Thứ sáu 31/05/2024 00:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo xác minh, xử lý vụ việc Báo điện tử Xây dựng phản ánh

20:13 | 20/04/2024

(Xây dựng) – Ngày 16/4/2024, Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa đã có Công văn số 4929-CV/VPTU (do Chánh Văn phòng Đỗ Quốc Cảnh ký), gửi Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh “V/v Giao kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh về tình trạng hoạt động của các cơ sở thu mua, chế biến gỗ keo tự phát”.

Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo xác minh, xử lý vụ việc Báo điện tử Xây dựng phản ánh
Công văn của Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa gửi UBND các huyện về việc xác minh, xử lý phản ánh của Báo điện tử Xây dựng.

Nội dung tóm tắt như sau: Bản tin hàng ngày số 62-TNg/VPTU ngày 3/4/2024 của Văn phòng Tỉnh ủy, tổng hợp tin, bài từ Báo điện tử Xây dựng, ngày1/4/2024 có bài: “Thạch Thành (Thanh Hóa): “Trên quyết liệt, dưới thờ ơ” trong xử lý các xưởng thu mua, chế biến gỗ keo vi phạm”. Bài viết phản ánh nội dung liên quan đến việc, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương có diện tích trồng keo lớn tổ chức kiểm tra, xử lý triệt để các xưởng gỗ keo tự phát. Tuy nhiên đến nay tại nhiều huyện, trong đó có Thạch Thành, các cơ sở đã bị kiểm tra, xử phạt vẫn hoạt động công khai, bất chấp chỉ đạo.

Sau khi xem xét, Thường trực Tỉnh ủy có ý kiến như sau:

Giao Ban cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh, tiếp tục tăng cường công tác quản lý đối với đối với hoạt động thu mua, chế gỗ keo trên địa bàn tỉnh. Nhất là các huyện có diện tích trồng keo lớn như: Thạch Thành, Như Xuân, Như Thanh, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Thường Xuân, Lang Chánh… kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm (nếu có) theo quy định. Đồng thời có phương án, biện pháp thúc đẩy việc thu mua, chế biến gỗ keo gắn với chế biến sâu, liên kết theo chuỗi giá trị… góp phần phát triển kinh tế lâm nghiệp bền vững và xử lý triệt để việc thu mua, chế biến gỗ keo tự phát. Báo cáo Thường trực Tỉnh ủy kết quả thực hiện trước ngày 10/5/2024.

Văn phòng Tỉnh ủy thông báo ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để Ban cán sự Đảng UBND tỉnh thực hiện.

Cũng liên quan đến phản ánh của Báo điện tử Xây dựng. Ngày 17/4/2024, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa đã phát hành Giấy mời gửi các đơn vị liên quan gồm: UBND huyện Triệu Sơn, UBND xã Thọ Tân, Công ty TNHH PR Group Thọ Tân. Để tổ chức buổi làm việc (diễn ra vào ngày 19/4), xác minh thông tin của Báo điện tử Xây dựng nêu.

Thường trực Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo xác minh, xử lý vụ việc Báo điện tử Xây dựng phản ánh
Một phần hiện trường vụ khai thác đất trái phép tại xã Thọ Tân, huyện Triệu Sơn.

Nội dung chính như sau: Báo điện tử Xây dựng ngày 10/4/2024 có bài: “Triệu Sơn (Thanh Hóa): Khai thác đất trái phép quy mô lớn, ai phải chịu trách nhiệm?”, phản ánh về hoạt động khai thác đất trái phép quy mô lớn xảy ra tại khu vực dự án trang trại gà xã Thọ Tân, huyện Triệu Sơn (chủ đầu tư là Công ty TNHH PR Group Thọ Tân) diễn ra công khai trong thời gian dài với khối lượng đất thất thoát rất lớn… để xác minh, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí. Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị và kiểm tra thực tế tại khu vực dự án trang trại gà của Công ty TNHH PR Group Thọ Tân và khu vực bãi rác xã Thọ Tân (bao gồm các thành phần như trong giấp mời – PV).

Đề nghị các thành phần tham dự đầy đủ, đúng thời gian, Công ty TNHH PR group Thọ Tân chuẩn bị các hồ sơ, tài liệu liên quan đến dự án gồm: Quyết định chủ trương đầu tư, Quyết định hợp đồng và thuê đất, Thiết kế và thuyết minh thiết kế bản vẽ thi công và các hồ sơ liên quan khác, UBND xã Thọ Tân bố trí giúp phòng họp.

Báo điện tử Xây dựng xin ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm, chỉ đạo sát sao, nhanh chóng của Tỉnh ủy Thanh Hóa và sự vào cuộc kịp thời của Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh. Hy vọng, với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự vào cuộc của các cấp, ngành liên quan, tình trạng xử lý “nửa vời” “trên nóng, dưới lạnh” tại các địa phương sẽ được khắc phục. Qua đó, từng bước hạn chế, tiến tới chấm dứt hoàn toàn tình trạng vi phạm tại các xưởng thu mua, chế biến gỗ keo tự phát. Cũng như tình trạng “đất tặc” gây thất thoát tài nguyên, khoáng sản quốc gia đang diễn ra nhức nhối hiện nay tại nhiều địa phương trong tỉnh, trong đó có huyện Triệu Sơn.

Đào Nguyên – Trần Cường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load