Thứ năm 30/05/2024 08:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đồng Nai dự kiến phương án bảo vệ thi công “siêu” dự án nhà máy điện tại Nhơn Trạch

15:07 | 17/04/2024

(Xây dựng) - Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Công ty Cổ phần Tổng Công ty Tín Nghĩa (Tổng Công ty Tín Nghĩa) thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp về việc tạo điều kiện để chủ đầu tư thi công một số hạng mục dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4. Sau ngày 25/4, nếu Tổng Công ty Tín Nghĩa vẫn không tạo điều kiện thì tỉnh sẽ có phương án bảo vệ thi công.

Đồng Nai dự kiến phương án bảo vệ thi công “siêu” dự án nhà máy điện tại Nhơn Trạch
“Siêu” dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 nhìn từ trên cao.

Tỉnh Đồng Nai chỉ đạo “rát”

Ngày 16/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi đã chủ trì buổi làm việc với Tổng Công ty Tín Nghĩa và các Sở, ngành, địa phương về một số vấn đề liên quan dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhấn mạnh, trước ngày 25/4/2024, Tổng Công ty Tín Nghĩa phải hoàn chỉnh phương án xử lý tầng đất mặt để Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định. Cùng với đó, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của các cấp đã ban hành nhằm tạo điều kiện để chủ đầu tư thi công cống xả nước làm mát của dự án này. Sau mốc thời gian trên, nếu Tổng Công ty vẫn không tạo điều kiện thì tỉnh sẽ có phương án bảo vệ thi công cho hạng mục nói trên.

Ông Võ Văn Phi cũng đề nghị các Sở, ngành nhanh chóng hướng dẫn, hỗ trợ Tổng Công ty Tín Nghĩa hoàn chỉnh hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đơn vị này có thể sớm ký hợp đồng thuê đất với chủ đầu tư dự án.

Đồng Nai dự kiến phương án bảo vệ thi công “siêu” dự án nhà máy điện tại Nhơn Trạch
Sau ngày 25/4, nếu Tổng Công ty Tín Nghĩa vẫn không tạo điều kiện thì tỉnh sẽ có phương án bảo vệ thi công đối với hạng mục cống hộp xả nước làm mát.

Như vậy, sau nhiều cuộc làm việc, cùng các chỉ đạo từ Trung ương và các Bộ, ngành, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã ra được “tối hậu thư” được xem là “rát” với Tổng Công ty Tín Nghĩa liên quan các khúc mắc tại dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Trước đó, đại diện Tổng Công ty Tín Nghĩa đã có báo cáo với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai một số vấn đề vướng mắc liên quan tại dự án nói trên. Cụ thể, về thi công hạng mục cống hộp xả nước làm mát của dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, hiện chủ đầu tư đã thi công 2 bên mương, còn vị trí cắt ngang qua đường số 4 - Khu công nghiệp Ông Kèo chưa thi công vì chưa thống nhất được phí sử dụng hạ tầng khu công nghiệp.

Đối với hồ sơ xin giao 37ha đất Khu công nghiệp Ông Kèo, trong đó có phần đất làm dự án và đường dây đấu nối, Tổng Công ty Tín Nghĩa đã cơ bản hoàn thành. Riêng phương án xử lý tầng đất mặt của 28ha đất lúa, khoảng 56.000m3 chưa hoàn thành vì chưa có vị trí để đổ khối lượng đất này, ngoài ra, phương án tái sử dụng đất cho mục đích sản xuất nông nghiệp không khả thi vì đất nhiễm mặn, phèn.

Trung ương rốt ráo chỉ đạo để dự án về đích

Liên quan đến vấn đề này, Báo điện tử Xây dựng đã liên tục có những bài viết về việc “gỡ” khó cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4. Dù đã được Trung ương, các Bộ, ngành chỉ đạo quyết liệt, thế nhưng, một số vướng mắc tại “siêu” dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 vẫn chậm xử lý dẫn đến dự án chậm tiến độ phát điện thử nghiệm và phát điện thương mại theo kế hoạch dự kiến.

