi đúng đắn đang được thành phố tập trung thực hiện với nhiều giải pháp thiết thực, đồng bộ. Trong đó, giải pháp tập trung là công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn theo hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gắn sản xuất với thị trường để hình thành sự liên kết nông nghiệp - công nghiệp - dịch vụ và thị trường ngay trên địa bàn nông thôn.

Thực hiện 126 mô hình đô thị văn minh

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Mặt trận các cấp thành phố Đồng Hới đã triển khai nhiều mô hình mới, sáng tạo góp phần hoàn thành và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở cơ sở.

Trong đó, thành phố đã tiến hành ký cam kết giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố với Mặt trận các xã, phường về thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và Nghị quyết số 05 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Thực hiện nếp sống văn minh đô thị” giai đoạn 2016 - 2020.

Đồng thời, chỉ đạo Mặt trận các xã, phường hướng dẫn các khu dân cư thực hiện có hiệu quả Đề án 04 với 5 nội dung gắn với việc thực hiện nếp sống văn minh đô thị của thành phố. Đến nay, toàn thành phố đã có 148/148 thôn, tổ dân phố ký cam kết, đăng ký và triển khai thực hiện 194 mô hình/148 khu dân cư về 5 nội dung của cuộc vận động; trong năm, xây dựng 126 mô hình mới về thực hiện nếp sống văn minh đô thị và 24 khu dân cư điểm cấp tỉnh và thành phố với sự đóng góp trên 7 tỷ đồng của nhân dân.

Quảng Bình: Xây dựng nông thôn mới thích ứng với tiến trình đô thị hóa
Chỉnh trang, nâng cấp đường Nguyễn Thị Định giai đoạn 1 tại xã Bảo Ninh.

Ông Hoàng Ngọc Đan - Chủ tịch UBND thành phố Đồng Hới nhìn nhận: Những con phố trong làng, những công trình xây dựng khang trang kề bên cánh đồng xanh tốt đang hiện hữu ngày càng nhiều trong các xã thuộc chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở thành phố Đồng Hới. Người dân ở các xã vùng ven thành phố phấn khởi và tự hào về diện mạo mới của quê hương, càng vững tin và chung sức cùng Đảng bộ, chính quyền thành phố xây dựng làng quê ngày càng giàu đẹp.

Các giải pháp đầu tư hạ tầng cho kinh tế, văn hóa, xã hội, phát triển sản xuất sẽ góp phần thu hẹp khoảng cách chất lượng cuộc sống giữa các xã nông thôn mới vùng ven thành phố và các phường nội thành, mở ra nhiều cơ hội khai thác tiềm năng, phát triển kinh tế nông thôn, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Đồng Hới trở thành thành phố du lịch, xứng đáng với vị thế là đô thị loại II, trung tâm Tỉnh lỵ Quảng Bình.

Nhất Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hải Phòng: Kiến Thuỵ tập trung xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Với quyết tâm và sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của cả hệ thống chính trị các cấp, sự đồng lòng, ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân, huyện Kiến Thuỵ đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu và xã NTM nâng cao, phấn đấu đạt mục tiêu đề ra.

  15:42 | 30/11/2023
 • Phú Lương (Thái Nguyên): Xã Vô Tranh - Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Với sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự vào cuộc tích cực của các tầng lớp nhân dân, đến thời điểm này, xã Vô Tranh, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng được các tiêu chuẩn của một xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

  14:39 | 30/11/2023
 • Giao Thủy (Nam Định): Xã Giao Tiến đón bằng công nhận nông thôn mới kiểu mẫu về lĩnh vực sản xuất

  (Xây dựng) – Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, liên tục, chỉ có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc, sau khi đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy quyết tâm tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí và năm 2022 đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025.

  11:26 | 30/11/2023
 • Hà Tĩnh: Tập trung nguồn lực hoàn thành xây dựng nông thôn mới cấp tỉnh năm 2024

  (Xây dựng) - Tỉnh Hà Tĩnh nỗi lực thực hiện nhiệm vụ đảm bảo hoàn thành 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) trong năm 2023 và 100% huyện, thành, thị đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ NTM trong 6 tháng đầu năm 2024.

  09:47 | 30/11/2023
 • Phù Yên (Sơn La): Mường Thải đạt 13/19 tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

  (Xây dựng) – Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La tiếp tục tập trung các nguồn lực thực hiện Chương trình xây dựng NTM các thôn, bản trên địa bàn, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn tồn tại một số hạn chế, khó khăn cần khắc phục.

  20:29 | 29/11/2023
 • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Tường

  (Xây dựng) - Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân ở huyện Vĩnh Tường. Hiệu quả việc học Bác gắn với Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã mang lại kết quả thiết thực trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn huyện.

  16:17 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Những tuyến đê “nở hoa” trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Những ngày này, khi đi qua đoạn đê tả sông Hồng, thuộc địa bàn các xã Tân Phú, Cao Đại (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi hai bên triền đê là những khoảnh đất phong quang với nhiều cây xanh và những luống hoa khoe sắc. Đây chính là thành quả từ sự chung sức của hội viên phụ nữ, trong việc xây dựng mô hình đường hoa kiểu mẫu trên các tuyến đê, góp phần nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

  10:57 | 29/11/2023
 • Nam Định: Huyện Giao Thủy chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Giao Thủy là một trong những huyện tiên phong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu tại tỉnh Nam Định. Đến nay có 8 xã (Giao Phong, Giao Tân và Giao Thịnh) được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022; có 71/195 xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Trong năm 2023 dự kiến có thêm 05 xã (Giao Hải, Giao Lạc, Hoành Sơn, Bạch Long, Giao Tiến) được thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022; 01 xã (Giao Hương) được thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022.

  09:49 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Nét đẹp văn hóa từ những tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp

  (Xây dựng) - Sau 3 năm thực hiện, việc xây dựng và duy trì các tuyến đường trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung đã tạo thành phong trào sôi nổi trong nhân dân, hình thành nếp sống văn hóa, văn minh.

  09:43 | 29/11/2023
 • Nam Định: Công nhận thêm 4 xã về đích nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Nam Định vừa công nhận thêm 4 xã về đích nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 – 2025.

  09:41 | 29/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load