Thứ năm 30/05/2024 23:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Diễn Châu (Nghệ An): Xã Diễn Đoài đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

14:36 | 21/04/2024

(Xây dựng) - Sáng 21/4, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Diễn Châu (Nghệ An): Xã Diễn Đoài đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An Võ Thị Nhung và Bí thư Huyện ủy Diễn Châu Hà Xuân Quang trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Diễn Đoài.

Diễn Đoài là xã bán sơn địa cách trung tâm huyện Diễn Châu khoảng 16km về phía Tây Bắc. Đây là một xã thuần nông, có xuất phát điểm khi xây dựng NTM thấp; thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp; thương mại, dịch vụ đang phát triển với quy mô nhỏ lẻ, nên nhìn chung đời sống của người dân trong toàn xã đang còn gặp nhiều khó khăn.

Trong công cuộc đổi mới đất nước, phát huy truyền thống của quê hương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Diễn Đoài đã có nhiều cố gắng, nỗ lực vươn lên và đạt nhiều thành tích đáng tự hào, đóng góp quan trọng vào thành tích chung của huyện cũng như của tỉnh trong phong trào xây dựng NTM.

Qua hơn 12 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã đã huy động các nguồn lực được trên 444,9 tỷ đồng để xây dựng xã đạt chuẩn NTM, trong đó nhân dân đóng góp 411,06 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 92,39% (nhân dân hiến 8.096,5m2 đất; tường bao, công trình nhân dân hiến 4.072m2 ước tính trị giá khoảng 4,578 tỷ đồng).

Các công trình giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng được đầu tư xây dựng, tạo điều kiện cho bà con nông dân phát triển sản xuất; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động và phát triển, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập của nhân dân địa phương.

Xã Diễn Đoài hiện có 1 hợp tác xã với 8 ngành nghề kinh doanh. Hiện nay, hợp tác xã đang hoạt động có hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn cũng như tăng thu nhập cho các hộ xã viên.

Năm 2020, hợp tác xã đã thực hiện mô hình liên kết với Công ty Vật tư nông nghiệp Diễn Châu xây dựng mô hình lúa thuần NA6 với diện tích 23,6ha trên cánh đồng xóm Thái Loan và Đại Đồng. Năm 2021, thực hiện mô hình liên kết với Công ty Vật tư nông nghiệp Diễn Châu xây dựng mô hình lúa lai VT 505 diện tích 20,2ha trên cánh đồng xóm Bàu Xuân và Xuân Đường, bao tiêu sản phẩm cho bà con nhân dân. Trên địa bàn xã hiện có 243 hộ sản xuất kinh doanh ở các xóm nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của bà con nhân dân trong xã.

Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã tính đến năm 2022 đã đạt trên 46,68 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm; tính đến nay chỉ còn dưới 2,67%. Công tác giáo dục, y tế, vệ sinh môi trường cũng đã được quan tâm, tập trung xây dựng, củng cố và nâng cấp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn khang trang, sáng, xanh, sạch, đẹp hơn.

Diễn Châu (Nghệ An): Xã Diễn Đoài đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới
Bà Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An nhấn mạnh: Để giữ vững những kết quả đã đạt được đồng thời phấn đấu hướng đến xây dựng xã Diễn Đoài thành xã NTM nâng cao của huyện Diễn Châu và tỉnh Nghệ An, đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Diễn Đoài nói riêng và huyện Diễn Châu nói chung, tiếp tục nâng cao chất lượng, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong xây dựng NTM; cần phải hết sức nỗ lực, với quyết tâm chính trị cao nhất, để xây dựng, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được; đồng thời rà soát, lập kế hoạch để tiếp tục xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, từ đó phấn đấu xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

Bên cạnh đó, huy động lồng ghép các nguồn lực trong xây dựng NTM nhằm tạo nguồn lực đủ mạnh, đồng bộ để giữ vững và nâng cao các tiêu chí đã đạt được, trong đó nguồn lực của nhân dân đóng vai trò quyết định, phát huy thế mạnh của địa phương để xây dựng quê hương xã Diễn Đoài ngày càng giàu, đẹp, văn minh. Việc huy động nguồn lực từ nhân dân phải được họp bàn thống nhất, thực hiện đúng quy chế dân chủ, tuyệt đối không được huy động quá sức dân.

Diễn Châu (Nghệ An): Xã Diễn Đoài đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới
Các đại biểu dự buổi lễ.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, phát triển kinh tế; đưa các sản phẩm chủ lực của địa phương vào Chương trình mỗi xã một sản phẩm của tỉnh nhằm nâng cao giá trị gia tăng, phù hợp với quá trình chuyển đổi số, thích ứng biến đổi khí hậu; tập trung phát triển các ngành nghề nông thôn; nâng cao hiệu quả hoạt động của các hợp tác xã; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn xã; nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho lao động trong toàn xã… góp phần nâng cao thu nhập cho người dân xã Diễn Đoài theo hướng bền vững.

Xây dựng, vun đắp tình làng nghĩa xóm ngày càng gắn bó, keo sơn, bền chặt, có nếp sống văn minh, cuộc sống ở thôn, xóm luôn đầm ấm yên vui và có phong trào an ninh, trật tự được bảo đảm. Nâng cao chất lượng môi trường; xây dựng cảnh quan nông thôn trong toàn xã luôn sáng – xanh – sạch – đẹp, an toàn; tập trung giữ vững và khôi phục cảnh quan truyền thống của nông thôn Việt Nam.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
 • Nông thôn mới Cao Bằng: Từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân

  (Xây dựng) - Với quyết tâm xóa bỏ các huyện “trắng xã” nông thôn mới (NTM), tỉnh Cao Bằng đã có nhiều giải pháp, chỉ đạo quyết liệt, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Kết quả của chương trình xây dựng nông thôn mới đang từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

 • Trà Vinh: Hoàn thành 7/8 nội dung thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) - Trà Vinh kiến nghị đến các Bộ, ngành Trung ương trình Thủ tướng xem xét, giảm chỉ tiêu của nội dung này xuống từ 80% trở lên để tỉnh có thể hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) trong năm nay.

 • Hoàng Mai (Nghệ An): Xã Quỳnh Liên đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Sáng 25/5, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập xã và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao.

 • Hà Tĩnh: Khuyến khích phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định số 1285/QĐ-UBND ngày 23/5/2024, về việc cấp kinh phí thực hiện chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới theo Nghị quyết số 51/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh (đợt II/2024).

 • Quảng Ninh: Xã Quảng La đi lên từng ngày

  (Xây dựng) - Đầu năm 2024, Thành ủy Hạ Long (Quảng Ninh) ra Nghị quyết số 78/NQ-TU về ưu tiên nguồn lực, khai thác tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội các xã đến năm 2025, xã Quảng La coi đó là cơ hội mới để thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi; và giảm nghèo bền vững.

 • Bình Định có 90/113 xã đạt chuẩn nông thôn mới

  (Xây dựng) – Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định có 90/113 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt hơn 79%; 20/90 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt hơn 22%, 1/90 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, đạt 1,1%; 5/11 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load