Thứ năm 30/05/2024 22:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thanh Chương (Nghệ An): Xã Thanh Tùng đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới

20:10 | 20/04/2024

(Xây dựng) - Sáng 20/4, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã (17/4/1954 -17/4/2024) và công bố Quyết định xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2023.

Thanh Chương (Nghệ An): Xã Thanh Tùng đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới
Bà Võ Thị Nhung - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh Tùng.

Xã Thanh Tùng có diện tích tự nhiên 2.051,98ha được chia thành 11 xóm. Đến năm 2018, thực hiện chủ trương sáp nhập các đơn vị hành chính của Đảng và Nhà nước, xã sáp nhập lại còn 5 xóm. Từ tên gọi các làng Yên Thành, My Sơn, Yên Khánh, Thổ Hào, (tổng Bích Triều, Bích Hào) đến Tân Dân rồi Thanh Tùng ngày nay, dù trải qua nhiều tên gọi song vùng đất này vẫn có chung những truyền thống tốt đẹp: Giàu lòng yêu nước, dũng cảm chống ngoại xâm, chống cường quyền áp bức; có tinh thần hiếu học và học giỏi, nhiều người đậu khoa bảng, thành đạt trong nhiều lĩnh vực của nước nhà; nhân dân đoàn kết, cần cù lao động, chắt chiu, xây dựng quê hương, đất nước.

Đi lên trong muôn vàn khó khăn, với xuất phát điểm thấp, trong những năm qua, đặc biệt là từ những năm đầu 2020 đến nay, Đảng bộ và nhân dân xã Thanh Tùng đã đoàn kết, đồng lòng, dốc sức, đổi mới, tạo những bước chuyển mình bứt phá vươn lên trên nhiều mặt như kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Giai đoạn 2000 - 2020 là giai đoạn tăng tốc của kinh tế - xã hội xã nhà. Nhờ phát triển kinh tế đa thành phần, vận dụng khoa học kỹ thuật, sự đầu tư của huyện và cấp trên nên nền sản xuất của xã đã khởi sắc và có bước nhảy vọt. Từ một vùng quê thuần nông, tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp xây dựng cơ bản đã chiếm gần 20% trong cơ cấu kinh tế; dịch vụ thương mại chiếm 17%; tổng thu ngân sách đạt gần 2 tỷ đồng. Bình quân thu nhập đầu người đạt trên 19 triệu đồng/người/năm.

Thanh Chương (Nghệ An): Xã Thanh Tùng đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới
Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Xác định công tác xây dựng NTM với phương châm là có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, nên ngay từ đầu nhiệm kỳ, UBND xã đã kịp thời tham mưu xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện mục tiêu xây dựng NTM và NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025. Giai đoạn 2021 - 2023, xã đã huy động được hơn 81tỷ đồng, trong đó, nhân dân đóng góp hơn 13,934 tỷ đồng. Ngoài ra, người dân đã hiến hơn 6818m2 đất, đóng góp hơn 9.800 ngày công lao động và thuê máy đào đắp 63.000m3 đất đá để nâng cấp hệ thống đường giao thông; giải tỏa 10.000 cây có giá trị và 550m bờ rào xây. Từ năm 2021 đến nay, xã đã xây dựng hơn 7,2km đường xã, 37,46km đường thôn xóm, 37,7km đường giao thông nội đồng; nâng cấp xây dựng, tôn tạo nghĩa trang liệt sỹ khang trang sạch đẹp; xây dựng một số công trình cầu, cống dân sinh, các cụm cột cờ cũng như hệ thống mương thuỷ lợi và nhiều mô hình kinh tế mang tính hàng hoá, mô hình vườn mẫu NTM cấp xã...

Với tổng nguồn vốn đầu tư đến nay là trên 49 tỷ đồng, đến tháng 12/2023, xã đã đạt 19/19 tiêu chí NTM. Từ đó tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tỷ trọng ngành nông nghiệp giảm, công nghiệp, xây dựng, dịch vụ tăng. Năm 2023, tổng thu nhập toàn xã đạt 250,546 triệu đồng, thu nhập bình quân hơn 48 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ đường giao thông liên thôn, đường ngõ xóm trên địa bàn xã được nhựa hóa, bê tông hóa đạt trên 80%. Các ngành nghề thương mại dịch vụ phát triển mạnh mẽ, toàn xã có gần 172 hộ sản xuất kinh doanh, có 02 công ty doanh nghiệp đang hoạt động; 05 cơ sở kinh doanh vận tải hàng hóa, hành khách; qua đó, tạo việc làm ổn định cho hơn 100 lao động của địa phương.

