Thứ năm 30/05/2024 03:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Lào Cai: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới đến năm 2030

19:17 | 17/04/2024

(Xây dựng) – Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị báo cáo về dự thảo Đề án Phát triển du lịch cộng đồng gắn với việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đến năm 2030.

Lào Cai: Phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới đến năm 2030
Bà Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai phát biểu tại Hội nghị.

Báo cáo dự thảo Đề án, đại diện Sở Du lịch cho biết, sau thời gian ảnh hưởng do tác động của dịch Covid-19, du lịch cộng đồng tỉnh Lào Cai từng bước được phục hồi. Năm 2023, du lịch cộng đồng đón khoảng 700.000 lượt khách, tổng thu từ du lịch cộng đồng chiếm khoảng 5% tổng thu từ du lịch của tỉnh.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 13 điểm du lịch cộng đồng được công nhận và hệ thống các làng, thôn, bản có thực hiện các hoạt động kinh doanh dịch vụ phục vụ khách du lịch. Các điểm du lịch cộng đồng tập trung chủ yếu ở thị xã Sa Pa, huyện Bắc Hà và từng bước mở rộng sang huyện Bát Xát, Bảo Yên. Toàn tỉnh Lào Cai có khoảng 2.000 lao động tham gia hoạt động du lịch cộng đồng.

Hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chưa ban hành quy định hướng dẫn mô hình quản lý du lịch cộng đồng. Để đáp ứng nhu cầu trên địa bàn, thị xã Sa Pa đã ban hành Quy chế và thành lập Ban Quản lý du lịch cộng đồng tại 5 xã; năm 2023, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định quy định một số nội dung về quản lý hoạt động du lịch, khu du lịch, điểm du lịch; trong đó định hướng, hướng dẫn mô hình chung quản lý du lịch cộng đồng…

Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch cộng đồng giai đoạn 2015 - 2023 chủ yếu được lồng ghép với hoạt động xúc tiến chung của tỉnh Lào Cai. Đã xây dựng các ấn phẩm quảng bá du lịch chợ phiên, leo núi, tâm linh, bản đồ Sa Pa, Bắc Hà; in ấn bộ công cụ nhận diện thương hiệu của du lịch Lào Cai, sách ảnh du lịch Lào Cai...

Sau thời gian do tác động của dịch Covid-19, du lịch cộng đồng tỉnh Lào Cai từng bước được phục hồi. Năm 2023, du lịch cộng đồng đón khoảng 700.000 lượt khách, doanh thu chiếm khoảng 5% tổng thu từ du lịch của tỉnh. Tuy nhiên, hầu hết các điểm du lịch chưa thu hút và kéo dài thời gian lưu trú của du khách tại địa phương; chưa đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng du lịch thiết yếu theo quy định; còn tồn tại vấn đề về xử lý ô nhiễm, vệ sinh môi trường; phần lớn các homestay vẫn chưa được công nhận theo tiêu chuẩn.

Mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, Lào Cai đón 1,7 triệu lượt khách tham quan loại hình du lịch cộng đồng với tổng thu từ du lịch cộng đồng chiếm 10% trong tổng số thu từ khách du lịch của tỉnh. Đồng thời, toàn tỉnh có 7 mô hình du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN và 25 mô hình du lịch cộng đồng đáp ứng điều kiện điểm du lịch cấp tỉnh hoặc TCVN 13259:2020.

Song song với đó là nâng cao chất lượng dịch vụ homestay hiện có, thúc đẩy phát triển mới khoảng 94 cơ sở homestay, nâng tổng số homestay toàn tỉnh lên 560 cơ sở.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết: Du lịch cộng đồng có đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển của du lịch Lào Cai. Do vậy, việc xây dựng đề án phải phù hợp với quy hoạch tỉnh, quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh; quy hoạch sử dụng đất; khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tinh thần chủ đạo là không để trùng lặp về sản phẩm; phải có sự vào cuộc của cộng đồng, đảm bảo hài hòa về lợi ích, đồng thời bảo tồn được bản sắc văn hóa các dân tộc. Đặc biệt, phải tạo sự kết nối giữa các điểm du lịch cộng đồng, tạo thành tour du lịch hấp dẫn, khác biệt trên mỗi hành trình, không để phát triển du lịch theo kiểu mạnh ai nấy làm.

Huy Trung

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Ninh Bình: Chuẩn bị sẵn sàng cho Tuần Du lịch “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An”

  (Xây dựng) – Chỉ còn chưa đầy 1 tuần lễ nữa sẽ diễn ra Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2024 với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An”. Hiện các đơn vị đang tất bật chuẩn bị cho sự kiện lớn giữa năm này.

