Thứ sáu 13/12/2019 07:13 24h qua English
Hotline: 094 540 6866

Thanh Hóa: Nhà máy đường tràn hàng nghìn m3 mật mía, dân ngửi mùi hôi thối

22:59 | 14/05/2019

Sau khi một nhà máy đường tại Thanh Hóa xảy ra sự cố tràn hàng nghìn m3 rỉ mật (mật mía) ra môi trường, làm nguồn nước tại con kênh chuyển màu đen xì. Sự việc khiến hàng nghìn người dân sống gần nhà máy kêu than vì mùi quá hôi thối. 

Dân kêu cực thối

Theo đó, vào ngày 3.5, tại Nhà máy đường Việt Nam – Đài Loan (địa chỉ tại thị trấn Vân Du, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) xảy ra sự cố tràn hàng nghìn m3 rỉ mật, khiến mật chảy ra khu vực nhà máy, chảy tràn xuống con kênh dẫn ra sông Bưởi.


 Rỉ mật từ nhà máy đường chảy tràn ra con kênh khiến nguồn nước đen kịt. Ảnh: Quách Du

Ghi nhận của PV Báo Lao Động vào chiều 13.5, sau 10 ngày xảy ra sự cố, nguồn nước tại con kênh Sắn (dài chừng 1km), bao quanh nhà máy có màu đen sì, bốc mùi hôi thối. Hiện, vấn đề ô nhiễm tại đây khá nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến 2 xã Thành Vân và Thành Tân của huyện Thạch Thành.

Bà Đỗ Thị Viên (60 tuổi, trú tại xóm Sắn, xã Thành Vân, huyện Thạch Thành) cho biết, trước khi xảy ra sự cố, nhà máy này đã gây ô nhiễm vì vận hành thử nhà máy men. Cộng thêm sự cố tràn mật mới đây, khiến tình trạng ô nhiễm lại càng trở nên trầm trọng, nguồn nước tại con kênh Sắn trở nên đặc đen, bốc mùi hắc, hôi thối kinh khủng.


  Bà Đỗ Thị Viên (trú tại xóm Sắn) cho hay, tình trạng hôi thối tại đây đã diễn ra nhiều năm nay. Ảnh Quách Du

“Cả ngày lẫn đêm, chúng tôi ngửi mùi thối, lúc nào cũng nhức đầu, chóng mặt, nguồn nước ô nhiễm ngấm vào trong giếng, không thể dùng. Người lớn còn đỡ, thương nhất là trẻ con. Nhiều gia đình không chịu nổi đã phải di chuyển tạm thời đi nơi khác để lánh nạn” – bà Viên nói.

Ông Lê Hồng Sáng (59 tuổi, trú cùng xóm Sắn, xã Thành Vân) cho hay, sự cố tràn rỉ mật của Nhà máy đường Việt Nam – Đài Loan làm không khí tại đây ô nhiễm kinh khủng, mật tràn ra kênh gặp nước trở nên đen sì, sau vài ngày thì bốc mùi chua và thối khủng khiếp.

  Ông Lê Hồng Sáng cho biết, rất khó thở sau sự cố nhà máy tràn rỉ mật. Ảnh: Quách Du

Không phải vài chục hộ mà đến hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng do ô nhiễm mùi, nguồn nước. Tại đây, ai nấy đều chung tình trạng khó thở, chóng mặt, buồn nôn, cực kỳ khó chịu.

"Con cái đi xa về thấy bố mẹ chịu cảnh ô nhiễm cũng khuyên bán nhà đi nơi khác. Tuy nhiên, là nơi chôn nhau cắt rốn, ai nỡ bỏ” – ông Sáng chia sẻ.

Ông Sáng cho biết thêm, sau khi sự cố xảy ra, rất nhiều ban ngành đoàn thể về đây kiểm tra, lấy mẫu và hỏi ý kiến người dân. Tuy nhiên, hiện tại, chỉ thấy vài công nhân túc tắc làm việc, hút một phần rỉ mật bị tràn ra.

Lãnh đạo xã nói gì?

Trao đổi vấn đề trên, ông Lê Văn Dũng – Chủ tịch UBND xã Thành Vân cho biết, mùi hôi thối xảy ra chủ yếu là do vừa qua Nhà máy đường Việt Nam – Đài Loan cho chạy thử nhà máy men. Việc tràn hàng nghìn m3 rỉ mật ra cũng chỉ là một phần.


 Nhà máy đường Việt Nam - Đài Loan. Ảnh: Quách Du

“Tiến tới, có thể nhà máy men cũng không thể hoạt động vì phương thức xử lý vẫn chưa đạt chuẩn và dân phản đối mạnh vì tình trạng hôi thối” – ông Dũng nói.

Ông Dũng cho biết thêm, riêng về việc tràn rỉ mật ra kênh Sắn thì không ảnh hưởng, vì mật mía rất thơm và còn được dùng để làm ra các sản phẩm như mì chính, men. Đây không phải là chất thải, mà là nguyên liệu để làm ra các sản phẩm cho con người, động vật ăn.

“Xã đánh giá rất cao trách nhiệm của nhà máy, sau khi xảy ra sự cố, nhà máy đã phối hợp cùng cơ quan chức năng xử lý nhanh. Việc người dân phản ứng về tình trạng ô nhiễm thì không có gì phải mệt mỏi” – ông Dũng nói.

Ông Trần Bá Sơn – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thạch Thành cho biết, vào khoảng 3h sáng ngày 3.5 xảy ra sự cố tràn rỉ mật, khối lượng mật bị tràn khoảng vài trăm khối.

“Tại thời điểm đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thì mùi mật đang thơm phức. Tuy nhiên, có thể do mật chảy ra gặp nước rồi lâu ngày mới bốc mùi hôi thối. Sau sự việc, các ngành chức năng đã hỗ trợ nhà máy xử lý sự cố. Vì đây là sự cố, nên không tiến hành xử phạt nhà máy” – ông Sơn thông tin.

Được biết, từ năm 2014 đến nay, Nhà máy đường Việt Nam – Đài Loan đã 2 lần bị UBND tỉnh Thanh Hóa xử phạt hành chính (với số tiền hơn 1 tỉ đồng), do có hành vi xả nước thải ra môi trường vượt quy chuẩn.

Một số hình ảnh nhà máy tràn rỉ mật:


Rỉ mật bị tràn từ trong nhà máy ra khu dân cư. Ảnh: Quách Du 

Nguồn nước đen xì, bốc mùi hôi thối. Ảnh: Quách Du

Theo QUÁCH DU/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load