Thứ sáu 02/12/2022 22:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Hậu (Nam Định): Xã Hải Trung hướng tới NTM kiểu mẫu “Sáng - xanh - sạch - đẹp để phát triển bền vững”

15:30 | 14/09/2022

(Xây dựng) - Sau 12 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), diện mạo nông thôn xã Hải Trung thay đổi rõ rệt toàn diện, nhất là kết cấu hạ tầng, cảnh quan, môi trường; kinh tế nông thôn phát triển khá với nhiều mô hình và hình thức tổ chức sản xuất tiến bộ, hiệu quả; các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục phát triển toàn diện; đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được nâng cao.

hai hau nam dinh xa hai trung huong toi ntm kieu mau sang xanh sach dep de phat trien ben vung
Chùa Phúc Sơn - Di tích cấp quốc gia tại xóm 12, xã Hải Trung (Nam Định).

Là xã đạt chuẩn NTM theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2010-2015 vào năm 2014, song với tinh thần chủ động, phương châm xây dựng NTM là việc làm thường xuyên không có điểm dừng nên ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, xã đã bắt tay ngay vào việc củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM theo Chương trình xây dựng NTM bền vững và phát triển. Sau 12 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, diện mạo nông thôn xã Hải Trung thay đổi rõ rệt toàn diện, nhất là kết cấu hạ tầng, cảnh quan, môi trường; kinh tế nông thôn phát triển khá với nhiều mô hình và hình thức tổ chức sản xuất tiến bộ, hiệu quả; các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục phát triển toàn diện; đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được nâng cao. Người dân nông thôn ngày càng được hưởng thụ nhiều hơn các tiện ích, dịch vụ công các công trình phúc lợi được đầu tư nâng cấp từng bước đáp ứng được nhu cầu của nhân dân; an ninh chính trị, trật tự xã hội đảm bảo, xã hội bình yên.

Trong xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn, xã Hải Trung đã ưu tiên đầu tư làm trước các công trình phục vụ phát triển kinh tế; Phải kế thừa tối đa các công trình hiện có. Xây dựng NTM theo phương châm: “Làm từ đồng ruộng về làng, làm từ hộ gia đình ra xóm, làm từ xóm lên xã. Xã chủ động xây dựng các công trình của xã; các xóm chủ động xây dựng các công trình của xóm; các hộ dân lo cải tạo ao, vườn, sân, ngõ và 3 công trình thiết yếu của hộ gia đình. Đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp, tạo điều kiện cho cá nhân, doanh nghiệp… tích tụ ruộng đất. Xây dựng vùng sản xuất gắn với liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm để tăng giá trị sản phẩm và tăng hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường.

Về kết quả huy động nguồn lực xây dựng NTM giai đoạn 2010-2021, tổng vốn huy động là: 126,553 tỷ đồng, cụ thể: Giai đoạn 2010-2015 tổng vốn huy động là 68,09 tỷ đồng; Giai đoạn 2016-2019 tổng vốn huy động là 51,763 tỷ đồng; giai đoạn 2020-2021 tổng nguồn vốn xóm đã huy động trong năm 2021 trên 4,3 tỷ đồng, năm 2022 trên 2,4 tỷ đồng.

Xã Hải Trung xác định mục tiêu cụ thể giai đoạn 2019 – 2024: Năm 2019, 6 xóm đạt NTM kiểu mẫu “Sáng, xanh, sạch, đẹp để phát triển bền vững”, chú trọng 3 tiêu chí (Hạ tầng, cảnh quan môi trường và văn hóa). Năm 2020 có trên 15 xóm được công nhận xóm NTM kiểu. Năm 2021 có 100% xóm đạt NTM kiểu mẫu. Đến năm 2022: xã đạt NTM kiểu mẫu về “Sáng, xanh, sạch, đẹp để phát triển bền vững” của năm 2021.

Thời gian tới, xã Hải Trung xác định phương hướng sẽ không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng toàn diện các tiêu chí NTM cấp xã và xóm để sớm đạt chuẩn xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Trước mắt trong lộ trình những năm đầu của Đề án cần tập trung thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao và xây dựng thành công các mô hình điểm NTM kiểu mẫu (xóm, tuyến đường NTM kiểu mẫu) với 03 tiêu chí kiểu mẫu về kết cấu hạ tầng, cảnh quan môi trường và văn hóa. Nhân rộng nhanh các mô hình NTM kiểu mẫu trong lộ trình những năm tiếp theo, đảm bảo đến hết năm 2022 xã Hải Trung trở thành xã NTM kiểu mẫu “Sáng xanh - sạch - đẹp để phát triển bền vững”. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Đề án tái cơ cấu nông nghiệp và Chương trình phát triển sản phẩm OCOP để góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng Chương trình xây dựng NTM.