  15:54 | 26/05/2024
 • Tổng cục Du lịch Hàn Quốc và Vingroup hợp tác thúc đẩy giao lưu văn hóa - du lịch

  (Xây dựng) – Ngày 25/5, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc và Tập đoàn Vingroup ký biên bản ghi nhớ hợp tác nhằm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa - du lịch Việt Nam - Hàn Quốc. Đây chính là nền tảng để hai bên phối hợp tổ chức các chuỗi sự kiện quy mô lớn mang đậm dấu ấn Hàn Quốc tại các khu đô thị Vinhomes, cũng như thúc đẩy các sản phẩm – dịch vụ của của Vingroup tiếp cận cộng đồng Hàn Quốc.

  19:17 | 25/05/2024
 • Hoàn thiện hạ tầng du lịch - Cú hích cho du lịch Cao Bằng cất cánh

  (Xây dựng) - Là tỉnh biên giới với nhiều thắng cảnh nổi tiếng, di sản văn hóa phong phú, Cao Bằng có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Mặc dù vậy, đến nay, du lịch Cao Bằng vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế sẵn có. Hạ tầng du lịch được đánh giá là một trong những điểm yếu của du lịch địa phương. Chính bởi vậy, hoàn thiện hạ tầng du lịch đang được xem là giải pháp hữu hiệu giúp cho du lịch Cao Bằng cất cánh.

  18:28 | 25/05/2024
 • Vịnh Hạ Long lọt tốp 55 điểm đến đẹp nhất thế giới để chiêm ngưỡng

  Theo Travel+Leisure, với vô số khối núi đá vôi được bao phủ bởi rừng già xanh thẳm cùng làn nước xanh màu ngọc bích, vịnh Hạ Long là “điểm đến trong mơ” của các nhiếp ảnh gia và khách du lịch.

  10:02 | 25/05/2024
 • Nhiều chương trình đặc sắc tại Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng 2024

  (Xây dựng) - Tuần lễ vàng du lịch Lâm Đồng lần thứ 3 năm 2024 với chủ đề: “Lâm Đồng - Điểm hẹn của hoa và âm nhạc”, sẽ diễn ra từ ngày 31/5 đến 6/6/2024.

  07:17 | 25/05/2024
 • Lần đầu tiên diễn ra cuộc thi drone light quốc tế tại Nha Trang

  (Xây dựng) - Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp và UAE sẽ tham gia thi đấu trình diễn ánh sáng bằng máy bay không người lái (drone) tại Nha Trang vào tháng 7/2024.

  21:41 | 24/05/2024
 • Nha Trang hứa hẹn bùng nổ với 2 sự kiện du lịch hè 2024

  (Xây dựng) - Trong tháng 6 và tháng 7/2024, Nha Trang – Khánh Hòa sẽ tổ chức 2 sự kiện tầm quốc gia và quốc tế là Liên hoan Du lịch biển Nha Trang và Lễ hội Vịnh ánh sáng quốc tế Nha Trang 2024 nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước…

  10:41 | 24/05/2024
 • Sự sáng tạo không giới hạn giúp Quốc đảo 6 triệu dân thu hút 16,5 triệu du khách

  Với cách giới thiệu về Đảo quốc Sư tử một cách khác biệt và mới lạ, du lịch Singapore đang có sự phục hồi ấn tượng, vượt xa các thị trường trong khu vực. Việt Nam là 1 trong 10 thị trường quan trọng của ngành du lịch Singapore.

  15:57 | 23/05/2024
 • Nha Trang nằm trong tốp 8 bãi biển tuyệt vời nhất TG cho người nghỉ hưu

  Theo Travel+Leisure, Nha Trang là một thành phố biển thuận tiện với nhiều phương tiện giao thông công cộng, cuộc sống về đêm sôi động, ẩm thực ngon và nhiều trải nghiệm giải trí.

  15:04 | 23/05/2024
 • Lạc Sơn (Hòa Bình): Vẻ đẹp ẩn mình chưa khai phá

  (Xây dựng) - Từ lâu, đồi Thung (Lạc Sơn, Hòa Bình) đã trở thành một điểm đến du lịch của nhiều người. Điểm nghỉ dưỡng đầy tiềm năng, với nét văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc Mường. Đồi Thung mang đặc trưng khí hậu của vùng cao nguyên. Thiên nhiên yên bình cùng môi trường sinh thái trong lành nên cảnh vật bốn mùa xanh tươi, có nhiều tiềm năng để trở thành khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng lý tưởng. Bên cạnh đó, đồi Thung còn có hệ rừng già bát ngát với thảm thực vật vô cùng phong phú đặc biệt. Rất thích hợp để phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng. Nơi đây còn có nhiều mỏ nước khoáng nóng nhiệt độ từ 40 – 50 độ C đặc biệt tốt cho việc nghỉ dưỡng, trị liệu và phục hồi sức khỏe.

  13:15 | 23/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load