Đồng Nai dự kiến phương án bảo vệ thi công “siêu” dự án nhà máy điện tại Nhơn Trạch
Liên danh nhà thầu vẫn đang tích cực thi công hoàn thiện các hạng mục của dự án.

Trước những khó khăn, vướng mắc hiện hữu, cũng như để dự án có thể về đích như kế hoạch, tháng 3/2024, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Phiên họp lần thứ hai Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Năng lượng, trong đó có dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 do Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power ) làm chủ đầu tư.

Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và UBND tỉnh Đồng Nai khẩn trương vào cuộc, sớm đưa dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 đi vào hoạt động.

Cụ thể, Bộ Công Thương chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Văn bản số 240/VPCP-CN ngày 18/1/2024, trong đó có nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn thỏa thuận sớm, dứt điểm về cơ chế mua bán điện của Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 giữa Petrovietnam/PV Power và EVN theo quy định.

Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai và các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, làm cơ sở để triển khai giải phóng mắt bằng các dự án lưới điện giải tỏa công suất các Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4.

Đối với UBND tỉnh Đồng Nai, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu địa phương này chịu trách nhiệm tập trung chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc liên quan đến bàn giao, cho thuê đất (của tỉnh cho dự án) và hạ tầng trong tháng 4/2024; chỉ đạo nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp khu vực dự án triển khai hợp tác, phối hợp với PV Power và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương đàm phán thống nhất phí hạ tầng, đảm bảo hài hòa, hợp lý theo quy định, không cản trở thi công các hạng mục theo quy định để bảo đảm an toàn, tiến độ hoàn thành các dự án.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị tỉnh Đồng Nai khẩn trương xử lý các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, điều chỉnh quy hoạch, bổ sung kế hoạch sử dụng đất, sớm bàn giao mặt bằng cho PV Power triển khai thi công các dự án lưới điện giải tỏa công suất các dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4, đảm bảo giải tỏa toàn bộ công suất các nhà máy điện này khi đi vào vận hành thương mại theo kế hoạch.

Đồng Nai dự kiến phương án bảo vệ thi công “siêu” dự án nhà máy điện tại Nhơn Trạch
Các trụ điện đang được lắp đặt chuẩn bị nhận điện ngược.

Theo chủ đầu tư dự án, vừa qua, các đơn vị liên quan gồm chủ đầu tư, tổng thầu và đại diện Tổng Công ty Tín Nghĩa đã tổ chức họp để bàn thảo về việc “gỡ khó” trong thi công hạng mục cống hộp xả nước làm mát, tuy nhiên vẫn chưa có “đường ra”.

Thông tin thêm về tiến độ dự án, ông Lại Hải Triều – Giám đốc công trường dự án điện Nhơn Trạch 3 và 4 – Lilama cho biết: “Liên danh nhà thầu thi công đảm bảo tiến độ, đến hết tháng 3/2024 đã đạt khối lượng thi công ước gần 85% so với hợp đồng đã ký kết. Theo kế hoạch tháng 5 này, Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 sẽ chạy thử nghiệm và dự kiến phát điện thương mại vào ngày 15/11/2024. Còn Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 sẽ phát điện thương mại vào ngày 15/5/2025. Tuy nhiên, kế hoạch này khó mà đạt được vì những vướng mắc khó khăn chưa được tháo gỡ”.

Dự án nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4 nằm tại xã Phước Khánh, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, công suất 1.500MW với tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD. Dự kiến khi đi vào hoạt động sẽ bổ sung khoảng 9 tỷ kWh điện/năm cho hệ thống điện quốc gia.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 được Chính phủ và các Bộ, ngành quan tâm chỉ đạo sát sao và là dự án quan trọng thuộc Quy hoạch điện VII được Chính phủ giao cho Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP là chủ đầu tư; Samsung C&T Corperation và Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam – CTCP (Lilama) là 2 đơn vị liên danh tổng thầu. Dự án sử dụng các thiết bị chính từ GE (Hoa Kỳ) thiết kế và chế tạo.

Mai Thanh - Thìn Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load