Thanh Chương (Nghệ An): Xã Thanh Tùng đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới
Đông đảo người dân tham dự tại buổi lễ.

Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá ngày càng được đẩy mạnh. Công tác đảm bảo an sinh xã hội, giải quyết việc làm, giảm nghèo được quan tâm đặc biệt, thường xuyên thăm hỏi, chăm lo các gia đình chính sách, người có công và các đối tượng được bảo trợ xã hội. Chất lượng giáo dục các cấp học luôn duy trì tốp đầu của huyện. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm, chăm lo. Vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên được phát huy, sự đồng thuận và khối đoàn kết toàn dân ngày càng được nâng cao.

Qua 03 năm triển khai thực hiện, xã Thanh Tùng đã được Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định số 616/QĐ-UBND ngày 20/3/2024 công nhận xã Thanh Tùng đạt chuẩn NTM năm 2023.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trịnh Văn Nhã – Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương nhấn mạnh: Để giữ vững những kết quả đã đạt được, đồng thời phấn đấu hướng đến xây dựng xã Thanh Tùng thành xã NTM nâng cao trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã quán triệt sâu sắc quan điểm "phát triển kinh tế là nhiệm vụ trung tâm", cần tiếp tục tập trung phát triển nông nghiệp gắn với đẩy nhanh thương mại, dịch vụ; trong tất cả các bước phát triển kinh tế phải luôn tính đến phương án bảo vệ môi trường sống. Tích cực đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giải phóng sức lao động cho con người; gắn chặt sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Đồng thời, cần phải gắn tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hóa và giải quyết có hiệu quả các vấn đề xã hội. Thường xuyên quan tâm công tác xây dựng Đảng bộ. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát. Nâng cao năng lực cụ thể hóa các chủ trương, nghị quyết của cấp ủy; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền. Tích cực chuyển đổi số, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thực hiện thủ tục hành chính nhanh, gọn, có kỷ cương, không gây phiền hà cho nhân dân.

Quang Hợp

Theo

Cùng chuyên mục
 • Nông thôn mới Cao Bằng: Từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân

  (Xây dựng) - Với quyết tâm xóa bỏ các huyện “trắng xã” nông thôn mới (NTM), tỉnh Cao Bằng đã có nhiều giải pháp, chỉ đạo quyết liệt, với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Kết quả của chương trình xây dựng nông thôn mới đang từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

 • Trà Vinh: Hoàn thành 7/8 nội dung thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) - Trà Vinh kiến nghị đến các Bộ, ngành Trung ương trình Thủ tướng xem xét, giảm chỉ tiêu của nội dung này xuống từ 80% trở lên để tỉnh có thể hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) trong năm nay.

 • Hoàng Mai (Nghệ An): Xã Quỳnh Liên đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Sáng 25/5, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập xã và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao.

 • Hà Tĩnh: Khuyến khích phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có Quyết định số 1285/QĐ-UBND ngày 23/5/2024, về việc cấp kinh phí thực hiện chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới theo Nghị quyết số 51/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh (đợt II/2024).

 • Quảng Ninh: Xã Quảng La đi lên từng ngày

  (Xây dựng) - Đầu năm 2024, Thành ủy Hạ Long (Quảng Ninh) ra Nghị quyết số 78/NQ-TU về ưu tiên nguồn lực, khai thác tiềm năng, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội các xã đến năm 2025, xã Quảng La coi đó là cơ hội mới để thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi; và giảm nghèo bền vững.

 • Bình Định có 90/113 xã đạt chuẩn nông thôn mới

  (Xây dựng) – Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định có 90/113 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt hơn 79%; 20/90 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đạt hơn 22%, 1/90 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, đạt 1,1%; 5/11 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load