Nguyễn Dương - Diệu Linh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Sóc Sơn: Tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, thành phố, với tinh thần chủ động, quyết liệt, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã tích cực lao động, sản xuất, từng bước khắc phục khó khăn và đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

  10:21 | 30/11/2022
 • Huyện miền núi Thanh Hóa vượt khó xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) - Chính quyền và nhân dân huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) triển khai đồng bộ các giải pháp, lồng ghép chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) với các chương trình mục tiêu quốc gia, phát huy nội lực của nhân dân để thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng trên địa bàn, phấn đấu đến năm 2025, huyện có 4/14 xã đạt chuẩn, 1 xã đạt đạt chuẩn NTM nâng cao.

  10:06 | 30/11/2022
 • Thái Nguyên: Dồn sức xây dựng Nông thôn mới tại Định Hóa

  (Xây dựng) - Ngày 28/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã có cuộc làm việc với Thường trực Huyện ủy Định Hóa về kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Định Hóa nhiệm kỳ 2020-2025; tiến độ thực hiện Đề án xây dựng huyện đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2023.

  10:52 | 29/11/2022
 • Thừa Thiên – Huế: Xây dựng huyện Quảng Điền đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Sau hơn 10 năm nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đến năm 2020, huyện Quảng Điền được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới.

  21:02 | 28/11/2022
 • Sở Xây dựng Bắc Ninh: Lấy quy hoạch làm nền móng thực hiện Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), Bắc Ninh đã đạt được những kết quả quan trọng với 100% các xã trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được công nhận đạt tiêu chí nông thôn mới; 12 xã được đề nghị xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Trong hành trình ấy có sự đóng góp và đồng hàng không nhỏ của Sở Xây dựng trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện.

  16:13 | 28/11/2022
 • Lai Châu: Đẩy mạnh thực hiện Bộ tiêu chí Nông thôn mới phù hợp với khả năng của địa phương

  (Xây dựng) – Tại tỉnh Lai Châu, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đến nay đã tạo nên một diện mạo tươi mới, đầy khởi sắc cho các xã trên địa bàn. Qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên rõ nét. Cùng với đó, bản sắc văn hoá đồng bào các dân tộc được bảo tồn và phát huy, an ninh trật tự được giữ vững.

  16:04 | 28/11/2022
 • Quảng Trị: Xây dựng Nông thôn mới tạo cho môi trường xanh - sạch - đẹp

  (Xây dựng) – Nhiều tín hiệu tốt đẹp mang lại từ việc triển khai xây dựng chương trình Nông thôn mới, trong đó tiêu chí môi trường đã làm thay đổi đổi diện mạo, cảnh quan nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống tại nhiều bộ phận dân cư trên địa bàn Quảng Trị.

  09:53 | 28/11/2022
 • Nho Quan: Chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, quy hoạch trong xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) - Ông Nguyễn Tiên Phong - Chánh Văn phòng UBND huyện Nho Quan cho biết: Thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, từ năm 2011 đến nay huyện đã huy động các nguồn lực và thực hiện lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp hạ tầng thiết yếu, việc làm này đã làm thay đổi rõ nét về cơ sở hạ tầng toàn huyện.

  20:16 | 27/11/2022
 • Hạ Long (Quảng Ninh): Vượt tiêu chí khó xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) - Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đô thị loại I khi hợp nhất với huyện Hoành Bồ thị trấn huyện chưa đạt đô thị loại IV, còn nhiều xã vùng cao vừa thoát khỏi Chương trình 135 là một vấn đề lớn đặt ra trong nhiệm vụ xóa nghèo, xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đã phân loại các tiêu chí khó để tập trung chỉ đạo hoàn thành, tiến tới đạt đích NTM.

  08:41 | 26/11/2022
 • Bắc Giang: Nỗ lực xây dựng nông thôn mới trên quê hương Đề Thám

  (Xây dựng) – Là một huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội còn nhiều hạn chế, do đó ngay từ khi bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Yên Thế đã gặp vô vàn khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao, cùng sự vào cuộc quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện, phong trào xây dựng nông thôn mới tại đây đã bước đầu thu được những kết quả đáng tự hào.

  17:09 | 25/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load